Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả “nhờ” 5 bài tập

Áp dụng việc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả “nhờ” 5 bài tập dưới đây mà các bác sĩ tại Tĩnh Mạch An Viên chia sẻ. Đảm bảo sẽ làm bạn bất ngờ vì kết quả mang lại sau vài tháng kiên trì áp dụng.

Tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch chân là gì? 

Trước khi tìm hiểu về việc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân thông qua các bài tập. Bạn cần nắm được rõ một số kiến thức về sự hình thành, nguyên nhân và triệu chứng nhận biết căn bệnh này là gì?

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Cơ chế hình thành và cách điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch ở khu vực chân bị giãn nở rộng, xoắn lại, phì đại lên. Khi các tĩnh mạch nông nằm gần bề mặt da sưng phồng lên, người bệnh có thể tự quan sát thấy chúng bằng mắt thường.

Lý giải nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân, các chuyên gia cho rằng:

Khi máu chảy từ các chi dưới lên tim sẽ qua van tĩnh mạch. Các van vốn có chức năng điều chỉnh định hướng và lượng lưu thông của máu lên tim.

Tuy nhiên khi van bị suy yếu sẽ khiến dòng chảy không còn được kiểm soát. Từ đó sinh ra áp lực khiến các tĩnh mạch giãn rộng, phình to và xoắn lại với nhau.

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Hình ảnh khách bị bệnh thực tế khi chụp chiếu tại An Viên

Suy giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, không chỉ ở mỗi khu vực chân. Để điều trị suy giãn tĩnh mạch chân “dứt điểm” cần phụ thuộc vào công nghệ điều trị, tay nghề bác sĩ và chế độ chăm sóc của người bệnh. 

Xem thêm>>> Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch

Dựa vào triệu chứng và biểu hiện của mỗi người bệnh bác sĩ sẽ đưa ra từng phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân phù hợp với từng bệnh nhân. Dưới đây là một số triệu chứng suy giãn tĩnh mạch “điển hình” mà bạn có thể dựa vào để tự bắt mạch cho bản thân ban đầu có bị bệnh hay không:

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân thông qua các triệu chứng
 • Chân luôn có cảm giác chân nặng nề, phù nề, khó chịu
 • Chân có cảm giác nóng rát, ngứa bên trong
 • Chuột rút xuất hiện liên tục về ban đêm
 • Da khô, ngứa, bong tróc
 • Sưng vùng mắt cá chân và bàn chân 
 • Xuất hiện các vết viêm loét

Các triệu chứng dường như sẽ rõ rệt hơn khi thời tiết ấm lên hoặc khi phải đứng lâu. Cách đơn giản để cải thiện triệu chứng chính là đi bộ, nằm nghỉ ngơi và nâng cao chân ở vị trí ngang bằng hoặc cao hơn tim.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả “nhờ” 5 bài tập

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả “nhờ” 5 bài tập được các chuyên gia tổng hợp và chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ sau 3 tháng kiên trì áp dụng.

Hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân thông qua bài tập nhón gót

Nhón gót chân là một trong các cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển hiệu quả. 

Bài tập này được thực hiện nhằm mục đích tăng cường độ bền bỉ, dẻo dai của cơ bắp và các tĩnh mạch vùng chân đồng thời làm giảm tình trạng giãn nở của các tĩnh mạch bị bệnh.

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân thông qua bài tập nhón gót

Nhón gót chân là bài tập giãn tĩnh mạch chân đơn giản, có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi và vào bất cứ thời điểm nào. Bạn có thể dễ dàng thực hiện tư thế để tăng cường máu lưu thông cả khi ngồi và đứng.

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Giữ người bằng phẳng tại tư thế ngồi hoặc đứng
 • Bước 2: Nhón gót chân lên, sao cho lực tập chung vào đầu mũi bàn chân
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thể khoảng 15 giây kết hợp với nhịp thở đều đặn
 • Bước 4: Hạ chân xuống để về tư thế ban đầu và tiếp tục lặp lại động tác tầm 5 vòng.

Hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thông qua bài tập đạp xe trên không

Đạp xe trên không là bài tập tác động tích cực việc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân thông qua việc thúc đẩy máu lưu thông đến các chi. 

Đạp xe trên không là động tác đơn giản dễ thực hiện, động tác này không chỉ hỗ trợ cho người bị suy giãn tĩnh mạch mà còn được các chị em truyền nhau dùng vì tác dụng giảm mỡ bụng mà không cần tốn quá nhiều sức. 

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
5 bài tập hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Cách thực hiện bài tập đạp xe để điều trị suy giãn tĩnh mạch chân như sau:

 • Bước 1: Để cơ thể nằm ngửa tay, chân đặt dọc theo thân người
 • Bước 2: Nâng hai chân lên cao và tiến hành đạp xe như bình thường theo chuyển động tròn
 • Bước 3: Đạp 10 vòng xuôi và sau đó nghỉ khoảng 10 giây và đạp 10 vòng theo chiều ngược lại.

Có thể bạn chưa biết>>> Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Nâng chân vuông góc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Nâng chân vuông góc là bài tập dành cho người suy giãn tĩnh mạch không còn xa lạ mang lại hiệu quả khá tích cực với người suy giãn tĩnh mạch. 

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Đặt người nằm thẳng trên sàn, tay chân  đặt xuôi theo thân người
 • Bước 2: Giơ 1 chân lên cao tạo một góc vuông 90 độ so với mặt đất
 • Bước 3: Giữ tư thê khoảng 30 giây sau đó hạ chân xuống và thực hiện với chân còn lại.

Tư thế chim bồ câu hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Tư thế chim bồ câu hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân nhờ bởi tác dụng chính giúp mở rộng phần hông, kéo giãn các cơ tại vùng đùi, háng, thắt lưng, lưng thông qua động tác duỗi chân ra phía sau.

Đây là tư thế yoga được các chuyên gia khuyến nghị thích hợp áp dụng cho những ai phải ngồi quá nhiều và muốn thư giãn từ phần lưng uống chân sau một ngày cơ thể không được vận động. 

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Tư thế chim bồ câu hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Ngồi duỗi thẳng hai chân trên thảm yoga
 • Bước 2: Cong chân tai lại, đưa bàn chân trái vào cạnh đùi trong của đùi phải, chân phải duỗi dài sao cho gót chân trái và chân phải trên 1 đường thẳng
 • Bước 3: Đưa tay trái nắm lấy bàn chân trái phía sau và đưa mắt nhìn về phía trước.
 • Bước 4: Giữ tư thế trong vòng 30 sau đó tiếp tục với bên còn lại.

Với những người mới tập tư thế này thì sẽ cảm thấy hơi đau. Tuy nhiên sau vài lần tập bạn sẽ cảm thấy thật sự thoải mái và thư giãn vì đôi chân và toàn bộ phần phía trên cơ thể được giãn cơ. 

Tư thế gác chân lên tường

Tư thế gác chân lên tường được các chuyên gia tim mạch khuyến khuyến khích áp dụng sử dụng với người giãn tĩnh mạch. Động tác này có tác dụng đẩy máu lưu thông về tim tốt hơn. Tránh tình trạng tĩnh mạch bị ứ đọng máu và hạn chế sự khó chịu các triệu chứng đau nhức, tê bì, chuột rút ảnh hưởng tới người bệnh.

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Tư thế gác chân lên tường

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị thảm và đặt cơ thể nằm thật thoải mái trên đó, tay, chân xuôi theo thân người
 • Bước 2: Mon men 2 chân dần đi lên tường cho đến khi chân gần vuông góc với mặt sàn. Bước này vẫn để hai tay thả lỏng dọc theo thân người. 
 • Bước 3: Để cơ thể nằm ở tư thế thoải mái nhất, không nên cố đẩy hông sát vào tường 90 độ. Thay vào đó, hãy trượt hông cách tường khoảng 15cm máu được lưu thông tốt hơn.
 • Bước 4: Nhắm mắt lại và kết hợp hít thở sâu bằng mũi. 
 • Bước 5: Giữ nguyên tư thế này trong 10 phút và dần thoát khỏi tư thế thông qua động tác hạ chân xuống, co chân, gập đầu gối nhẹ nhàng, cong đầu, ôm chân và ngồi dậy.

Lưu ý áp dụng các bài tập để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Những bài tập hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân nêu trên là những bài tập điển hình dành cho người suy giãn tĩnh mạch. Vì chúng giúp phòng chống, cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch, ngăn ngừa triệu chứng thúc đẩy máu lưu thông về tim hiệu quả. 

Tuy nhiên đây chỉ là những bài tập áp dụng khi công việc của bạn hạn chế việc di chuyển hoặc bạn không có quá nhiều thời gian luyện tập.

Để đẩy hiệu quả lên cao nhất, người suy giãn tĩnh mạch hơn hết nên áp dụng các hình thức tập luyện nhẹ nhàng, không gây quá nhiều áp lực lên tĩnh mạch như đi bộ, đạp xe, bơi lội…

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
Nêu đi bộ bạn nên di chuyển nhẹ nhàng và không đi quá 20 phút.

Đặc biệt, cần cần thận trọng với một số hoạt động thể chất có cường độ nặng và nặng như như chạy bộ, nâng tạ, golf, tennis…

Song song với điều đó thì bạn nên thực hiện cùng một số lời khuyên hữu ích cho người bị giãn tĩnh mạch khi sử dụng các bài tập để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân đó là

 • Tránh tập bộ môn có cường độ mạnh
 • Nếu đi bộ bạn nên di chuyển nhẹ nhàng và không đi quá 20 phút. Thay vào đó có thể chia làm nhiều đợt trong 1 ngày để đi
 • Mang vớ y khoa khi đi bộ và làm việc để máu lưu thông tốt hơn
 • Xoa bóp chân mỗi tối trước khi ngủ 
 • Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch là việc hữu ích những với người suy giãn tĩnh mạch nhưng tuyệt đối không được ngâm quá nhiều và với nhiệt độ cao
 • Một số trường hợp gặp biến chứng suy giãn tĩnh mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ về bộ môn phù hợp trước khi áp dụng

Có thể bạn quan tâm>>> Gừng chữa giãn tĩnh mạch

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Thăm khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chân tại An Viên

Thăm khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chân tại An Viên

Chuyên khoa trị suy giãn tĩnh mạch An Viên là một trong những địa chỉ uy tín có chất lượng hàng đầu trong việc thăm khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chân.

Ngay từ ngày đầu thành lập An Viên đã được hoạt động với định hướng là một trong những địa chỉ y tế có chuyên khoa mũi nhọn trong vấn đề tĩnh mạch trên toàn quốc. Chính vì vậy mà An Viên đã không ngừng được chú trọng “đầu tư” để quy tụ một đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa dồi dào chuyên môn và kinh nghiệm.

Trong đó tiêu biểu như Ts, bs Nguyễn Ngọc thành, người có 25 năm kinh nghiệm thực chiến với chuyên khoa suy giãn tĩnh mạch và từng công tác tại bệnh viện tuyến đầu cả nước như bác Mai, Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y… Bs Nguyễn Văn Hiển, có 20 năm kinh nghiệm,đã thực hiện điều trị thành công cho 15.000 ca bệnh suy giãn mạch nặng. Bs Nguyễn Văn Hiển – Người đặt nền móng cho việc điều trị suy giãn tĩnh mạch tại việt Nam…

điều trị suy giãn tĩnh mạch chân
An Viên có đầy đủ giấy phép của Bộ y tế trước khi đi vào hoạt động

Bên cạnh đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tận tâm, hết mình  trong việc tư vấn và điều trị cho người bệnh. Người bệnh đến với An Viên còn đặc biệt hài lòng và an tâm bởi kết quả thăm khám, tầm soát chính xác do có sự trang bị đồng bộ kỹ thuật chẩn đoán như máy siêu âm Doppler, thiết bị soi tĩnh mạch VeinViewer

Trên đây là  chia sẻ về vấn đề điều trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả “nhờ” 5 bài tập. Để đặt lịch khám hoặc tìm hiểu về dịch vụ khám bệnh miễn phí tại An Viên. Vui lòng liên hệ qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ. 

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN