Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? 7 cách trị tại nhà

Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Là vấn đề quan tâm của hầu hết các mẹ bầu hiện nay. Bởi lẽ có đến 70% mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch cả trong và sau thai kỳ. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng và và có nguy hiểm không. Ts, Bs Nguyễn Ngọc Thành – Tĩnh Mạch An Viên sẽ tư vấn cụ thể trong bài viết sau.

Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai

Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai là tình trạng rối loạn quá trình máu lưu thông từ các tĩnh mạch chi dưới về tim. Máu thay vì đi về tim thì lại chảy ngược dòng xuống chân. Tình trạng này rất hay xuất hiện trong thai kỳ và thậm chí còn tiếp tục diễn biến sau khi mẹ đã sinh bé.

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao?

Vậy bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Theo các nghiên cứu y khoa, có khoảng 70% thai phụ bị nổi mạch máu khi mang thai trong khi mang thai. Tuy nhiên mẹ cũng không cần quá lo lắng vì hầu hết bệnh này sẽ tự khỏi theo chuyển biến của cơ thể khi sau sinh con khoảng 3 -6 tháng. 

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là do rối loạn hormone khi mang tha. Hoặc trong quá trình mang thai, để đủ cung cấp đủ năng lượng cho thai nhi, cơ thể mẹ phải gia tăng một lượng máu và dinh dưỡng nhất định gây nên áp lực cho tĩnh mạch từ đó gây ra suy giãn tĩnh mạch.

Đặc biệt, ở các mẹ mà có chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt thì tình trạng này có thể còn trầm trọng và phát triển nhanh hơn. Suy giãn tĩnh mạch gây ra cho mẹ sự tư ti và nhiều triệu chứng khó chịu. Bệnh sẽ hết sau vài tháng thai kỳ kết thúc nhưng nếu sau 6 tháng không đỡ mẹ cần đi khám và điều trị kịp thời.

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao?

Triệu chứng bà bầu bị giãn tĩnh mạch ở chân

Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Đối với mẹ bầu khi bị suy giãn tĩnh mạch đều có nguy cơ đối diện với các dấu hiệu hoặc triệu chứng như:

 • Đau chân
 • Tê bì chân
 • Chuột rút chân
 • Sưng phù chân
 • Khô da, viêm da, xuất hiện vết loét nhỏ
 • Bà bầu bị bầm tím chân
 • Bà bầu nổi gân xanh ở tay
 • Bà bầu bị nổi gân xanh ở bụng
 • Bà bầu nổi gân xanh tím ở chân…
bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao?

Nếu có thể, mẹ nên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe tĩnh mạch để bác sĩ đưa ra lời khuyên nên làm thế nào để ngăn chặn tình trạng triệu chứng tiến triển nặng thêm. Bởi vì suy giãn tĩnh mạch nếu không có biện pháp ngăn chặn nguy cơ biến chứng sẽ xảy ra là rất cao.

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai

Thông thường, các tĩnh mạch có trách nhiệm đưa máu đi từ tĩnh mạch chi dưới về tim quá trình này cần diễn ra liên tục không ngừng nghỉ. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố tác động đã phá huỷ định luật này khiến tĩnh mạch khó xử lý dòng lưu chuyển của máu hiệu quả.

Cụ thể khi mang bầu, cơ thể phải cần nạp một lượng dinh dưỡng lớn hơn bình thường để cung cấp máu và dinh dưỡng cho thai nhi. Cộng với sự thay đổi  hormone và sự phát triển to lớn của thai nhi. Đã gây ra áp lực lên tĩnh mạch và khiến chúng bị phồng ra…

Ngoài ra còn có các yếu tố rủi ro khác cũng khiến cho mẹ có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch như:

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Nguyên nhân bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao?
 • Mẹ bị thừa cân và béo phì
 • Mẹ thiếu hoạt động thể chất
 • Tăng cân quá nhiều khi mang thai
 • Mẹ mặc quần áo chật
 • Mẹ đeo giày cao gót
 • Tiền sử bị bệnh của các thành viên trong gia đình.

Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? 7 cách ngăn chặn triệu chứng 

Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Có thể thấy suy tĩnh mạch ở trong thời kỳ mang thai là một vấn đề khá phổ biến hay diễn ra ở các mẹ bầu. Ngăn ngừa các triệu chứng của giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai thực sự là rất quan trọng bởi lẽ từ triệu chứng di chuyển đến biến chứng thực sự là một con đường rất ngắn.

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? 7 cách ngăn chặn triệu chứng

Do vậy câu trả lời cho vấn đề bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao là mẹ bầu cần đi khám bác sĩ ngay lập tức để biết bệnh đang trương cấp độ nào để có cách ngăn chặn. Dưới đây là 7 phương pháp dưới đây giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mẹ mang thai.

Có thể bạn quan tâm>>> 6 bài tập thể dục suy giãn tĩnh mạch 

Mẹ bầu cần nói “Không” với giày cao gót

Nói không với giày cao gót là việc làm đều tiên mẹ cần làm khi băn khoăn bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao. Để tránh tĩnh mạch phải chịu áp lực hơn khi mang thai mẹ tuyệt đối không nên đeo giày cao gót.

Bởi khi mang thai, trọng lượng cơ thể mẹ tăng lên sẽ gây ra sức nặng đè trực tiếp lên cột sống và đôi chân. Việc đeo giày cao gót lúc này cần làm đôi chân phải chịu thêm áp lực khiến dòng máu lưu thông thêm trì trệ hơn. Bên cạnh đó việc đeo giày cao gót khi mang thai cũng làm mất sự an toàn cho cả mẹ và bé. Do vậy khi đi bộ hay đi làm mẹ nên lựa chọn đôi giày bệt thay vì đeo giày cao gót.

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao?

Mẹ bầu cần mặc quần áo co giãn tốt

Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Khi mang thai mẹ bầu cần mặc quần áo co giãn tốt, nhất là quần để phòng chống suy giãn tĩnh mạch. Mẹ nên lựa chọn loại trang phục có độ co giãn tốt, đặc biệt là quần. Để tránh vùng bụng gây áp lực lên tử cung và tạo điều kiện cho máu lưu thông hay quá trình trao đổi chất ở chi dưới giảm nguy cơ suy tĩnh mạch. 

Ngoài ra mẹ nên dùng vớ bầu y khoa  được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tối ưu trong việc giảm triệu chứng và phòng chống mẹ bị suy giãn tĩnh mạch trong thai kỳ.

Tập thể dục khi mang bầu

Nhiều bà mẹ thường có thói quen bỏ hẳn việc vận động khi mang thai vì sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên mẹ không hề biết các chuyên gia khai phụ sản đã đưa ra lời cảnh báo mẹ bầu cần duy trì việc thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để thúc đẩy máu lưu thông và tránh nguy cơ béo phì trong thai kỳ.

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao?

Những bài tập đơn giản vào cuối ngày chẳng hạn như đi bộ nhẹ nhàng cũng rất hiệu quả trong công tác phòng chống và giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch. Ngoài việc đi bộ, yoga mẹ nên thực hiện động tác nâng cao chân khi nằm để giúp chân giảm mệt mỏi và đẩy máu về tim. Tóm tại trong thai kỳ việc vận động thể dục nhẹ nhàng luôn cần diễn ra ở mẹ bầu để tránh suy giãn tĩnh mạch.

Mẹ bầu cần kiểm soát trọng lượng cơ thể

Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Mẹ bầu cần kiểm soát trọng lượng cơ thể theo đúng khuyến cáo để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch trở nên trầm trọng. Quá trình mang thai mẹ chỉ cần tăng từ 10 đến 12 cân. Do vậy mẹ cần lên kế hoạch ăn uống lành mạnh bởi vì trọng lượng dư thừa có thể kích hoạt sự phát triển của nhiều bệnh lý khác trong đó có cả chứng giãn tĩnh mạch.

Massage chân

Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Massage chân là hoạt động cần được diễn ra hàng ngày để giảm cảm giác đau nhức, tê bì do suy giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai đem đến. Mẹ xoa bóp theo chiều từ dưới lên trên nhịp nhàng, thoải mái khoảng 20 phút. Ngoài ra, mẹ nên dùng thêm các loại tinh dầu, kem dưỡng để tăng hiệu quả và tăng cảm giác thư giãn.

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao?

Mẹ bầu cần thường xuyên thay đổi tư thế

Thay đổi tư thế khi làm việc là điều mẹ cần làm để tránh làm cho các tĩnh mạch chi dưới bị căng thẳng, ứ đọng máu. Do vậy các chuyên gia khuyến cáo những mẹ bầu làm công việc văn phòng nên thay đổi tư thế cho đôi chân một cách thường xuyên. Sau 30 phút mẹ nên đi lại hoặc tập các bài tập tại chỗ để cải thiện lưu lượng máu đến được các chi.

Xem thêm>>> Cách khắc phục bà bầu bị căng cơ chân

Mẹ bầu cần ngủ đúng tư thế 

Mẹ bầu cần ngủ đúng tư thế là câu trả lời cuối cùng cho vấn đề bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Với mẹ bầu thì việc ngủ đúng tư thế rất quan trọng. Một mặt là tốt cho thai nhi mắc khác là tốt trong vấn đề phòng giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu.

Mẹ bầu nên ngủ nghiêng sang trái hoặc khi ngủ nên kê cao gối dưới chân máu lưu thông về tim và giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể đặt thêm một chiếc gối nhỏ dưới bụng để bụng được nâng đỡ, khiến mẹ dễ chịu hơn.

bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao
Mẹ bầu cần ngủ đúng tư thế là câu trả lời cuối cùng cho vấn đề bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? V

Mẹ bầu không nên nằm ngửa sau tuần thứ 30 của thai kỳ. Bởi vì lúc này các tĩnh mạch vùng bụng đã bị kéo giãn và nén lại, ngủ ở tư thế ngửa sẽ càng làm tăng lưu lượng máu ở chân. Đây cũng là lý do khiến các mẹ bầu hay bị phù chân nhiều hơn ở những tháng cuối thai kỳ. 

Bị giãn tĩnh mạch khi mang thai có sinh thường được không?

Bị giãn tĩnh mạch khi mang thai có sinh thường được không? Việc giãn tĩnh mạch không ảnh hưởng hay liên quan gì đến việc sinh thường hay mổ. Việc sinh thường hay mổ tuỳ vào rất nhiều yếu tố sức khỏe của thai phụ, mong muốn của gia đình và sự xem xét của bác sĩ chuyên khoa phụ sản.

Trên đây là kiến thức chia sẻ về vấn đề bầu bị giãn tĩnh mạch phải làm sao? Có thể nói giãn tĩnh mạch là tình trạng phổ biến ở mẹ bầu tuy nhiên sau 6 tháng sinh. Tình trạng này không đỡ thì mẹ cần đi khám bởi bác sĩ chuyên khoa để điều trị, tránh biến chứng xảy ra.

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN