Lắng nghe bác sĩ lý giải nên hiểu viêm tĩnh mạch huyết khối như thế nào?

Bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối có thể nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu và báo cáo gần đây từ các tổ chức y tế uy tín, viêm tĩnh mạch khá nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng đáng kể nếu không kịp thời phát hiện. Cùng tìm hiểu chi tiết với bác sĩ chuyên khoa trong bài viết dưới đây.

Chuyên gia tư vấn bài viết: TS-BS. Nguyễn Ngọc Thành, 20 năm kinh nghiệm trong điều trị suy giãn tĩnh mạch hàng đầu Hà Nội.

Viêm tĩnh mạch huyết khối là như thế nào?

viêm tĩnh mạch huyết khối
Bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối là như thế nào?

Để tìm hiểu viêm tĩnh mạch huyết khối đúng cách thì trước tiên cần nắm được những khái niệm cơ bản.

Cơ thể người có 2 hệ thống mạch chính đó là động mạch và tĩnh mạch. Trong khi động mạch đưa máu đi khắp các cơ quan trong cơ thể, thì tĩnh mạch nhận máu từ các cơ quan đổ về tim để đảm bảo liên tục diễn ra quá trình tuần hoàn máu. 

Chính vì thế, khi tĩnh mạch khi bị tổn thương, bị tắc ứ đọng thì rất có thể dễ gây ra tình trạng viêm, dễ gây ra bệnh lý viêm tĩnh mạch huyết khối. Điều đáng quan ngại nhất là tỷ lệ bệnh này đang dần tăng lên, đặc biệt ở người cao tuổi.

Có 2 dạng viêm tĩnh mạch huyết khối thường gặp là: Bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối sâu và nông, trong đó viêm tĩnh mạch huyết khối sâu điều trị phức tạp và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Còn bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối nông thường có thể sử dụng thuốc để điều trị.

Ai dễ mắc bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối cần lưu ý?

Vậy việc sàng lọc được các đối tượng dễ bị viêm tắc tĩnh mạch “hỏi thăm” sẽ dễ dàng hơn cho bệnh nhân phát hiện bệnh và có phương án can thiệp kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ gây ra viêm tĩnh mạch huyết khối (thường được gọi là huyết khối tĩnh mạch) bao gồm:

viêm tĩnh mạch huyết khối
Yếu tố nguy cơ mắc viêm tĩnh mạch huyết khối

Xem thêm: >> dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch chân

Không di chuyển trong thời gian dài: Đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, như khi bạn nằm trên giường, ngồi trên xe hoặc máy bay, có thể dẫn đến sự lưu thông máu kém, tăng nguy cơ bị viêm tĩnh mạch huyết khối.

Giãn tĩnh mạch: Suy giãn tĩnh mạch có thể làm cho dòng máu chậm lại, tăng khả năng hình thành bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối trong thời gian không lâu.

Đặt máy tạo nhịp hoặc catheter ở tĩnh mạch trung tâm: Các thiết bị này có thể kích thích thành mạch và tăng nguy cơ bị viêm tĩnh mạch huyết khối.

Mang thai hoặc vừa mới sinh: Trong quá trình mang thai và sau khi sinh, phụ nữ có nguy cơ cao hơn do các thay đổi hormone cũng như tăng áp lực trên tĩnh mạch, dễ bị suy giãn tĩnh mạch và huyết khối nặng.

Sử dụng thuốc ngừa thai hoặc các liệu pháp thay thế hormone: Một số loại thuốc này có thể tăng nguy cơ huyết khối do khiến hormone bị thay đổi, các tĩnh mạch có khả năng giãn nhanh hơn.

Tiền sử gia đình mắc bệnh rối loạn đông máu: Người có nguy cơ di truyền sẽ bị bệnh cao hơn cho các vấn đề huyết khối.

Tiền sử bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối hoặc tai biến mạch máu não: Người đã từng mắc các vấn đề này có thể có nguy cơ cao hơn cho các vấn đề tương tự trong tương lai.

viêm tĩnh mạch huyết khối
Người cao tuổi thường dễ bị viêm tĩnh mạch huyết khối

Tuổi tác: Người lớn hơn 60 tuổi có nguy cơ cao hơn bị viêm tĩnh mạch huyết khối do sự suy giảm chức năng tĩnh mạch và thay đổi hormone, điều này đã được các tài liệu y tế đáng tin cậy ghi nhận.

Béo phì: Béo phì có thể tăng nguy cơ bị viêm tĩnh mạch huyết khối thông qua nhiều cơ chế, bao gồm việc tăng áp lực trên tĩnh mạch và tăng hàm lượng chất béo trong máu.

Ung thư: Ung thư cũng tăng nguy cơ viêm tĩnh mạch huyết khối, đặc biệt là ở những người đang điều trị.

Hút thuốc: Hút thuốc cũng tăng nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch do nhiều tác động khác nhau lên hệ thống máu và tĩnh mạch.

Đối với mỗi người, yếu tố nguy cơ có thể kết hợp và tăng lên, vì vậy quan trọng là thảo luận với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ cụ thể và biện pháp phòng tránh.

Dấu hiệu viêm tĩnh mạch huyết khối cần chú ý là gì?

viêm tĩnh mạch huyết khối
Triệu chứng viêm tĩnh mạch huyết khối

Xem thêm: >> mạch máu nổi rõ trên da

Để nhận biết viêm tĩnh mạch huyết khối rõ hơn thì việc nắm rõ biểu hiện là rất cần thiết. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tĩnh mạch và huyết khối bao gồm:

Đau: Đau là một trong những triệu chứng viêm tĩnh mạch huyết khối phổ biến nhất. Người bệnh có thể cảm thấy đau liên tục hoặc đau tăng lên khi đi lại.

Thay đổi màu sắc da và cảm giác tê bì đầu chi: Vùng da bị viêm tĩnh mạch huyết khối có thể thay đổi màu sắc, trở nên đỏ, sưng nóng, khác biệt so với vùng da lành. Có thể xuất hiện thêm các cảm giác như tê bì, khó chịu ở vùng đầu chi.

Giãn tĩnh mạch nông: Giãn tĩnh mạch nông có thể là một dấu hiệu của viêm tĩnh mạch huyết khối, nhưng xuất hiện mờ nhạt và không quá rõ ràng.

Biểu hiện tình trạng viêm: Người bệnh có thể có các triệu chứng viêm tĩnh mạch huyết khối như sốt.

Loét, hoại tử do thiếu máu nuôi dưỡng: Thiếu máu nuôi dưỡng có thể dẫn đến sự hình thành loét hoặc hoại tử tại vùng bị tắc. Đây cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối.

Biểu hiện biến chứng: Một số biến chứng nghiêm trọng của viêm tĩnh mạch huyết khối đáng kể nhất phải bao gồm thuyên tắc phổi. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, khó thở, ho nhiều, ho có thể có máu.

Nếu bạn hoặc ai đó gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng viêm tĩnh mạch huyết khối, quan trọng nhất là nên thăm khám với các bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời. 

viêm tĩnh mạch huyết khối
Nên đi thăm khám bác sĩ nếu nghi ngờ mình bị viêm tĩnh mạch huyết khối

Đặc biệt nếu có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào như đau ngực hoặc khó thở, cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Biến chứng viêm tĩnh mạch huyết khối cần coi chừng như thế nào?

Viêm tắc tĩnh mạch, viêm động mạch chi dưới và các căn bệnh liên quan đến vấn đề này cần được lưu ý và phát hiện sớm bởi biến chứng của chúng rất đáng quan ngại, có thể gây tử vong.

Các biến chứng của viêm tĩnh mạch huyết khối có thể bao gồm:

Thuyên tắc phổi

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối, khi cục huyết khối đã di chuyển đến mạch máu phổi. Bệnh nhân có thể trải qua các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, ho ra máu, nôn ói, tụt huyết áp, da xanh tái và vã mồ hôi.

Thuyên tắc phổi là một tình trạng khẩn cấp và có thể gây tử vong, đột quỵ nếu không được can thiệp kịp thời.

viêm tĩnh mạch huyết khối
Biến chứng viêm tĩnh mạch huyết khối

Đau chân mạn tính và chứng phù nề kéo dài

Sau khi xảy ra viêm tĩnh mạch huyết khối, một số bệnh nhân có các cơn đau mạn tính và tình trạng phù nề ở vùng bị viêm tắc.

Hội chứng hậu huyết khối

Đây là một loạt các biến chứng dài hạn của bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối. Bao gồm suy giãn tĩnh mạch, xơ hóa mô dưới da và tình trạng lở loét tĩnh mạch. Những biến chứng này có thể gây ra cảm giác đau đớn và ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhận biết và điều trị kịp thời các biến chứng của viêm tĩnh mạch huyết khối để ngăn chặn các hậu quả nghiêm trọng cũng như cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Đối với mọi triệu chứng bất thường hoặc lo lắng, hãy đi thăm khám các cơ sở y tế uy tín để được xác định đúng phương hướng.

Loại bỏ viêm tĩnh mạch huyết khối với 5 bước nhanh chóng

Biết được viêm tĩnh mạch huyết khối là một chứng bệnh không hề đơn giản và rất nhiều người hiện nay mắc phải, cần thiết có biện pháp điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành, chuyên gia tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội có hơn 20 năm kinh nghiệm chia sẻ rằng bệnh nhân càn sớm thăm khám để tránh gây phức tạp cho quá tình điều trị bệnh.

Theo bác sĩ, có 5 bước để loại bỏ tình trạng viêm tĩnh mạch huyết khối như sau:

viêm tĩnh mạch huyết khối
Loại bỏ viêm tĩnh mạch huyết khối

Siêu âm

Siêu âm là một công cụ chẩn đoán quan trọng trong việc xác định và định vị cục huyết khối trong tĩnh mạch. Bằng cách sử dụng sóng siêu âm, bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng của huyết khối, kích thước, vị trí và mức độ ảnh hưởng đến dòng máu. Kết quả siêu âm giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị viêm tĩnh mạch huyết khối phù hợp nhất.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị chính cho viêm tĩnh mạch huyết khối thường bao gồm sử dụng thuốc chống đông máu. Những loại thuốc này giúp ngăn chặn sự phát triển của huyết khối và giảm nguy cơ huyết khối mới. 

Ngoài ra, thuốc kháng viêm và thuốc giảm đau có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng viêm và đau. Tuy nhiên bệnh nhân cần đọc kỹ liều lượng trước khi sử dụng

Lưu ý: Bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối nông dùng thuốc mới có tác dụng còn nếu như bệnh nhân đã bị sâu thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Đeo vớ y khoa

Vớ y khoa trị giãn tĩnh mạch có thể giúp tăng cường dòng máu từ chân về trái tim. Điều này giúp giảm nguy cơ huyết khối hình thành và làm dịu nhẹ đi triệu chứng như sưng và đau. Bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng vớ y khoa đúng cách.

Loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn, bị viêm

viêm tĩnh mạch huyết khối
Can thiệp Laser trị giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> giãn tĩnh mạch chân và cách điều trị

Trong một số trường hợp muốn ngăn chặn viêm tĩnh mạch huyết khối, các biện pháp như tiêm xơ, laser hoặc bơm keo sinh học Venaseal sẽ loại bỏ tĩnh mạch bị giãn hoặc bị viêm. Việc này giúp kích thích tuần hoàn máu và giảm nguy cơ tái phát của huyết khối.

Phòng ngừa thay đổi chế độ sinh hoạt

Thay đổi lối sống là phần quan trọng của việc ngăn ngừa viêm tĩnh mạch huyết khối. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tăng cường hoạt động thể chất, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định, tránh thói quen hút thuốc và hạn chế ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

Hy vọng với thông tin về viêm tĩnh mạch huyết khối An Viên đã giúp bệnh nhân nằm rõ thêm nhiều kiến thức mới. Hãy gửi ảnh tình trạng chân của mình cho các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch An Viên tư vấn trực tuyến 24/24. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN