Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân dễ nắm bắt để điều trị

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân dễ nhận biết. Chân đau nhức, phù nề, nổi nhiều gân xanh là những dấu hiệu phổ biến của bệnh này và nếu như có thì nên đi điều trị.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân dễ nắm bắt để điều trị

Giãn tĩnh mạch bệnh hay gặp và ngày càng trẻ hóa, nó thường không qúa nguy hiểm nên nhiều người sẽ chủ quan không chú ý đến. Vậy dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân là gì? Căn bệnh này chữa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn chuẩn hơn về căn bệnh này nhé!

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân

Vài điều về suy giãn tĩnh mạch chân

Giãn tĩnh mạch chân chính là tình trạng chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở vùng chân bị suy giảm, làm cho máu bị ứ đọng, dẫn tới các biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh. Khi đấy, những tĩnh mạch hay phình ra nổi lên gần bề mặt da.

Bất cứ người nào cũng có nguy cơ bị suy tĩnh mạch, kể cả ở tay và chân. Xét trên thực tế phần lớn những tình huống giãn tĩnh mạch hay diễn ra ở chân bởi hệ thống tĩnh mạch ở chân dài hơn, phức tạp và phải chịu những sự ảnh hưởng của trọng lực cơ thể khi đứng.

Hiện nay tỷ lệ người mắc suy giãn tĩnh mạch chân lớn và tăng lên, trong đấy phần lớn là phụ nữ. Nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch được dự đoán là tăng bởi sự thay đổi về nếp sống cũng như điều kiện làm việc.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân gây ra bởi những van tĩnh mạch bị yếu đi hoặc tổn thương, làm cho nó không thể hỗ trợ đưa máu trở ngược về tim và làm máu bị ứ đọng. Giãn tĩnh mạch chân không lây nhiễm nhưng có thể di truyền giữa những thành viên có quan hệ huyết thống trong gia đình.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch chân ở người, như:

  • Sự thoái hóa bởi tuổi tác: Những mạch, van điều tiết máu ở mạch dần bị thoái hóa theo thời gian và tuổi tác. Nói cách khác, người già có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân sẽ thường cao hơn so với người trẻ tuổi.
  • Giới tính: Phái đẹp dễ mắc giãn tĩnh mạch chân hơn phái mạnh bởi họ phải trải qua sự thay đổi hormone khi mang bầu, sử dụng thuốc tránh thai, trong kỳ kinh nguyệt…
  • Tiền sử gia đình: Suy giãn tĩnh mạch không lây nhưng có thể di truyền qua những thế hệ.
  • Thừa cân: Là một trong các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc những bệnh như huyết áp cao, xơ vữa mạch máu, giãn tĩnh mạch chân và nhiều bệnh tim mạch khác.
  • Thói quen sinh hoạt: Ai ngồi lâu, đứng lâu, lười vận động, hay phải mang vác nặng có thể mắc bệnh này.
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân dễ nhận biết

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân bao gồm:

Dấu hiệu giai đoạn đầu

Tại giai đoạn đầu người bệnh hay khó chịu ở bắp chân, nặng chân, có cảm giác kiến bò, nóng rát, chuột rút bắp chân vào ban đêm, tê mỏi chân…Những dấu hiệu, triệu chứng hay có xu hướng tăng lên vào chiều tối, khi đứng quá lâu.

Dấu hiệu ở giai đoạn sau

Giai đoạn sau bệnh suy giãn tĩnh mạch chân biểu hiện rõ ràng hơn như tĩnh mạch nổi hẳn lên và bạn có thể nhìn rõ thấy bằng mắt thường, sờ thấy cứng và kèm theo cảm giác đau và có thể bị đỏ da, chân nóng, sưng đỏ, ngứa….Cũng có thể là nhiễm trùng thứ phát, da phù nề, dày lên, có thể bong vảy da, chảy nước và thay đổi màu sắc.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân

Xem thêm:

Những cách phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả

Bạn có thể phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân bằng những cách chi tiết, hay sau đây:

  • Cần phải duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao, tránh ngồi hay đứng quá lâu một chỗ.
  • Khi ngồi bạn nên nâng chân lên cao.
  • Cần mang vớ y khoa hàng ngày.
  • Duy trì vóc dáng cân đối, không nên để béo phì.
  • Thăm khám bác sĩ khi thấy những dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân.
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân
Dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân

Lời kết

Bài viết này các bác sĩ tĩnh mạch An Viên đã chỉ ra những dấu hiệu giãn tĩnh mạch chân dễ nhận biết. Khi bạn thấy dấu hiệu này thì cần phải đi thăm khám bác sĩ để tìm ra cách chữa hiệu quả, an toàn nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN