Vì sao xuất hiện nổi gân tím ở chân?

Nổi gân tím hay còn được hiểu là hiện tượng các gân tĩnh mạch máu nông dưới lớp da nổi lên khác thường. Tình trạng này diễn ra bởi nhiều những yếu tố trong đó suy giãn tĩnh mạch là nguyên nhân đáng báo động. 

Nổi gân tím ở chân
Nổi gân tím ở chân

Xuất hiện nổi gân tím ở chân là gì? 

Người ta thường gọi tình trạng nổi gân tím ở chân do nhận thấy vết gân nổi lên trên da có màu tím. Đó chính là các tĩnh mạch nông dưới lớp da nổi lên. 

(Hệ thống tĩnh mạch con người có tĩnh mạch nông, tĩnh mạch xuyên, tĩnh mạch sâu. Gân tím gân xanh mà chúng ta thường gọi chính là những tĩnh mạch nông nằm dưới lớp da.) 

Dấu hiệu nhận biết xuất hiện nổi gân tím ở chân

Nổi gân tím ở chân
Cận cảnh nổi gân tím ở chân

Không khó đẻ có thể nhận thấy gân tím xuất hiện trên cơ thể của mình. Chúng ta có thể nhìn thấy chúng nổi lên, những đường gân có màu tím. Khi trực tiếp chạm vào những bề mặt da có gân nổi lên sẽ cảm nhận được chúng. Gân tím nổi lên không những gây mất thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu của một số loại bệnh có thể bạn đang mắc phải. 

Nguyên nhân xuất hiện nổi gân tím ở chân

Để hiểu rõ hơn về sự xuất hiện nổi gân tím ở chân. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân dưới đây.

  • Xuất hiện nổi gân tím ở chân do sắc tố da

Làn da của một số người sẽ thật mỏng vì vậy, các tĩnh mạch nông sẽ hiện lên rõ rệt. Vì không có lớp da dày nên chúng nổi lên nhìn thấy gân tím, gân xanh.

  • Do cơ thể quá gầy
nổi gân tím ở chân
Hình ảnh nổi gân tím ở chân

Nếu như bạn quá gầy thì da của bạn cũng không đủ dày để che đi lớp tĩnh mạch ở bên dưới. Vậy nên, chúng ta có thể thấy hầu hết những người gầy sẽ có tay chân nhìn gân guốc, các tĩnh mạch nổi lên rõ rệt.

  • Nổi gân tím ở chân khi vận động 

Hoạt động thường ngày của bạn sẽ phải sử dụng năng lượng nhiều, mất sức. Việc này làm quá trình lưu thông mạch máu cần nhiều hơn bình thường, vì lý do đó, sẽ khiến cho các tĩnh mạch nông dưới lớp da nổi lên khi bạn vận động làm nổi gân tím ở chân.

  • Phụ nữ mang thai
Nổi gân tím ở chân
Nổi gân tím ở chân xuất hiện ở phụ nữ mang thai

Hiện tượng nổi gân tím còn xuất hiện ở hầu hết phụ nữ mang thai. Tình trạng nổi gân tím này sẽ mất đi khi sau khi sinh.

  • Xuất hiện nổi gân tím ở chân do suy giãn tĩnh mạch 

Có thể bạn đang mắc phải suy giãn tĩnh mạch nếu như chân tay bạn xuất hiện gân xanh, gân tím nổi lên. Với dấu hiệu này, lời khuyên là bạn hãy nên đi thăm khám để hiểu rõ về bệnh cũng như có những liệu pháp điều trị phù hợp.

Nổi gân tím ở chân
Nổi gân tím ở chân

Những ai xuất hiện nổi gân tím ở chân?

Bất kỳ ai đều có thể mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, nổi gân tím chỉ xuất hiện ở người trẻ có một số lí do đặc biệt (sắc tố da, da trắng, người quá gầy, do vận động trong công việc…) còn đa số gân tím sẽ xuất hiện ở những người già, người bị suy giãn tĩnh mạch.

Xuất hiện nổi gân tím cảnh báo suy giãn tĩnh mạch

Xuất hiện nổi gân tím có nguy hiểm không?

Nổi gân tím cảnh báo bệnh suy giãn tĩnh mạch. Đây sẽ là vấn đề cần phải điều trị dứt điểm. Đối với bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ gây cho chúng ta những cảm giác đau nhức khó chịu giai đoạn đầu nhưng càng vào cấp độ nặng hơn suy giãn tĩnh mạch có thể gây biến chứng, hình thành khối huyết tĩnh mạch sâu ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng con người. 

Suy giãn tĩnh mạch các cấp độ

Suy giãn tĩnh mạch có 7 cấp độ từ 0 đến 6. Dưới đây là các kiến thức cơ bản giúp bạn nhận biết bản thân đang ở cấp độ nào của suy giãn tĩnh mạch

Nổi gân tím ở chân
Các cấp độ suy giãn tĩnh mạch từ 0-6

Ở cấp độ 0: 

Cấp độ này đang ở giai đoạn nhẹ của suy giãn tĩnh mạch. Các dấu hiệu mờ nhạt, rất khó để có thể nhận thấy bệnh nếu như không dùng tới các dụng cụ y học. Để biết được bệnh ở cấp độ này cần sử dụng đến phương pháp như phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng hoặc kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Chú thích: 

– Xét nghiệm cận lâm sàng: Trong quá trình thăm khám, điều trị và theo dõi bệnh các Bác sĩ sẽ dùng tưới các công cụ hỗ trợ, phương thức y tế để làm việc. Đây được xem là cách thức hỗ trợ tốt nhất trong việc tìm ra các bệnh khi chưa có các dấu hiệu rõ ràng. Đánh bay gân tím bằng các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tại An Viên

– Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: (Tên gọi cũ là ngành X quang. Tuy nhiên ở kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, các kỹ thuật viên chẩn đoán không chỉ chẩn đoán mà còn can thiệp điều trị dựa trên các thông tin hình ảnh cung cấp

nổi gân tím ở chân
Hình ảnh bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân tại An Viên

Cấp độ 1:

Các tĩnh mạch bắt đầu giãn ra với kích thước nhỏ khoảng 1mm. Thường tình trạng nổi gân tím ở chân có thể nhận thấy ở các vùng như dưới mắt cá trong, vùng đùi hoặc ở hai bắp chân. Biểu hiện của cấp độ 1 còn vẫn mờ nhạt với những triệu chứng ngứa chân, mỏi chân, đau chân khi chúng ta phải giữ nguyên tư thế thời gian dài như đứng yên, ngồi một chỗ, vắt chéo chân… Triệu chứng xuất hiện không thường xuyên, khó có thể nhận biết bệnh

Cấp độ 2:

Lúc này các tĩnh mạch giãn nở rộng hơn, trên 3mm. Giai đoạn này các dấu hiệu trở nên rõ rệt. Chúng ta có thể nhận biết chúng nếu như nhận thấy đau nhức, tê bì tay chân, nặng chân, các tĩnh mạch nổi lên gân xanh, gân tím trên da

Nổi gân tím ở chân
Nổi gân tím ở chân

Cấp độ 3:

Cấp độ ba là cấp độ khi mà các dấu hiệu sưng phù ở bàn chân, bắp chân khi phải đứng nhiều, đi nhiều, ngồi nhiều. Đặc biệt tình trạng này thường diễn ra vào ban đêm hoặc chiều tối. 

Cấp độ 4:

Bằng quan sát chúng ta có thể thấy được ở cấp độ này da chân của chúng ta sẽ có màu sẫm hơn rất nhiều. Các triệu chứng đi kèm cũng nhiều hơn như phù chân, sừng hóa. Khi ấn vào các vùng suy giãn tĩnh mạch sẽ xuất hiện vết lõm do độ đàn hồi của da thấp. 

 kho có thể xác định chính xác được như 

*Sừng hóa là tình trạng lớp sừng ở da bị tổn thương gây khô, nứt nẻ và bong tróc. Bàn chân và gót chân là những khu vực dễ bị nhiễm sừng nhất

 

Nổi gân tím ở chân
Nổi gân tím ở chân kèm theo triệu chứng sưng mắt cá chân

Cấp độ 5: 

Các tĩnh mạch nổi chằng chịt trên da, xuất hiện các vết loét ở chân

Cấp độ 6: 

Các vết loét xuất hiện ngày càng nhiều, vết loét ngày càng nghiêm trọng, lớn hơn, sâu hơn, các vết loét to nhỏ xen kẽ nhau rất khó lành. 

Điều trị xuất hiện nổi gân tím ở chân do suy giãn tĩnh mạch

Điều trị bằng liệu pháp gì thì bệnh nhân cần đến với Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên thì mới có thể tư vấn cho chúng ta các phương pháp phù hợp.

An Viên – Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch hiện nay tại cơ sở có 3 phương pháp trị dứt điểm suy giãn tĩnh mạch.

Liệu pháp tiêm xơ IVEIN: 

Nổi gân tím ở chân
Điều trị nổi gân tím ở chân bằng tiêm xơ tĩnh mạch IVEIN

Bác sĩ sẽ sử dụng chất gây xơ tiêm trực tiếp vào lòng tĩnh mạch có bệnh. Sau khi thuốc được đưa vào chúng sẽ gây kích ứng niêm mạc máu, khiến chúng bị viêm và dính lại với nhau. Lúc này máu sẽ không thể đi qua và phải chuyển qua tĩnh mạch khỏe mạnh khác để tiếp tục quá trình chuyển máu của mình còn tĩnh mạch bệnh sau khi tiêm xơ sẽ bị tái hấp thu và tiêu biến

Can thiệp Laser EVLA: 

Nổi gân tím ở chân
Điều trị nổi gân tím ở chân bằng Laser EVLA

Việc chuyển hóa nguồn năng lượng ánh sáng thành nhiệt, nhiệt sẽ tác động lên thành tĩnh mạch có bệnh, khiến chúng bị teo lại và trở nên xơ hóa. Quá trình này sẽ loại bỏ hoàn toàn các tĩnh mạch có bệnh cùng các triệu chứng khó chịu của suy giãn tĩnh mạch 

Sử dụng keo sinh học Venaseal:

Nổi gân tím ở chân
Điều trị nổi gân tím ở chân bằng keo sinh học Venaseal

Keo sinh học Venaseal hay được gọi là keo y tế. Bác sĩ sẽ dựa vào máy siêu âm mà đưa một lượng keo chuẩn qua bộ dụng cụ y tế vô trùng chuyên dụng dọc theo chiều dài của các tĩnh mạch bị suy giãn. Chất keo sẽ dần len lỏi và xâm nhập vào các tĩnh mạch bất thường. Lúc này,   mọi hoạt động của tĩnh mạch lập tức trở nên đóng băng và vô hiệu hóa. Cuối cùng chúng sẽ bị đông cứng và tiêu biến theo định lý “tái hấp thu”.

Trên đây là ba liệu pháp tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến An Viên để được khám  và tư vấn miễn phí để nắm rõ chính xác hơn về bệnh cũng như đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN 

Cơ sở 1: số 1, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Link map: https://goo.gl/maps/t1ybJaDzqoEfP6k39

Cơ sở 2: số 765, Lê Hồng Phong, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Linkl map:https://goo.gl/maps/Y4tFBPHerbvH5CNHA

Hotline: 092.462.5678

Website: https://tinhmachanvien.vn/

https://tinhmachanvien.vn/suy-gian-tinh-mach-1379.html

 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN