Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Đa phần bệnh nhân khi bị suy giãn tĩnh mạch đều tập chung vào điều trị thông qua chế độ sinh hoạt, ăn uống và các biện pháp điều trị bằng công nghệ y khoa. Mà không hề biết tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch cũng là một cách giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh. 

Nguyên nhân và biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

Trước khi tìm hiểu về tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch, thì bạn nên bổ sung kiến thức về nguyên nhân và biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch. Để từ đó có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng của cơ thể liệu có phải đang đối diện với suy giãn tĩnh mạch hay không?

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Kiến thức về suy giãn tĩnh mạch và tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Khi thành tĩnh mạch bị yếu hoặc van tĩnh mạch có vấn đề sẽ làm cho quá trình đưa máu về tim không còn được nhanh chóng và bị ứ đọng lại. Tình trạng này diễn ra lâu ngày gây áp lực trực tiếp lên thành tĩnh mạch và đây cũng là nguyên nhân gây nên suy giãn tĩnh mạch. Bác sĩ Thành – Phòng Khám An Viên cho biết. 

Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch

Người bệnh có thể nhận biết bản thân có bị suy giãn tĩnh mạch hay không qua các biểu hiện sau đây:

 • Nổi gân xanh gây với các đường dài ngoằn ngoèo 
 • Nổi gân tím xuất hiện theo dạng búi (búi tĩnh mạch)
tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch
 • Xuất hiện triệu chứng: Đau nhức, sưng nề, nặng chân, tê mỏi, chuột rút…
 • Giai đoạn phát triển nặng có thể xuất hiện lở loét

Việc tìm ra một tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch sẽ giúp bệnh nhân phần nào có thể cải thiện được các triệu chứng khó chịu này. 

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngoài việc áp dụng các bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân, cách xoa bóp chân bị giãn tĩnh mạch, cách ngâm chân cho người giãn tĩnh mạch hay chế độ ăn uống dành riêng cho người suy giãn tĩnh mạch.

Thì việc áp dụng đúng tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch cũng chính là biện pháp giúp giảm thiểu triệu chứng khó chịu của bệnh gây nên. Đặc biệt là chứng chuột rút, tê bì về đêm… 

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Nằm nghiêng về bên trái 

Nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch đầu tiên được nhắc đến. Đây cũng là một trong những tư thế ngủ tốt nhất dành cho các bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch.

Lý giải về điều này, Bs Thành giải thích như sau: Tĩnh mạch chủ trong cơ thể bơm máu nằm ở phía bên phải. Do vậy khi nằm về bên trái, lượng máu bơm về cơ thể sẽ tốt hơn rất nhiều. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng máu ứ đọng.

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm:>>> Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?

Lưu ý, khi để cơ thể nằm nghiêng về bên trái, bạn nên gấp nhẹ chân lên phần ngực để cơ thể được thoải mái và duy trì độ cong tự nhiên của cột sống, giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng.

Đổi vị trí cho người ngủ kế bên

Đổi vị trí cho người kế bên là một gợi ý tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch. Thực tế có rất nhiều người chưa quen với thói quen duy trì ngủ nghiêng sang trái. Do vậy bạn có thể đổi vị trí ngủ cho người ngủ kế bên để dễ dàng làm quen với tư thế ngủ này.

Nằm ngửa và gác chân lên cao

Nằm ngửa và vác chân lên cao là tư thế ngủ mà bất cứ bệnh nhân nào bị suy giãn tĩnh mạch cũng không nên bỏ qua. Để thực hiện tư thế ngủ này bạn phải chuẩn bị một chiếc gối có độ dày khoảng 15 cm và kê chân lên.

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Gác chân lên cao là tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Tư thế này sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn, cải thiện tình trạng máu bị ứ đọng, giúp giảm đau, tê bì, sưng…. Ngoài ra với những người chưa bị suy giãn tĩnh mạch có thể hoàn toàn sử dụng được phương pháp này. 

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, việc gác chân lên cao sẽ làm cách làm giúp đôi chân được “xả stress” một cách thoải mái nhất giúp bạn dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ. 

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Áp dụng tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch chỉ làm giảm triệu chứng khó chịu của suy giãn tĩnh mạch gây nên. Hoàn toàn không có tác đụng điều trị bệnh.

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch năm
Điều trị suy giãn tĩnh mạch

Do vậy, khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên lấp tức đi thăm khám. Dựa vào tình trạng bệnh lý hiện tại của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong các phương pháp điều trị sau đây.

Tiêm xơ tĩnh mạch 

Một dung dịch thuốc sẽ được tiêm vào lòng tĩnh mạch gây nên phản ứng xơ hóa. Tại thời điểm đó, tĩnh mạch cũng không còn thực hiện được khả năng lưu thông máu nữa. Chính vì vậy mà dòng máu sẽ đi sang tĩnh mạch khoẻ khác chấm dứt căn bệnh suy giãn tĩnh mạch.

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Bác sĩ tại An Viên đang thực hiện tiêm xơ tĩnh mạch

Tiêm xơ tĩnh mạch được áp dụng với tĩnh mạch tĩnh mạch nông, có kích thước nhỏ. Thủ thuật diễn ra khoảng 40 phút. Sau điều trị bệnh nhân có thể đi về trong ngày và đeo vớ y khoa trong 1 tháng đầu.

Điều trị bằng laser, rf

Phương pháp này sử dụng năng lượng được phát ra từ laser hoặc sóng cao tần. Dưới sự hỗ trợ tích cực từ máy siêu âm, bác sĩ sẽ đưa một ống thông nhỏ được kết nối với máy phát điện đặt vào lòng tĩnh mạch bị suy giãn.

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Các bác sĩ tại An Viên đang thực hiện phương pháp laser

Khi ống thông được rút ra khỏi tĩnh mạch, năng lượng của laser sẽ phóng thẳng vào tĩnh mạch giãn. Khiến tĩnh mạch bị teo lại và máu không thể lưu thông qua.

Phương pháp này hiện nay được sử dụng rất nhiều trên thế giới vì hiệu quả cao mà tránh được rất nhiều rủi ro không đáng có so với các phương pháp truyền thống. 

Điều trị bằng keo sinh học Venaseal

Đây là phương pháp điều trị dứt điểm suy giãn tĩnh mạch hiện đại nhất hiện nay. Chất keo được đưa vào lòng tĩnh mạch bị suy giãn và lấp đầy chúng, chặn không cho dòng máu đi qua. Cũng nhờ cơ chế này mà bệnh suy giãn tĩnh mạch chấm dứt hoàn toàn.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị bằng công nghệ y khoa, bệnh nhân còn phải áp dụng song song cùng các phác đồ điều trị nội khoa như:

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
Các bác sĩ tại An Viên đang thực hiện điều trị bằng keo sinh học
 • Kết hợp dùng vớ áp lực sau điều trị
 • Áp dụng tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
 • Sử dụng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều chất xơ
 • Áp dụng các bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân
 • Dùng thuốc, tuy nhiên điều này phải theo sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Hiện nay, tại An Viên đã áp dụng cả 3 phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch nêu trên. Quá trình trước và sau khi thực hiện không gây đau, nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả cao. Hầu hết cả 3 phương pháp này đều nhận được sự hài lòng của các bệnh nhân sau khi đã kết thúc điều trị tại An Viên.

An Viên – Địa chỉ khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch uy tín

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên được biết đến là địa chỉ khám chữa suy giãn tĩnh mạch lâu đời nhất Việt Nam. Mỗi năm An Viên tiếp nhận tới hơn 200.000 lượt bệnh nhân đến điều trị suy giãn tĩnh mạch. 

tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
An Viên – Địa chỉ khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch uy tín

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhiệt tâm, An Viên luôn được xem như ngọn cờ đầu trong điều trị suy giãn tĩnh mạch trong cả nước. Những kỹ thuật hiện đại đều được thực hiện ở nơi đây.

Sau quá trình hình thành và phát triển. An Viên đã gặt hái được rất nhiều thành công và là nơi đặt niềm tin của rất nhiều bệnh nhân. Để làm được điều này không thể kể đến các yếu tố tạo nên sự khác biệt như:

 • Về đội ngũ nhân sự: An Viên chính là nơi hội tụ của nhiều chuyên gia đã từng công tác tại các bệnh viện tuyến đầu trong cả nước lẫn Quốc tế.  Do vậy chất lượng khám của An Viên luôn không ngừng được nâng cao và đảm bảo chính xác tuyệt đối.
 • Về hệ thống trang thiết bị: An Viên là một trong những đơn vị đi đầu cập nhật đồng bộ hệ thống máy móc thiết bị chuyên khoa trong khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch như máy siêu âm Doppler, máy áp dụng kỹ thuật điều trị bằng keo sinh học…
 • Về cơ sở vật chất: Trong quá trình phát triển, An Viên không ngừng khẳng định là địa chỉ uy tín về chất lượng khám chữa bệnh, với đầy đủ giấy tờ, dịch vụ thân thiện, gói khám hợp lý, kết quả khám chính xác, cơ sở, thiết bị vật chất hiện đại, đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định đặt ra của Bộ y tế.
tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch
bệnh nhân được phát thẻ bảo hành sau điều trị
 • Bảo hành khỏi bệnh trọn đời: Đến với An Viên bệnh nhân sẽ được bảo hành trọn đời khỏi bệnh sau điều trị. Vì vậy bệnh nhân cũng không cần lo lắng bản thân mất tiền vào điều trị mà không biết bệnh có tái phát hay không

Chính vì những yếu tố này mà trong nhiều năm qua, Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên được tin tưởng là nơi uy tín cung cấp dịch vụ khám và điều trị cho các bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch đầy đủ cấp độ uy tín, tin cậy hàng đầu hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ của An Viên về tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch cùng các biện pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất hiện nay. Ngay khi có dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch bệnh nhân hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài của An Viên để đặt lịch thăm khám MIỄN PHÍ. 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN
[ Cơ sở chuyên khoa về trị giãn tĩnh mạch lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam ]
? Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10
? Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân
? Hotline: 1800.0086 – 093.208.2288

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN