Tổng hợp bài tập Yoga cho người suy giãn tĩnh mạch 

Yoga cho người suy giãn tĩnh mạch những bài tập hay để kiểm soát bệnh trạng và giảm triệu chứng nhanh chóng tại nhà. Nó giảm biến chứng và phòng ngừa bệnh.

Tổng hợp bài tập Yoga cho người suy giãn tĩnh mạch 

Giãn tĩnh mạch là căn bệnh gây ra những biến chứng không thể cứu hồi. Nhưng nhờ vận dụng những bài tập giãn tĩnh mạch, ai bệnh sẽ phần nào kiểm soát và tránh được những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống. Sau đây là những bài yoga cho người suy giãn tĩnh mạch để bệnh được cải thiện.

yoga cho người suy giãn tĩnh mạch
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là gì?

Giãn tĩnh mạch là tình trạng tình trạng tĩnh mạch bị giãn nở rộng, xoắn lại. Một vài tĩnh mạch nông nằm gần bề mặt da sưng phồng lên, người bệnh có khả năng tự quan sát thấy những mạch máu màu xanh hay tím đậm trồi lên trên da.

Máu ở tim chảy qua động mạch để tới những cơ quan của cơ thể và theo đường tĩnh mạch để về tim. Khi những van vốn mang chức năng điều chỉnh hướng và lượng lưu thông của máu bị suy yếu hay tổn thương. Và dòng chảy không còn được kiểm soát hợp lý. 

Khi đó sinh ra áp lực làm cho tĩnh mạch giãn rộng, phình to, bị xoắn lại. Tình trạng giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện ở những vị trí khác nhau trong cơ thể. Nhưng tình trạng này hay gặp ở nam lẫn nữ là giãn tĩnh mạch chi dưới.

Giãn tĩnh mạch chân có một số dấu hiệu cụ thể như:

  • Đau, và cảm giác chân rất nặng nề và khó chịu.
  • Sưng chân và mắt cá chân.
  • Cảm giác chân nóng rát và nhói đau.
  • Da phía trên tĩnh mạch bị giãn trở nên khô, ngứa, mỏng đi.
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Khi nào suy giãn tĩnh mạch cần đi bác sĩ?

Những triệu chứng dường như sẽ rõ rệt hơn khi thời tiết ấm lên hay phải đi đứng quá lâu. Cách đơn giản để cải thiện triệu chứng chính là đi bộ, nằm nghỉ ngơi và nâng cao chân ở vị trí ngang bằng hay cao hơn tim.

Bạn cần phải đi gặp bác sĩ ngay nếu như xuất hiện những vấn đề sau đây:

  • Chứng giãn tĩnh mạch gây ra cảm giác đau đớn vô cùng, khó chịu.
  • Vùng da phía trên tĩnh mạch giãn bị đau đớn và kích ứng.
  • Xuất hiện các cơn đau ở vùng chân vào ban đêm, gián đoạn và làm ảnh hưởng không nhỏ tới giấc ngủ.
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Những bài Yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Sau đây là những bài Yoga cho người suy giãn tĩnh mạch để bệnh tình thuyên giảm và không gây khó chịu.

Bài tập Buerger Allen

Buerger Allen được biết là bài tập chữa suy giãn tĩnh mạch nhiều năm nhất. Có công dụng hỗ trợ cải thiện lưu thông máu tới chân và hạn chế giãn tĩnh mạch. Bài tập này dựa trên cơ chế kiểm soát nhịp nhàng lưu lượng máu tới phần cơ thể.

Nâng cao chân ra phía sau

Bài tập cho người bị suy giãn tĩnh mạch này là giúp tăng cường sức mạnh cho cơ ở hông, mông. Bạn có thể làm nó mọi lúc trong ngày.

Bài tập nhón gót

Bài tập giãn tĩnh mạch chân được tiến hành để tăng cường cơ ở bắp chân. Từ đó ngăn ngừa phát sinh giãn tĩnh mạch ở những vị trí mới và giảm tình trạng giãn ở vị trí cũ. Nó không khó thực hiện và bạn có thể tập luyện mọi lúc mọi nơi. 

yoga cho người suy giãn tĩnh mạch
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Nâng chân phía ngang hông

Nâng chân sang phía ngang hông là bài tập yoga cho người suy giãn tĩnh mạch có lợi cho đùi, hông. Những ai gặp vấn đề ở lưng cần thận trọng khi thực hiện bài tập này vì nó sẽ khiến đau lưng.

Đạp xe trên không

Đạp xe trên không là bài tập tác động tích cực tới lưu thông máu tổng thể và cả chân. Nó còn giúp loại bỏ mỡ bụng và khiến vùng dưới săn chắc hơn.

Xoay cổ chân

Xoay cổ chân hỗ trợ cải thiện lưu thông máu. Bài tập giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch xuất hiện và phát triển. Nó còn tăng cường cơ bắp và chữa đau chân.

yoga cho người suy giãn tĩnh mạch
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Bạn có biết:

Điều cần chú khi khi tập Yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Nhiều bài tập giãn tĩnh mạch chân vừa đã nói giúp cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch tốt. Sau đây là một vài lời khuyên quan trọng cho ai bị suy giãn tĩnh mạch.

  • Đeo vớ giãn tĩnh mạch để giúp cho máu lưu thông tốt hơn.
  • Hít thở đều đặn, không nên nín thở khi gắng sức do thói quen ảnh hưởng xấu tới mạch máu.
  • Khởi động trước khi tập và tiến hành bài thả lỏng sau khi tập xong.
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch
yoga cho người suy giãn tĩnh mạch

Lời kết

Bài viết này từ bác sĩ tĩnh mạch An Viên đã tổng hợp những bài Yoga cho người suy giãn tĩnh mạch tốt nhất. Những bài tập này sẽ giúp cho cơ thể con người khỏe hơn và bệnh sẽ được cải thiện hơn.

 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN