[HỎI ĐÁP] Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?

Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không? Câu hỏi này được rất nhiều bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch quan tâm. Trên thực tế, việc tập luyện rất quan trọng với bệnh nhân giãn tĩnh mạch. Vậy đi bộ có phù hợp với người giãn tĩnh mạch không? Đáp án chính xác nhất sẽ có trong bài viết sau đây.

Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không: Những điều cần biết

suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không
Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?

Trước khi tìm hiểu suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không, chúng ta cần tìm hiểu qua một số thông tin. Điển hình là về bản chất của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng máu di chuyển đến các chi gặp vấn đề, lưu thông khó khăn, do đó máu bị ứ đọng dưới các chi. Từ đó, tĩnh mạch phì đại và nổi rõ lên bề mặt da vừa gây mất thẩm mỹ lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Về lâu về dài nếu không chữa trị các triệu chứng sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều nguy cơ.

Do đó, người ta thường tìm những cách đơn giản để điều trị suy giãn tĩnh mạch đơn giản. Để hạn chế tối đa những biến chứng do bệnh lý này gây ra.

Những sai lầm khi điều trị suy giãn tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không
Những sai lầm khi điều trị suy giãn tĩnh mạch

Chính vì người ta thường chủ quan hoặc không phát hiện kịp thời các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch. Bởi vì bệnh lý này thường có nhiều dấu hiệu tương tự với các bệnh thường gặp như viêm khớp. Người bệnh rất khó phân biệt giữa các bệnh lý này. Do đó, mắc một số sai lầm trong điều trị bệnh như sau:

  • Suy giãn tĩnh mạch chỉ gặp ở người lớn tuổi. Những người trẻ tuổi ít khi bị suy giãn tĩnh mạch.
  • Ngâm chân bằng nước nóng sẽ giúp cho các tĩnh mạch co lại.
  • Khi bị đau nhức chân, lập tức liền dừng vận động để tránh bệnh thêm tiến triển nặng hơn.
  • Tự ý uống các loại thuốc hoặc sử dụng những phương pháp chưa qua ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Những sai lầm này là một trong những sai lầm tràm trọng vbeef bệnh lý suy giãn tĩnh mạch. Chính vì vậy, càng kéo dài sẽ càng gây tổn hại cho người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân nếu như đang mắc phải những điều này nên chấm dứt ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không?

suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không
Tác dụng của đi bộ với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của bệnh nhân khi bị suy giãn tĩnh mạch là họ dừng luôn việc vận động thân thể, bao gồm đi bộ. Bởi vì họ cho rằng, đi bộ gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Họ cho rằng đôi chân vận động quá nhiều sẽ làm trầm trọng tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, theo nhận định từ các chuyên gia Tĩnh mạch hàng đầu, đi bộ là hành động tập thể dục chữa giãn tĩnh mạch chân rất hữu ích. 

Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân băn khoăn.

Trừ một số trường hợp được bác sĩ chống chỉ định với việc đi bộ, bệnh nhân suy tĩnh mạch chân nên đi bộ. Duy trì đi bộ đều đặn sẽ cải thiện và thúc đẩy máu về tim tốt hơn, triệt tiêu tình trạng tích tụ máu do đã giải phóng được áp lực tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không sẽ không còn là nỗi lo lắng bởi theo một nghiên cứu, phần lớn bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch đều cảm thấy bệnh được tiến triển tích cực sau một thời gian đi bộ và điều chỉnh thói quen sinh hoạt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người suy tĩnh mạch mạn tính có tần suất đi bộ ít hơn 10 phút/ngày có nguy cơ bị loét chân cao hơn những người vận động đều đặn hằng ngày hơn 10 phút/ngày.

Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không đã không còn quan ngại. Bệnh nhân nên vận động vừa phải với tần suất đều đặn để cải thiện tình trạng bệnh của mình cũng như nâng cao sức khỏe tổng thể.

Chính vì thế, các Hiệp hội phẫu thuật mạch máu trên thế giới đều khuyến cáo bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch nên đi bộ mỗi ngày và duy trì hành động này thường xuyên. Đây cũng chính là cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà được nhiều bệnh nhân yêu thích hiện nay.

Suy giãn tĩnh mạch có nên chạy bộ không?

suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không
Tập luyện đều đặn để hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm:

Tương tự như việc suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không, thì suy giãn tĩnh mạch có nên chạy bộ không. Theo các bác sxi đầu ngành cho biết, người bị suy giãn tĩnh mạch chân được các chuyên gia khuyến khích có thể chạy bộ.

Lý giải về điều này, các bác sĩ nói rằng trong quá trình chạy bộ sẽ tăng cường lưu thông máu một cách tốt hơn. Hoạt động chân được nhấc lên xuống sẽ làm cho tĩnh mạch ở vùng gót chân và bàn chân đẩy máu lên tĩnh mạch sâu ở cẳng chân.

Cách đi bộ cho người suy giãn tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không
Hướng dẫn đi bộ cho người suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không người bệnh đã có đáp án. Những lợi ích mà bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân nhận được khi duy trì việc đi bộ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc đi bộ cho người suy giãn tĩnh mạch cần phải đúng cách mới phát huy hiệu quả được.

Cụ thể, cần chú ý một số vấn đề sau để quá trình tập luyện mang lại hiệu quả cao:

  • Nếu bạn như chưa quen với việc đi bộ thì nên bắt đầu với tốc độ vừa phải và quãng đường ngắn, sau đó dần dần nâng cao cự ly.
    Giai đoạn mới đầu khi tập, bạn có thể bị khó chịu hoặc đau chân. Cơn đau sẽ cải thiện do đôi chân được quen dần. Không nên tăng cao cường độ một cách đột ngột sẽ gây những tác hại cho đôi chân.
  • Tốt nhất nên mang vớ suy giãn tĩnh mạch khi tập luyện vì triệu chứng cơ bản của tĩnh mạch sẽ được giảm thiểu hiệu quả. Đồng thời, tất áp lực sẽ hạn chế sự tiến triển của bệnh lý.
  • Đặc biệt, những người bị loét chân do giãn tĩnh mạch sẽ bị hạn chế vận động ở mắt cá chân. Do đó, muốn tập luyện đi bộ thì nhóm người này cần được điều trị tình trạng loét và giảm đau trước. Sau đó luyện tập đi bộ mới có hiệu quả.

Nếu tình trạng suy giãn tĩnh mạch đang chuyển biến xấu hoặc gây sự đau đớn và ngăn cản cuộc sống của bạn, hãy tạm dừng lại việc đi bộ và cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được có liệu pháp can thiệp hợp lý. Đi thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tại những cơ sở y tế sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất dành cho bạn.

Những câu hỏi khác về vận động của người bị suy giãn tĩnh mạch 

Bên cạnh câu hỏi về suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không thì bệnh nhân còn rất nhiều câu hỏi khác muốn được giải đáp. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu thường gặp nhất trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe tĩnh mạch. Cụ thể là:

Suy giãn tĩnh mạch có nên đạp xe không?

Đạp xe là môn thể thao nâng cao sức khỏe và rèn luyện thể chất được nhiều người chọn lựa. Người bệnh suy giãn tĩnh mạch hoàn toàn có thể đạp xe. tuy nhiên xem xét  nhiều yếu tố như tình trạng thể chất khỏe hay yếu. bên cạnh đó, người bệnh nên chủ động liên hệ hỏi tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để tránh những rủi ro không mong muốn.

suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không
Có nên tập yoga khi bị bệnh suy giãn tĩnh mạch không?

Suy giãn tĩnh mạch có nên tập yoga?

Bên cạnh câu hỏi suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không thì bệnh nhân có tập yoga được không cũng là một trong số những vấn đề cần được chú ý. Khi bị suy giãn tĩnh mạch người bệnh vẫn tập được. Nhưng cần tránh cviệc tập luyện các động tác tăng áp lực của máu hay cản trở dòng hướng tuần hoàn của máu trở về tim.

Chuyên khoa suy giãn Tĩnh mạch An Viên: Địa chỉ điều trị hàng đầu

suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không
Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên

Biết được câu trả lời của suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không sẽ hữu ích hơn với bệnh nhân rất nhiều. Tuy nhiên, việc đi bộ hàng ngày chỉ là một phương thức hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chứ không thể đánh tan bệnh tận gốc được.

Do đó, bệnh nhân nên đến một cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị tận gốc. Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên tự hào là một trong những phòng khám tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực trị giãn tĩnh mạch. Cụ thể, có hơn 30.000 bệnh nhân đã điều trị thành công tại Phòng khám An Viên.

An Viên là một cơ sở y tế chuyên điều trị suy giãn tĩnh mạch theo mô hình đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đội ngũ bác sĩ hàng đầu cùng những phương pháp trị bệnh suy giãn tĩnh mạch cực kỳ hiệu quả và cơ sở vật chất khang trang sjach sẽ sẽ giúp bệnh nhân được trải nghiệm sự chăm sóc tuyệt vời nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp đầy đủ về suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ không. Nếu có nhu cầu đặt lịch và thăm khám hãy liên hệ số điện thoại 092.462.5678 để được các bác sĩ có chuyên môn tại An Viên hỗ trợ MIỄN PHÍ.

TÁC DỤNG BÀI TẬP GIÃN CƠ CHÂN VỚI NGƯỜI SUY GIÃN TĨNH MẠCH

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN 

Cơ sở 1: số 1, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Link map: https://goo.gl/maps/ZPxbzpp4kNJVjXqSA

Cơ sở 2: số 765, Lê Hồng Phong, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Link map: https://goo.gl/maps/nSPdnPkZvmaEkC8p6

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN