4 Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch bà bầu khi mang thai

Có đến hơn 50% phụ nữ khi mang thai phải đối diện với tình trạng phù chân và chiếm đến 20% là do suy giãn tĩnh mạch bà bầu. Vậy cần làm khi không may đôi chân mắc phải căn bệnh này. Theo dõi những chia sẻ đến từ Ts, Bs Thành – Phòng khám An Viên chắc chắn sẽ đem lại cho mẹ bầu nhiều lời khuyên hữu ích. 

Nguyên nhân khiến bà bầu bị giãn tĩnh mạch ở chân

Bất cứ một căn bệnh gì đều được hình thành nên từ một hoặc nhiều nguyên nhân nhất định. Và suy giãn tĩnh mạch bà bầu cũng vậy. Chúng được hình thành từ những yếu tố dưới đây.

suy giãn tĩnh mạch bà bầu một
Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch bà bầu

Suy giãn tĩnh mạch bà bầu do sự chèn ép của tử cung

Một khi thai nhi trong bụng mẹ phát triển, tử cũng sẽ càng gây áp lực lên các tĩnh mạch chi dưới. Chính sự chèn ép này làm máu trở lên khó khăn trong việc lưu thông hơn và đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu phải đối diện với căn bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Xem thêm: >>> Bà bầu bị chuột rút bắp chân khi ngủ

Suy giãn tĩnh mạch bà bầu do gia tăng lượng máu khi mang thai

Sự gia tăng đột ngột của lượng máu trong cơ thể khiến các tĩnh mạch luôn làm việc trong tình trạng quá tải.

suy giãn tĩnh mạch bà bầu
Suy giãn tĩnh mạch bà bầu do gia tăng lượng máu khi mang thai

Nếu trong giai đoạn này mẹ không có các biện pháp hỗ trợ như massage, áp dụng tư thế ngủ, tập yoga cho mẹ bầu, đeo tất y khoa cho bà bầu để thúc đẩy máu lưu thông. Thì suy giãn tĩnh mạch càng trở lên nghiêm trọng hơn, sưng to hơn.

Suy giãn tĩnh mạch bà bầu do sự thay đổi của hormone

Khi mang thai, lượng progesterone sẽ tăng mạnh làm cho các tĩnh mạch bị sưng và giãn ra. Trong trường hợp này chúng sẽ gây nên các tĩnh mạch theo dạng búi tĩnh mạch màu tím ở dưới lớp da chân của mẹ bầu.

Suy giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu do di truyền

Đây là yếu tố mà rất ít người để ý đến. Tuy nhiên, theo công bố kết quả nghiên cứu của Viện Tim Mạch cho biết: Nếu bạn có mẹ hoặc bà là người bị suy giãn tĩnh mạch mang thai thì nguy cơ cao bạn cũng sẽ phải đối diện với căn bệnh này. 

suy giãn tĩnh mạch bà bầu
Suy giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu do di truyền

Nếu mẹ bầu có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch theo gen di truyền thì càng những lần mang thai về sau hoặc khi lớn tuổi thì triệu chứng của bệnh càng sẽ nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như do đứng ngồi nhiều, do ít vận động, do công việc do tăng cân mạnh, do mang thai đôi… Cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bà bầu nổi gân xanh

Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Với căn bệnh suy giãn tĩnh mạch, mẹ bầu cần lưu ý rằng, đây là căn bệnh cần được điều trị và phát hiện kịp thời nếu không nguy cơ đối diện với các biến chứng như hình thành khối tĩnh mạch sâu, xuất huyết tĩnh mạch…  sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

suy giãn tĩnh mạch bà bầu hai
Mẹo chữa suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Tuy nhiên, với các mẹ bầu thì việc điều trị suy giãn tĩnh mạch càng trở lên khó khăn hơn. Do phần lớn các thuốc điều trị đều chống chỉ định sử dụng trong thời gian mang bầu. 

Vậy để phòng ngừa và hạn chế việc suy giãn tĩnh mạch tiến triển theo hướng tiêu cực, mẹ bầu có thể áp dụng cách cách chữa suy giãn tĩnh mạch khi mang thai tại nhà như sau.

Vận động để tránh suy giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu

Vận động có thể làm giảm bớt áp lực trong lòng tĩnh mạch thông qua việc cải thiện và thúc đẩy lưu thông máu.

suy giãn tĩnh mạch bà bầu
Vận động để tránh suy giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu

Ngoài ra việc vận động còn ngăn ngừa nguy cơ đối diện với tình trạng béo phì, thừa cân khi mang bầu. Bạn nên kết hợp nhiều bộ môn vận động để thay phiên nhau luyện tập như nâng cao chân, đi bộ, tập yoga…

Sử dụng vớ y khoa cho bà bầu

Vớ y khoa được thiết kế với lực siết giúp tạo ra những áp lực làm thúc đẩy cho máu được lưu thông.Tuy nhiên với các mẹ bầu, không nên chọn loại vớ quá chật, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ nên sử dụng loại nào trước khi đeo.

suy giãn tĩnh mạch bà bầu
Sử dụng vớ y khoa cho bà bầu

Nâng cao chân để tránh suy giãn tĩnh mạch

Nâng cao chân bất cứ khi nào có cơ hội, việc này sẽ giúp bạn làm giảm hiện tượng sưng phù ở bắp chân, bàn chân và làm giảm triệu chứng tê bì do suy giãn tĩnh mạch mẹ bầu cực kỳ hiệu quả.

Kiểm soát cân nặng khi mang thai

Nhiều người cho rằng khi mang thai, mẹ bầu càng ăn nhiều càng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. 

suy giãn tĩnh mạch bà bầu
Kiểm soát cân nặng khi mang thai

Các chuyên gia cho biết: Mẹ bầu chỉ cần nạp tối đa 300 calo mỗi ngày khi mang thai. Việc nạp quá nhiều đồ ăn trong suốt thời gian dài sẽ khiến mẹ bầu tăng cân đột ngột và đây cũng là cánh cửa mở ra hàng loạt các bệnh lý trong đó điển hình là suy giãn tĩnh mạch bà bầu.

Suy giãn tĩnh mạch bà bầu có nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch bà bầu khiến mẹ bầu phải đối diện với một đôi chân sưng phù, các tĩnh mạch nổi gồ ghề rất xấu xí… Tuy nhiên chúng sẽ hết sau khi quá trình mang thai kết thúc và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

suy giãn tĩnh mạch bà bầu
Suy giãn tĩnh mạch bà bầu có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, cũng có một số mẹ bầu sau khi kết thúc chu kỳ mang thai mà suy giãn tĩnh mạch vẫn không thuyên giảm. Chúng khiến cho khu vực xung quanh tĩnh mạch bị đau, nóng, rát và sưng nề,,,,

Với những trường hợp này có thể mẹ bầu đã phải đối diện với suy giãn tĩnh mạch mãn tính. Vì vậy hãy đến bác sĩ để được tư vấn về phương pháp can thiệp.

Tuyệt đối không tự tiện mua thuốc sử dụng hay áp dụng bất kể phương thức điều trị nào mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu không sẽ phải đối diện với rất nhiều biến chứng nguy hiểm rình rập.

Để tránh phải đối diện với tình trạng suy giãn tĩnh mạch bà bầu. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống và lối sống thật lành mạnh khi mang thai. Hãy liên hệ với An Viên qua hotline 092.462.5678 để được hỗ trợ bất cứ thông tin gì về suy giãn tĩnh mạch. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thật khoẻ mạnh.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN