Tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch ở cổ và cách điều trị dứt điểm

Chiếm đến 1% tỷ lệ dân số trên thế giới bị suy giãn tĩnh mạch ở cổ. Là một hiện tượng bệnh mới nên kiến thức cũng như sự hiểu biết về căn bệnh này còn khá ít. Vì vậy các chuyên gia của An Viên sẽ chia sẻ chi tiết cụ thể về tình trạng này trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch ở cổ

Suy giãn tĩnh mạch ở cổ là tình trạng mà các tĩnh mạch tại vị trí này bị giãn nở với kích thước lớn hơn bình thường. 

suy giãn tĩnh mạch ở cổ
Suy giãn tĩnh mạch ở cổ là tình trạng mà các tĩnh mạch lớn hơn kích thước lớn hơn bình thường

Nguyên nhân gây nên tình trạng này được xác định là do các van trong các tĩnh mạch không còn hoạt động được đúng cách khiến cho quá trình đưa máu về đầu và tim bị ứ đọng trong chính các tĩnh mạch. 

Bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch ở cổ sẽ phải đổi diện với sự giãn nở của tĩnh mạch và các triệu chứng khó chịu khác đi kèm.

Suy giãn tĩnh mạch ở cổ thường xảy ra ở người cao tuổi, người có công việc ít vận động, người có thể trạng yếu ớt…  

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch cổ

Nắm rõ các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch ở cổ sẽ giúp tăng khả năng phát hiện và can thiệp điều trị bệnh sớm. Bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch ở cổ sẽ gần như sẽ phải đối diện với các triệu chứng sau:

suy giãn tĩnh mạch ở cổ
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch cổ
 • Đau đầu: Nguyên nhân là do sự trào ngược của dòng máu ở cổ làm tăng tăng áp lực lên não. Từ đó gây nên hiện tượng chóng mặt, buồn nôn và đau đầu.
 • Bị đau ở vùng cổ: Bệnh nhân dễ dàng cảm nhận được các cơn đau và khó chịu, có thể là do tĩnh mạch lớn vô tình đè lên các dây thần kinh nhạy cảm.
 • Cổ bị sưng: Máu bị ứ đọng có thể tạo nên các mảng bầm tím khiến cho cổ bị sưng và đỏ. Nặng hơn bệnh nhân còn bị biến đổi sắc tố da ở vùng cổ.
 • Khó thở: Do máu lưu truyền khó khăn đến vùng tim, phổi nên bệnh nhân đôi lúc sẽ bị khó thở.

Lưu ý: Người bệnh nếu thấy bản thân có bất kỳ triệu chứng nào của hiện tượng suy giãn tĩnh mạch ở cổ nêu trên. Hãy lập tức đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác. 

Ngoài suy giãn tĩnh mạch cổ còn có các nguy cơ xảy ra ở bộ phận nào khác không?

Suy giãn tĩnh mạch ở cổ đang trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên đây không phải là vùng là suy giãn tĩnh mạch xảy ra thường xuyên nhất. Vùng thường xuyên đối diện với suy giãn tĩnh mạch đó là vùng chân hay còn gọi là “suy giãn tĩnh mạch chân”.

suy giãn tĩnh mạch ở cổ
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân

Bệnh nhân khi bị suy giãn tĩnh mạch chân sẽ không chỉ bị đối diện với các đường tĩnh mạch dài ngoằn ngoèo mất thẩm mỹ mà còn phải đối diện với vô vàn các biến chứng phức tạp và gặp rất nhiều khó khăn trong đi lại, sinh hoạt.

Xem thêm>>> Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Ngoài suy giãn tĩnh mạch ở cổ, ở chân thì còn các vùng khác cũng có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch như:

suy giãn tĩnh mạch ở cổ
Suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào
 • Suy giãn tĩnh mạch ở mặt
 • suy giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Suy giãn tĩnh mạch ở vùng bụng
 • Suy giãn tĩnh mạch ở háng
 • Suy giãn tĩnh mạch hậu môn
 • Suy giãn tĩnh mạch ở trán…

Biến chứng xảy ra nếu suy giãn tĩnh mạch ở cổ không điều trị kịp thời

Suy giãn tĩnh mạch ở cổ nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đối diện với một trong các biến chứng dưới dây:

suy giãn tĩnh mạch ở cổ
Biến chứng xảy ra nếu suy giãn tĩnh mạch ở cổ không điều trị kịp thời
 • Tăng nguy cơ đột quỵ do khối lượng máu ứ đọng quá nhiều tại tĩnh mạch ở cổ.
 • Bệnh nhân bị mất cảm giác xuất hiện là do sự trào ngược dòng máu di chuyển làm giảm lưu lượng máu lên não gây ra hiện tượng mất cảm giác.
 • Có thể dẫn đến viêm tĩnh mạch sâu đe dọa nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng.
 • Nguy cơ cao bệnh nhân bị biến đổi sắc tố da trở nên đậm hơn do những mảng máu bị bầm tồn đọng.
 • Do máu ứ đọng làm tắc nghẽn đường di chuyển lên bệnh nhân đôi khi sẽ xuất hiện cảm giác khó thở.

Để giảm nguy cơ đối diện với các biến chứng nguy hiểm người bệnh hãy tìm đến sự thăm khám của bác sĩ ngay khi bệnh có dấu hiệu khởi phát. 

Cách chữa giãn tĩnh mạch dứt điểm nhờ công nghệ y khoa tại An Viên

Có thể thấy suy giãn tĩnh mạch ở cổ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Với sự phát triển của hệ thống y học hiện đại như hiện nay. Việc điều trị dứt điểm căn bệnh này đã không còn là điều quá khó khăn.

suy giãn tĩnh mạch ở cổ
An Viên là địa chỉ y tế có chuyên khoa về điều trị suy giãn tĩnh mạch hàng đầu tại Việt Nam

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là một trong những địa chỉ y tế có chuyên khoa về điều trị suy giãn tĩnh mạch hàng đầu tại Việt Nam. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng các phác đồ phù hợp với bệnh lý cùng với các biện pháp can thiệp bằng công nghệ y khoa như:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN
 • Can thiệp Laser nội mạch EVLA
 • Keo sinh học Venaseal Plus
suy giãn tĩnh mạch ở cổ
Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tại An Viên

Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN

Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN là phương pháp tiêm thuốc có chất gây xơ vào tĩnh mạch bị suy giãn. Mục đích là để kích thích các tĩnh mạch gặp vấn đề co lại để máu không lưu thông qua. Theo cơ chế của thuốc thì tĩnh mạch sau can thiệp sẽ được tái hấp thu vào cơ thể và biến mất vĩnh viễn mà không để lại sẹo.

Can thiệp laser nội mạch EVLA

Phương pháp can thiệp laser nội mạch EVLA là phương pháp sử dụng nhiệt năng của tia laser để đốt và làm theo các tĩnh mạch bị giãn. Từ đó ngăn chặn hiện tượng máu ứ đọng của suy giãn tĩnh mạch. 

suy giãn tĩnh mạch ở cổ
Hiệu quả tức thì sau khi van thiệp Laser nội mạch EVLA tại An Viên

Hiện nay phương pháp này được các bác sĩ chỉ định sử dụng để điều trị các trường hợp giãn tĩnh mạch từ cấp độ 3 trở lên với các diễn biến phức tạp.

Keo sinh học Venaseal Plus

Keo sinh học Venaseal Plus được chỉ định điều trị với các trường hợp suy giãn tĩnh mạch mãn tính có các biến chứng. Phương pháp này sẽ sử dụng chất keo cô đặc của y tế để làm đầy tĩnh mạch bị suy giãn ngăn không cho máu đi qua.

Tuy nhiên can thiệp bằng keo sinh học nhất định phải được thực hiện bởi bác sĩ giỏi và hệ thống máy móc hỗ trợ đặc biệt mới có thể thực hiện thành công. 

Trên đây là những thông tin về suy giãn tĩnh mạch ở cổ và cách điều trị dứt điểm. Liên hệ với các chuyên gia, bác sĩ của An Viên để được hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN
[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]
Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng
 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN