Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch và 9 cách phòng ngừa

Việc phát hiện sớm ra bệnh suy giãn tĩnh mạch và can thiệp điều trị ngay từ đầu có thể giúp bạn ngăn chặn cũng như đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình. Vì vậy, hãy luôn chủ động tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch và đi kiểm tra ngay nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như tê bì, đau nhức, chuột rút, tĩnh mạch sưng phồng ở chân… để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì và nguyên nhân gây nên bệnh

Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch là bao gồm những kiến thức về căn bệnh này những dấu hiệu nhận biết, triệu chứng, biến chứng, nguyên nhân, cơ chế hình thành bệnh, cách phòng ngừa và điều trị. 

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì và nguyên nhân gây nên bệnh

Suy giãn tĩnh mạch hay còn gọi là tình trạng mất khả năng hoạt động của hệ thống van tĩnh mạch thuộc chi dưới. Khi van tĩnh mạch không hoạt động đúng cách, khiến máu ứ lại và tích tụ bên trong tĩnh mạch. Điều này khiến tĩnh mạch chịu áp lực và phì đại lên. Gây ra các triệu chứng sưng phù, tê bì, đau nhức, chuột rút…

Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đã dần trở thành vấn đề phổ biến về sức khỏe ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả những người trẻ.

Khi tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch, các chuyên gia về y tế cho rằng:

Suy giãn tĩnh mạch chiếm khoảng 1/10 dân số trên toàn thế giới, nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố như:

 • Di truyền: 10% 
 • Tuổi cao: 30% 
 • Giới tính nữ: 20% 
 • Tính chất công việc: 25% 
 • Người béo phì: 15%

Ngoài ra còn một số yếu tố khác tác động như do mang thai, lối sống lười vận động, do bệnh lý gan, thận tác động, làm việc nặng… 

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh, vận động thường xuyên. Khi thất có triệu chứng bất thường hoặc nếu xét thấy bản thân nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị bệnh. Bạn nên đi thăm khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm>>> Phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch 

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành – Chuyên khoa trị suy giãn tĩnh mạch An Viên cho biết:

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có tất cả 6 giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Từ giai đoạn 3 trở đi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. 

Các dấu hiệu ban đầu của suy giãn tĩnh mạch khó có thể xác định được. Tuy nhiên, những dấu hiệu sau đây là một số triệu chứng bất thường thường xuất hiện trong quá trình hình thành và phát triển của suy giãn tĩnh mạch:

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch về các triệu chứng
 • Chuột rút và tê bì chân
 • Sưng phù chân
 • Nặng chân và ngứa da
 • Da bong vảy
 • Đau chân nhưng không xác định được chính xác vị trí cơn đau
 • Xuất hiện triệu chứng viêm da, loét da
 • Các tĩnh mạch to, phì đại với kích thước to bất thường 

Nếu quan sát và thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm tránh các biến chứng về sau.

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? Ảnh hưởng thế nào với sức khỏe?

Việc tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch có ảnh hưởng thế nào với sức khỏe là điều rất quan trọng. Suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng làm giảm khả năng lưu thông máu đi về tim, dẫn đến máu ứ đọng và tích tụ chất độc lại cơ thể gây ra các triệu chứng như sưng phù, tê bì chân, đau nhức chân, chuột rút chân, tĩnh mạch phì đại…

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch thông qua biến chứng

Hơn nữa, việc tích tụ và gây ứ đọng máu lâu dài có thể gây ra các biến chứng nặng nề như viêm tĩnh mạch sâu, da thay đổi màu sắc trở lên bị tối màu hơn so với da gốc, viêm loét da diện rộng, đặc biệt là vùng ở gần mắt bàn chân. Chảy máu tĩnh mạch nếu va chạm mạnh, hình thành cục máu đông.

Trong các biến chứng nếu trên thì biến chứng hình thành các cục máu đông là biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Biến chứng này có thể đe doạ tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào. 

Bởi cục máu không nếu không may trôi theo dòng máu chảy về phổi sẽ gây nên thuyên tắc động mạch phổi, đây chính là nguyên nhân hình thành nên các cơn đột quỵ bất ngờ.

Vì vậy việc tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của tĩnh mạch là điều rất quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau

Bệnh suy giãn tĩnh mạch được chẩn đoán như thế nào?

Nếu tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch bạn sẽ thấy bệnh trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn có các yếu tố nguy cơ hoặc bất ngờ có các triệu chứng lạ thường thì bạn nên chủ động đi thăm khám sớm.

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Bệnh suy giãn tĩnh mạch được chẩn đoán như thế nào?

Khi đi khám suy giãn tĩnh mạch bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng cho bệnh nhân thông qua thăm hỏi triệu chứng, quan sát bệnh bằng mắt thường, hỏi về tiền sử mắc bệnh…

Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp siêu âm chuyên sâu như siêu âm Doppler để đo lượng máu, dòng chảy của máu… xem có điều gì bất thường hay không. Nếu phát hiện có bất kỳ bất thường nào, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải được điều trị kịp thời để tránh sự gia tăng tổn thương cho tĩnh mạch. 

Thông qua việc siêu âm cũng đánh giá được mức độ tình trạng bệnh lý một cách chính xác thông qua kinh nghiệm của bác sĩ và hệ thống máy móc thăm khám chuyên sâu. 

Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng cả nội và ngoại khoa

Việc can thiệp điều trị suy giãn tĩnh mạch có rất nhiều phương pháp khác nhau. Nếu bệnh nhẹ, bệnh nhân sẽ được chỉ định thông qua một số cách điều trị tại nhà. Trường hợp bệnh nặng thì phải can thiệp điều trị bằng y khoa mới có kết quả. 

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Đa số các trường hợp mới bị suy giãn tĩnh mạch thường không gây nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống bình thường. 

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Tuy nhiên, các  triệu chứng của bệnh vẫn sẽ gây khó chịu, mệt mỏi kéo dài về phía người bệnh. Nếu chưa đủ điều kiện can thiệp ngoại khoa hoặc mức độ bệnh chưa cần thiết, các bác sĩ thường sẽ đưa ra một số cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà như sau:

 • Dùng thuốc trị suy giãn tĩnh mạch
 • Áp dụng tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
 • Chế độ ăn uống dành cho người suy giãn tĩnh mạch
 • Tập thể dục đều đặn
 • Đi lại thường xuyên hoặc vận động chân thường xuyên khi công việc phải đứng, ngồi nhiều
 • Xoa bóp chân
 • Đeo vớ y khoa
 • Ngâm chân với thảo dược
 • Chữa suy giãn tĩnh mạch bằng thảo dược… 

Xem thêm>>> 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch

Lưu ý: Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Khi tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch, nhiều bệnh nhân đã rất băn khoăn về việc sử dụng thuốc điều trị. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng suy giãn tĩnh mạch cần phải được thực hiện dưới sự giám sát, chỉ định của bác sĩ và đặc biệt phải tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng mà bác sĩ yêu cầu.

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Phần lớn các loại thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch đều có tác dụng chống đông và làm loãng máu. Tuy nhiên do là thuốc tây nên việc sử dụng thuốc trị suy giãn tĩnh mạch sẽ để lại những tác dụng phụ nhất định. Do vậy ngoài việc chỉ uống thuốc tây trong thời gian nhất định người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục đều đặn…

Việc sử dụng thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời. Không điều trị dứt điểm. Không thay thế bằng việc can thiệp điều trị bằng y khoa. 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng công nghệ y khoa

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng công nghệ y khoa được đánh giá có hiệu quả cao khi điều trị được dứt điểm, tận gốc cả về triệu chứng mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ. Các biện pháp điều trị bằng suy giãn tĩnh mạch được áp dụng phổ biến hiện nay đó là:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN
 • Can thiệp Laser nội mạch EVLA 
 • Keo sinh học Venaseal Plus
tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng công nghệ y khoa

Việc điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng tiêm xơ, laser, keo sinh học đã đem đến hy vọng cho người bị suy giãn tĩnh mạch kể cả là giai đoạn mãn tính cơ hội điều trị bệnh dứt điểm. 

Ưu điểm của các phương pháp này là không cần dùng đến dao kéo, không xâm lấn, không gây đau, không biến chứng tỷ lệ thành công cao, cực ít có trường hợp thất bại. Tuy nhiên, người bệnh cần điều trị ở nơi có bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu, thiết bị y tế hiện đại, có uy tín trong nhiều năm trị suy giãn tĩnh mạch để đảm bảo tối đa hiệu quả can thiệp.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch

Các chế độ dinh dưỡng phù hợp vào từng trường hợp cụ thể và mức độ của người bệnh. Tuy nhiên khi tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch, các chuyên gia đưa ra chế độ dinh dưỡng được khuyến khích cho bệnh nhân bao gồm:

 • Giảm độ mặn trong khẩu phần ăn để hạn chế sự tích nước và phù nề
 • Tăng cường đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể loại bỏ các chất độc
tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch
 • Hạn chế ăn đồ ăn dầu mỡ vì chúng tác động xấu đến tĩnh mạch
 • Hạn chế đồ uống có chất kích thích vì nó làm tĩnh mạch suy giãn nhanh hơn
 • Bổ sung đa dạng vitamin và chất xơ để tăng cường đàn hồi, giảm lão hoá và giảm áp lực lên tĩnh mạch. 
 • Cần kiểm soát cân nặng đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bản thân.

Những thông tin về 9 cách chăm sóc sức khỏe cho người suy giãn tĩnh mạch

Việc chủ động tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch là việc cực kỳ quan trọng để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, ngăn chặn bệnh tiến triển, góp phần điều trị bệnh hiệu quả và tránh tái phát bệnh. 

Để để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển bạn có thể tham khảo những lời khuyên và thông tin hữu ích như sau:

 • Theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp
 • Uống đủ nước
 • Vận động mỗi ngày
 • Nâng cao chân khi nằm và cả khi ngồi
tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
 • Hạn chế mặc đồ bó sát và đeo giày cao gót
 • Thường xuyên xoa bóp để kích thích máu lưu thông
 • Cần tuân theo chế độ điều trị, theo dõi và báo cáo tình trạng bệnh lý đến bác sĩ thường xuyên.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa nguy cơ suy giãn tĩnh mạch
 • Cần đi khám thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh lý.

Chuyên khoa trị suy giãn tĩnh mạch An Viên quy tụ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành với chuyên khoa suy giãn tĩnh mạch như Ts, bs Nguyễn Ngọc Thành, Bs Nguyễn Hoàng Sơn, Bs Nguyễn Văn Hiển…

tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch
Chuyên khoa trị suy giãn tĩnh mạch An Viên

Các chuyên gia, bác sĩ của An Viên với nhiều năm kinh nghiệm luôn tự tin làm chủ những kỹ thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch mới nhất để rút ngắn thời gian nằm viện. Hạn chế nguy cơ biến chứng, nâng cao hiệu quả và chất lượng cuộc sống cho mỗi bệnh nhân.

Song song với đó, An Viên còn sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, phòng điều trị đạt chuẩn quốc tế, các dịch vụ thăm khám, tầm soát đảm bảo chính xác tối đa. Để đặt lịch khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên. Vui lòng gọi đến hotline theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ. 

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh khá nguy hiểm khi chúng chứa đựng nhiều biến chứng. Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị đúng đắn, phù hợp thì hoàn toàn có thể chữa khỏi được bệnh. Liên hệ với An Viên để tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch chuyên sâu và đặt lịch thăm khám bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN