Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch 3 giai đoạn: Biết sớm điều trị sớm

Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch là một vấn đề sức khỏe phổ biến, nhưng thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về suy giãn tĩnh mạch, giúp bạn hiểu rõ về những dấu hiệu và triệu chứng của nó, cũng như tại sao bệnh lý này lại quan trọng và cần được chăm sóc.

Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch 3 giai đoạn

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Nhận biết dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch 3 giai đoạn

Phải biết về dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch vì đây là một vấn đề sức khỏe phổ biến và thường gặp ở nhiều người. Suy giãn tĩnh mạch để nhận biết thì gồm có 3 giai đoạn tiêu biểu: khởi đầu, tiến triển và biến chứng.

Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn khởi phát

Giai đoạn khởi phát của suy giãn tĩnh mạch là giai đoạn đầu tiên mà nhiều người có thể không biết hoặc xem nhẹ các triệu chứng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về giai đoạn này và nhận thức về tình trạng sức khỏe của mình, TS-BS. Nguyễn Ngọc Thành, chuyên gia tĩnh mạch hàng đầu hiện nay sẽ chỉ ra một số triệu chứng quan trọng:

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn ban đầu

Tĩnh mạch mạng nhện

Trong giai đoạn khởi phát, dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch xuất hiện đầu tiên có thể là các mạch máu li ti như hình mạng nhện hoặc cành cây trên da chân và bàn chân. Những tĩnh mạch này thường có màu xanh hoặc đỏ và rất nhỏ. 

Nặng mỏi

Một trong những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn khởi phát là cảm giác nặng mỏi ở chân. Điều này thường xuất hiện sau khi bạn đã đứng hoặc đi lại trong thời gian dài. Cảm giác này có thể làm bạn cảm thấy khó chịu và muốn nghỉ ngơi.

Nhức chân

Đau và nhức chân cũng là một dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch chân nhẹ thường gặp khi bắt đầu phát triển. Đau có thể xuất phát từ việc van van tĩnh mạch hoạt động không đúng cách, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch và gây đau đớn.

Nhớ rằng, giai đoạn khởi phát của suy giãn tĩnh mạch có thể thay đổi tùy người  và một số người có thể trải qua những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận thức về những dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch và lắng nghe tư vấn khi cần thiết. 

Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn tiến triển

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn tiến triển

Tiếp tục sau khi hết giai đoạn khởi phát thì dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch sẽ đi đến giai đoạn tiến triển. Ở giai đoạn này, các biểu hiện có phần nặng lên, gây khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân:

Nổi tĩnh mạch rõ hơn

Nhìn dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch ở mức này, bạn có thể thấy sự thay đổi trong tĩnh mạch dưới da, thường là những đường nổi rõ trên bề mặt da, ngoằn ngoèo thành từng búi. Điều này thể hiện sự biến đổi bên trong cơ thể, mặc dù còn nhẹ và ít dễ nhận thấy.

Sưng phù chân

Khi dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch tiến triển, có sự phình to và sưng phù rõ rệt ở vùng chân. Sưng phù này thường xuất hiện từ nguyên nhân tích tụ nước trong các mô và mạch máu của chân. Chân trở nên phù to hơn và vùng này có thể đau đớn khi chạm vào do áp lực nước gây ra.

Ngứa châm chích 

Ngứa và cảm giác châm chích trở thành dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch tiếp theo. Da ở vùng sưng phù có thể trở nên khá ngứa. Đồng thời, bạn có thể cảm nhận sự châm chích khó chịu. Điều này thường là do sự kích thích của sưng phù đối với các cảm biến dưới da.

Chuột rút bắp chân

Trong giai đoạn dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch này, bạn có thể trải qua cảm giác chuột rút ở bắp chân. Các cơn chuột rút này hay xuất hiện vào ban đêm, lúc nghỉ ngơi hoặc khi đang ngủ.

Da đổi màu

Da trong vùng bị sưng phù có thể trở nên bị đỏ hoặc có màu sắc bất thường. Đây là một trong những dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch tiêu biểu có thể quan sát bằng mắt thường.

Có cảm giác nóng rát

Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch cuối cùng là cảm giác nóng rát. Đây là do sự tăng cường tuần hoàn máu và tăng áp lực trong vùng sưng phù, gây ra cảm giác nóng rát không dễ chịu trên da.

Dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn biến chứng

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn biến chứng

Có thể bạn quan tâm: >> Biến chứng suy giãn tĩnh mạch

Tiếp theo, khi các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch không được chú trọng và bị bỏ qua, bệnh lý sẽ tiến triển trong âm thầm đến một giai đoạn nguy hiểm. Chính là lúc suy giãn tĩnh mạch mang những biến chứng đáng lo ngại cho sức khỏe.

Cụ thể, BS. Thành đã chia sẻ những biến chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải như:

Viêm tĩnh mạch nông huyết khối

Trong giai đoạn này, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn khi viêm tĩnh mạch đi kèm với sự hình thành huyết khối trong các tĩnh mạch nhỏ. 

Thuyên tắc tĩnh mạch sâu

Triệu chứng này tiến triển thêm với thuyên tắc tĩnh mạch sâu. Tĩnh mạch sâu là những tĩnh mạch lớn nằm sâu trong cơ bắp và mô mềm. Khi chúng bị tắc nghẽn do viêm nhiễm và huyết khối, nguy cơ tăng cao về các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi do huyết khối và đột quỵ.

Lở loét tĩnh mạch

Một trong những dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giai đoạn biến chứng cuối cùng là lở loét tĩnh mạch. Tại đây, tĩnh mạch bị tổn thương nặng nề và có thể gây ra lở loét, xuất hiện vết thương ở da tại vùng tĩnh mạch bị tắc nghẽn. Các vết loét này có thể trở nên nhiễm trùng và gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tại sao cần phát hiện dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch sớm? 

Phát hiện sớm dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch rất quan trọng vì đây là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân. 

Phòng ngừa biến chứng nghiêm trọng

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Phát hiện các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch nhằm phòng ngừa biến chứng

Nếu bỏ qua các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu và lở loét tĩnh mạch. Những biến chứng này gây ra sự đau đớn và làm giảm chức năng của cơ bắp và da. Thậm chí, trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây tử vong. 

Phát hiện sớm dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch giúp ngăn ngừa những tình huống nghiêm trọng này.

Tăng cơ hội điều trị thành công 

Nếu dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch được phát hiện luôn tại giai đoạn đầu, điều trị có khả năng thành công cao hơn. Các bác sĩ có thể đề xuất phác đồ điều trị nhanh chóng và ít phức tạp hơn so với khi bệnh đã ở giai đoạn biến chứng.

Tối ưu hóa chất lượng cuộc sống hàng ngày

Các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch có thể gây. cản trở khả năng tham gia vào các hoạt động như thể dục, làm việc và du lịch của bệnh nhân. Chính vì vậy cần kiểm soát các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch càng sớm càng tốt.

Cải thiện giấc ngủ 

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Cần phát hiện các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch sớm để cải thiện giấc ngủ

Suy giãn tĩnh mạch có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về ban đêm, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của bệnh nhân sau một ngày dài. Khi bệnh được tầm soát tốt, có thể cải thiện giấc ngủ của người bệnh, giúp họ thư giãn và hồi phục nhanh hơn.

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày và giúp người bệnh có giấc ngủ tốt hơn. Điều này cần sự chú ý đến dấu hiệu và triệu chứng sớm và thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Làm thế nào để phát hiện dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch? 

Phát hiện dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch có thể được thực hiện thông qua một loạt các phương pháp và kiểm tra, tuy nhiên cần được thực hiện dưới bàn tay của các bác sĩ chuyên khoa. Có rất nhiều phương pháp phát hiện triệu chứng suy giãn tĩnh mạch, bao gồm:

Hỏi thăm triệu chứng lâm sàng

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Các bác sĩ sẽ hỏi thăm về dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> Bệnh giãn tĩnh mạch chữa như thế nào?

Bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ thường bắt đầu bằng việc hỏi thăm bạn về triệu chứng bạn đang trải qua. Điều này có thể bao gồm việc bạn kể về dấu hiệu sưng phù, đau đớn, ngứa, chuột rút, và bất kỳ biểu hiện nào liên quan đến tình trạng tĩnh mạch của bạn.

Kiểm tra lâm sàng

Bác sĩ sẽ tiến hành một kiểm tra lâm sàng để xác định các dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch. Chẳng hạn như việc kiểm tra tình trạng của da ở vùng bị tác động, xác định sưng phù và đánh giá quá trình lưu thông máu trong tĩnh mạch.

Siêu âm Doppler

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch

Siêu âm Doppler là một công cụ quan trọng trong việc chẩn đoán dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch. Nó có khả năng xác định xem có sự tắc nghẽn hoặc huyết khối trong tĩnh mạch hay không. Siêu âm Doppler có thể giúp xác định độ nghiêm trọng của tình trạng và giúp bác sĩ lên phác đồ điều trị hiệu quả.

Thiết bị VeinViewer

Thiết bị VeinViewer là một công nghệ mới và hiện đại trong việc xác định dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch. Thiết bị này là một tiến bộ công nghệ giúp các chuyên gia y tế xác định tĩnh mạch nhanh chóng và dễ dàng. 

Thiết bị VeinViewer là một công nghệ tiên tiến giúp chẩn đoán dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch hiệu quả, nhưng việc sử dụng nó phụ thuộc vào việc phòng khám hoặc bệnh viện nơi bạn khám có sẵn hay không.

Quan trọng nhất, nếu bạn nghi ngờ mình có triệu chứng suy giãn tĩnh mạch, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được thăm khám và can thiệp điều trị kịp thời.

dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
Chương trình phát hiện dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch MIỄN PHÍ với thiết bị công nghệ cao tại An Viên

Kể từ tháng 9 năm 2023, nhằm giúp bệnh nhân phát hiện dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch và phòng ngừa có hiệu quả, Hệ thống Chuyên khoa tĩnh mạch An Viên có triển khai chương trình thăm khám MIỄN PHÍ. Thông tin chi tiết như sau:

Thời gian: Bắt đầu từ tháng 9 năm 2023.

Đối tượng: Tất cả bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch hoặc đang có dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch.

Cách thức đăng ký: Liên lạc qua tổng đài 092.462.5678 để được tư vấn và lên lịch sớm nhất.

Quyền lợi nhận được: Được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch hàng đầu cả nước. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được tặng kèm phác đồ cách điều trị giãn tĩnh mạch chất lượng cao.

Trên đây là các thông tin về dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch mà bệnh nhân cần biết sớm. Hãy chia sẻ tình trạng suy giãn tĩnh mạch hoặc gửi ảnh cho các bác sĩ An Viên để được đặt lịch hẹn thăm khám sớm nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN