Tĩnh mạch có nên tập gym không? Điều trị như thế nào?

Tĩnh mạch có nên tập gym không? Điều ai cũng thắc mắc hiện nay. Vì hiện nay gym là bộ môn tốt cho sức khỏe nhưng sợ mắc bệnh giãn tĩnh mạch này không tập được.

Tĩnh mạch có nên tập gym không? Điều trị như thế nào?

Giãn tĩnh mạch là bệnh phổ biến, nó hay xuất hiện ở những người lớn tuổi, dân văn phòng….Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân bệnh từ đâu? Người mắc bệnh giãn tĩnh mạch có nên tập gym không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé!

Tĩnh mạch có nên tập gym không
Tĩnh mạch có nên tập gym không

Giãn tĩnh mạch là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch là bệnh giãn tĩnh mạch mãn tính nhiều người hay gặp. Hiện tượng này diễn ra bởi sự trào ngược của máu trong tĩnh mạch. Tĩnh mạch hình lưới có dạng d = 1 – 3mm và tĩnh mạch mạng nhện có d < 1mm. Trong khi đấy, ai bị suy tĩnh mạch có d>3mm.

Giãn tĩnh mạch hay thấy ở chân, ở tĩnh mạch nông hoặc tĩnh mạch sâu. Tĩnh mạch nông liên quan tới tĩnh mạch hiển lớn, tĩnh mạch hiển bé và những nhánh của nó nằm giữa da và mạc cơ. Tính mạch sâu liên quan tới tĩnh mạch đùi. Có những trị trí giãn tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch chi dưới…

Tĩnh mạch có nên tập gym không
Tĩnh mạch An Viên

Vì sao nhiều người mắc giãn tĩnh mạch?

Hiện nay có nhiều lý do người bệnh mắc giãn tĩnh mạch. Sau đây là lý do chính dễ dẫn đến bệnh nay:

  • Do di truyền: Nhiều người mắc bệnh này thường bởi có cha mẹ từng mắc.
  • Do giới tính: Một vài nghiên cứu chỉ ra được nữ giới dễ mắc hơn. Điều đó là bởi ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, còn quá trình mang thai và thói quen đi giày cao gót cũng gây ra bệnh.
  • Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì càng dễ mắc giãn tĩnh mạch.
  • Do tính chất công việc: Nhiều công việc yêu cầu phải đứng nhiều, vận động liên tục như bán hàng….Những việc đó dễ dẫn đến bệnh này.
  • Do khối lượng cơ thể: Khối lượng cơ thể lớn làm cho đôi chân phải chịu nhiều áp lực. Điều đó làm cho máu dồn về chân nhiều hơn gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch.
  • Do bệnh lý: Những bệnh lý như nhiễm trùng, khối u, viêm mạch, bệnh lý phải bó bột. Nó cần nằm bất động trong thời gian dài cũng dần tới bệnh giãn tĩnh mạch ở người bệnh.
Tĩnh mạch có nên tập gym không
Tĩnh mạch có nên tập gym không

Tĩnh mạch có nên tập gym không?

Gym hiện là xu hướng duy trì sức khỏe và làm đẹp được nhiều bạn trẻ yêu thích. Do đó, “tĩnh mạch có nên tập gym không?” là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Câu trả lời là giãn tĩnh mạch vẫn được đi tập gym. 

Ai bệnh nên tập với cường độ nặng nhẹ còn phải dựa vào tình trạng của bệnh. Ai bị giãn tĩnh mạch khi tập gym sẽ cảm thấy đau nhức nhiều hơn so với người bình thường. Một vài tình huống còn diễn ra tình trạng ngứa tê, sưng tím ở mu bàn chân và cẳng chân. Nhưng nếu như kiên trì tập luyện sau một khoảng thời gian.

Trong khi tập luyện, ai bệnh nên tránh những động tác bật nhảy, chạy bộ hay va chạm mạnh. Điều đó tạo áp lực làm cho máu dồn về chân nhiều hơn. Bạn nên mang vớ suy giãn tĩnh mạch khi tập luyện, cần phải nghe theo lời của bác sĩ. Nếu như cảm thấy đau, không giảm thì nên dừng lại ngay.

Tĩnh mạch có nên tập gym không
Tĩnh mạch có nên tập gym không

Cách điều trị giãn tĩnh mạch an toàn và hiệu quả

Hiện nay giãn tĩnh mạch có thể chữa trị an toàn qua những cách sau đây:

Tiêm chích xơ tĩnh mạch

Khi chích xơ tĩnh mạch, 50% tới 80% mạch giãn được tác động bị tiêu diệt ngay sau lần đầu. Chi dưới 10% tĩnh mạch bị xơ cứng bì là hoàn toàn không đáp ứng với thuốc tiêm và cần phải kết hợp với cách khác. 

Tĩnh mạch có nên tập gym không
Tĩnh mạch có nên tập gym không

Dùng Laser nội tĩnh mạch

Sau khi điều trị bằng Laser cho tĩnh mạch, bệnh nhân hiếm khi gặp phải tình trạng đau. Mạch máu nhỏ có khả năng biến mất, đem đến cho bệnh nhân và bác sĩ thành công thấy được. Các tĩnh mạch lưới sẽ dần lớn hơn và tĩnh mạch nuôi thường không biến mất sau điều trị.

Tĩnh mạch có nên tập gym không
Tĩnh mạch có nên tập gym không

Keo sinh học Venaseal

Keo sinh học Venaseal là một loại keo y tế được dùng để điều trị suy tĩnh mạch. Keo này chính thức hoạt động bằng cách xâm nhập và niêm phòng vùng tĩnh mạch bất thường. Sau khi đã được niêm phong, vùng tĩnh mạch sẽ dần cứng lại, cuối toàn bộ cơ thể hấp thụ.

Tĩnh mạch có nên tập gym không
Tĩnh mạch có nên tập gym không

Lời kết

Bài viết này đã giải đáp về tĩnh mạch có nên tập gym không. Bệnh giãn tĩnh mạch này người bệnh có thể thể đi gym nhưng cần phải tập điều độ nhất.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN