Suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em cần biết gì?

Giãn tĩnh mạch là một tình trạng di truyền mà ngay cả trẻ em cũng có thể phát triển. Mặc dù các trường hợp giãn tĩnh mạch nghiêm trọng không phổ biến ở trẻ em, nhưng nếu con bạn bị giãn tĩnh mạch chân hoặc gặp các triệu chứng liên quan đến tình trạng này, cần phải gặp bác sĩ để chẩn đoán sớm. Kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng và các yếu tố nguy cơ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em xảy ra trầm trọng hơn.

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em
Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

Suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em được hình thành do máu trở về tim thường chảy từ cẳng chân lên cẳng chân chống lại lực hấp dẫn. Các van một chiều thu nhỏ trong lòng của các tĩnh mạch này kết hợp với các cơn co thắt cơ bình thường xảy ra khi vận động, giúp các tĩnh mạch của bạn bơm máu tĩnh mạch trở về tim một cách hiệu quả.

Các van tĩnh mạch ở chân này đóng vai trò là cơ chế giữ máu chảy ngược lại bằng cách hoạt động như những cánh cửa đóng lại sau khi máu đi qua. Khi các van này yếu đi, dòng máu chảy ngược lại được gọi là trào ngược tĩnh mạch xảy ra, khiến máu đọng lại trong tĩnh mạch.

Khi các van này cuối cùng bị hỏng, máu sẽ ở trong tĩnh mạch thay vì di chuyển về phía trước. Máu dồn lại trong tĩnh mạch bị ảnh hưởng, dẫn đến tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch. Chính áp lực này cuối cùng làm cho thành tĩnh mạch bị căng ra. Kết quả là tĩnh mạch bị giãn hoặc giãn.

Các yếu tố rủi ro cho trẻ em

suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em
Trẻ em cũng bị SGTM không chỉ riêng người lớn

Nhiều người quan niệm rằng, các vấn đề về tĩnh mạch chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em là có. Đây được coi là một rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em nam và nữ, thanh thiếu niên và thanh niên. Nhưng vì các bậc cha mẹ thường không nghĩ rằng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em có thể xảy ra nên tình trạng này cứ âm thầm tiến triển trong nhiều năm, dần dần trở nên trầm trọng hơn theo thời gian.

Bên cạnh tiền sử gia đình mắc bệnh tĩnh mạch, thừa cân ở mọi lứa tuổi đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về tĩnh mạch. Ở một số trẻ em, chứng giãn tĩnh mạch có liên quan đến các bệnh mạch máu thoái hóa khác làm tăng sự bất thường của mạch máu.

Do đó, có thể cho rằng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em xuất phát từ tiền sử gia đình, chế độ sinh hoạt và ăn uống không phù hợp.

Triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em
Biểu hiện suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

Giãn tĩnh mạch không phải lúc nào cũng có thể quan sát thấy trên bề mặt da. Một số triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em lại ẩn—một tình trạng có thể dẫn đến bệnh chàm, đổi màu da hoặc sưng quanh mắt cá chân.

Các triệu chứng giãn tĩnh mạch có ở trẻ em bao gồm một loạt các triệu chứng khác nhau, từ nhẹ nhất là đau nhức và nặng nề ở chân cho đến chuột rút chân về đêm, hội chứng kiến bò bàn chân và thậm chí là loét tĩnh mạch. Tương tự như người lớn, trẻ em cũng có thể gặp các triệu chứng như vậy. Mặc dù bất kỳ triệu chứng nào trong số này có thể xảy ra ngay cả khi không quan sát thấy được chứng giãn tĩnh mạch, nhưng nếu vấn đề về tĩnh mạch tiềm ẩn không được điều trị, thì các triệu chứng nói chung sẽ tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn. Lúc này, quá trình điều trị bắt đầu sẽ khó khăn và phức tạp.

Chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em
Bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

Tìm hiểu thêm: >> suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ

Trong quá trình kiểm tra y tế về chứng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em, trước tiên bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm hai chiều tĩnh mạch chân của trẻ khi trẻ đứng lên. Siêu âm này cho phép bác sĩ xem những vấn đề về tĩnh mạch bên dưới da.

Kiểm tra siêu âm là một thành phần thiết yếu của bất kỳ quy trình chẩn đoán tĩnh mạch được thực hiện đúng cách. Lý do vì chúng xem xét lưu lượng máu trong tĩnh mạch của chân. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này để chẩn đoán suy tĩnh mạch—một tình trạng xảy ra khi các tĩnh mạch ở chân gặp vấn đề trong việc đẩy máu từ chân ngược trở lại tim, thường là do chức năng van ở tĩnh mạch chân bị hỏng.

Lựa chọn điều trị suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em
Phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch An Viên- lựa chọn điều trị tối ưu

Mặc dù không phải tất cả chứng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em đều cần can thiệp y tế, nhưng khi tình trạng này gây khó chịu, lựa chọn điều trị tốt nhất cho trẻ em thường tương tự như đối với người lớn. Khi bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị, họ có thể đưa ra các lựa chọn dựa trên mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn tĩnh mạch chứ không phải dựa vào việc có phải là trẻ em hay không.

Nếu có các cách phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em, thường có thể ngăn ngừa được các biến chứng. Hơn nữa, hiện nay đang có nhiều lựa chọn có sẵn để quản lý hoặc điều trị chứng giãn tĩnh mạch là không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu.

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể bị giãn tĩnh mạch ẩn, đội ngũ chuyên gia y tế  tại phòng khám tĩnh mạch An Viên có thể thực hiện chẩn đoán và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Các bác sĩ tại An Viên, điển hình là TS-BS. Nguyễn Ngọc Thành có nhiều năm kinh nghiệm điều trị tĩnh mạch suy giãn. Hàng ngàn bệnh nhân đều khỏi bệnh nhờ “bàn tay vàng” của BS. Thành.

Nếu như đang lo lắng liệu con mình có bị suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em, hãy đến An Viên thăm khám lập tức. Để tiết kiệm thời gian chờ đợi và được phục vụ chu đáo nhất, bệnh nhân vui lòng liên hệ đặt lịch qua hotline hoặc TẠI ĐÂY.

Lời khuyên dành cho cha mẹ của trẻ bị giãn tĩnh mạch 

suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em
Lời khuyên cho cha mẹ để tránh suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em

Cha mẹ nên xác định các triệu chứng của tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em trước khi quá muộn. Để ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh về tĩnh mạch, cha mẹ có thể làm một số việc để đảm bảo sức khỏe cho con mình.

Một số cách mà cha mẹ có thể làm để ngăn chặn những vấn đề này xảy ra bao gồm:

– Khuyến khích lối sống năng động

– Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

– Tập các bài tập giãn tĩnh mạch chân

– Có thể uống thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới theo chỉ định từ bác sĩ

– Tránh áp lực lên tĩnh mạch

– Khám thường xuyên trong thời thơ ấu

Trên đây là những chia sẻ của An Viên về vấn đề suy giãn tĩnh mạch chân ở trẻ em. Cần thăm khám và điều trị kịp thời nhằm phòng ngừa những hậu quả tai hại xảy ra. Không nên chủ quan coi thường tình trạng bệnh lý này.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

4 NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ EM BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH TỪ NHỎ

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN