Bị bệnh suy giãn tĩnh mạch có sao không?

Suy giãn tĩnh mạch có sao không là câu hỏi mà đa số bệnh nhân thắc mắc. Chứng suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây mất thẩm mỹ cho đôi chân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai hại cho sức khỏe. Vậy suy giãn tĩnh mạch có hậu quả như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Suy giãn tĩnh mạch có sao không và những điều cần biết

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Hậu quả của suy giãn tĩnh mạch

Trước khi tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch có sao không, chúng ta nên nắm được một số kiến thức cơ bản về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Đây là loại bệnh đã quá quen thuộc với chúng ta, chủ yếu liên quan đến các vấn đề về tim mạch.

Chúng ta thường nghe tới bệnh này với những tên gọi đa dạng, chẳng hạn như: giãn tĩnh mạch chân, suy giãn tĩnh mạch chi dưới,… 

Vậy suy giãn tĩnh mạch là gì? Giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý không hiếm gặp hiện nay khi 35% người trưởng thành mắc phải và 50% bệnh nhân là người cao tuổi. Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân được cho là do sự rối loạn lưu thông dòng máu tĩnh mạch về tim. Chủ yếu là bởi sự bất thường do cấu tạo thành mạch 2 chân, xuất phát từ các yếu tố thứ phát.

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch

Các chuyên gia đầu ngành về tĩnh mạch căn cứ theo vị trí giải phẫu, chia bệnh làm 4 nhóm như sau: 

 • Tĩnh mạch nông. 
 • Tĩnh mạch sâu. 
 • Tĩnh mạch xuyên. 
 • Vị trí tĩnh mạch không xác định. 

Hiện nay, phần lớn người bệnh đều mắc phải tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở cấp độ nông.

Một báo cáo thống kê rằng, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh hơn đàn ông. Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý điều chỉnh thói quen sinh hoạt và cách thức chăm sóc sức khỏe để phòng ngừa tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm hay không?

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch có sao không

Có lẽ rất nhiều người băn khoăn rằng suy giãn tĩnh mạch có sao không và ảnh hưởng của nó đến nhiều sức khỏe của người bệnh như thế nào? Giải thích về vấn đề này, các bác sĩ cho biết bệnh không thực chất không tác động trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân nhưng không thể vì thế mà chúng ta chủ quan.

Suy giãn tĩnh mạch có sao không? Dưới đây là một số hậu quả tiêu biểu mà bệnh lý này mang đến cho người bệnh.

Gây khó chịu và cản trở cuộc sống sinh hoạt

Suy giãn tĩnh mạch có sao không? Trước hết, bệnh nhân luôn cảm thấy nhức nhối, bị hạn chế mọi vận động, ảnh hưởng đến cuộc sống và đảo lộn công việc của họ.

Không chỉ có thế, các tĩnh mạch sẽ nổi ngoằn ngoèo thành từng búi rất rõ trên da gây ảnh hưởng thẩm mỹ trầm trọng.

Tĩnh mạch bị giãn vỡ

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Điều trị suy giãn tĩnh mạch sớm để phòng tránh hậu quả

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi suy giãn tĩnh mạch có sao không, chứng bệnh này đối với các mạch máu ở gần bề mặt da sẽ rất mỏng manh và nguy cơ vỡ cao. Hệ quả là gây chảy máu tự phát hoặc là hệ quả khi bị chấn thương trên đôi chân. Vỡ tĩnh mạch ở gần khớp như gần mắt cá chân, khớp gối có thể chảy máu tự nhiên vào ổ khớp mà không nhận biết sớm được, gây thoái hóa sớm và mất chức năng khớp.

Nếu các tĩnh mạch sâu xảy ra tình trạng vỡ tĩnh mạch và kích thước lớn, quá trình cầm máu sẽ gặp nhiều trở ngại. Lượng máu thoát mạch ngày một tăng dần dẫn tới khả năng mắc hội chứng chèn ép khoang, mạch máu nuôi đến chi bị đèn nén. Từ đó hoại tử chi. Lúc này, điều cần thiết nhất sơ cứu cầm máu tại chỗ cho bệnh nhân và nhanh chóng can thiệp phẫu thuật vì tính mạng có thể bị đe dọa trong một số trường hợp nếu chần chừ.

Nhịp nhanh trên thất nếu bị giãn tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Hậu quả nhịp tim nhanh trên thất của suy giãn tĩnh mạch

Một điều quan trọng khi nhắc đến suy giãn tĩnh mạch có sao không chính là bệnh nhân bị nhịp tim nhanh trên thất.

Nhịp tim nhanh trên thất là một thuật ngữ dùng để chỉ sự phân loại các rối loạn nhịp tim nhanh khác nhau. Tình trạng này có thể tác động đến lưu lượng máu trong hệ thống vận chuyển máu của cơ thể do buồng thất trái không có đủ thời gian để lấp đầy trước khi thực hiện các hành động co bóp. Các dấu hiệu tiêu biểu mà người bệnh có thể mắc phải khi vào cơn nhịp nhanh trên thất là:

 • Tim đập thình thịch
 • Chóng mặt
 • Đầu óc choáng váng
 • Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu
 • Hụt hơi
 • Vã mồ hôi

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng những người mắc chứng suy giãn tĩnh mạch ở cấp độ nguy hiểm có mối liên quan mật thiết đến hiện tượng nhịp nhanh trên thất. Hệ thống tim mạch sẽ phải cố gắng hết khả năng, bao gồm việc các tĩnh mạch và động mạch phải làm việc cật lực hơn để bù đắp thể tích máu bị thiếu hụt do sự ứ trệ trong lòng tĩnh mạch giãn lớn. 

Tóm lại, điều trị suy giãn tĩnh mạch không đơn thuần là ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng tại chỗ mà còn là kiểm soát cho các cơn nhịp nhanh trên thất một cách hiệu quả.

Giãn tĩnh mạch và huyết khối tĩnh mạch sâu

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Huyết khối tĩnh mạch sâu

Suy giãn tĩnh mạch có sao không và huyết khối tĩnh mạch sâu có mối quan hệ liên kết với nhau. Cơ chế xảy ra tình trạng này là sự ứ đọng của máu trong hệ thống tĩnh mạch giãn lớn. Từ đó tạo cơ hội dễ dàng cho sự hình thành các cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu. Huyết khối sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch sâu, tuần hoàn máu trở về tim bị ngưng trệ thì chân sẽ bị sưng phồng lên. Từ đó, làm thiếu máu nuôi cấp thiết; khi tiến triển tới mức độ nặng có thể gây hoại tử các chi.

Không chỉ có thế, có khả năng vỡ các huyết khối trong hệ tĩnh mạch, chúng di chuyển khỏi vị trí lúc đầu. Nghiêm trọng hơn, chúng di chuyển theo dòng hồi lưu đi về tim và gây ra sự thuyên tắc phổi. Bệnh nhân có thể đối mặt với tình trạng nguy kịch do sốc tắc nghẽn, thiếu oxy máu và thậm chí dẫn đến tử vong.

Lở loét chân do giãn tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Lở loét do suy giãn tĩnh mạch gây ra

Xem thêm: suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi không

Một điều cần biết về suy giãn tĩnh mạch có sao không tiếp theo chính là vết loét tại chân. Khi da bị phá vỡ, vi khuẩn từ bên ngoài sẽ có cơ hội xâm nhập vào tổ chức mô, gây nhiễm trùng và dẫn đến lở loét, hoại tử. Phần lớn  các trường hợp cấp tính, vết loét có thể lành trở lại trong vòng một hoặc hai tuần nếu như điều trị chăm sóc tích cực. Tuy nhiên, vết loét sẽ có khả năng tồn tại lâu hơn hoặc tình trạng chuyển biến tiêu cực.

Cơ chế trong của suy giãn tĩnh mạch là máu bị trì trệ, dòng hồi lưu về tim cũng kém đi và cản trở các dòng máu giàu dinh dưỡng từ động mạch chuyển đến. Do đó, vết loét tại chân vừa thiếu nhiều máu nuôi, vừa bị phù nề nên khả năng nặng nề dễ bị nhiễm trùng và sự phát triển của các vết loét gây hoại tử.

Cần làm gì khi bị suy giãn tĩnh mạch?

Biết được suy giãn tĩnh mạch có sao không, tiếp tục không thể bỏ qua chính là việc khắc phục hậu quả bệnh lý như thế nào. 

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Nên làm gì để phòng tránh hậu quả suy giãn tĩnh mạch?

Các bác sĩ đầu ngành khuyên bệnh nhân có thể bắt đầu thăm khám càng sớm càng tốt nếu cảm thấy sự xuất hiện bất thường những triệu chứng trên chân mình. Bởi vì bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi hay không phụ thuộc chủ yếu vào thời gian ohats hiện bệnh. Một số biện pháp khá đơn giản và có thể thực hiện tại nhà giúp cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Có thể điều chỉnh ngay trong các sinh hoạt hằng ngày, vừa hỗ trợ tăng cường sức đàn hồi thành mạch và phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch kể cả khi chưa có triệu chứng, bao gồm:

 • Kiểm soát cân nặng và chủ động điều chỉnh
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như bổ sung nhiều chất xơ, ít muối
 • Không nên mang liên tục giày cao gót hay quần áo quá chật
 • Nâng cao chân khi ngủ
 • Tư thế thay đổi khi phải ngồi hoặc đứng trong thời gian thường xuyên
suy giãn tĩnh mạch có sao không
Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Tuy nhiên, khi chứng suy giãn tĩnh mạch tiến triển trầm trọng, ngoài các biện pháp không dùng thuốc nêu trên, bệnh nhân cần phải đến thăm khám sớm tại các chuyên khoa uy tín để được chỉ định các biện pháp điều trị chuyên dụng để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như:

Thực hiện các thủ thuật này thì bệnh nhân sẽ không phải lo lắng về việc suy giãn tĩnh mạch có sao không bởi đây là những biện pháp điều trị triệt để.

Địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch hàng đầu hiện nay

\

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên

Sau khi nắm rõ các thông tin cơ bản về suy giãn tĩnh mạch có sao không, một điều được bệnh nhân tìm kiếm nhiều nhất chính là thực hiện điều trị ở đâu thì uy tín và an toàn?

Đối với bệnh nhân đang có thắc mắc này, đừng trì hoãn mà hãy đến ngay Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên. An Viên là một trong những phòng khám đạt chuẩn quốc tế về điều trị giãn tĩnh mạch trong nước.

Phòng khám đã thành công điều trị cho hơn 30.000 bệnh nhân từ các miền Nam Bắc trên cả nước. Với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chất lượng cao, bệnh nhân sẽ được bảo đảm điều trị khỏi hoàn toàn bệnh lý này.

suy giãn tĩnh mạch có sao không
Phòng khám An Viên có rất nhiều ưu đãi

Đến với phòng khám quốc tế An Viên, bệnh nhân không cần phải lo về việc hậu quả của suy giãn tĩnh mạch có sao không.

Trên đây là những chia sẻ của An Viên về suy giãn tĩnh mạch có sao không. Liên hệ với An Viên qua hotline để được kiểm soát phát hiện và tư vấn MIỄN PHÍ các thông tin điều trị bệnh sớm, phòng ngừa những biến chứng về sau.

CẢNH BÁO HẬU QUẢ CỦA SUY GIÃN TĨNH MẠCH

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN