Biểu hiện giãn tĩnh mạch như thế nào? Cách điều trị?

Biểu hiện giãn tĩnh mạch rất rõ ràng, dễ nắm bắt được. Khi đó bạn cần phải đến thăm khám bác sĩ để tìm ra được phương pháp chữa giãn tĩnh mạch hiệu quả.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch như thế nào? Cách điều trị?

Giãn tĩnh mạch chính là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh của mạch máu ngoại biên. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt, những tình huống phải điều trị do viêm nhiễm nặng. Sau đây là những biểu hiện giãn tĩnh mạch rõ ràng bạn nên nắm bắt.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch
Biểu hiện giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng hay gặp bởi hiện tượng trào ngược máu trong tĩnh mạch, gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch (d>3mm), tĩnh mạch hình lưới (d=1 – 3mm) và tĩnh mạch mạng nhện (d<1mm). Ở chân, trào ngược tĩnh mạch có thể ở tĩnh mạch nông hay tĩnh mạch sâu.

Tĩnh mạch nông liên quan tới tĩnh mạch hiển lớn, tĩnh mạch hiển bé và những nhánh của nó nằm giữa da và mạc cơ và có thể điều trị bằng keo sinh học. Tĩnh mạch sâu liên quan tới tĩnh mạch đùi và tĩnh mạch sâu khác đang nằm ở dưới mạc cơ và khó điều trị.

Nhiều tình huống giãn tĩnh mạch nhẹ chỉ gây khó chịu hay mất thẩm mỹ nhưng nặng có thể dẫn tới phù chân cuối cùng là loét.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch
Biểu hiện giãn tĩnh mạch

Yếu tố cụ thể dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch

Sau đây là một số yếu tố dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch:

 • Yếu tố di truyền: Theo thống kê thì tầm 90% bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch có cha hoặc mẹ mắc bệnh.
 • Giới tính: Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ cao hơn nam bởi ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, quá trình thai nghén và sở thích mang giày cao gót.
 • Tuổi cao: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch càng cao.
 • Nghề nghiệp: Những nghề phải đứng quá lâu hay ít vận động như giáo viên, nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng…
 • Khối lượng cơ thể: Gây tác động lên đôi chân làm cho máu bị dồn về chân.
 • Dùng thuốc tránh thai cũng là yếu tố làm ảnh hưởng.
 • Những bệnh lý nhiễm trùng, khối u, sau phẫu thuật có biến chứng tắc mạch, viêm mạch và những thủ thuật như bó bột hay phải nằm bất động lâu trong gãy xương…cũng có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch.
Biểu hiện giãn tĩnh mạch
Biểu hiện giãn tĩnh mạch

Tổng hợp biểu hiện giãn tĩnh mạch

Biểu hiện giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Cảm giác căng tức nặng và mỏi ở chi dưới khi đứng quá lâu.
 • Đôi lúc xuất hiện phù nề ở cẳng chân và bàn chân.
 • Đau khi đi lại quá nhiều.
 • Sưng nề và tím ở cẳng chân và mu bàn chân.
 • Cảm giác tê, ngứa ở chân, nặng hơn có thể viêm da, xơ cứng, lở loét.

Chỉ khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng người bệnh mới tìm cách để điều trị. Khi đấy, bệnh đã gây ra những biến chứng và khó để khắc phục hoàn toàn. Do đấy, khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch
Biểu hiện giãn tĩnh mạch

Cách điều trị giãn tĩnh mạch

Bạn muốn chữa suy giãn tĩnh mạch bạn nên đến chuyên khoa tĩnh mạch An Viên để điều trị kịp thời. Dựa vào bệnh nhân và tiến triển của bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định một biện pháp riêng hay kết hợp những cách sau đây:

Tiêm chích xơ tĩnh mạch

Tiêm chích xơ được vận dụng với mục đích làm cho tĩnh mạch bệnh bị xơ hóa, không còn dòng chảy bởi tắc mạch nên không còn gây đau. Tiêm chích xơ là phương pháp hiệu quả, ít tốn kém nếu như vận dụng cho bệnh nhân thích hợp như tình huống giãn tĩnh mạch lớn như tĩnh mạch ở chân. Nhưng kết quả nó lại không bằng keo sinh học Venaseal.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch
Biểu hiện giãn tĩnh mạch

Dùng Laser nội tĩnh mạch

Tỷ thành thành công của chữa giãn tĩnh mạch bằng Laser lên đến 90%. Dùng Laser chỉ được dùng để điều trị tĩnh mạch nhỏ và nhẹ đồng thời chi phí cho một lần cũng khá cao và vẫn có tỷ lệ tái bệnh sau khi điều trị. Trong một vài tình huống bệnh nhân sẽ chống chỉ định dùng Laser khi điều trị như người bệnh đang mang thai hay cho con bú, người dị ứng với thuốc tê.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch
Biểu hiện giãn tĩnh mạch

Keo sinh học Venaseal

Quá trình chữa bằng keo sinh học Venaseal chỉ mất trong vòng 30 phút, không hề gây đau, không để lại sẹo. Mỗi tĩnh mạch được điều trị chỉ cần tiêm duy nhất một lỗ kim với lượng thuốc gây tê ít. Người bệnh tránh được nguy cơ bị bỏng da bởi không cần dùng nhiệt trong khi trị liệu.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch
Biểu hiện giãn tĩnh mạch

Lời kết

Bài viết này đã nói toàn bộ về những biểu hiện giãn tĩnh mạch cụ thể. Bệnh này sẽ có những biểu hiện, dấu hiệu cụ thể và tìm ra được cách chữa trị hiệu quả.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN