3 cách điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới do di truyền khỏi hoàn toàn

Có thể điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới do di truyền được không? Trên thực tế, suy giãn tĩnh mạch hoàn toàn có thể do di truyền và số lượng bệnh nhân mắc không phải ít. Tuy nhiên, nếu là gen thì có cách nào khỏi hoàn toàn không? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm đáp án.

Giãn tĩnh mạch di truyền – Không cần lo lắng!

Tỷ lệ bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch theo di truyền

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Cảnh báo tình trạng suy giãn tĩnh mạch hiện nay

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới do di truyền có được không? Để biết đáp án, trước tiên hãy nhìn “toàn cảnh” vấn đề này.

Bộ Y tế đang đưa ra thông cáo báo chí mạnh mẽ về tình trạng suy giãn tĩnh mạch đang ngày càng phổ biến hiện nay. Theo một số tài liệu báo cáo, tỷ lệ người mắc suy giãn tĩnh mạch trưởng thành là 35%, độ tuổi phổ biến từ 35 đến 50 tuổi.

Đặc biệt, 80% bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch đều có bố mẹ hoặc người thân từng bị. Đây là một con số cảnh báo rất đáng quan ngại và cần có kế hoạch trị liệu sớm.

Mặc dù di truyền là một yếu tố khách quan gây suy giãn tĩnh mạch nhưng không phải là không chữa trị được. Bệnh nhân nên tìm đến các bệnh viện phòng khám lớn để được tư vấn cụ thể.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Bên cạnh yếu tố di truyền thì còn rất nhiều nguyên nhân khác gây suy giãn tĩnh mạch. Có một số tác nhân khác đã “thu hút” suy giãn tĩnh mạch bên cạnh vấn đề gen như:

Tăng cân béo phì

Trong quá trình mang thai, thai nhi ngày càng lớn tạo áp lực lớn lên các mạch máu, làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.

Đồng thời, thói quen ăn uống vận động thiếu kiểm soát dẫn đến tăng cân béo phì cũng rất đáng lo ngại.

Thay đổi hormone

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch gấp 3 lần nam giới

Sự thay đổi hormone, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và uống nhiều thuốc tránh thai, có thể ảnh hưởng đến độ đàn hồi của các mạch máu và van mạch.

Đặc thù công việc

Các nghề yêu cầu đứng hoặc ngồi lâu có thể tăng áp lực lên chân, góp phần vào giãn tĩnh mạch. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên phải đứng lâu hoặc ngồi lâu mà không có sự vận động, cũng có thể tăng nguy cơ.

Béo phì

Tăng cân đột ngột hoặc bệnh lý béo phì tăng áp lực lên cơ hệ mạch máu, làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.

Các yếu tố khác

Các tình trạng viêm nhiễm như viêm loét, viêm nhiễm da có thể tác động đến mạch máu và van mạch. Dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Tăng áp lực mạch máu

Nếu bạn có các tình trạng như tăng huyết áp, áp lực máu cao có thể góp phần vào giãn tĩnh mạch và phải điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới càng sớm càng tốt.

Tuổi tác

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Lý do người trẻ ngày càng bị giãn tĩnh mạch nhiều

Quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể có thể “bào mòn” độ bền của mạch máu và van mạch. Chính vì vậy, theo nghiên cứu có tới 40% người cao tuổi trên 60 tuổi phải đi điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều người trẻ phải điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới do bệnh có xu hướng trẻ hóa.

Nguyên nhân khác

Các yếu tố khác như tình trạng sử dụng thuốc nâng huyết áp, thuốc tránh thai nhiều hoặc tiếp xúc với các chất hóa học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu và van mạch.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc lo ngại nào liên quan đến giãn tĩnh mạch chân, quan trọng nhất là đi thăm khám để có chẩn đoán và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới phù hợp.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới do di truyền bằng 3 cách khỏi “Dứt” điểm

Nhiều người lo ngại rằng khi bị suy giãn tĩnh mạch do di truyền thì khó có thể điều trị hoàn toàn được. Tuy nhiên, hiện nay tại Chuyên khoa An Viên cam kết điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới khỏi hoàn toàn, bảo hành bằng văn bản VĨNH VIỄN với 3 công nghệ nổi bật như sau:

Tiêm xơ tĩnh mạch IVEIN

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Tiêm xơ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Xem thêm: >> giãn tĩnh mạch tay

Tiêm xơ tĩnh mạch, là một phương pháp can thiệp KHÔNG cần phẫu thuật nhằm điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ chọc một kim mỏng vào tĩnh mạch suy giãn và tiêm vào một chất xơ chất lỏng, t tạo ra một lớp kín chặt bên trong tĩnh mạch. Chất xơ này khi tăng kích thước sẽ làm tắc nghẽn tĩnh mạch, ngăn chặn sự trào ngược của máu, kết thúc tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Ưu điểm: Phương pháp này ít đau đớn hơn so với phẫu thuật truyền thống và không yêu cầu nghỉ dưỡng dài hơn.

Nhược điểm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng tiêm xơ có thể xuất hiện các tác dụng phụ như đau, sưng, hoặc bầm tím xung quanh nơi tiêm. Tuy nhiên, vết bầm tím theo các bác sĩ chia sẻ sẽ tự động biến mất, bệnh nhân không cần quá lo ngại.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng Laser nội mạch

Trong phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới này, một sợi laser được đưa vào tĩnh mạch bị giãn thông qua một ống mỏng. Khi đã đến vị trí cần điều trị, laser tạo ra nhiệt độ cao để làm co lại và gây nghẽn tĩnh mạch. Quy trình này thường được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các thiết bị hình ảnh siêu âm để đảm bảo độ chính xác.

Ưu điểm: Có hiệu quả cao và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới ít đau đớn hơn so với phẫu thuật. Thời gian hồi phục nhanh, phù hợp với lối sống hiện đại.

Nhược điểm: Có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như sưng, đau hoặc biến đổi màu sắc da tùy vào cơ địa nhưng không quá đáng ngại. Laser điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới vẫn là một phương pháp ưu việt dứt điểm hoàn toàn kể cả bệnh do di truyền.

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Tại sao nên điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới KHÔNG phẫu thuật?

Bơm keo sinh học Venaseal

Venaseal là một dạng keo sinh học an toàn, một chất dính, được bác sĩ chấp thuận sử dụng để “khóa” chặt van mạch bị giãn. Trong quy trình này, keo được bơm vào bên trong tĩnh mạch thông qua một ống mỏng. Sau khi bơm keo có thể ngăn chặn sự chảy ngược của máu, “đuổi” đi bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Ưu điểm: Quy trình này không yêu cầu gây tê, ít đau đớn, và thường không gây sưng hoặc bầm tím sau khi kết thúc.

Nhược điểm: Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới với keo sinh học có giá cao hơn so với một số phương pháp khác và không phải tất cả các trường hợp suy giãn tĩnh mạch đều thích hợp với nó. Nếu trường hợp biến chứng nặng, bắt buộc phải điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới với cách này.

Khi lựa chọn điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới như thế nào cần được thăm khám và quyết định bởi bác sĩ dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

Sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới nên làm gì?

Mặc dù sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng các công nghệ y học cao cấp với bàn tay chuyên gia y tế, nhưng có một số biện pháp tự nhiên và thay đổi lối sống vẫn cần thực hiện tại nhà để hỗ trợ quá trình điều trị và duy trì kết quả tại nhà. 

Dưới đây là một số cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà:

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Sau điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng công nghệ nên làm gì?

Vận động thể chất đều đặn

Tăng cường hoạt động vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, hoặc bơi lội có thể cải thiện tuần hoàn máu và giảm áp lực tĩnh mạch. Tránh những hoạt động đứng hoặc ngồi lâu. Tốt nhất chỉ nên ngồi đứng dưới 1 giờ đồng hồ

Giữ vững trọng lượng cơ thể

Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định hoặc giảm cân nếu bạn đang ở trong tình trạng thừa cân có thể giảm áp lực lên tĩnh mạch và là cách  điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới an toàn.

Nâng chân lên khi nghỉ ngơi

Khi nghỉ ngơi, hãy kê cao chân lên để giúp máu dễ dàng trở về tim. Đặt gối chống suy giãn tĩnh mạch dưới chân khi bạn nằm có thể là một cách đơn giản để nâng chân lên.

Mang vớ y khoa chống suy giãn tĩnh mạch

Không thể thiếu trong quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới chính là các loại tất y tế. Vớ này giúp tăng áp lực từ bên ngoài và hỗ trợ mạch máu.

Dùng thêm các loại thảo dược

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
7 nguyên liệu tự nhiên “đuổi” suy giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> chữa suy giãn tĩnh mạch chân

Một số loại thảo dược Đông y có nguồn gốc tự nhiên lành tính có thể có lợi ích trong việc cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ duy trì kết quả quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Tránh tiếp xúc nhiệt độ cao

Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, như tắm nước nóng, vì nó có thể làm tăng sưng và làm tĩnh mạch giãn nhanh hơn.

Thực hiện yoga hoặc các bài tập căng giãn

Yoga và bài tập căng giãn có thể giúp cải thiện sự dẻo dai và tăng cường cơ bắp, giảm áp lực lên tĩnh mạch.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp tự nhiên nào, bạn nên hỏi ý kiến với bác sĩ để đảm bảo rằng chúng phù hợp và không gây tác dụng phụ đối với tình trạng sức khỏe của bạn.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở đâu hiệu quả và tốt?

điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
An Viên- Phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới top đầu hiện nay

Bị suy giãn tĩnh mạch cho dù nguyên nhân là do di truyền hay các yếu tố khác, bệnh nhân hãy an tâm thăm khám và điều trị tại Chuyên khoa Tĩnh mạch An Viên.

An Viên là một trong những thương hiệu trị giãn tĩnh mạch đứng đầu cả nước và luôn nỗ lực duy trì những thành tích xuất sắc của mình. Đến với An Viên điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, bệnh nhân có thể yên tâm “bàn giao” đôi chân của mình cho phòng khám vì:

  • Bác sĩ và đội ngũ y tế không chỉ là những chuyên gia hàng đầu mà còn cam kết đem lại trải nghiệm chăm sóc suy giãn tĩnh mạch cá nhân và hiểu rõ từng trường hợp.
  • Với trang thiết bị y tế tiên tiến và công nghệ hiện đại, An Viên tự hào khẳng định mình ở đẳng cấp hàng đầu trong lĩnh vực điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. 
  • Không gian phòng khám được thiết kế để tạo cảm giác thoải mái và an toàn. 
  • Phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới dựa trên nhu cầu và tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân. 
  • Bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn tiết kiệm thời gian qua các nền tảng mạng xã hội của An Viên hoặc trực tiếp với tổng đài hotline: 092.462.5678..

Phòng khám tĩnh mạch An Viên không chỉ là điểm đến điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới DỨT ĐIỂM, mà còn là nơi trải nghiệm thoải mái của bệnh nhân được đặt lên hàng đầu.

Hy vọng với thông tin về điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới do di truyền đã giúp bệnh nhân nằm rõ thêm nhiều kiến thức mới. Hãy gửi ảnh tình trạng chân của mình cho các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch An Viên tư vấn trực tuyến 24/24. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN