Giải đáp: Suy giãn tĩnh mạch là gì? Nguyên nhân gây nên bệnh là gi?

Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới WHO cho biết: Có đến hơn 70% dẫn số thế giới mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Nhưng có tới 40% trong số đó không hiểu suy giãn tĩnh mạch là gì? 

suy giãn tĩnh mạch là gì
Rối loại sắc tố da và viêm loét là biến chứng của suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch bị giãn rộng hơn bình thường. Tĩnh mạch bị suy giãn thường có màu xanh hoặc tím. Tình trạng này xuất hiện là do máu tích tụ trong tĩnh mạch một thời gian dài khiến chúng phải liên tục chịu áp lực và bị phình lên một cách bất thường 

Các tĩnh mạch bị suy giãn thường có đường kính từ 3mm trở lên trừ tĩnh mạch mạng nhện. Đối với tĩnh mạch mạng lưới hoặc nhện chúng thường có thích thước khá nhỏ nhưng tập chung vào một vùng. Các tĩnh mạch tĩnh mạng nhện thường có kích thước từ 1mm – 3mm. 

Các tĩnh mạch mạng nhện và dạng lưới thường nằm gần sát bề mặt của da. Còn tĩnh mạch suy giãn thường là 1 đường ngoằn ngoèo và nổi lên trên bề mặt da. Cả hai loại tĩnh mạch này đều làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. 

suy giãn tĩnh mạch là gì
Tuổi cao là đối tượng thường xuyên bị suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn hình thành do các nguyên nhân sau:

 • Do tuổi cao
 • Do mang thai
 • Do gen di truyền
 • Do béo phì
 • Do giới tính
 • Do ít vận động
 • Do vận động quá nặng
 • Do giữ một tư thế quá lâu

Lưu ý: Để xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trang bệnh lý. Người bệnh cần phải đi thăm khám bới địa chỉ y có chuyên khoa, để đưa ra kết quả chính xác và phương án trị liệu kịp thời.

suy giãn tĩnh mạch là gì
Các cấp độ của suy giãn tĩnh mạch

Cấp độ suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch được biểu hiệu theo 6 cấp độ. Mỗi cấp độ lại có một biểu hiện và triệu chứng đặc chưng riêng.  

 • Độ 0: Bệnh đang hình thành nhưng không có biểu hiện cụ thể
 • Độ 1: Có mao mạch bị giãn với kích thước <3mm.
 • Độ 2: Giãn tĩnh mạch, hiển lớn, hiển bé kích thước >3mm.
 • Độ 3: Phù chân
 • Độ 4: Rối loạn sắc tố da, chàm, xơ mỡ da,…
 • Độ 5: Loạn sắc tố da mạnh có sẹo đã lành 
 • Độ 6: Loạn dưỡng da viêm loét da trầm trọng

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Dưới đây là tổng hợp 3 phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tốt nhất hiện nay.

suy giãn tĩnh mạch là gì
Bác sĩ tại Phòng Khám An Viên đang thực hiện tiêm xơ tĩnh mạch cho bệnh nhân

Tiêm xơ tĩnh mạch

Tiêm xơ tĩnh mạch là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch mạng nhện rất hiệu quả. Bác sĩ sẽ tiêm một dung dịch trực tiếp vào tĩnh mạch bị phình, giãn. Dung dịch này khi tiến vào tĩnh mạch sẽ kích thích thành tĩnh mạch bị xơ cứng. 

Một khi tĩnh mạch bị xơ cứng thì nó không thể tiếp tục chứa máu. Máu buộc phải chuyển hướng sang các tĩnh mạch khác khỏe hơn. Phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn những tĩnh mạch nhỏ bị suy giãn

Điều trị bằng laser

Điều trị bằng laser là một thủ thuật sử dụng nhiệt từ laser đưa vào tĩnh mạch suy giãn. Năng lượng phát ra sẽ làm teo tĩnh mạch bị suy giãn và nối hai thành tĩnh mạch lại với nhau. Không cho dòng máu tiếp tục chảy và lưu thông qua nữa. 

Quy trình điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser mất khoảng 45 phút. Đây là phương pháp được đánh giá có hiệu quả điều trị cao. Không xâm lấn không để lại sẹo và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

suy giãn tĩnh mạch là gì
Bác sĩ tại An Viên chuẩn hiện điều trị suy giãn tĩnh mạch cho bệnh nhân bằng sinh học

Keo sinh học Venaseal

Keo sinh học Venaseal  là một trong những lựa chọn tốt nhất, mới nhất trong điều trị giãn tĩnh mạch có nhiều biến chứng nặng. Hoặc bệnh nhân muốn điều trị bệnh nhanh chóng. Quy trình thực hiện phương pháp này rất nhanh chóng chỉ kéo dài 45 phút .

Bác sĩ sẽ đưa một ống thông hay còn gọi là dụng cụ y tế chuyên dụng qua da và đưa thẳng vào lòng tĩnh mạch. Chất keo này sẽ  “đóng” ngay lập tức tĩnh mạch bị suy giãn lại. Dòng máu khi đó buộc phải định hướng lại vị trí di chuyển và chuyển sang tĩnh mạch khoẻ khác.

Theo bác sĩ Thành chia sẻ:  Keo sinh học Venaseal được mệnh danh là loại keo siêu dính. Điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất hiện nay. Khi không gây đau đớn không để lại sẹo, không gây bầm tím, thời gian cần hồi phục ngắn. 

Phương pháp này cũng  không yêu cầu bệnh nhân phải sử dụng tất y khoa sau điều trị. Kết quả sẽ cải thiện sẽ thấy rõ rệt ngay trong tuần đầu. Keo sinh học VenaSeal điều trị phù hợp nhất cho các tĩnh mạch lớn, sâu cùng nhiều biểu hiện phức tạp.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng Khám An Viên về suy giãn tĩnh mạch là gì? Nguyên nhân gây nên bệnh là gì? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hay muốn được chia sẻ thêm về tình trạng bệnh lý của mình. Vui lòng liên hệ với các bác sĩ của Phòng Khám An Viên qua số hotline để được hỗ trợ. 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN