Bác sĩ tiết lộ 9 cách phòng giãn tĩnh mạch không thể bỏ qua

Phòng giãn tĩnh mạch như thế nào cho đúng cách? Suy giãn tĩnh mạch là một trong những căn bệnh của thời hiện đại, tiến triển nhanh chóng với nhiều biến chứng trong âm thầm. chính vì vậy, cần phải có biện pháp chủ động ngăn ngừa giãn tĩnh mạch. Thấu hiểu điều này, các chuyên gia tĩnh mạch đã tiết lộ 9 “mẹo” phòng tránh giãn tĩnh mạch cực kỳ hiệu quả.

Bài viết dưới đây được TS-BS. Nguyễn Ngọc Thành, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm tại Hệ thống chuyên khoa Tĩnh mạch An Viên tư vấn và cung cấp thông tin.

9 cách phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả do chuyên gia chia sẻ

phòng giãn tĩnh mạch
9 cách phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả và dễ nhất

Việc chủ động phòng giãn tĩnh mạch rất quan trọng, đặc biệt là khi ngày nay có nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh này. Giãn tĩnh mạch có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, không kể tuổi tác hay giới tính. Dưới đây bác sĩ Thành đã điểm danh 9 phương pháp phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả và đơn giản nhất như sau:

Phòng giãn tĩnh mạch với sự vận động thường xuyên

Nhiều người cho rằng, khi bị giãn tĩnh mạch thì không nên đi bộ hay vận động nhưng đây là một quyết định sai lầm.

Các bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân giúp tăng cường tuần hoàn máu và phòng giãn tĩnh mạch cực kỳ hiệu quả. Nên chọn các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, hoặc yoga có thể giúp ích rất nhiều.

Cường độ và mức độ tập luyện phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân. Không nên cố gắng tập quá mức cũng như tần suất dày đặc sẽ chỉ làm bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Phòng giãn tĩnh mạch bằng cách giữ cân nặng phù hợp

phòng giãn tĩnh mạch
Kiểm soát cân nặng cũng là 1 phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả

Thừa cân hoặc béo phì là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng áp lực lên tĩnh mạch, dẫn đến giãn tĩnh mạch. Chính vì vậy, duy trì cân nặng ổn định thông qua chế độ ăn uống dinh dưỡng và lối sống khoa học là quan trọng.

Kiểm soát cân nặng cũng như bổ sung thêm vào thực đơn hằng ngày những vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi như: chất xơ, flavonoid, vitamin C, kali,… để phòng giãn tĩnh mạch tốt nhất.

Sử dụng giày chất lượng và thoải mái

Giày có chất lượng và có sự thoải mái giúp hỗ trợ tốt cho chân và phòng giãn tĩnh mạch. Chọn giày phù hợp với nhu cầu và hoạt động của bạn.

Mang vớ áp lực: Cách phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất

Vớ y khoa giãn tĩnh mạch (hoặc vớ chống giãn tĩnh mạch) có tác dụng hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu, phòng giãn tĩnh mạch và giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch. 

Tuy nhiên, loại vớ này có nhiều mức áp lực khác nhau. Chính vì vậy, hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về loại vớ và áp lực phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vớ y khoa được bày bán tại các nhà thuốc, phòng khám chuyên khoa uy tín, bệnh viện,… để phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả.

Nâng cao chân lên

phòng giãn tĩnh mạch
Lợi ích khi nâng cao chân lên

Nâng chân lên khi nghỉ ngơi giúp kích thích tuần hoàn máu và phòng giãn tĩnh mạch. Hãy thường xuyên thực hiện điều này, đặc biệt khi bạn phải đứng hoặc ngồi lâu.

Bạn có thể sử dụng gối kê giãn tĩnh mạch nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gối phù hợp và giá thành phải chăng để bệnh nhân tìm hiểu kỹ hơn.

Phòng giãn tĩnh mạch đơn giản bằng cách hạn chế thời gian đứng hoặc ngồi lâu

Nếu công việc hoặc hoàn cảnh cá nhân yêu cầu bạn đứng hoặc ngồi lâu, hãy thường xuyên thay đổi tư thế và nghỉ ngơi để phòng giãn tĩnh mạch và giảm áp lực lên tĩnh mạch. Đây là một trong những điều mà ai làm công việc dân văn phòng, giáo viên, lễ tân, thu ngân, tài xế,.. cần đặc biệt lưu ý.

Hạn chế hút thuốc và tiêu thụ cồn

phòng giãn tĩnh mạch
Hạn chế hút thuốc và các chất chứa cồn cũng là cách phòng giãn tĩnh mạch

Hút thuốc và tiêu thụ cồn có thể làm giảm tuần hoàn máu và làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch. Hãy hạn chế hoặc ngừng sử dụng chúng. Tránh xa bia rượu cùng các chất kích thích là một trong những cách phòng giãn tĩnh mạch.

Uống đủ nước là cách phòng giãn tĩnh mạch

Giữ cơ thể đầy đủ nước là quan trọng trong việc duy trì tuần hoàn máu và giảm nguy cơ tạo ra huyết khối. Trong kế hoạch phòng giãn tĩnh mạch chất lượng thì cần phải bổ sung đầy đủ nước.

Theo dõi y tế với bác sĩ chuyên khoa: Phương pháp phòng giãn tĩnh mạch an toàn nhất

phòng giãn tĩnh mạch
Thăm khám với bác sĩ và theo dõi y tế định kỳ

Cuối cùng, cách phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả và đáng chú ý nhất vẫn là nên đi thăm khám định kỳ cùng bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn có tiền sử gia đình về giãn tĩnh mạch hoặc có sự lo ngại về nguy cơ mắc bệnh này, hãy thăm khám thường xuyên cũng như theo dõi tình trạng tĩnh mạch của bạn dưới sự hỗ trợ của bác sĩ.

Tất cả các biện pháp này có thể được kết hợp để tạo ra một phương pháp phòng suy giãn tĩnh mạch đơn giản nhưng đem lại hiệu quả bất ngờ. Đây cũng có thể coi như kế hoạch trị liệu tại nhà với những bệnh nhân có dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch nhẹ.

Tại sao cần áp dụng các cách phòng giãn tĩnh mạch?

phòng giãn tĩnh mạch
Tại sao cần chủ động phòng giãn tĩnh mạch từ sớm?

Xem thêm: >> Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch

Cách phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả và đơn giản tại nhà đã được đề cập trong mục trước. Thực hiện đều đặn cũng như tuân thủ nguyên tắc sẽ mang lại chất lượng cao và giúp bệnh nhân tránh xa được các nguy cơ tiến triển biến chứng của tình trạng này.

Vậy tại sao cần chủ động phòng giãn tĩnh mạch từ sớm?

Chủ động phòng giãn tĩnh mạch từ sớm rất quan trọng vì giãn tĩnh mạch là một tình trạng bệnh lý mạch máu và tĩnh mạch không chỉ gây ra cảm giác khó chịu và mất thẩm mỹ mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số lý do tại sao cần chủ động phòng giãn tĩnh mạch từ sớm:

Nguy cơ gia tăng theo tuổi: Nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch thường gia tăng theo tuổi. Nếu bạn bắt đầu phòng ngừa từ sớm, bạn có cơ hội tốt hơn để giảm nguy cơ và trì hoãn sự phát triển của tình trạng này.

Tránh biến chứng: Giãn tĩnh mạch có thể gây ra các biến chứng như viêm tĩnh mạch, loét chân, sưng đau và huyết khối tĩnh mạch sâu. Phòng giãn tĩnh mạch sớm có thể giúp tránh những tình huống này và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giảm nguy cơ huyết khối: Giãn tĩnh mạch có thể tạo điều kiện cho huyết khối hình thành, gây ra hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ hoặc thuyên tắc tĩnh mạch phổi. Phòng giãn tĩnh mạch có thể hỗ trợ giảm nguy cơ huyết khối.

phòng giãn tĩnh mạch
Tốt nhất hãy nên gặp bác sĩ để thăm khám thường xuyên

Giữ cho tĩnh mạch khỏe mạnh: Chăm sóc và phòng giãn tĩnh mạch từ sớm có thể giữ cho tĩnh mạch của bạn khỏe mạnh và kích thích tuần hoàn máu,ngăn ngừa tình trạng tĩnh mạch gặp tổn thương và bị giãn ra.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Điều trị giãn tĩnh mạch tốn kém  thời gian và tiền bạc. Phòng giãn tĩnh mạch từ sớm có thể giúp bạn tránh những chi phí và các “rắc rối” đi kèm khác.

Bảo đảm thẩm mỹ: Giãn tĩnh mạch thường làm cho chân có sưng và các đường gân xanh nổi rõ, ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ bên ngoài. Phòng giãn tĩnh mạch một cách chủ động giúp duy trì vẻ đẹp và sự tự tin.

Vì vậy, việc chủ động phòng giãn tĩnh mạch từ sớm bằng cách tuân thủ các biện pháp như vận động thường xuyên, duy trì cân nặng phù hợp và hạn chế thời gian đứng hoặc ngồi lâu là cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe và tránh những biến chứng giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch xuất phát từ đâu?

phòng giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch

Để phòng giãn tĩnh mạch hiệu quả hơn thì không thể thiếu được việc nắm rõ các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh. Hiểu được việc tại sao bị giãn tĩnh mạch có thể giúp bệnh nhân tránh xa và chủ động trong kế hoạch phòng giãn tĩnh mạch hơn.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân được các bác sĩ liệt kê bao gồm:

Giãn tĩnh mạch là một tình trạng bệnh lý mạch máu và tĩnh mạch, thường xuất phát từ các vấn đề liên quan đến hệ thống tuần hoàn máu. Các nguyên nhân chính gây ra giãn tĩnh mạch bao gồm:

Yếu tố di truyền: Nếu có tiền sử gia đình về giãn tĩnh mạch, bạn có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này.

Tuổi tác: Giãn tĩnh mạch thường tăng theo tuổi. Các cơ tĩnh mạch có thể mất đi tính đàn hồi do quá trình lão hóa tự nhiên, dẫn đến giãn tĩnh mạch.

Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ cao hơn bị giãn tĩnh mạch so với nam giới, đặc biệt trong thời kỳ mang thai và sau sinh do sự thay đổi hormone.

Các vấn đề về tĩnh mạch: Các tình trạng khác nhau như viêm tĩnh mạch, tắc nghẽn tĩnh mạch, hoặc tổn thương tĩnh mạch có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch. Các vấn đề về tĩnh mạch có thể gây ra sự mất tính đàn hồi cho tĩnh mạch.

Đứng lâu ngồi nhiều: Áp lực dòng máu ngược lên tĩnh mạch, thường bắt nguồn từ việc đứng hoặc ngồi lâu hoặc thiếu vận động, có thể là một nguyên nhân quan trọng gây ra giãn tĩnh mạch. 

Các yếu tố hành vi và lối sống: Hút thuốc, tiêu thụ cồn, lười vận động và cân nặng quá mức có thể làm gia tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.

Thay đổi hormone: Sự thay đổi hormone trong cơ thể, như trong thai kỳ và sau sinh, hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh, có thể thúc đẩy sự hình thành của bệnh giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch là một vấn đề phức tạp có thể do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Nếu bạn có triệu chứng hoặc lo ngại về giãn tĩnh mạch, hãy đi thăm khám với bác sĩ để được chẩn đoán và tìm hướng điều trị thích hợp.

Thăm khám giãn tĩnh mạch ở đâu: An Viên- Sự lựa chọn đúng đắn

phòng giãn tĩnh mạch
Hệ thống Chuyên khoa trị giãn tĩnh amjch lớn nhất cả nước An Viên: Sự lựa chọn chất lượng cao hàng đầu

Việc phòng giãn tĩnh mạch là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, nếu như triệu chứng suy giãn tĩnh mạch ngày càng tăng nặng và các biện pháp phòng giãn tĩnh mạch không còn tác dụng thì lúc này bệnh nhân cần đến can thiệp y khoa tại các cơ sở y tế uy tín.

Chuyên khoa giãn tĩnh mạch An Viên là một trong những hệ thống phòng khám tư nhân được đánh giá cao. Tại An Viên, các bác sĩ điều trị bằng 3 phương pháp hiện đại:

  • Tiêm xơ tĩnh mạch IVEIN.
  • Can thiệp Laser ELVA.
  • Keo sinh học Venaseal PLUS.

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cặn kẽ và tận tình các cách  tái phát. An Viên cam kết sẽ mang lại chất lượng dịch vụ y tế đáng trải nghiệm và xứng đáng nhất.

Hy vọng bài viết trên với các thông tin về phòng giãn tĩnh mạch đã bổ sung thêm một số kiến thức cần thiết cho bệnh nhân. Hãy gửi hình ảnh giãn tĩnh mạch chân của mình qua số zalo 092.462.5678 để các chuyên gia tại Chuyên khoa Tĩnh mạch An Viên tư vấn nhanh chóng nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

6+ DẤU HIỆU SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÔNG THỂ BỎ QUA

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN