Top 5+ sai lầm về điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ. Vì vậy, trong quá trình điều trị nếu như mắc phải sai lầm thì rất khó có khả năng khỏi bệnh. Do đó, bệnh nhân nắm rõ những sai lầm về việc điều trị sẽ thúc đẩy hiệu quả chữa bệnh. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 5 sai lầm thường gặp về quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu và những sai lầm thường gặp

Để biết rõ hơn về sai lầm trong điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu, trước tiên ta cần tìm hiểu cụ thể về bệnh lý này.

Suy van tĩnh mạch sâu chi dưới hai bên thường diễn biến sau khi suy van tĩnh mạch. Suy van tĩnh mạch xảy ra được một thời gian, hiện tượng viêm và tuần hoàn bị đình trệ trong lòng tĩnh mạch sẽ làm áp lực tăng lên thành tĩnh mạch. Từ đó, khi vượt mức quá độ thì bệnh nhân sẽ bị mất dần độ đàn hồi tĩnh mạch và bị giãn ra. 

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Những sai lầm thường gặp khi điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Theo BS Nguyễn Ngọc Thành, Phòng khám Chuyên khoa Tĩnh mạch An Viên điểm danh top 5 sai lầm phổ biến nhất mà bệnh nhân hay mắc phải:

Chỉ có người cao tuổi mới bị suy giãn tĩnh mạch

Đây là quan niệm mà đa số người hay lầm tưởng. Cuộc sống càng ngày càng hiện đại, con người sẽ lười vận động, cùng với thực đơn dinh dưỡng không khoa học thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch gia tăng. Một số người mới ngoài 30 đã có các dấu hiệu như tê chân, chuột rút về đêm, nặng chân… tuy nhiên những triệu chứng này lại tan biến vào sáng hôm sau khiến người bệnh chủ quan.

Đây là căn bệnh không chỉ xuất hiện ở người già mà những người trẻ cũng có khả năng bị. Đặc biệt là suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới ngày càng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Không chỉ có người cao tuổi mới bị suy giãn tĩnh mạch

Tự ý điều trị 

Bác sĩ Thành chia sẻ, bệnh nhân khi thấy các biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch như đau mỏi, nặng chân mỗi khi đi lại thì lại xem nhẹ và tự ý điều trị tại nhà. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm trầm trọng. bởi khi tự ý khắc phục bằng những phương pháp không có căn cứ thì sẽ chỉ khiến cho quá trình  điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu thêm phức tạp và tốn kém.

Bôi dầu nóng, ngâm chân nước nóng

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Ngấm chân bằng nước nóng là sai lầm khi điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Nhiều người bệnh thường điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu bằng cách sử dụng dầu nóng hay ngâm chân nước nóng. Họ cho rằng như vậy sẽ giảm các cơn đau. Tuy nhiên, BS Thành cho biết làm như thế chỉ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và gây khó khăn cho công tác điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu. Khi các tĩnh mạch gặp nước nóng sẽ giãn nở ra nhiều hơn khiến cho các van tĩnh mạch bị hở nhiều hơn,dòng máu chảy ngược tăng lên theo gây đau nhức và khó chịu ở chân tăng.

Hạn chế vận động 

Sai lầm nghiêm trọng nhất trong quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu chính là từ bỏ thói quen đi bộ. Họ cho rằng lưu lượng máu dồn xuống hai chân nhiều hơn khi đi bộ. Từ đó, tình trạng suy tĩnh mạch bị tăng nặng hơn. Vì vậy sau khi chẩn đoán kết quả bệnh giãn tĩnh mạch, họ lập tức dừng vận động. Và việc này gây khó khăn hơn cho quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu.

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Duy trì vận động vừa phải khi điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Trên thực tế, đi bộ rất có lợi cho sức khỏe. Đối với hệ tĩnh mạch, đi bộ có tác động khiến co thắt các cơ cẳng chân, thúc đẩy máu từ tĩnh mạch về tim tốt hơn, các tĩnh mạch nông được giải phóng sự ứ trệ. Trong quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu, các bác sĩ Chuyên khoa thường khuyên bệnh nhân vận động nhẹ nhàng để giảm các dấu hiệu khó chịu của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Do đó, những người đang điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu nên duy trì cường độ đi bộ đều đặn mỗi ngày.

Dùng thuốc không rõ nguồn gốc

Hiện nay có rất nhiều thuốc hoặc kem bôi điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu. Bác sĩ Thành cho biết, nhiều người bị đau nhức, nặng cẳng chân nhưng không thăm khám mà tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau về uống. Các loại thuốc này có thể giảm đau tạm thời nhưng hiểm họa khôn lường. Chúng có khả năng vừa tác động tiêu cực đến sức khỏe lại vừa ảnh hưởng đến quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu.

Bác sĩ Thành khuyên những ai đang điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu nên đi chẩn đoán bệnh ở các cơ sở chuyên khoa y tế và thực hiện chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh trường hợp dùng những loại thuốc không rõ xuất xứ, phản tác dụng gây hại cho sức khỏe và còn làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch đúng cách

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch

Sau khi biết được những sai lầm cần tránh trong điều trị suy van tĩnh mạch sâu chi dưới, thì các phương pháp chữa bệnh là điều được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Dưới đây là các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch:

Tiêm xơ tĩnh mạch

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Bác sĩ đang tiêm xơ điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Xem thêm:

Nguyên tắc chung của phương pháp tiêm xơ là đưa một chất gây xơ bằng con đường vào trong hệ thống tĩnh mạch, có thể là hiển lớn hoặc hiển nhỏ. Chất này sẽ tác động đến nội mạc tĩnh mạch và thành phần lân cận của lớp trung mạc. Từ đó máu sẽ được giải phóng và chấm dứt tình trạng bị ứ trệ tại tĩnh mạch bị suy giãn.

Điều trị tia laser nội mạch

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser chủ yếu  dùng nhiệt phá hủy tĩnh mạch. Từ đây, giải phóng tình trạng ứ trệ tại tĩnh mạch này. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể điều trị cho các bệnh nhân siêu âm có dòng trào ngược.

Can thiệp nội mạch bằng keo sinh học Venaseal

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Phương pháp keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Hiện nay, điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng các biện pháp không dùng nhiệt đang rất được ưa chuộng. Điển hình là keo sinh học đang là bước đột phá mới của công nghệ y học trên thế giới và bước đầu sử dụng tại Việt Nam. Ưu điểm của phương pháp này là giá trị thẩm mỹ cao, thủ thuật nhanh gọn. Tuy nhiên điểm hạn chế là giá thành cao và đang trong quá trình kiểm chứng tính lâu dài.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên kết hợp với một số cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà như:

  • Ngâm chân hỗ trợ suy giãn tĩnh mạch
  • Thoa kem suy giãn tĩnh mạch
  • Massage hai chân bị suy giãn tĩnh mạch
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
  • Duy trì các bài tập đều đặn có lợi cho sức khỏe

Còn nếu muốn biết cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu có hiệu quả nhất thì bệnh nhân nên hỏi ý kiến chuyên gia có chuyên môn hoặc đi đến những phòng khám, bệnh viện có uy tín để biết đầy đủ thông tin.

Địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch uy tín nhất ở đâu?

điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Phòng khám An Viên điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Nếu bệnh nhân đang tìm kiếm một chuyên khoa y tế điều trị suy giãn tĩnh mạch an toàn hàng đầu thì Phòng khám tĩnh mạch An Viên là câu trả lời hợp lý nhất. Chuyên khoa An Viên được đánh giá là một trong những phòng khám chất lượng cao về điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu ở cả hai miền Nam và Bắc.

Đến với phòng khám tĩnh mạch An Viên, bệnh nhân sẽ nhận được những cam kết như:

  •  Đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, tâm huyết trong quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu.
  • Định hướng phác đồ điều trị suy van tĩnh mạch chi dưới chi tiết và khoa học.
  • Áp dụng những công nghệ điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu tiên tiến và hiện đại nhất.
  • Giá thành khám chữa bệnh phải chăng và có nhiều ưu đãi cho bệnh nhân.
  • Tái khám định kỳ MIỄN PHÍ và phát thẻ bảo hành trọn đời.
điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu
Kết quả bệnh nhân điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

 An Viên luôn nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu từng ngày. Hãy nhanh tay đến với chuyên khoa An Viên để được đặt lịch thăm khám và điều trị sớm nhất. Khi đến đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra những kết luận chính xác nhất về bệnh tình của bạn.

Thời gian tới, phòng khám An Viên chuyên về tĩnh mạch sẽ mở thêm nhiều cơ sở tại các địa bàn trọng điểm trên cả nước nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu của bệnh nhân toàn quốc. Nhằm hoàn thành sứ mệnh chăm sóc đôi chân mà An Viên đã đề ra.

Nắm được những sai lầm trong cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu chỉ góp một phần nhỏ trong hiệu quả chữa bệnh có thành công hay không. Muốn bệnh khỏi hoàn toàn, bệnh nhân tốt nhất nên đi thăm khám kịp thời. Liên hệ với An Viên để được đặt lịch thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm có chuyên môn tốt.

PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH TỐT NHẤT HÀ NỘI

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN 

Cơ sở 1: số 1, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Link map: https://goo.gl/maps/ZPxbzpp4kNJVjXqSA

Cơ sở 2: số 765, Lê Hồng Phong, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Link map: https://goo.gl/maps/nSPdnPkZvmaEkC8p6

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN