Siêu âm tĩnh mạch chi dưới bao lâu? 5 ý nghĩa mang lại

Siêu âm tĩnh mạch chi dưới là một kỹ thuật dùng trong y khoa được bác sĩ chỉ định khi người bệnh có nghi ngờ mắc các bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Hình thức siêu âm này thường chỉ mất khoảng 30 phút nhưng hiệu quả đưa ra chẩn đoán bệnh rất chính xác.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Nguyễn Ngọc Thành – Hệ thống tĩnh mạch An Viên.

Siêu âm tĩnh mạch chi dưới là gì?

Siêu âm tĩnh mạch chi dưới hay còn gọi là siêu âm mạch máu chi dưới PDF. Đây là một trong những phương pháp siêu âm sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của các tĩnh mạch ở phần dưới của chân được rõ nhất, chân thực nhất và cụ thể nhất. 

siêu âm tĩnh mạch chi dưới
Siêu âm tĩnh mạch chi dưới bao lâu? Có ý nghĩa gì?

Quá trình này cũng giúp các bác sĩ đánh giá tình trạng thực tế của hệ thống van tĩnh mạch. Đặc biệt là chủ động được trong việc phát hiện các vấn đề liên quan như: suy giãn tĩnh mạch, sự hình thành các cục máu đông, tốc độ máu chảy nhanh, chậm…

Tóm lại siêu âm tĩnh mạch chi dưới thường được sử dụng để đưa ra các chẩn đoán về các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch. Và điều này cũng làm cơ sở cho quyết định về phác đồ điều trị cũng như phương pháp điều trị phù hợp tiếp theo mà bác sĩ đề ra.

Ý nghĩa của việc siêu âm tĩnh mạch chi dưới

Siêu âm Doppler tĩnh mạch chi dưới được thực hiện nhằm đánh giá và theo dõi sự khỏe mạnh của hệ thống các tĩnh mạch. Dưới đây là ý nghĩa của việc siêu âm này đem lại:

Đánh giá nguy cơ hình thành các cục máu đông 

Việc siêu âm tĩnh mạch chi dưới có thể giúp bác sĩ xác định được có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch được hay không. Điều này nhằm đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng này đem lại với bệnh nhân.

siêu âm tĩnh mạch chi dưới
Ý nghĩa của việc siêu âm tĩnh mạch chi dưới

Có thể bạn quan tâm>>> Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Đánh giá tốc độ chảy của máu

Quy trình siêu âm mạch máu chi dưới có thể đo lường tốc độ của dòng máu trong tĩnh mạch. Thông tin này là điều cực kỳ cần thiết để giúp bác sĩ nắm được tốc độ lưu lượng máu có bị nhay hay chậm, có đúng hướng hay không?

Đánh giá sự suy giãn của tĩnh mạch

Mục tiêu của siêu âm tĩnh mạch chi dưới là để kiểm tra xem van tĩnh mạch có hoạt động đúng cách hay không, có đóng và mở đúng nguyên tắc hay không? Có xuất hiện sự trở lại ngược của máu hay không? Bởi một khi van đóng không đúng cách sẽ khiến máu có thể chảy ngược dòng và gây nên suy giãn tĩnh mạch. Đây cũng là căn cứ gây nên bệnh suy giãn tĩnh mạch ở bệnh nhân.

Xác định chính xác van có bị hở không

Rõ ràng nguyên nhân hàng đầu gây suy giãn tĩnh mạch là do sự “hỏng” của van. Khiến dòng máu bị trào ngược không kiểm soát. Do vậy việc xác định van tĩnh mạch có bị hỏng hay không là điều rất quan trọng. Sử dụng sóng siêu âm tĩnh mạch chi dưới lúc này để theo dõi hoạt động của van tĩnh mạch và xác định chính xác xem chúng có hở không hay không.

siêu âm tĩnh mạch chi dưới
Siêu âm tĩnh mạch chi dưới xác định van có bị hở không?

Xác định cấp độ bệnh hiện tại

Việc siêu âm tĩnh mạch chi dưới là điều duy nhất giúp bác sĩ có thể nhìn thấy cấu trúc và hoạt động của van tĩnh mạch. Dựa vào thông tin này sẽ giúp bác sĩ có căn cứ để đánh giá mức độ bệnh hiện tại (từ cấp độ 0 đến cấp độ 6)của bệnh nhân và các tác động khác liên quan đến bệnh. 

Siêu âm Doppler mạch máu chi dưới giá bao nhiêu?

Siêu âm tĩnh mạch chi dưới bao nhiêu tiền? Đây là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm? Thực tế chi phí cần chi trả cho mỗi lần siêu âm tĩnh mạch chi dưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là mỗi địa chỉ y tế sẽ quy định một mức chi trả khác nhau. Thứ hai điều này còn phụ thuộc vào công nghệ mà mỗi nơi sử dụng. Tay nghề bác sĩ, khám dịch vụ hay yêu cầu…. Cũng là những yếu tố quyết định nên chi phí không giống nhau.

Tuy nhiên để tham khảo mức giá chính xác nhất ban nên hỏi ý kiến của những người đã đi thăm khám. Hoặc liên hệ trực tiếp tới địa chỉ đang có ý định thăm khám để biết được thông tin.

Lưu ý: Hiện nay nhằm hỗ trợ người bệnh được giảm chi phí cho việc thăm khám mà tập chung sâu vào việc điều trị. An Viên đã hỗ trợ chương trình thăm khám miễn phí trên toàn bộ 4 cơ sở đang có trong hệ thống (cơ sở Nha Trang, Đà Nẵng, Sài Gòn và Hà Nội). 

siêu âm tĩnh mạch chi dưới
An Viên lan toả sự ấm áp với chương trình siêu âm tĩnh mạch chi dưới miễn phí

Đây cũng chính là mở ra cơ hội cho những bệnh nhân nghèo vừa có cơ hội thăm khám vừa được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao mà không cần lo lắng hay bận tâm về vấn đề chi phí. Do số lượng có hạn nên người bệnh cần liên hệ đặt lịch trực tiếp trước qua hotline, nhân viên hỗ trợ và nhận lịch, xem xét, tư vấn và thu xếp lịch khám phù hợp nhất. 

Quy trình siêu âm tĩnh mạch chi dưới được thực hiện thế nào?

Quy trình siêu âm tĩnh mạch chi dưới được thực hiện như sau:

Trước khi siêu âm

Trước khi siêu âm người bệnh nên mặc quần rộng rãi, thoải mái, ngắn qua đầu đối để dễ dàng thực hiện việc siêu âm, quan sát và tránh việc cản trở quá trình siêu âm

Thực hiện khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ thăm khám bằng mắt thường và hỏi han về các triệu chứng cũng như tiền sử gia đình và nhiều vấn đề khác liên quan để đưa ra chẩn đoán ban đầu.

Thực hiện siêu âm tĩnh mạch chi dưới

Khi thực hiện siêu âm tĩnh mạch chi dưới, bác sĩ sẽ bôi một lượng gel vừa đủ lên vị trí cần kiểm tra. Đầu dò sẽ được kết nối với máy siêu âm Doppler tạo ra sóng âm tần số cao, gel bôi lên lên da cũng giúp sóng âm truyền từ đầu dò tới chân được dễ dàng hơn. 

siêu âm tĩnh mạch chi dưới
Quy trình siêu âm tĩnh mạch chi dưới được thực hiện thế nào?

Lúc này hình ảnh truyền trực tiếp cũng được thông qua màn hình, người bệnh cũng theo dõi được trực tiếp qua hướng dẫn và giải thích của bác sĩ. Ngoài ra hình ảnh cũng được in ra trên các tấm phim để tiện lưu giữ so sánh cho quá trình tái khám hoặc quan sát hiệu quả trước và sau điều trị.

Quá trình siêu âm này diễn ra đơn giản, nhanh chóng không gây khó chịu cũng không gây đau đớn gì cho người bệnh. Giúp nâng cao tỷ lệ chẩn đoán lên cao và giúp đưa ra cho bác sĩ có những căn cứ để có kết quả chẩn đoán đúng nhất.

Sau khi siêu âm tĩnh mạch chi dưới

Sau khi kết thúc quá trình siêu âm tĩnh mạch chi dưới người bệnh có thể thực hiện các hoạt động khác và đi lại một cách bình thường mà không bị ảnh hưởng gì tác động. Bác sĩ sẽ trả kết quả siêu âm và sẽ giải thích cặn kẽ, chi tiết cho người bệnh. Đây cũng là lúc bác sĩ đưa ra hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Xem thêm>>> Hình ảnh suy giãn tĩnh mạch chân

Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm tĩnh mạch chi dưới

Ưu điểm của phương pháp siêu âm tĩnh mạch chi dưới đem lại rất nhiều lợi ích. Lợi ích ở đây là giúp phát hiện bệnh cho bệnh nhân và cho cả bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị:

siêu âm tĩnh mạch chi dưới 1
Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm tĩnh mạch chi dưới
  • Không xâm lấn: Đây là thủ thuật không xâm lấn do không dùng kim tiêm, dao phẫu thuật, không gây mê, không gây chảy máu, không gây đau đớn…
  • Tiết kiệm thời gian: Quy trình siêu âm tĩnh mạch chi dưới diễn ra nhanh chóng chỉ kéo dài khoảng 20 phút cho mỗi lần siêu âm của bệnh nhân.
  • An toàn tuyệt đối: Siêu âm tĩnh mạch chi dưới không sử dụng tia bức xạ nên không gây biến chứng hay tác dụng phụ. Nhờ đó mà trẻ em hay phụ nữ mang thai cũng có thể thực hiện.
  • Hiệu quả cao: Hình ảnh qua siêu âm có thể cho được chất lượng rõ nhất về cấu trúc tĩnh mạch một cách cực chi tiết.
  • Hình ảnh động: Siêu âm tĩnh mạch chi dưới cũng cung cấp hình ảnh động theo thời gian thực, cho phép theo dõi sự phối hợp chuyển động của tĩnh mạch, dòng lưu chuyển của máu, cấp độ suy giãn… 
  • Tiết kiệm chi phí: Mức chi phí siêu âm tĩnh mạch chi dưới chỉ từ vài trăm nghìn đồng nên ít tốn kém hơn hầu hết so với các phương pháp khác.

Hệ thống Tĩnh mạch An Viên – Địa chỉ uy tín trị khỏi giãn tĩnh mạch trọn đời

Hệ thống Tĩnh mạch An Viên được biết đến là đơn vị y tế ngoài công lập sở hữu chất lượng khám và chữa giãn tĩnh mạch cực uy tín và hiệu quả. An Viên không chỉ đầu tư vào cơ sở vật chất để giúp người bệnh thoải mái khi đến khám, chữa bệnh. Mà nơi đây còn nỗ lực nghiên cứu, can thiệp bằng nhiều phương pháp điều trị y học tiên tiến nhằm mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất cho toàn thể người dân.

siêu âm tĩnh mạch chi dưới
Hệ thống Tĩnh mạch An Viên – Địa chỉ uy tín trị khỏi giãn tĩnh mạch trọn đời
  • An Viên sở hữu trang thiết bị vật tư y tế hiện đại: Trong quá trình trở thành hệ thống y tế chuyên trị giãn tĩnh mạch số 1 Việt Nam. An Viên hiểu rõ tầm quan trọng của vật tư, máy móc và công nghệ mới trong việc hỗ trợ tầm soát bệnh. Điều này không chỉ giúp can thiệp sâu trong quá trình phát hiện ra bệnh mà còn giúp điều trị bệnh tận gốc.
  • Đội ngũ y bác sĩ: An Viên được biết đến là 1 hệ thống y tế trị giãn tĩnh mạch giỏi nhất hiện nay. Điều này phải kể đến sự đóng góp to lớn của đội ngũ bác sĩ tại An Viên đã luôn hết mình vì sứ mệnh công việc và vì bệnh nhân. Tại An Viên có các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, đã từng làm việc ở các bệnh viện công lớn trong cả nước và Quốc tế. 
  • Đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình: Thái độ phục vụ của các nhân viên y tế là điều mà người bệnh khó có thể nào quên khi tới An Viên. Đó là từ lễ tân cho đến đội ngũ y tá điều dưỡng. Họ luôn túc trực và sẵn sàng để hỗ trợ người bệnh trong suốt quá trình chữa bệnh. 
  • Không gian thăm khám sách sẽ, hiện đại: An Viên hiểu rõ tâm lý người bệnh đều không muốn đợi chờ quá lâu khi khám bệnh. Vì vậy, không gian tại An Viên đã được đầu tư như quy mô là bệnh viện khách sạn. Khi nơi đây mang lại cảm giác thân thiện như ở nhà nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh y tế.
siêu âm tĩnh mạch chi dưới
Siêu âm tĩnh mạch chi dưới miễn phí tại An Viên

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu được hình thức siêu âm tĩnh mạch chi dưới và ứng dụng của phương pháp này mang lại. Khi có nhu cầu thực hiện siêu âm tĩnh mạch. Hãy liên hệ tới An Viên để được khám miễn phí và thu được kết quả chính xác nhất.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN