Chân bị vỡ mạch máu dưới da đến từ 5 nguyên nhân sau

Chân bị vỡ mạch máu dưới da đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau hình thành. Hiện tượng vỡ mạch máu có thể gặp ở rất nhiều vị trí khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là ở chân. Đây được cảnh báo là một tình trạng có nhiều diễn biến nghiêm trọng và cần điều trị sớm. Bởi khi chủ quan để hiện tượng này kéo dài, người bệnh có thể đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cần nhận biết được hiện tượng chân bị vỡ mạch máu dưới da

Chân bị vỡ mạch máu dưới da là hiện tượng bất thường. Thực chất đây là hiện tượng các mao mạch, tĩnh mạch bị vỡ ra và chảy vào các mô xung quanh đó. 

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Hình ảnh minh hoạ chân bị vỡ mạch máu dưới da

Khi máu bị thoát ra khỏi mao mạch, tĩnh mạch, da sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đỏ nổi rõ hoặc xuất hiện các mảng bầm tím tụ lại dưới da. Tình trạng này trong y khoa hay còn gọi là tình trạng xuất huyết trên da.

Các vết bầm tím do chân bị vỡ mạch máu dưới da sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng nếu trong vài ngày chúng tự biến mất. Tuy nhiên hiện tượng này nếu kéo dài kèm theo nhiều triệu chứng khác, báo hiệu đôi chân của bạn đang đối diện với bệnh lý nào đó. Lúc này bạn cần hết sức cảnh giác và chủ động thăm khám sớm.

Dấu hiệu vỡ mạch máu bạn đã biết? 

Chân bị vỡ mạch máu dưới da đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như do chân thường, do máu ứ đọng do bệnh lý hình thành… Tuy nhiên dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì chúng sẽ phát ra một vài tín hiệu để báo hiệu. Dưới đây là những triệu chứng giúp bạn nhận biết hiện tượng chân bị vỡ mạch máu dưới da bất thường:

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Bầm tím là dấu hiệu chân bị vỡ mạch máu dưới da
 • Đau chân: Đau tại khu vực chân bị vỡ mạch máu dưới da
 • Chân bị sưng: Khu vực xung quanh nơi mạch máu bị vỡ thường sưng lên bất thường
 • Bầm tím: Xuất hiện các vết bầm tím ở khu vực bị vỡ mạch máu hoặc xung quanh khu vực đó do máu bị rò rỉ vào các mô da
 • Ngứa chân: Cảm giác này rất dễ xuất hiện ở khu vực mạch máu bị vỡ do máu tích tụ lâu ngày dẫn đến viêm gây ngứa chân
 • Nóng chân: Khu vực xung quanh mạch máu vỡ có thể trở nên nóng hơn hẳn so với các khu vực khác của cơ thể

Lưu ý: Hiện tượng vỡ mạch máu không chỉ xảy ra ở chân mà còn có thể xảy ra cả cơ chân. hay còn gọi là “vỡ mạch máu dưới da tay”

Nguyên nhân vỡ mạch máu dưới da

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng chân bị vỡ mạch máu dưới da. Và dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này.

Do chấn thương gây nên chân bị vỡ mạch máu dưới da

Khi chân bị chấn thương bởi va đập sẽ dễ dàng khiến máu có thể bị tụ dưới da. Điều này sẽ tạo thành các mảng bầm tím ra ngoài gây các đốm máu xuất hiện dưới da. Chấn thương là nguyên nhân khá phổ biến khiến cho các mạch máu dưới da bị vỡ ra. 

Chấn thương thường xảy ra khá nhiều trong đời sống, có thể là va chạm bởi vật thể nào đó cũng có thể là do ngã, chấn thương khi chơi thể thao…. Những trường hợp này sẽ khiến bị vỡ mạch máu dưới da, từ đó dễ dàng gây ra các mảng bầm và gây nên vỡ mạch máu dưới da ở người trẻ.

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Do chấn thương gây nên chân bị vỡ mạch máu dưới da

Tuy nhiên sau thời gian theo cơ thể phục hồi của cơ thể chân sẽ nhanh chóng lấy lại trạng thái bình thường sau khi gặp chấn thương nhẹ. Trường hợp nặng cần được can thiệp vật lý trị liệu để điều trị. 

Suy giãn tĩnh mạch khiến chân bị vỡ mạch máu dưới da

Suy giãn tĩnh mạch là câu trả lời thứ 2 cho vấn đề điều gì khiến chân bị vỡ mạch máu dưới da. Suy giãn tĩnh mạch hình thành do máu kém lưu thông, máu bị ứ đọng lại chân trong quá trình tuần hoàn máu. 

Một khi máu ứ đọng lâu ngày mà không được giải phóng, chúng sẽ làm tĩnh mạch bị phình lên do phải chịu áp lực. Khi đó nếu người bệnh bị va phải các chấn thương mạnh sẽ khiến cho máu máu dưới da bị vỡ ra, máu trào.

Hoặc đơn giản do quá trình tích tụ máu khiến tĩnh mạch bị căng ra, suy giãn và bị vỡ ra khi không còn đủ sức chứa máu.

Khi bị suy giãn tĩnh mạch ngoài việc chân bị vỡ mạch máu dưới da, người bệnh còn phải trải qua hàng loạt các triệu chứng như:

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Suy giãn tĩnh mạch khiến chân bị vỡ mạch máu dưới da
 • Sưng và đau khu vực xung quanh nơi mạch máu vỡ 
 • Nặng chân xuất hiện đặc biệt sau khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài
 • Chuột rút ở các khu vực bị ảnh hưởng
 • Da khô và ngứa do không được cung cấp đủ máu và oxy
 • Thay đổi màu da, da bị trở lên sậm hơn và mất đi sức sống ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Nổi ban xuất huyết khiến chân bị vỡ mạch máu dưới da

Nổi ban xuất huyết là những mụn có hình chấm tròn nhỏ màu đỏ, màu nâu hoặc tím xuất hiện rõ dưới da với kích thước nhỏ hơn 2mm. Chúng tập hợi lại với nhau thành từng mảng, từng chùm. Nguyên nhân xác định ban đầu là do tổn thương hoặc vỡ mạch máu dẫn đến xuất hiện tượng này.

Chân bị vỡ mạch máu dưới da do bệnh bạch cầu

Khi bệnh nhân bị mắc bệnh bạch cầu cũng là lúc phần tủy xương giảm hẳn việc sản sinh ra các tế bào khỏe mạnh. Trong đó bao gồm cả tiểu cầu, vì thiếu hụt tiểu cầu làm máu cũng trở lên khó đông hơn dễ gây nên hiện tượng máu chảy ngay dưới bề mặt da. 

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Nguyên nhân gây nên chân bị vỡ mạch máu dưới da

Hầu hết các khối tụ lại trong bạch cầu đều không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ. Nhưng nếu máu phát triển và tích tụ lại trong các cơ quan chúng khác có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nhiễm khuẩn máu gây chân bị vỡ mạch máu dưới da

Với những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn máu, hệ thống miễn dịch trong cơ thể sẽ phải hoạt động liên tục để chống lại việc cơ thể bị nhiễm trùng. Điều này làm tổn thương cho một số bộ phận trong cơ thể trong đó không thể không kể đến các mạch máu nằm sát ngay dưới da.

Ngoài trường hợp nhiễm khuẩn máu gây nên các mạch máu nổi nhỏ li ti dưới da thì các triệu chứng như sốt cao, nhịp tim nhanh, huyết áp không ổn định thở gấp gáp, đau đầu, buồn nôn.. Cũng là những triệu chứng cảnh báo chân bị vỡ mạch máu dưới da do nhiễm khuẩn máu.

Vỡ mạch máu có sao không và vỡ mạch máu dưới da có nguy hiểm không?

Chân bị vỡ mạch máu dưới da có nguy hiểm hay không có còn phụ thuộc vào nguyên nhân, mức đồ và tình trạng thực tế. Tuy nhiên để ngăn chặn bất kể một tình huống huống xấu nào có thể xảy ra bạn nên đi khám y tế ngay khi có dấu hiệu bất thường để có cách can thiệp kịp thời.

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Vỡ mạch máu có sao không và vỡ mạch máu dưới da có nguy hiểm không?

Lưu ý trường hợp vỡ mạch máu do suy giãn tĩnh mạch là một trường hợp y tế đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy người bệnh không được chủ quan khi có dấu hiệu xuất hiện vết bầm tím, phù nề chân… Bên cạnh đó, vỡ tĩnh mạch do suy giãn tĩnh mạch có thể gây mất nhiều máu, đột quỵ… và nhiều biến chứng khôn lường khác như:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
 • Thay đổi cấu trúc và màu sắc da
 • Hình thành các cục máu đông
 • Hạn chế nhiều về khả năng vận động
 • Gây tăng đau đớn
 • Các cơ quan ở chân bị thiếu máu, thiếu dinh dưỡng và thiếu oxy…

Một số biện pháp giúp khắc phục tạm thời và điều trị chuyên sâu chân bị vỡ mạch máu dưới da

Hơn hết, khi gặp phải tình trạng chân bị vỡ mạch máu dưới da, người bệnh cần đi thăm khám sớm để xác định tình trạng gây nên là gì. Trường hợp chưa có điều kiện đi thăm khám người bệnh có thể áp dụng tạm thời một số cách khắc phục tạm thời như sau.

Cho đôi chân được nghỉ ngơi

Cho đôi chân được nghỉ ngơi là cách giúp đôi chân được phục hồi nhanh chóng, ngăn ngừa hiện tượng chân bị vỡ mạch máu dưới da trở nên nghiêm trọng hơn.

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Cho đôi chân được nghỉ ngơi để khắc phục chân bị vỡ mạch máu dưới da

Tốt nhất người bệnh nên dừng hẳn việc tập thể dục ngay lúc này điển hình là bộ môn tác động mạnh lên chân như chạy bộ, đánh tennis… để tránh nguy cơ làm tổn thương cho đôi chân.

Chườm đá cho đôi chân

Chườm đá là cách giảm đau, giảm sưng tức thời khi chân bị vỡ mạch máu dưới da. Cách thực hiện cũng đơn giản như sau:

 • Dùng túi chườm hoặc khăn để bọc đá vào
 • Chườm lên chân khoảng 15 phút
 • Cách khoảng 3h có thể tiến hành chườm lại một lần cho đến khi triệu chứng được thuyên giảm.

Dùng thuốc uống được chỉ định

Hiện nay có một số loại thuốc được sử dụng kê đơn cho các trường hợp chân bị vỡ mạch máu dưới da. Thuốc trị vỡ mạch máu dưới da sẽ có tác dụng chống viêm, giảm triệu chứng nhưng việc sử dụng thuốc nhất định phải là do bác sĩ chuyên khoa kê đơn sau khi đã tiến thành thăm khám. 

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Dùng thuốc uống được chỉ định để khắc phục chân bị vỡ mạch máu dưới da

Bởi nếu không nguy cơ bệnh nhân sẽ phải đối diện với các tác dụng phụ mà thuốc gây nên ảnh hưởng đến gan, thận là cực kỳ cao.

Can thiệp ngoại khoa để điều trị dứt điểm chân bị vỡ mạch máu dưới da

Khi chân bị vỡ mạch máu dưới da được xác định là gây nên bởi một căn bệnh nào đó, điển hình là suy giãn tĩnh mạch. Lúc này việc can thiệp ngoại khoa được xem là các phương pháp điều trị quan trọng trường hợp này. Các biện pháp được áp dụng tối ưu có thể kể đến như:

 • Tiêm xơ tĩnh mạch: Gây xơ hóa tĩnh mạch, ngăn chặn dòng máu lưu thông vào tĩnh mạch đã bị hư hại
 • Can thiệp laser: Sử dụng năng lượng từ laser làm vô hiệu hóa chức năng tĩnh mạch để ngăn chặn dòng máu đi qua tĩnh mạch đã bị hỏng
 • Can thiệp keo sinh học Venaseal: Dùng keo sinh học để lấp đầy các tĩnh mạch hư hỏng, ngăn chặn máu lưu thông qua làm máu ứ lại thêm.

Nhìn chung dù cách thực hiện có phần khác nhau nhưng chung quy lại các phương pháp này đều loại bỏ tĩnh mạch bị hư hại. Khiến cho máu không đi vào được nữa, ngăn chặn dòng máu tiếp tục ứ lại gây nguy cơ cao và gây chảy máu tĩnh mạch xảy ra.

chân bị vỡ mạch máu dưới da
Can thiệp ngoại khoa để điều trị chân bị vỡ mạch máu dưới da

Đây là biện pháp can thiệp không xâm lấn cần phải được thực hiện địa chỉ y tế có đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại và bác sĩ có chuyên môn cao, để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, tránh biến chứng,  rủi ro không đáng có.

Phòng khám An Viên với sự đầu tư kỹ lưỡng về hệ thống cơ sở vật chất cao cấp, hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm. Đảm bảo đem đến cho người bệnh kết quả thăm khám chính xác và phác đồ điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Hy vọng rằng thông qua bài viết mà các chuyên gia, bác sĩ tại An Viên chia sẻ sẽ giúp bạn nắm được các thông tin. Đặc biệt là về nguyên nhân và cách điều trị chân bị vỡ mạch máu dưới da. Để được tư vấn chi tiết hơn hay đặt lịch thăm khám MIỄN PHÍ. Vui lòng liên hệ theo hotline bên dưới để được hỗ trợ cụ thể.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN