Bị giãn tĩnh mạch chân: Loại bỏ ngay 6 thói quen không tốt

Khi bị giãn tĩnh mạch chân, các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên mắc phải một số sai lầm. Trên thực tế, việc lặp lại những sai lầm sẽ gây cản trở quá trình điều tị cũng như khiến bệnh tăng nặng hơn. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bệnh nhân tránh khỏi một số vấn đề tiêu cực.

Cách nhận biết bị giãn tĩnh mạch chân hay không?

Bị giãn tĩnh mạch chân (hoặc bệnh suy tĩnh mạch) là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở người trưởng thành và người già. Hiện nay, tình trạng bị giãn tĩnh mạch chân ngày càng được ghi nhận phổ biến và tỷ lệ người mắc mỗi năm đều gia tăng.

Triệu chứng bị giãn tĩnh mạch chân

bị giãn tĩnh mạch chân
Triệu chứng khi bị giãn tĩnh mạch chân

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng giúp nhận biết nếu bạn bị giãn tĩnh mạch chân:

 • Đau và mệt mỏi ở chân: Cảm giác đau và tê mỏi ở chân, đặc biệt sau một thời gian đứng hoặc đi lại, có thể là một dấu hiệu sớm của bị giãn tĩnh mạch chân.
 • Sưng chân: Chân bị sưng, thường ở vùng mắt cá và bắt đầu vào cuối ngày, có thể là một biểu hiện của sự kém hiệu quả trong việc đẩy máu trở lại tim.
 • Ngứa và rát chân: Cảm giác ngứa và rát ở chân có thể xuất hiện khi bị giãn tĩnh mạch chân.
 • Tĩnh mạch nổi rõ dưới da: Các tĩnh mạch dưới da có thể trở nên rõ hơn và phình lên.
 • Tĩnh mạch biến màu: Tĩnh mạch có thể biến màu thành xanh lam hoặc tím.

Nếu bạn thấy có một hoặc nhiều trong các triệu chứng này và lo ngại về bị giãn tĩnh mạch chân, bạn nên tìm bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch để được kiểm tra và tư vấn. 

Yếu tố nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân

bị giãn tĩnh mạch chân
Yếu tố nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân

Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ bạn bị giãn tĩnh mạch chân. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ phổ biến:

 • Tuổi: Người trưởng thành và người già có nguy cơ cao hơn bị giãn tĩnh mạch chân.
 • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ cao hơn so với nam giới. Hormone nữ, đặc biệt là trong thai kỳ và thời kỳ kinh nguyệt, có thể ảnh hưởng đến tĩnh mạch.
 • Yếu tố di truyền: Trong gia đình bạn có tiền sử về suy giãn tĩnh mạch, việc bị giãn tĩnh mạch chân sẽ cao hơn người khác.
 • Tăng cân: Tăng cân hoặc béo phì có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch và dễ bị giãn tĩnh mạch chân.
 • Ít vận động: Lối sống ít vận động hoặc thường xuyên đứng hoặc ngồi trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch.
 • Sử dụng thuốc tránh thai có hormone: Sử dụng các loại thuốc tránh thai có hormone có thể tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch.

Nhớ rằng có nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể ảnh hưởng đến tình trạng bị giãn tĩnh mạch chân. Bên cạnh đó, một số người có thể có nhiều yếu tố nguy cơ kết hợp. Nếu bạn lo ngại về nguy cơ của mình hoặc có triệu chứng suy giãn tĩnh mạch, hãy thăm khám bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra chính xác.

Loại bỏ 6 thói quen “sai lầm” khi bị giãn tĩnh mạch chân

bị giãn tĩnh mạch chân
6 thói quen không tốt cho người bị giãn tĩnh mạch chân

Thói quen không tốt có thể làm tăng nguy cơ và trầm trọng hơn tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân. Nếu như không lập tức loại bỏ mà tiếp tục duy trì thì có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

6 sai lầm khi bị giãn tĩnh mạch chân phổ biến bao gồm:

Ít vận động

Lối sống hiện đại thường đặt chúng ta trong tình huống phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn làm công việc văn phòng hoặc phải duy trì tư thế đứng lâu. Thiếu vận động là một trong những yếu tố chính góp phần vào sự tiến triển của suy giãn tĩnh mạch chân. Khi bạn ít vận động, máu dễ ứ đọng ở dưới cơ chân, làm tăng áp lực lên tĩnh mạch và góp phần hình thành đến việc bị giãn tĩnh mạch chân.

Ngâm chân với nước nóng

bị giãn tĩnh mạch chân
Ngâm chân nước nóng không tốt cho người bị giãn tĩnh mạch chân

Có thể bạn quan tâm: >> ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch

Ngâm chân trị giãn tĩnh mạch trong nước nóng có thể làm giãn mạch máu và tăng sưng phù. Mặc dù nó có thể mang lại cảm giác thư giãn ngắn hạn, nhưng sau đó tình trạng sưng tăng lên có thể làm cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở nên nghiêm trọng hơn. 

Thay vì ngâm chân trong nước nóng, khi bị giãn tĩnh mạch chân nên sử dụng nước nhiệt độ vừa phải để giúp thu hẹp mạch máu và giảm sưng.

Không nâng cao chân

Nâng cao chân trong thời gian nghỉ ngơi là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giảm áp lực lên tĩnh mạch. Nếu bạn thường xuyên không nâng cao chân, máu có thể bị ứ đọng ở dưới chân và khó khăn khi trở về tim. Nâng cao chân giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân.

Mặc quần áo chật, đeo giày cao gót

bị giãn tĩnh mạch chân
Quấn áo bó sát, giày cao gót không tốt cho người bị giãn tĩnh mạch chân

Quần áo quá chật có thể ức chế sự tuần hoàn máu trong chân. Điều này có thể tạo áp lực lên tĩnh mạch và làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân. Hãy luôn chọn quần áo phù hợp với kích thước của bản thân và thoải mái để giúp tuần hoàn máu diễn ra một cách hiệu quả.

Các chị em phụ nữ hay có thói quen không tốt này, thường xuyên mặc quần áo bó sát thời thượng. Đồng thời, việc đeo giày cao gót quá lâu cũng khiến hình thành tình trạng bị giãn tĩnh mạch chân.

Ngồi vắt chéo chân

Tư thế ngồi vắt chéo chân không chỉ có thể làm căng cơ mắc phải mà còn tạo áp lực lên tĩnh mạch ở dưới chân. Áp lực này có thể góp phần vào việc bị giãn tĩnh mạch chân và khiến chúng trở nên kém hiệu quả trong việc đẩy máu trở lại tim. Hãy cố gắng duy trì tư thế ngồi thẳng, hai chân song song và vuông góc với mặt đất.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thay đổi tư thế để thúc đẩy tuần hoàn máu hiệu quả hơn.

Không thăm khám bác sĩ

bị giãn tĩnh mạch chân
Việc thăm khám bác sĩ khi bị giãn tĩnh mạch chân rất quan trọng – khám suy giãn tĩnh mạch

Một trong những sai lầm nguy hiểm nhất là việc chủ quan cho rằng giãn tĩnh mạch có thể sống cả đời mà không cần thăm khám bác sĩ. Một số người sử dụng thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch có thể đánh giá tình trạng của bạn, thông qua các siêu âm cùng với xét nghiệm cần thiết.

Từ đó, đề xuất phương pháp điều trị hoặc thay đổi lối sống để giảm nguy cơ và làm điều kiện cho việc tầm soát tốt hơn khi bị giãn tĩnh mạch chân.

Nhớ rằng thói quen lành mạnh và chăm sóc tốt cho sức khỏe tĩnh mạch chân là rất quan trọng để ngăn ngừa hoặc làm giảm tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Bạn nên xem xét cải thiện các thói quen hàng ngày của mình để bảo vệ sức khỏe tĩnh mạch và tránh tình trạng bị giãn tĩnh mạch chân.

Điều trị bị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

bị giãn tĩnh mạch chân
Điều trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà – chữa suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> 18 lời khuyên dành cho bệnh nhân suy tĩnh mạch

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà có thể giúp làm giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng của bạn. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện những biện pháp thích hợp và an toàn cho trường hợp của bạn.

Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng tại nhà khi bị giãn tĩnh mạch chân:

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục có thể cải thiện tuần hoàn máu và tăng sức co bóp của cơ bắp chân, giúp máu thuận lợi trở về tim. Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, hoặc đạp xe có thể có lợi cho tình trạng bị giãn tĩnh mạch chân. Tuyệt đối không nên ngồi hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài.

Nâng chân lên: Khi bị giãn tĩnh mạch chân, lúc nghỉ ngơi, nâng chân lên để giảm áp lực lên tĩnh mạch và cải thiện tuần hoàn máu. Bạn có thể sử dụng gối hoặc gối chuyên dụng để nâng chân trong giấc ngủ hoặc khi nghỉ trưa.

Chườm nhiệt: Xử lý khu vực bị suy giãn tĩnh mạch bằng áp dụng nhiệt độ có thể giúp. Luôn luôn bọc vật lạnh bằng khăn mỏng trước khi áp dụng lên da để tránh làm tổn thương da.

Đeo vớ y khoa: Vớ y khoa là một loại vớ y tế co giãn được thiết kế để áp lực lên chân, giúp tăng áp lực trên tĩnh mạch và hỗ trợ tuần hoàn máu. Khi bị giãn tĩnh mạch chân để đeo vớ y khoa phù hợp nhất thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và mua tại các phòng khám lớn.

Dinh dưỡng khoa học: Duy trì một chế độ ăn uống cân đối với nhiều rau xanh, trái cây, và thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể ổn định. Đồng thời, cải thiện tình trạng bị giãn tĩnh mạch chân của bạn.

bị giãn tĩnh mạch chân
Điều trị suy giãn tĩnh mạch với công nghệ hiện đại – điều trị giãn tĩnh mạch

Điều trị y tế khác: Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch chân với triệu chứng nghiêm trọng hoặc không có sự cải thiện từ các biện pháp tự điều trị tại nhà, cần thiết thăm khám bác sĩ hoặc chuyên gia y tế chuyên về tĩnh mạch. Các bác sĩ sẽ làm siêu âm và đưa ra phác đồ điều trị với công nghệ y khoa hiện đại.

Nhớ rằng điều quan trọng bị giãn tĩnh mạch chân là phải thăm khám bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện phương pháp điều trị phù hợp cho tình trạng của mình và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. Suy giãn tĩnh mạch có thể phức tạp và đòi hỏi sự chăm sóc chuyên sâu nhằm tầm soát hiệu quả hơn.

Bị giãn tĩnh mạch chân nên thăm khám ở đâu?

bị giãn tĩnh mạch chân
Hệ thống Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên

Khi bị giãn tĩnh mạch chân, nếu như chỉ loại bỏ các thói quen không tốt và thực hiện các biện pháp tự điều trị tại nhà là chưa đủ. Các biện pháp ấy chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn hạn với hiệu quả không cao. Muốn điều trị triệt để, bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch chân cần tìm đến sự can thiệp chuyên sâu từ các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín.

Hiện nay, hệ thống Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên đang được đánh giá là một trong những phòng khám tư nhân đạt tiêu chuẩn Quốc tế, chất lượng cao hàng đầu hiện nay. Tại sao bệnh nhân nên đến An Viên? Đó là khi bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch chân đến An Viên sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt như:

 • Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, đã từng thực hiện nhiều ca điều trị lâu năm. 
 • Chăm sóc bệnh nhân tận tình.
 • Cơ sở vật chất và các trang thiết bị đều được nhập khẩu từ các nước có ngành y học phát triển.
 • Chi phí là trọn gói, cam kết KHÔNG PHÁT SINH bất cứ khoản tiền nào chưa được thông báo trước.
 • Phương pháp chẩn đoán và điều trị hàng đầu hiện nay.
 • Cam kết điều trị dứt điểm hẳn sau 1 liệu trình tại phòng khám.
 • Phát THẺ BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI cùng những ưu đãi hấp dẫn.
bị giãn tĩnh mạch chân
Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên cam kết điều trị triệt để

Hiện nay, kể từ tháng 9 năm 2023, hệ thống trị giãn tĩnh mạch An Viên tổ chức chương trình THĂM KHÁM MIỄN PHÍ cho 50 bệnh nhân đầu tiên đăng ký qua tổng đài 092.462.5678. 

Bên cạnh đó, phòng khám An Viên hiện nay có bán các loại tất y tế dành cho bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch chân. Ở đây, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại tất nào phù hợp nhất. Tất y tế của An Viên đều là những loại tất được nhập khẩu chính hãng và hiệu quả cao.

Trên đây là các thông tin về những thói quen “không tốt” cần bỏ sớm khi bị giãn tĩnh mạch chân. Hãy chia sẻ tình trạng suy giãn tĩnh mạch với các bác sĩ An Viên để được sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN