8 công việc dễ gây viêm tĩnh mạch chi dưới nhất hiện nay

Viêm tĩnh mạch chi dưới đang dần có xu hướng trẻ hóa, một phần tác động đến điều này là do lối sống, sinh hoạt, công việc đang dần thay đổi của con người. Hãy cùng xem 8 công việc dễ gây viêm tĩnh mạch chi dưới nhất hiện nay ? Và lý do tại sao lại như vậy.

8 công việc dễ gây viêm tĩnh mạch chi dưới nhất hiện nay 

Theo nhu cầu phát triển của xã hội ngày nay kéo theo nhiều công việc với nhiều đặc thù khác nhau ra đời. Trong đó lựa chọn công việc ít di chuyển đang trở thành xu hướng lựa chọn hàng đầu hiện nay của nhiều người. 

viêm tĩnh mạch chi dưới
8 công việc dễ gây viêm tĩnh mạch chi dưới nhất hiện nay

Một điều tưởng chừng như không liên quan, nhưng một số nghề nghiệp ít di chuyển lại gây ra hệ luỵ lười vận động. Chính điều này đã thúc đẩy việc hình thành và phát triển nhiều căn bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh trĩ và trong đó không thể thiếu căn bệnh viêm tĩnh mạch chi dưới.

Công nhân là đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu công bố cho thấy công nhân là đối tượng viêm tĩnh mạch chi dưới cao nhất hiện tại. Bởi tính chất của công việc này là đứng hoặc ngồi làm việc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ và rất ít di chuyển cũng như vận động. 

80% công nhân đều phải giữ nguyên 1 tư thế khi làm việc kéo dài suốt từ 8h thậm trí có những khi lên đến 12h. Điển hình là công nhân may, công nhân làm việc theo dây chuyền… Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tê bì, phù nề cùng nhiều triệu chứng của viêm tĩnh mạch chi dưới hình thành. 

Giáo viên là đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Giáo viên cũng là đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới. Nguyên nhân phải đứng khá nhiều  để thực hiện việc giảng giải và truyền đạt thông tin. Đứng nhiều khi làm việc đồng nghĩa với việc vận động cũng bị hạn chế. Nên thường những người làm giáo viên sau một thời gian sẽ có nguy cơ rất cao bị viêm tĩnh mạch chi dưới.

viêm tĩnh mạch chi dưới
8 công việc dễ gây viêm tĩnh mạch chi dưới nhất hiện nay

Lễ tân là đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Lễ tân cũng nghiễm nhiên trở thành đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới. Bởi mỗi ngày họ phải dành cả chục tiếng đồng hồ để thực hiện việc đứng liên tục.

Bảo vệ là đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Phần lớn công việc làm bảo vệ sẽ phải đứng lâu và gần như là đứng trong thời gian làm việc. Đây chính là nguyên nhân khiến máu dồn về chân nhiều và nặng hơn. Do vậy bảo vệ cũng được liệt kê vào danh sách những đối tượng dễ mắc viêm tắc tĩnh mạch sâu chi dưới.

Tài xế là đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Tài xế lái xe thường sẽ phải ngồi trong thời gian dài và lặp đi lặp lại mỗi ngày. Điều này đã dẫn đến sự ứ đặc của máu ở các tĩnh mạch chi dưới. Đây cũng chính là lý do gây ra áp lực lớn trên tĩnh mạch. Sự áp lực này có thể làm cho việc lưu thông máu trở nên khó khăn, dẫn đến tăng nguy cơ rất cao bị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới.

viêm tĩnh mạch chi dưới
Đối tượng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Ngoài ra, các yếu tố như thiếu vận động,  hút thuốc lá, uống rượu, ăn uống kém khoa học thường hay xảy ra ở người tài xế cũng tăng nguy cơ mắc bệnh về béo phì và tiểu đường. Điều này cũng tham gia không nhỏ vào nguy cơ viêm tĩnh mạch chi dưới mà họ sẽ phải gánh chịu.

Công việc làm ngoài trời dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Công việc làm ngoài trời thường là những công việc đòi hỏi những hoạt động làm nặng nhiều như thợ xây, phu hồ, nhân viên bốc vác… Những hoạt động này sẽ làm tăng nguy cơ bị tĩnh mạch chèn ép và gây ra viêm tĩnh mạch chi dưới.

Ngoài ra, việc làm việc ngoài trời vào mùa nắng nóng hay những ngày nhiệt độ cao sẽ làm tĩnh mạch bị giãn nở gây ra suy giãn tĩnh mạch.

Nhân viên văn phòng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Nhân viên văn phòng là đối tượng bị viêm tĩnh mạch chi dưới cực cao do thói quen ngồi hoặc đứng trong thời gian dài mỗi ngày.

viêm tĩnh mạch chi dưới
Nhân viên văn phòng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Đặc biệt cộng thêm trường hợp là họ thường ngồi sai tư thế khi làm việc điển hình là có thói quen bắt chéo chân khiến tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở chân gây dễ dàng gây ra viêm tĩnh mạch chi dưới.

Có thể bạn quan tâm>>> Hình ảnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Nhân viên bán hàng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Nhân viên bán hàng là những người phải đứng lâu trong quá trình làm việc. Chính vì thói quen đứng lâu trong thời gian dài mà không có sự nghỉ ngơi đã tạo ra áp lực lớn lên các tĩnh mạch ở chân dẫn đến viêm tĩnh mạch chi dưới.

Ngoài ra, việc phải di chuyển nhiều ở nhân viên bán hàng cũng có thể làm tăng áp lực lên các mạch máu, đặc biệt là khi di chuyển mang vác hàng hóa nặng liên tục. Bởi điều này có thể gây ra việc máu không lưu thông một cách hiệu quả.

viêm tĩnh mạch chi dưới
Nhân viên bán hàng dễ bị viêm tĩnh mạch chi dưới

Xem thêm>>> Phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Hiểu rõ về các triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới

Theo thống kê Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên cho biết con số người mắc bệnh viêm tĩnh mạch chi dưới đang không ngừng gia tăng. Bệnh thường xuất hiện ở những người thường xuyên ít vận động, làm việc đứng hay ngồi một chỗ lâu. Các yêu tố này đã khiến các thành mạch máu bị tắc dẫn đến giãn tĩnh mạch.

Vậy viêm tĩnh mạch chi dưới được hình thành thế nào?

Viêm tĩnh mạch chi dưới là một thuật ngữ chỉ sự suy giảm của các chức năng của tĩnh mạch trong việc đưa máu về tim. Điều này đã dẫn đến hiện tượng ứ đọng máu và gây ra những biến đổi các mô tổ chức xung quanh.

Nguyên nhân cốt lõi gây nên ứ đọng máu là do sự tổn thương của các van tĩnh mạch. Khiến cho dòng máu chảy ngược chiều so với tuần hoàn đã định trước của nó. 

viêm tĩnh mạch chi dưới
Vậy viêm tĩnh mạch chi dưới được hình thành thế nào?

Các triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới

Khi viêm tĩnh mạch chi dưới hình thành sẽ dẫn đến hàng loạt các triệu chứng xuất hiện như:

 • Chân trở nên đau nhức, nặng nề, ngứa chân, mỏi chân, chuột rút chân
 • Tĩnh mạch giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo, có màu xanh hoặc nhỏ li ti, chúng thường xuất hiện ở mặt sau của đùi, bắp chân.
 • Tê rần, châm chích, có cảm giác như kiến bò vùng cẳng chân.
 • Da bị khô và ngứa, màu sắc da sẽ bị thay đổi đen sạm hơn và trở lên mỏng hơn.
 • Lở loét và nhiễm trùng thường xảy ra ở gần mắt cá chân.
 • Hình thành các cục huyết khối trong tĩnh mạch…

Cần phải nắm bắt rõ các triệu chứng viêm tĩnh mạch chi dưới một cách kịp thời để có các hướng giải quyết và điều trị nhằm ngăn chặn những biến chứng không đáng có xảy ra. 

viêm tĩnh mạch chi dưới
Các triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới

Thông thường, ở giai đoạn đầu các dấu hiệu của bệnh thường rất mờ nhạt, khiến người bệnh không phát hiện ra, chỉ khi có xuất hiện biến chứng thì người bệnh mới “vội vàng” tìm đến kiến thức về bệnh.

Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới triệt để bằng laser tại An Viên

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ mà có thể để điều trị triệt để viêm tĩnh mạch chi dưới chính  là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng ao ước nhưng chưa từng dám nghĩ nó sẽ thành sự thật. 

Tuy nhiên theo nguồn tin mới nhất cho biêt chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên cho biết: Nơi đây đã ứng dụng thành công giải pháp điều trị giãn tĩnh mạch mới mang tên can thiệp Laser nội mạch EVLA. 

viêm tĩnh mạch chi dưới
Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới triệt để bằng laser tại An Viên

Toàn bộ quá trình điều trị diễn ra dưới sự hướng dẫn và thực hiện bởi Bs Nguyễn Ngọc Thành – Người có hơn 20 năm kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực điều trị viêm tĩnh mạch chi dưới

Xem thêm>>> Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Quy trình thực hiện can thiệp Laser nội mạch EVLA tại An Viên

Để thực hiện phương pháp can thiệp Laser nội mạch EVLA, các bác sĩ sẽ sử dụng sự hỗ trợ của máy siêu âm phát hiện chính xác vị trí của tĩnh mạch suy giãn. Sau đó sẽ cho laser chiếu vào trực tiếp tĩnh mạch suy giãn, nhiệt nặng được phóng ra sẽ làm teo hai thành tĩnh mạch lại làm 1, ngăn chặn luôn dòng máu lưu thông và máu lập tức được chuyển hướng đi qua các tĩnh mạch khỏe mạnh khác.

Trao đổi thông tin với bs Nguyễn Ngọc Thành – Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên cho biết:

Việc ứng dụng can thiệp Laser nội mạch EVLA để điều trị suy giãn tĩnh mạch có tỉ lệ thành công lên đến 95%, kể cả các trường hợp nặng. Thời gian thực hiện chỉ dao động trong khoảng một giờ đồng hồ.

viêm tĩnh mạch chi dưới
Hiệu quả sau khi can thiệp Laser nội mạch EVLA tại An Viên

Phương pháp này cũng là phương pháp giảm thiểu tối đa đau đớn, có phục hồi là rất nhanh và đặc biệt không để lại sẹo cũng như triệt tiêu hoàn toàn triệu chứng mà bệnh đem đến cho người bệnh. 

Điều này đồng nghĩa với việc ngay sau thủ thuật kết thúc bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng và sinh hoạt như bình thường. Phương pháp này còn được đánh giá là một bước ngoặt chuyển mình trong việc điều trị viêm tĩnh mạch chi dưới với những ưu điểm lớn mang lại. Sử dụng laser cũng là biện pháp hữu hiệu trả lời cho vấn đề bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao. 

Ưu điểm của can thiệp Laser nội mạch EVLA 

Ưu điểm của phương pháp can thiệp Laser nội mạch EVLA như sau:

viêm tĩnh mạch chi dưới
Ưu điểm khi chữa viêm tĩnh mạch chi dưới bằng laser
 • Phương pháp này đã được chứng minh có tỷ lệ thành công lên đến 95%
 • Quá trình thực hiện đơn giản, không gây nguy hiểm, không tạo biến chứng thời gian thực hiện ngắn
 • Không để lại sẹo
 • Có thể áp dụng thực hiện cho cả trường hợp nặng
 • Khả năng phục hồi nhanh chóng, ít cần nghỉ dưỡng… 

Trên đây là chia sẻ về top 8 công việc dễ gây viêm tĩnh mạch chi dưới nhất hiện nay. Do đặc thù của công việc nên nguy cơ đối diện với bệnh lý giãn tĩnh mạch là điều khó tránh hỏi. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bệnh ngay từ hôm nay thông qua chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh và không quên tầm soát bệnh hàng năm.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN