Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không? Là vấn đề băn khoăn của hầu hết các bệnh nhân. Mục đích của việc đi bộ là thúc đẩy máu lưu thông và hạn chế máu ứ đọng. Tuy nhiên với những bệnh nhân đã bị suy giãn tĩnh mạch rồi thì có nên đi bộ không. Câu trả lời sẽ được Bs Thành – Phòng khám An Viên chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch

Trước khi tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không. Thì điều đầu tiên bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản về căn bệnh này.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch

Theo Bs Thành – Chuyên Khoa Trị Giãn Tĩnh Mạch An Viên chia sẻ: Suy giãn tĩnh mạch hiện được được phân chia thành 7 cấp độ. 

Người bệnh có thể dựa vào các biểu hiện lâm sàng như chuột rút chân, tê bì, nhức mỏi chân. Hầu hết các cảm giác khó chịu đều này tăng lên khi đứng lâu hay ngồi lâu và giảm khi đôi chân được nằm gác chân cao hay mang vớ y tế. 

Bên cạnh đó, triệu chứng lâm sàng của suy giãn tĩnh mạch còn biểu hiện qua những dấu hiệu như xuất hiện các tĩnh mạch với kích thước đa dạng, chân bị phù, thay đổi sắc tố da, loét chân.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Hình ảnh bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch có nhiều biến chứng

Việc phát hiện suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn sớm rất có ý nghĩa trong điều trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. 

Nhận biết suy giãn tĩnh mạch qua các cấp độ

Mỗi giai đoạn của suy giãn tĩnh mạch lại có những biểu hiện khác nhau. Điển hình là từ những mạch máu nhỏ li ti đến những tĩnh mạch có thích thước rộng và dài ngoằn ngoèo.

Những triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch làm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng đi lại và chất lượng cuộc sống của mỗi bệnh nhân.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Đi thăm khám là cách nhận biết suy giãn tĩnh mạch ở cấp độ nào chính xác nhất

Nguy hiểm hơn, nếu không được điều trị kịp thời bệnh còn có thể gây nên những cục máu đông đi theo dòng máu di chuyển về tim gây tắc động mạch phổi, trường hợp này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng con người.

Do vậy việc nhận biết suy giãn tĩnh mạch qua từng cấp độ là điều vô cùng quan trọng để bạn tự nhận thức và đánh giá về tình trạng của mình. Từ đó đưa ra phương pháp can thiệp phù hợp sớm, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch qua từng giai đoạn như sau:

Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch qua từng giai đoạn như sau:

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch qua từng giai đoạn
 • C0:  Chưa có biểu hiện cụ thể nên rất khó để quan sát hoặc cảm nhận
 • C1: Giãn mao tĩnh mạch mạng nhện với đường kính < 3mm
 • C2: Giãn các đường tĩnh mạch có đường kính > 3mm
 • C3: Phù chân
 • C4: Phù chân + biến đổi sắc tố da
 • C5: Xuất hiện các vết loét mới và vết loét đã lành
 • C6: Xuất hiện các vết loét đang tiến triển

Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Mục đích của cách trị giãn tĩnh mạch chân là ngăn chặn nguy cơ giai đoạn suy tĩnh mạch nhẹ chuyển sang nặng cũng như phòng ngừa các biến chứng có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Điển hình là biến chứng thuyên tắc động mạch phổi.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Để điều trị hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân bắt buộc cần kết hợp một hoặc nhiều các biện pháp của công nghệ y khoa như:

 •  Tiêm xơ IVEIN trị giãn tĩnh mạch chân
 •  Can Thiệp Laser Nội Mạch EVLA 
 •  Can Thiệp Keo Sinh Học Venaseal Plus 

Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần tích cực thay đổi lối sống như áp dụng cách đi bộ cho người suy giãn tĩnh mạch, sử dụng các bài tập thể dục chữa giãn tĩnh mạch chân, mang vớ áp lực tĩnh mạch, kê cao chân khi ngủ….

Đi bộ là môn thể dục nhẹ nhàng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân sau khi được chẩn đoán giãn tĩnh mạch đều bỏ thói quen đi bộ. Thậm chí, có người một số bệnh nhân còn không dám vận động vì sợ làm bệnh nặng hơn. 

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Chính vì vậy mà các câu hỏi về suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không? Suy giãn tĩnh mạch chân có nên chạy bộ không? Luôn và vấn đề được nhiều bệnh nhân băn khoăn và thắc mắc rất nhiều.

Trả lời về vấn đề suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không? Bác sĩ Thành – Chuyên Khoa Trị Giãn Tĩnh Mạch An Viên cho biết:

Khi đi bộ, buộc đôi chân phải nhấc góc lên mới di chuyển được. Lúc này máu từ tĩnh mạch phía dưới toàn bộ gót chân và lòng bàn chân sẽ được đẩy mạnh vào các tĩnh mạch sâu tại vùng cẳng chân. 

Tiếp sau đó, động tác co cơ bắp chân tiếp tục đẩy máu đi lên tĩnh mạch vùng đùi. Và điều này cứ lặp đi lặp lại như vậy sẽ làm lượng máu đi về tim được thúc đẩy liên tục, tránh việc máu bị ứ đọng lại ở chân gây nên bệnh.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Lợi ích của việc đi bộ

Sự co bóp của cơ đi khi bộ chắc chắn sẽ giúp cho quá trình bơm máu về tĩnh mạch diệ ra hiệu quả hơn 70 lần sao với việc chân đứng im. Từ đó, giảm tình trạng tắc nghẽn tại các tĩnh mạch. Bác sĩ thành nhấn mạnh.

Việc đi bộ là việc cần làm hết sức quan trọng với bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch. Hầu hết bệnh nhân đều nhận thấy các triệu chứng cải thiện rõ rệt sau một thời gian đi bộ.

Hiệp hội phẫu thuật mạch máu trên thế giới còn đưa ra lời khuyên: Những người bị suy tĩnh nặng nên duy trì vận động bằng việc đi bộ 20 phút/ngày. Việc này không chỉ giảm triệu chứng của bệnh mà còn ngăn ngừa biến chứng cực kỳ hiệu quả.

Lưu ý khi đi bộ đối với người bệnh suy giãn tĩnh mạch

Không thể phủ nhận những lợi ích đem lại từ việc đi bộ với bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên ngoài việc suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không, bệnh nhân cần phải lưu ý một số nguyên tắc sau đây để quá trình đi bộ được diễn ra thuận lợi và nâng cao hiệu quả.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Lưu ý khi đi bộ đối với người bệnh suy giãn tĩnh mạch
 • Giai đoạn đầu khi mới đi bộ, bạn sẽ cảm thấy chân bị đau nhất là ở vùng bắp chân. Tuy nhiên, các cơn đau sẽ cải thiện trong vòng vài ngày sau đó nên bàn hoàn toàn yên tâm về điều này..
 • Nên sử dụng tất y khoa
 • Với bệnh nhân đã phải đối diện với biến chứng lở loét nặng thì cần điều trị bằng công nghệ y khoa trước khi đi bộ và việc này phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

An Viên – Địa chỉ tin cậy trong việc thăm khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là địa chỉ tin cậy trong việc thăm khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch. Tại An Viên, hiện nay đều đã và đang áp dụng thực hiện điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng công nghệ điều trị mới nhất như:

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Bác sĩ tại An Viên đang thực hiện điều trị suy giãn tĩnh mạch cho bệnh nhân

Đây đều là các kỹ thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch không xâm lấn, ít biến chứng, không đau, hầu như không tái phát. Sau điều trị, người bệnh khắc phục được hoàn toàn các triệu chứng sưng phù, đau nhức, chuột rút, tê bì loét da…. Đảm bảo tính thẩm mỹ cao và giúp người bệnh sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Do vậy, nếu tình trạng bệnh suy giãn tĩnh mạch của bạn đang tiến triển làm cản trở công việc và cuộc sống. Bạn cần liên hệ với An Viên để nhờ đến sự tham vấn của bác sĩ từ đó có được biện pháp can thiệp phù hợp sớm. 

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
An Viên là địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch uy tín, tin cậy

Chuyên Khoa Trị Giãn Tĩnh Mạch An Viên là một trong những đơn vị y tế xây dựng theo mô hình thăm khám và điều trị tiêu chuẩn y tế quốc tế tại Việt Nam.

Để đạt được điều đó An Viên đã không ngừng nỗ lực đầu tư chuyên sâu về cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị y tế kết hợp song hành cùng đội ngũ các y bác sĩ đầu ngành.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không một
An Viên luôn đặt chữ tín lên hàng đầu vì vậy mà mỗi bệnh nhân sau điều trị đều được phát một phiếu cam kết bảo hành

Chính nhờ bởi chất lượng khám chữa bệnh, phong cách phục vụ chuyên nghiệp đã mang lại sự hài lòng, thoải mái cho chính những người bệnh mỗi khi thăm khám tại nơi đây.

Vì vậy mà trong suốt thời gian đi vào hoạt động cho đến nay, An Viên đã nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhiều người bệnh khu vực trên khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không
Bác sĩ tại An Viên đang thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân

Có rất nhiều người bệnh không chỉ tín nhiệm mà còn tích cực review tích cực và chia sẻ những kinh nghiệm khám chữa bệnh khi ở An Viên cho bạn bè, người thân hoặc những người có ý định thăm khám, điều trị suy giãn tĩnh mạch tại đây.

Từ đó mà “tiếng lành đồn xa” – phòng khám An Viên đã ngày càng được nhiều người biết đến và tin tưởng giao phó sức khỏe của đôi chân cho các bác sĩ phòng khám.

Xem thêm: >>> Khách hàng điều trị tại An Viên

Trên đây là những chia sẻ của An Viên về vấn đề suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không? Đi bộ là giải pháp vàng cho người suy giãn tĩnh mạch tuy nhiên để trị dứt điểm buộc người bệnh cần sử dụng đến các biện pháp điều trị bằng công nghệ y khoa. Liên hệ với An Viên qua hotline 092.462.5678 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám MIỄN PHÍ.