Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo 3 giai đoạn

Suy giãn tĩnh mạch là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Bệnh không chỉ gây ra các cơn đau mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. Dưới đây là cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới riêng biệt theo từng giai đoạn.

Bạn đã hiểu gì về viêm tắc tĩnh mạch chi dưới?

Trước khi tìm hiểu về cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thì bạn cần hiểu được căn bệnh này là gì, hình thành thế nào, có triệu chứng ra sao? 

cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Biểu đồ gia tăng bệnh và cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Bệnh tắc tĩnh mạch chi dưới có tỷ lệ mắc cực kỳ phổ biến khi chiếm tới hơn một nửa phần trăm dân số trên thế giới có triệu chứng của căn bệnh này. Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới cũng có tỷ lệ gây biến chứng rất cao. 

Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong một cuộc nghiên cứu để đánh giá ngẫu nhiên trong hơn 6 triệu người trong độ tuổi trẻ lao động (trong đó có 3% trẻ em). Có chiếm tới 60% người trong số đó bị giãn tĩnh mạch, 1 nửa trong số đó cũng đã có sự xuất hiện của các biểu hiện mà biến chứng của bệnh.

Vậy cụ thể viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là gì?

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là một tình trạng suy giảm chức năng máu đi về tim. Điều này xảy ra khi van của tĩnh mạch hoạt động không đúng cách khiến máu bị chảy ngược lại chân. Như vậy thuật ngữ “viêm tắc” tĩnh mạch chi dưới là hiện tượng máu ứ đọng gây nên tình trạng viêm và tắc ở chính trong tĩnh mạch ấy. Thường hiện tượng này hay xảy ra ở bộ phận chi dưới – Bộ phận chân.

cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Cơ chế hình thành và cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới gây nên sự phì đại của tĩnh mạch cho phải chứa lưu lượng máu bị ứ lại trong thời gian dài. Việc không này không chỉ gây viêm, kích thích tĩnh mạch giãn rộng mà còn gây nên hàng loạt các triệu chứng và biểu hiện khó chịu.

Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới cũng cần áp dụng phù hợp với tình trạng của bệnh. Bởi bệnh này có thể phát triển theo thời gian lên từng cấp độ một. Điều này cũng có nghĩa diễn biến của viêm tắc tĩnh mạch rất phức tạp nên người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. – Ts, bs Nguyễn Ngọc Thành – Tĩnh Mạch An Viên cho biết.

Hình ảnh>>> Hình ảnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Phân loại viêm tắc tĩnh mạch theo từng từng giai đoạn

Việc nắm bắt cấp độ và giai đoạn phát triển của bệnh có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa ra cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới. Về lý thuyết viêm tắc mạch được phân loại thành 3 giai đoạn như sau.

Giai đoạn hình thành bệnh

Giai đoạn này hình thành bệnh từ hiện tượng máu ứ đọng bên trong tĩnh mạch. Lúc này người bệnh chỉ mới cảm nhận được lờ mờ các triệu chứng của bệnh nhưng không rõ nên thường bỏ qua

cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo từng giai đoạn

Giai đoạn phát triển bệnh

Giai đoạn này, máu cũng đã ứ đọng được một thời gian nên người bệnh sẽ cảm nhận được rõ rệt các triệu chứng như tê nhức, đau chân, nặng chân, phù chân, tĩnh mạch bất thường… Trong giai đoạn này việc can thiệp cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới cần được thực hiện sớm nhất để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng xuất hiên.

Giai đoạn biến chứng

Từ giai đoạn phát triển sang biến chứng diễn biến rất nhanh. Lúc này người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, vô cùng nặng châm xuất hiện tình trạng loét, thay đổi sắc tố da, tĩnh mạch phình kích thước lớn…

Hiện nay với viêm tắc tĩnh mạch khi sử dụng bất kể loại thuốc nào cũng chỉ mang tính chất hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiến triển chứ hoàn toàn không có thuốc đặc trị. Người bệnh muốn điều trị dứt điểm bệnh buộc phải can thiệp ngoại khoa và tích cực thay đổi lối sống lành mạnh mới đạt được điều này.

Cần phải nắm rõ triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới

Tắc tĩnh mạch chi dưới hình thành do van tĩnh mạch không hoạt động đúng cách khiến cho máu trở ngược và gây nên hiện tượng tắc nghẽn trong các tĩnh mạch.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của hiện tượng này:

 • Đau mỏi chân: Hiện tượng đau mỏi xuất hiện phổ biến khi bị giãn tĩnh mạch, triệu chứng trở lên nặng hơn khi bạn đứng lâu hoặc ngồi lâu một tư thế.
 • Sưng phù chân: Sưng chân, phù chân do máu đã ứ đọng lâu ngày trong tĩnh mạch.
 • Ngứa da: Da có thể trở nên ngứa do hiện tượng viêm tĩnh mạch
 • Da sậm hơn: Máu ứ đọng có thể dẫn đến việc da không nhận được đủ dưỡng chất và oxy, khiến màu da trở nên đậm hơn.
 • Nóng rát chân: Xuất hiện cảm giác nóng trong vùng chân là triệu chứng điển hình của viêm tắc tĩnh mạch.
 • Xuất hiện vết loét: Tắc tĩnh mạch có thể dẫn đến các vết loét trên da, thường xuất hiện ở phần mắt cá chân.
cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Triệu chứng và cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Những triệu chứng của viêm tắc tĩnh mạch có thể biến đổi từ nhẹ đến nghiêm trọng gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Do vậy, khi có những triệu chứng này, bạn nên thăm khám bởi bác sĩ để đánh giá và xác định cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thích hợp.

Bạn đã biết về các nguyên nhân gây viêm tắc tĩnh mạch

Viêm tắc tĩnh mạch hình thành do sự bất thường của chức năng van tĩnh mạch. Có rất nhiều yếu tố tác động gây nên sự hư hại của van khi hoạt động. Tuy nhiên các chuyên gia tim mạch đã đưa ra một số các căn nguyên phổ biến gây nên hiện tượng này đó là:

 • Tuổi tác: Tỷ lệ mắc bệnh viêm tắc tĩnh mạch tăng mạnh theo tuổi, 
 • Ít vận động: Lối sống ít vận động, đứng lâu ngồi nhiều cũng là những yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh. 
 • Mắc một số bệnh lý: Bệnh gan, thận cũng là nguyên nhân tác động góp phần gây nên bệnh
 • Béo phì: Béo phì gia tăng áp lực lên tĩnh mạch bởi các mô mỡ
 • Phụ nữ: Mang thai, thay đổi hormon, tiền mãn kinh là yếu tố khiến phụ nữ luôn phải đối diện dưới viêm tắc tĩnh mạch
 • Thói quen: Ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, ngồi bắt chéo chân, mặc quần áo chật đều là những nguyên nhân khiến máu khó lưu thông. 
cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Nguyên nhân và cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Có thể bạn quan tâm>>> Thuốc nam chữa tắc tĩnh mạch chi dưới

Chuyên gia chia sẻ 3 cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Hiện nay có nhiều cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước tĩnh mạch, số lượng tĩnh mạch, tình trạng suy giãn…. Theo Bs Nguyễn Ngọc Thành cho biết: Về cơ bản viêm tắc tĩnh mạch có rất nhiều cách điều trị khác nhau, bao gồm cả nội và ngoại khoa. 

Nhưng để nói về hiệu quả và tính khả quan nhất thì tiêm xơ, laser và keo sinh học vẫn là cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới xếp top đầu. Và hiện nay đây cũng là 3 phương pháp can thiệp điều trị viêm tắc tĩnh mạch phổ biến trên toàn thế giới được đông đảo các bác sĩ lựa chọn để điều trị.

Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN

Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN là cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới triệt để và an toàn đối với các tĩnh mạch suy giãn mạnh nhện, có kích thước nhỏ (giai đoạn viêm tắc tĩnh mạch 1- 2). Phương pháp chỉ thông qua cơ chế tiêm thuốc gây xơ và tĩnh mạch suy giãn để vô hiệu hóa chức năng lưu thông máu và ngăn chặn tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch của tĩnh mạch.

cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Chuyên gia chia sẻ 3 cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Can thiệp Laser nội mạch EVLA 

Can thiệp Laser nội mạch EVLA là cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới triệt để bệnh bằng cách dùng nhiệt năng làm teo 2 thành tĩnh mạch làm 1 để giải quyết hẳn tình trạng máu tiếp tục lưu thông gây nên ứ đọng.

Phương pháp này chủ yếu dành cho những trường hợp tĩnh mạch có kích thước to, lớn, dài (giai đoạn viêm tắc tĩnh mạch 2) nhưng chưa xuất hiện quá nhiều biến những xâm lấn tĩnh mạch. 

Keo sinh học Venaseal Plus

Keo sinh học Venaseal Plus là cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới dành cho những người bệnh bị có nhiều biến chứng (giai đoạn viêm tắc tĩnh mạch 3). Thủ thuật thực hiện thông qua việc bơm keo vào tĩnh mạch suy giãn để cô đặc và lấp đầy chúng khiến máu không thể lưu thông qua. 

Tại Việt Nam, keo sinh học Venaseal được thực hiện điều trị viêm tắc tĩnh mạch tại các địa chỉ y tế lớn được các bác sĩ đầu ngành có nhiều kinh nghiệm với các nhiều trang thiết bị hiện đại. Để đảm bảo giúp tỉ lệ thành công điều trị hiệu quả. Và trên đây cũng là câu trả lời cho vấn đề bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao mà nhiều người quan tâm.

cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Thăm khám để đửa ra cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới tại An Viên

Được định hướng trở thành một trong những địa chỉ giãn tĩnh mạch hàng đầu, Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên đã cung cấp các dịch vụ chăm sóc, điều trị giãn tĩnh mạch hàng đầu thông qua việc khám sàng lọc phát hiện sớm sự bất thường ở tĩnh mạch. Áp dụng phác đồ điều trị hiện đại, phương pháp điều trị không dùng dao kéo, không dùng thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới,…. 

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên được đầu tư trang thiết bị hiện đại, phòng điều trị vô khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo độ an toàn. Phòng khám thiết kế tiện nghi, thoải mái đáp ứng mọi nhu cầu cho người bệnh.

An Viên cũng là nơi đây quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, luôn quan tâm cho từng bệnh nhân. Đặc biệt, đây cũng là địa chỉ điều trị giãn tĩnh mạch đầu tiên tiếp cận và áp dụng cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hàng đầu hiện nay. 

cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Hiệu quả sau khi can thiệp cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới tại An Viên

Hay nói cách khác, việc cập nhật nhanh các phác đồ điều trị tại An Viên đã góp phần nâng nào hiệu quả khám, cải thiện chất lượng sống chữa bệnh cho toàn thể người bệnh.

Trên đây là chia sẻ về cách điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới. Để được tư vấn thêm về bệnh lý cũng như đặt lịch thăm khám MIỄN PHÍ. Liên hệ với Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên thông qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ cụ thể nhất.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN