Thế nào là bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân? 6 cấp độ của bệnh

Khi nghe đến khái niệm “bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân,” thường sẽ gây ra cho bệnh nhân tâm lý lo lắng. Đây là căn bệnh hình thành do tình trạng máu tại tĩnh mạch đó không được lưu thông. Người mắc bệnh nặng sẽ đối mặt với nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm do các vấn đề mà bệnh gây nên theo từng giai đoạn.

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành – Hệ thống chuyên khoa giãn tĩnh mạch An Viên.

Thế nào là bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân? 

Giãn tĩnh mạch là như thế nào? Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân là một bệnh lý có thể tiến triển thành mạn tính. Nguyên nhân gây nên bệnh chủ chốt là do máu không đủ khả năng đi về tim mà bị ứ đọng lại các tĩnh mạch. 

bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Thế nào là bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân?

Do máu ứ đọng nên chúng không thể tiếp tục di chuyển nên kéo theo oxy và dinh dưỡng cũng bị ứ lại tĩnh mạch đó. Gây nên hiện tượng sưng phù tĩnh mạch và nhiều triệu chứng khiến người bệnh thường cảm thấy nặng nề, mệt mỏi.

Những điều cần biết về bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân giai đoạn đầu, tĩnh mạch sẽ phải hoạt động bù trừ như sau:

 • Hở van tĩnh mạch: Do máu bị ứ đọng nên tĩnh mạch phải hở ra để co bóp mạnh hơn và để duy trì nhu cầu bơm máu về tim. Theo thời gian, van tĩnh mạch ngày càng hở ra nhiều hơn, hiện tượng suy giãn tĩnh tăng lên.
 • Phát triển kích thước tĩnh mạch nhiều hơn: Sự gia tăng kích thước tĩnh mạch xảy ra trở nên lớn hơn do lượng máu ứ và các tạp chất ứ lại ngày càng nhiều.
 • Xuất hiện một vài triệu chứng: Do máu ứ đọng sẽ gây nên một vài triệu chứng như đau chân, sưng chân, phù chân…
bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Những điều cần biết về bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Mặc dù ở những giai đoạn đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân cơ thể cũng cố gắng bù trừ bằng cách các tĩnh mạch co lại để giữ và duy trì cho hoạt động quá sức của chính tĩnh mạch. Tuy nhiên các hoạt động tạm thời này chỉ che dấu các dấu hiệu thời điểm ban đầu nhưng nó không giải quyết nguyên nhân. 

Bệnh sau đó vẫn tiếp tục và trở nên nặng nề. Đến giai đoạn này, bệnh nhân bắt đầu liên tục xuất hiện mệt mỏi, nặng chân, tê bì, chuột rút và các bất thường khác nên phải đến gặp bác sĩ ngay. 

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Làm sao để biết bị suy giãn tĩnh mạch chân? Triệu chứng và dấu hiệu bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân có thể biến đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và giai đoạn mắc phải. Dưới đây là một số triệu chứng và dấu hiệu cực kỳ phổ biến của bệnh:

 • Mệt mỏi: Đây là một trong các triệu chứng phổ biến nhất. Mệt mỏi có thể xuất hiện khi bạn hoạt động hoặc thậm chí khi đôi chân đã được nghỉ ngơi. Đây là kết quả của sự suy giảm tĩnh mạch khiến cho máu bơm ra hiệu quả dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch.
bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Triệu chứng và dấu hiệu bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
 • Nặng chân: Người bệnh thường cảm thấy nặng chân ngay cả khi chỉ thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng. Điều này có thể đôi chân không nhận đủ lượng máu và oxy cần thiết cho việc hoạt động.
 • Sưng chân và sưng bàn chân: Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân có thể dẫn đến sự tích tụ nước nên gây ra sưng ở chân, bàn chân, mắt cá chân…
 • Đau chân: Đau chân có thể xuất hiện trong các tình huống vận động hoặc kể cả khi nghỉ ngơi.
 • Ngứa chân, nóng chân: Ngứa chân, nóng chân xuất hiện do sự tích tụ chất lỏng lâu ngày chuyển hoá thành chất độc gây ngứa và nóng chân.
 • Loét da: Bệnh có thể gây loét da do viêm hình thành.
 • Chuột rút: Chuột rút là tín hiệu cảnh báo phát ra do thiếu oxy vì máu ứ đọng.
 • Tĩnh mạch sưng lồi: Cấu tĩnh tĩnh mạch có hình mạng nhện hoặc sưng hình khối là dấu hiệu mà bệnh nhân nào cũng mắc phải khi bị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân.

Xem thêm>>> Mở suy giãn tĩnh mạch ở chân kinh phí hết bao nhiêu?

Bạn đang ở cấp độ nào của bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân thường được phân loại thành 6 cấp độ khác nhau dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh gây nên và khả năng hoạt động của van tĩnh mạch thời điểm đó. 

bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Bạn đang ở cấp độ nào của bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân?
 • Cấp độ I: Ở cấp độ này, người bệnh không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc hoạt động và không có triệu chứng lâm sàng rõ.
 • Cấp độ II: Ở cấp độ này, bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân đã có tiến triển hơn đó là có sự xuất hiện của các tĩnh mạch mạng nhện kèm triệu chứng tê bì nhẹ.
 • Cấp độ III: Tại cấp độ này, bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn. Đôi chân của người bệnh đã quan sát được các tĩnh mạch giãn rõ kèm hiện tượng đau nhức, tê bì, nặng chân, phù nhẹ…
 • Cấp độ IV: Hiện tượng loét da, sạm da đã hình thành do máu ứ đọng lâu ngày khiến cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
 • Cấp độ V: Loét da phát triển rộng các triệu chứng đau nhức, chuột rút, tê bì,… cũng xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày khiến người bệnh khó khăn khi vận động, nghỉ ngơi.
 • Cấp độ VI: Da và mô trở lên xơ cứng, viêm rộng, vấn đề hoại tử, hình thành các cục máu đông sẽ nhanh chóng đe dọa nếu không can thiệp kịp thời.
bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Bạn đang ở cấp độ nào của bệnh?

Hệ thống phân loại cấp độ bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân giúp các chuyên gia, bác sĩ đánh giá mức độ và quyết định đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Chẳng hạn như dùng thuốc, điều chỉnh lối sống, sinh hoạt, dùng cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà hoặc can thiệp ngoại khoa…

Có thể bạn quan tâm>>> 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch

Chẩn đoán nguyên nhân gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Nguyên nhân gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân có thể xuất phát từ một loạt nguyên nhân đa dạng gây nên như sau:

 • Tuổi tác: Sự kém linh hoạt của tĩnh mạch có thể làm giảm khả năng cung cấp máu dẫn đến sự suy giãn tĩnh mạch là do tuổi tác cao gây nên.
 • Béo phì: Béo phì có thể gây căng thẳng cho tĩnh mạch do áp lực từ các mô mỡ đè nên làm giảm khả năng bơm máu.
 • Di truyền: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân hoàn toàn có thể lây theo di truyền từ bố mẹ, ông bà sang con cái.
bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Nguyên nhân gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Các yếu tố khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân tiến triển nặng:

Bên cạnh những nguyên nhân nền gây nên thì có một số yếu tố tiến triển nặng đó là:

 • Lười vận động: Lười vận động là kết quả gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân. Lý do là khi vận động máu sẽ có lực tác động đưa về tim và ngược lại khi lười vận động đồng nghĩa với việc máu sẽ bị dồn lại ở chân do không có lực thúc đẩy.
 • Làm việc nặng: Bê vác hoặc làm việc quá sức sẽ gây áp lực lên đôi chân khiến máu dồn xuống gây giãn tĩnh mạch.
 • Đặc thù công việc: Các công việc ít di chuyển cũng có thể làm cho tĩnh mạch không đủ khả năng bơm máu hiệu quả, điển hình là dân văn phòng.
 • Đeo giày cao gót, mặc quần áo chật: Điều này làm tăng áp lực trong tĩnh mạch khiến tình trạng giãn càng nặng nề hơn.
 • Làm việc liên tục dưới nhiệt độ cao: Việc tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao như nắng nóng sẽ khiến cho tĩnh mạch giãn ra vĩnh viễn do phải chứa nhiều máu bơm về tĩnh mạch sát da để làm mát cho cơ thể.
 • Chế độ ăn uống kém lành mạnh và hút thuốc: Cũng là nguyên nhân góp bệnh phát triển.

Phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Kiểm soát bệnh thông qua giáo dục kiến thức

Giáo dục bệnh nhân trong việc quản lý lối sống vì 70% nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân đến từ lối sống kèm lành mạnh. 

bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Hạn chế muối, dầu mỡ và bổ sung chất xơ trong bữa ăn

Giảm lượng natri, dầu mỡ và bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân. Muối có thể gây giữ nước làm tăng áp lực trong mạch máu, chất béo gây căng thẳng cho tĩnh mạch. Thay vào đó bổ sung chất xơ để quá trình lưu thông máu và trao đổi chất dễ dàng hơn.

Mức cân nặng và duy trì tập luyện phù hợp

Người mắc bệnh cần duy trì một trọng lượng phù hợp và tham gia tập luyện thường xuyên là điều rất quan trọng trong việc ngăn bệnh tiến triển.

Điều trị nguyên nhân gây bệnh

Điều trị bệnh thông qua kiểm soát các nguyên nhân. Cách này có thể là điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Cách này thực hiện để cải thiện lưu lượng máu lưu thông, loại bỏ sự tắc nghẽn… Hiện nay có 3 phương pháp thực hiện điều này tốt nhất đó là:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch
 • Laser
 • Keo sinh học Venaseal
bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân
Tĩnh mạch An Viên là hệ thống chuyên khoa trị suy giãn tĩnh mạch tin cậy

Tĩnh mạch An Viên là hệ thống chuyên khoa trị suy giãn tĩnh mạch nổi tiếng, tin cậy ở top đầu hiện nay. Chỉ trong năm 2023 An Viên đã thực hiện thành công tới hơn 30.000 ca trị giãn tĩnh mạch mọi cấp độ.

Sự kết hợp giữa hệ thống máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi cùng các kĩ chuẩn chẩn đoán mới nhất. Đảm bảo đem lại hiệu quả điều trị cao cho từng cấp độ, trường hợp của người bệnh.

Nếu bạn đang nghi ngờ có triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân. Hãy gọi ngay đến hotline của An Viên. Tại đây đội ngũ chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn lâu năm sẽ hướng dẫn chính xác từng bước bạn cần làm để được chẩn đoán đúng và có biện pháp trị bệnh hiệu quả.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN