Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? 2 phác đồ trị bệnh

Hiện nay có rất nhiều người muốn tìm hiểu về bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao bởi vì đây là một bệnh lý phổ biến có tốc độ phát triển chậm rãi, từ từ nhưng rất dễ thành mãn tính gây nên nhiều hậu quả khó lường. Để có thể hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này đừng bỏ qua thông tin được tĩnh mạch An Viên chia sẻ dưới đây. 

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là gì?

Trước khi bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao thì bạn cần hiểu được tắc tĩnh mạch chân là gì? Bị tắc tĩnh mạch chân là tình trạng van tĩnh mạch đóng không kín khiến dòng máu bị trôi ngược xuống chân thay vì chúng phải trôi đi lên tim.

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao?

Quá trình này đã gia tăng áp lực lên tĩnh mạch và gây ra suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể xảy ra ở cả nữ giới và ở cả nam giới.

Suy giãn tĩnh mạch được chẩn đoán có vị trí đau ở chân, đùi, bắp chân… Nhưng vùng tập chung của bệnh thường ở chi dưới. Bệnh này có các vị trí đau tương tự giống với bệnh xương khớp, bệnh thoát vị nghĩa đệm… Nên người bệnh thường chủ quan không quan tâm nên có xu hướng điều trị muộn khi bệnh đã ở biến chứng.

Hiện nay, do đặc thù công việc đã khiến giãn tĩnh mạch ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh. Bệnh kéo dài gây khó khăn trong vận động và cả sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm>>> Hình ảnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Bị tắc tĩnh mạch chân có nguyên nhân do đâu?

Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Nguyên nhân đến từ đâu? Bị tắc tĩnh mạch chân  ở nam giới hay nữ giới đều xuất phát từ rất nhiều nguồn nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân có nguy cơ cao gây ra bệnh mà bạn cần biết xác định bản thân có nguy cơ cao bị bệnh không? 

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Nguyên nhân gây nên là gì?
 • Tăng cường áp lực lên tĩnh mạch: Nếu tĩnh mạch có áp lực tăng cao nó có thể dẫn đến sự tắc nghẽn. Điều này hay xảy ra ở những người phải đứng hoặc ngồi lâu khi làm việc hoặc ở ở những người béo phì.
 • Thay đổi hormone: Các thay đổi hormone trong cơ thể như thai kỳ, sử dụng thuốc có làm thay đổi hormone, giai đoạn tiền mãn kinh hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng đến tĩnh mạch và tăng nguy suy giãn do tắc nghẽn máu.
 • Tuổi tác: Càng già thì càng có nguy cơ cao hơn về vấn đề tĩnh mạch do lúc này tĩnh mạch đã mất đi sự mất đàn hồi và sức linh hoạt của tĩnh mạch cũng bị giảm đi.
 • Di truyền: Người có tiền sử gia đình đã từng mắc giãn tĩnh mạch khiến cho các thế hệ ruột thịt về sau cũng mắc bệnh rất cao.
 • Sự thiếu hụt dinh dưỡng: Thiếu hụt vitamin, nhất là C và E, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tĩnh mạch khi không ngăn được quá trình lão hoá
 • Ăn quá nhiều dầu mỡ, hút thuốc là: Đây cũng là nguyên nhân khiến quá trình trao đổi chất và lưu thông máu kém đi nhiều.

Có thể bạn quan tâm>>> Thuốc nam chữa tắc tĩnh mạch chi dưới

Nằm lòng các triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới

Các dấu hiệu bệnh được thể hiện khá rõ nét nhưng lại dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Tại vị trí suy giãn tĩnh mạch, xung quanh đó sẽ bị ảnh hưởng và gây nên các triệu chứng như:

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Nguyên nhân gây nên là gì?
 • Đau nhức chân, tê bì chân
 • Châm chích chân, nóng rát chân
 • Viêm da, loét da
 • Sưng phù chân
 • Tĩnh mạch phì lớn, bất thường…

Triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới diễn ra dai dẳng khó kiểm soát, tần suất đau sẽ nâng dần lên dã tái diễn nhiều hơn. Nhất là khi đứng hoặc ngồi lâu mà không có sự di chuyển.

Đặc biệt suy giãn tĩnh mạch còn có triệu chứng cơ cứng, chuột rút chân khi người bệnh đang ngủ hoặc khi ngủ dậy. Tình trạng này ngày càng gia tăng với mức độ của bệnh. Điều này khiến người bệnh cũng rất khó để duỗi, co chân như bình thường và ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ.

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao?

Đối với phụ nữ mang thai bị suy giãn tĩnh mạch cũng ảnh hưởng đến sức khỏe với những triệu chứng đau nhức, tê bì cả khi nằm hoặc ngồi, đứng… Thậm trí mỗi khi đi lại và cử động nhẹ nhàng đôi chân của họ cũng thấy đau. Quá trình này thường gây nhiều ảnh hưởng kéo dài cho đến khi sinh xong.

Đối tượng nào thường có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch cao?

Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Đối tượng nào hay bị nhất, suy giãn tĩnh mạch thường do nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nhau tác động nên khó có thể lường trước được. Sau đây là những đối tượng có nguy cơ bị bệnh cao mà các chuyên gia khuyến cáo đó là:

 • Nhóm người thường xuyên phải lao động nặng, bê vác nặng.
 • Những người có tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch.
 • Người gặp mang thai và sau sinh nở.
 • Nam giới hoặc nữ giới làm công việc văn phòng ít di chuyển…

Biến chứng của viêm tĩnh mạch là gì?

Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao, có nguy hiểm không và gây ra biến chứng như thế nào? Suy giãn tĩnh mạch nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra vô vàn nhiều biến chứng ảnh hưởng không nhỏ đến cho sức khỏe, cụ thể như sau:

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Biến chứng là gì?
 • Hạn chế vận động: Tĩnh mạch bị suy giãn và viêm thời gian dài có thể gây tổn thương bị lan rộng và xâm lấn các vùng xung quanh. Từ đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của đôi chân.
 • Hoại tử: Biến chứng nguy hiểm của tình trạng viêm lan rộng đó là hoại tử do các vết loét không được xử lý.
 • Hình thành cục máu đông: Sự chậm trễ, lề mề khi lưu thông trong dòng máu có thể tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông. Chúng có thể di chuyển đến phổi và gây ra các vấn đề khác nhau.
 • Đột quỵ: Nếu cục máu đông tạo ra và di chuyển đến phổi nó có thể gây đột quỵ.
 • Vỡ tĩnh mạch: Áp lực tăng cao và nhiều trong tĩnh mạch có thể dẫn đến tình trạng tĩnh mạch bị vỡ ngay lập tức khi có ngoại lực tác động. 
 • Tĩnh mạch biến dạng: Sự giãn nở và biến dạng của tĩnh mạch hình thành do máu ứ đọng. Các tĩnh mạch giãn lớn như những con giun gây ảnh hưởng xấu cho vấn đề thẩm mỹ. 

Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới được tiến hành như sau:

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Phác đồ điều trị

Thăm khám lâm sàng

Thăm khám lâm sàng thông qua việc thăm khám, hỏi han triệu chứng bên ngoài và kiểm tra vận động… Để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của suy giãn tĩnh mạch ban đầu. 

Thực hiện các xét nghiệm

Xét nghiệm máu là một phương pháp chẩn đoán tình trạng bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao của bạn có nặng không. Xét nghiệm cũng đưa ra các chỉ số cho biết bạn bị suy giãn tĩnh mạch hay không? Bệnh nặng, nhẹ thế nào…

Chẩn đoán thông qua hình ảnh

Để có tính xác cao trong việc chẩn đoán bệnh và đưa ra phương hướng trị bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Thi bác sĩ sẽ thực hiệu siêu âm qua hình ảnh viêm tĩnh mạch. Thông thường việc này sẽ được tiến hành qua thiết bị siêu âm tĩnh mạch Doppler. 

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Siêu âm để đưa ra phương hướng trị bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao?

Thiết bị sẽ đem lại hình ảnh tĩnh mạch suy giãn trực quan nhất, cho biết tốc độ dòng chảy của máu, mức độ suy giãn hiển thị… Cũng thông qua hình ảnh, bác sĩ sẽ xác định được tổn thương do đâu và chúng đang có sự thay đổi như thế nào đồng thời đưa ra phương án cho việc bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao?.

Vậy bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Điều trị như thế nào?

Bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao? Tùy vào tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Trước tiên bệnh nhân sẽ thực hiện các phương pháp trị đơn giản với trường hợp bệnh nhẹ như dùng thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, thuốc giảm đau, dùng thuốc kháng đông, chườm lạnh, nghỉ ngơi,…

Khi không thể cải thiện với một trong các cách điều trị nêu trên, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị thông qua các phương pháp dưới đây.

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Phương hướng điều trị bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao?

Làm thế nào để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch

Chân chính là bộ phận gánh trọng lượng của toàn bộ cơ thể nên chúng rất dễ bị tổn thương. Để ngăn ngừa bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao và giảm tình trạng suy giãn tĩnh mạch, bạn nên thực hiện những điều như sau:

 • Hạn chế vận động mạnh, mang vác nặng.
 • Thường xuyên theo dõi sức khỏe tĩnh mạch qua các đợt kiểm tra định kỳ
 • Vận động thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sự dẻo dai cho tĩnh mạch
 • Ăn uống lành mạnh, tránh dùng các chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ
 • Nâng cao chân khi ngủ, khi nằm, đeo vớ y khoa…

Nên thăm khám và điều trị giãn tĩnh mạch ở đâu?

Việc tìm một cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xử lý bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao là điều hết sức cần thiết, điều này đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong điều trị. 

bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao
Tĩnh mạch An Viên là nơi quy tụ đội ngũ các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành

Tĩnh mạch An Viên là nơi quy tụ đội ngũ các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm, cực kỳ tận tâm và nhiệt tình với mỗi bệnh nhân. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch bằng sử dụng các kỹ thuật tiên tiến cùng trang thiết bị y tế, hệ thống máy móc hiện đại…

Từ đó có thể phát hiện sớm nhất các vấn đề và tổn thương của tĩnh mạch và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho thắc mắc bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao. Mọi điều An Viên làm và thực hiện đều nhất quán đảm bảo quá trình điều trị diễn ra đúng quy trình, an toàn, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao. Có thể thấy đây là một bệnh lý ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức để bảo vệ cho đôi chân của chính mình. Liên hệ đến hotline để đặt lịch khám với An Viên ngay hôm nay.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN