Dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch do đứng lâu ngồi nhiều

Đặc thù ngồi hoặc đứng làm việc trong thời gian dài cùng với chế độ ăn uống kém lạnh mạnh không khoa học. Đã khiến cho nhiều người trở nên dễ mắc giãn tĩnh mạch. Theo dõi bài viết sau đây của An Viên để nhận biết các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch và có các biện pháp phòng ngừa.

Nguy cơ cao bị giãn tĩnh mạch cao ở người làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch giãn quá mức và bị phình lên dưới da. Đây là căn bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi hiện nay không phân biệt giới tính hay nghề nghiệp nào. Tuy nhiên, tỷ lên người làm nhân viên văn phòng và người làm công việc đứng nhiều vẫn được thống kê là có tỉ lệ phần trăm nguy cơ mắc các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch rất cao bởi tính chất công việc ít vận động. 

dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Thói quen có thể gây nên dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Việc ngồi yên hoặc đứng yên vị một chỗ quá lâu sẽ gây chèn ép, tăng áp lực và cản trở sự lưu thông máu ở tĩnh mạch. Dần dần làm giãn tĩnh mạch do ứ đọng máu và gây ra các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch.

Không chỉ thế do tính chất công việc nên những người làm công việc ít di chuyển này cũng có chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh, ít rau xanh… Cũng là nguyên nhân khiến họ dễ bị nhắm tới bởi các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch.

Xem thêm>>> Người bị giãn tĩnh mạch có nên ngâm chân nước nóng?

Tư thế làm việc ảnh hưởng đến suy giãn tĩnh mạch thế nào?

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý xảy ra khi hệ thống tĩnh mạch bị suy giãn và sưng lồi lên bề da. Các đường tĩnh mạch xuất hiện không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể khiến người bệnh đau đớn, nặng nề, khó chịu, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gặp phải nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Tư thế làm việc gây nên dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch xuất hiện phổ biến hơn ở những người làm công việc ngồi hay đứng nhiều như: nhân viên văn phòng, công nhân may, bảo vệ, lái xe,…

Điều này được lý giải là do tư thế ít vận động trong thời gian dài đã làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch. Lâu dần, hệ thống tĩnh mạch dễ dàng suy yếu và bị giãn ra, sưng phồng… Cụ thể các tác động xấu do tính chất công việc này gây nên suy giãn tĩnh mạch như sau:

Cản trở máu lưu thông

Ở tư thế ngồi và đứng toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ dồn lên vùng chân, vùng thắt lưng vùng hông. Hai chân bất động diễn ra trong thời gian dài khiến áp suất trong hệ thống tĩnh mạch khu vực chi dưới gần như không thay đổi do không có tác động. 

Những yếu tố này gây ra các vấn đề lớn trong việc cản trở tuần hoàn máu ở tĩnh mạch về tim. Hệ quả xảy ra là máu ứ đọng trong lòng tĩnh mạch khiến tĩnh mạch bị suy yếu và gây ra nhiều dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch.

 

dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Vì sao bị dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Cản trở tiêu hoá

Sự cản trở tiêu hoá tưởng chừng như không liên quan đến suy giãn tĩnh mạch tuy nhiên điều này lại liên quan rất lớn. Tư thế ngồi lâu sẽ tăng áp lực lên khoang bụng, ảnh hưởng đến việc co bóp tiêu hoá của bộ phận dạ dày. 

Một khi cơ thể bị táo bón, khó tiêu sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi đi vệ sinh. Các cơn rặn tạo ra cũng trực tiếp gây phồng và gia tăng áp lực lên các vùng tĩnh mạch chi dưới khiến chúng mệt mỏi.

Tăng nguy cơ biến chứng tĩnh mạch

Do phải chịu áp lực lớn và nhiều liên tục trong thời gian dài, các tĩnh mạch liên tục xu hướng phát triển to, giãn nhanh hơn. Điều này làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng như vỡ tĩnh mạch, hình thành các cục máu đông, thuyên tắc động mạch phổi, dị dạng tĩnh mạch…

dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Biến chứng và dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Tạo căng thẳng, mệt mỏi cho tĩnh mạch

Tĩnh mạch bị trở nên kém linh hoạt hơn nếu bạn ngồi hoặc đứng quá lâu cả ngày, cả tháng cả năm. Sự mệt mỏi, căng thẳng trong tĩnh mạch cũng từ đó hình thành. Ngoài ra, tình trạng này sẽ ngày càng tăng lên theo thời gian và người bệnh dần dần cảm nhận được sự đau nhức, tê mỏi, sưng phù, tĩnh mạch bất thường… xuất hiện.

Tăng trọng lượng lên tĩnh mạch

Một khi cơ thể đứng lâu sẽ làm tăng áp lực trọng lực của cơ thể. Hay nói cách khác đôi chân phải gánh chịu toàn bộ trọng lực của cơ thể. Theo thời gian chúng sẽ nhanh chóng trở nên mệt mỏi và xuất hiện các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch.

Giảm khả năng hoạt động của tĩnh mạch

Khi ngồi, đứng cũng là lúc tĩnh mạch ít hoạt động hơn so với khi di chuyển. Việc di chuyển có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự co bóp, đàn hồi, linh hoạt của tĩnh mạch. Do vậy nếu ít hoặc không vận động liên tục sẽ làm giảm khả năng hoạt động của tĩnh mạch theo thời gian gây ra suy giãn tĩnh mạch.

Biểu hiện cho thấy bạn đang đối diện với dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Tùy vào loại bệnh và mức độ mà dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch sẽ khác nhau, thông thường bạn phải đối diện với các triệu chứng sau khi bị giãn tĩnh mạch:

 • Triệu chứng cảm nhận: Đau nhức, tê bì, chuột rút, châm chích, nóng râm ran chân.
 • Triệu chứng thực thể: Nhìn bên ngoài có thể thấy rõ sự sưng phù, tĩnh mạch lồi, viêm da, loét da.

Các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch nếu không được điều trị kịp thời chúng sẽ nhanh chóng tiến triển nặng hơn theo thời gian và dễ dàng sẽ xảy ra các biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như:

dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
 • Gây khó khăn di chuyển, sinh hoạt.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh khi gây ra sự mặc cảm, tự ti với các đường tĩnh mạch dài ngoằn ngoèo.
 • Hình thành cục máu đông.
 • Gây vớ tĩnh mạch.
 • Đột quỵ do phổi bị cục máu đông chèn ép.

Do đó, bạn nên cực kỳ thận trọng khi phát hiện những dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch nhẹ và tìm đến các các cơ sở y tế để thăm khám để được chẩn đoán chuyên sâu và được điều trị kịp thời.

Có thể bạn quân tâm>>> Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Vậy cần làm gì để phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Để bệnh suy giãn tĩnh mạch không trở thành “ác mộng” đối với những người làm công việc ít di chuyển, bạn hãy thực hiện nghiêm túc theo các lời khuyên sau đây từ chuyên gia:

dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Cách phòng ngừa dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Một chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất, lạm dụng các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh… Là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp.

Do đó, để phòng bệnh hiệu quả thì thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là điều căn bản nhất bạn cần thực hiện đầu tiên như:

 • Ăn nhiều rau quả, các loại củ, ngũ cốc để bổ sung đầy đủ chất xơ
 • Uống nhiều nước
 • Không nên ăn quá cay, quá mặn hoặc quá chua
 • Hạn chế tuyệt đối thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn được chế biến sẵn
 • Tránh xa việc dùng các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống nhiều gas, thuốc lá.
dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Cách phòng ngừa dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Siêng năng vận động, tránh ngồi nhiều, đứng nhiều

Những người làm nhân viên văn phòng ngồi do đặc thù nghề nghiệp nên phải làm việc từ 8-10 tiếng một ngày. Không chỉ ngồi làm việc trên công ty mà thậm chí còn có nhiều người phải mang việc về nhà làm. Duy trì liên tục như vậy đã làm tạo áp lực không nhỏ đến các tĩnh mạch thời gian dài sẽ hình thành nên các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ  Tim mạch thì người làm công việc ngồi lâu, đứng nhiều nên đi lại sau mỗi 30 phút, mỗi lần khoảng vài phút. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian tập luyện thể thao hằng ngày sau giờ làm ít nhất là 30 phút một ngày để rèn luyện sự khỏe mạnh cho tĩnh mạch.

Tư thế nằm cho người giãn tĩnh mạch

Người bị suy giãn tĩnh mạch nên nằm ngủ nghiêng trái để hạn chế tối đa áp lực nên tĩnh mạch. Hoặc có thể dùng gối kê cao chân khi ngủ để hỗ trợ máu lưu thông đi về tim. Nên thực hiện thói quen này đều đặn mỗi ngày.  Đây cũng là cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà đơn giản được nhiều người thực hiện.

dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Cách ngủ ngăn dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Thực hiện các bài tập giãn tĩnh mạch chân

Một số bài tập giãn tĩnh mạch chân bổ sợ sẽ giúp phòng ngừa cũng như cải thiện các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch mà bạn có thể dễ dàng thực hiện như sau:

Bài tập 1: Dành cho người đứng nhiều

 • Đứng thẳng người, hai tay thả lỏng xuôi theo cơ thể
 • Nhấc chân thực hiện đi bộ nhẹ nhàng tại chỗ
 • Cứ lặp đi lặp lại trong vài phút và cứ sau 30 phút làm việc lại thực hiện lại.

Bài tập 2: Dành cho người ngồi nhiều

 • Thả lỏng cơ thể, hít thở sâu
 • Tại tư thế ngồi đưa chân nâng lên và duỗi mũi chân chĩa xuống sàn
 •  Vòng mũi chân trái và phải vòng thành vòng tròn
 • Thực hiện 20 lần và sau 30 phút tiếp tục thực hiện trong vài phút.
dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch
Bài tập khắc phục dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch

Các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch của hệ thống trị suy giãn tĩnh mạch An Viên luôn từ sẵn sàng túc trực 24/7 để giải đáp và tư vấn các vấn đề sức khỏe tĩnh mạch mà bệnh nhân đang phải đối diện. Nếu bạn đang có băn khoăn gì và cần được giải đáp hãy liên hệ với An Viên để được giải đáp và đặt lịch khám miễn phí ngay hôm nay.

Bạn sẽ loại bỏ được nguy cơ đối diện với các dấu hiệu chân bị giãn tĩnh mạch nếu thực hiện một lối sống lành mạnh, chăm chỉ vận động mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng nên chủ động đi khám ngay khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN