Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân dễ nhận biết nhất

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân dễ nhận biết nhất

Suy giãn tĩnh mạch chân ngày càng đáng báo động bởi mức độ phổ biến và ngày một trẻ hóa. Bệnh được xếp vào nhóm bệnh mãn tính, diễn ra cả nam và nữ. Bệnh chủ yếu là ở nữ giới và làm mất tính thẩm mỹ cho đôi chân. Vậy triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân như thế nào?

triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Tìm hiểu sơ qua về suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân là ám chỉ hiện tượng tĩnh mạch ngoại biên bị giãn ra, nổi rõ trên bề mặt da. Hệ thống tĩnh mạch biên thông thường sẽ bơm máu theo một chiều từ tĩnh mạch nông. Máu lưu thông được là bởi sự co cơ và hệ thống van tĩnh mạch.

Do lý do nào đấy, những ván này bị tổn thương do áp lực lớn làm cho máu đi theo chiều ngược. Áp lực lên thành tĩnh mạch gây ra bệnh giãn tĩnh mạch chân hay là suy giãn tĩnh mạch.

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch ngày càng nhiều hơn

Những người dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân bao gồm:

 • Người đứng lâu, ngồi nhiều, ít vận động: Những nghề như văn phòng, thợ dệt… dễ mắc. Bởi tính chất công việc nên buộc phải ngồi lâu. Khi đấy máu dồn xuống chân và ứ đọng, tạo ra áp lực gây cản trở về tim, gây bệnh.
 • Phụ nữ mang bầu: Bởi lúc mang thai, cổ tử cung mở rộng, tiết hormone đột ngột. Hàm lượng tiết tố nữ tăng cao và khi thai chèn tĩnh mạch gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.
 • Phụ nữ đi giày cao gót: Thường xuyên mang giày cao gót, mặc quần áo bó sát áp lực lên hệ tĩnh mạch. Từ đó gây áp lực lên chân, dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân.
 • Người béo phì: Nguyên nhân là bởi những người béo phì hầu như đều có chế độ ăn thiếu lành mạnh. Khi cơ thể nặng nề dẫn đến áp lực dồn lên chân và gây ra bệnh.
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân dễ biết

Suy giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn thường có triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân cụ thể. Dưới đây là một vài triệu chứng của bệnh như:

 • Sau khi ngồi hay đứng quá lâu, bạn sẽ có cảm giác tê, cứng, mỏi, đau nhức hoặc ngứa.
 • Những tĩnh mạch dần giãn ra, phình to, sưng và phù. Nó chạy theo chân, mắt cá, đầu gối, nổi rõ lên mặt da, ngoằn ngoèo.
 • Cẳng chân hay có cảm giác tê rần, châm chích.
 • Da trở nên khô, nóng, màu sắc thay đổi, sậm và mỏng hơn da bình thường.
 • Hay bị tình trạng chuột rút, cứng cẳng chân.
 • Lở loét hoặc nhiễm trùng mô ở mắt cá chân.
 • Tình huống hình thành cục huyết khối trong lòng tĩnh mạch và theo tĩnh mạch di chuyển.
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Những biến chứng nguy hiểm khi bị suy giãn tĩnh mạch chân

Khi những dấu hiệu của bệnh không được xử lý kịp thời có thể gây ra những biến chứng nặng. Nó có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

 • Sưng giãn tĩnh mạch có thể làm cho viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng to.
 • Giai đoạn cuối, toàn bộ hệ thống tĩnh mạch vị trì trệ, hệ thống tuần hoàn ứ đọng. Tĩnh mạch giãn to ra, gây rối loạn dưỡng chất cung cấp tới da làm da đổi màu, thâm đen.
 • Tình huống nặng nhất có thể tử vong bởi cục huyết khối trong tĩnh mạch di chuyển. Và nó có thể di chuyển đến phổi làm tắc nghẽn động mạch phổi.
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Xem thêm:

Điều cần làm khi bị giãn tĩnh mạch chân

Khi bạn có dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch chân bạn cần phải đến chuyên khoa tĩnh mạch An Viên. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, bác sĩ sẽ tùy theo mức độ diễn biến bệnh và có cách điều trị. Không cố định bất kỳ cách nào cả do hiệu quả còn phải dựa vào cơ địa.

Bệnh nhân nên hạn chế những nguyên nhân gây ra bệnh. Tập thói quen nâng cao chân khi ngồi làm việc, đi bộ 15 phút khi ngồi. Người bệnh cũng nên đứng lâu để máu lưu thông. 

Bệnh nhân nên tập thể dục, duy trì chế độ ăn hợp lý khoa học. Như theo nghiên cứu cho thấy thực phẩm nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch chân. Nên chia thành nhiều bữa ăn để chất xơ được cơ chế hấp thụ tốt nhất.

triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân
triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Lời kết

Bài viết này đã chỉ ra những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân cho những ai cần biết. Hơn hết bạn nên hiểu rõ về sự nguy hiểm của bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN