3 cách chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hiệu quả, bạn đã biết?

Viêm tắc tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc căn bệnh này đang không ngừng tăng cao. Vậy chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thế nào và cách phòng ngừa ra sao. Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là gì? Bạn đã hiểu gì về bệnh

Để chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hiệu quả thì bạn cần nắm được các thông tin cần thiết về bệnh.

chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới và cách nhận biết hiện tượng

Hệ thống máu trong cơ thể con người luôn được bố trí và thiết lập dày đặc bao gồm động mạch và hệ thống tĩnh mạch. Chức năng của động mạch chính là đưa các thành phần dinh dưỡng và nguồn oxy đến các bộ phận của cơ thể. Trong đó chức năng của tĩnh mạch thì đưa máu từ các chi đi về tim, thực hiện quá trình tuần hoàn máu. 

Do vậy, một khi chức năng của chúng bị ảnh hưởng sẽ gây nên rất nhiều vấn đề liên quan đến mạch máu. Điển hình là căn bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới. Viêm tắc tĩnh mạch chủ yếu xuất hiện ở vùng tay hoặc chân.

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Thành – Tĩnh Mạch An Viên cho biết:

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hình thành do quá trình máu lưu thông kém gây nên các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Hiện nay viêm tắc tĩnh mạch được chia làm 2 nhóm bệnh chính, đó là: 

Viêm tắc tĩnh mạch nông

Thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới dạng nông là những tĩnh mạch có kích thước nhỏ, nằm ngay bề mặt da, người bệnh có thể quan sát được bằng mắt thường. Nguyên nhân xuất hiện lên hiện tượng này là do máu kém lưu thông gây nên tình trạng viêm tắc cục máu đông.

chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Viêm tắc tĩnh mạch nông không chỉ gây đau nhức mà còn khiến người bệnh đối diện với tình trạng mất thẩm mỹ. 

Viêm tắc tĩnh mạch sâu

Tắc tĩnh mạch chi dưới sâu là các tĩnh mạch bất thường có kích thước lớn. Các tĩnh mạch này hình thành có thể là do tình trạng máu ứ động trong thời gian dài.

Trường hợp cục máu đông bị trôi theo dòng chảy của máu về các bộ phận khác trong cơ thể là tình trạng đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể làm tắc nghẽn mạch máu, gây khó thở, gây đột quỵ… 

Việc chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới sâu cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu tốt đã những biến chứng không đáng có cho người bệnh.

Vì vậy, việc thăm khám cần thực hiện nhanh chóng vì chúng xác định là có vai trò rất quan trọng để biết tình trạng bị giãn ở mức độ nào. Từ đó mới có cách chữa bệnh chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hợp lý. 

Triệu chứng tắc tĩnh mạch chi dưới

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch có đặc thù khác đặc biệt khi các triệu chứng nhận biết của bệnh gần  như “vô hình” trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu tinh ý người bệnh vẫn có thể nắm được các tín hiệu cảnh báo mà cơ thể phát ra, báo hiệu có nguy cơ cao viêm tắc tĩnh mạch chi dưới đang đe dọa cơ thể bạn:

chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
 • Đau chân, nhức chân, tê chân
 • Triệu chứng đau tăng lên khi vận động
 • Vùng da viêm tĩnh mạch chuyển sang sẫm bất thường hoặc tím đen
 • Sưng phù chân, có mủ, bị chảy nước
 • Tình trạng giãn tĩnh mạch li ti dễ dàng quan sát bằng mắt thường
 • Luôn có cảm giác da nóng rát…

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, các triệu chứng nêu trên của bệnh sẽ tăng dần theo chu kỳ 3 cấp độ là:

 • Thời kỳ đầu – Thời kỳ hình thành bệnh 
 • Thời kỳ tiếp theo – Thời kỳ phát triển bệnh
 • Thời kỳ cuối – Thời kỳ biến chứng

Việc chẩn đoán viêm tắc tĩnh mạch sớm ngay từ giai đoạn đầu có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện và đưa ra cách chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hiệu quả. 

Xem thêm>>> Hình ảnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Nguyên nhân và con số chứng minh viêm tắc tĩnh mạch phát triển mạnh 

Khi có thêm kiến thức về bệnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thăm khám và chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới.

chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hình thành khi xuất hiện những tĩnh mạch bất thường do quá trình máu lưu thông bị ứ đọng không kiểm soát. Điều này làm ảnh hưởng chức năng của tĩnh mạch, nếu tĩnh mạch suy giãn không được can thiệp kịp thời chúng sẽ lan sang các tĩnh mạch khác gây chèn ép và “chiếm đóng” vị trí của các tĩnh mạch khỏe.

Con số chứng minh viêm tắc tĩnh mạch phát triển mạnh 

Theo thống kê của Viện Tim Mạch TP HCM cho biết: Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến tĩnh mạch cao. Tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm tắc tĩnh mạch đã liên tục tăng trong suốt nhiều năm qua  và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Đặc biệt, tính đến năm 2018, tỷ lệ mắc viêm tắc tĩnh mạch đa tăng tới hơn 30% so với 4 năm về trước. Tỷ lệ mắc bệnh tăng ở cả nam và nữ nhưng nữ giới vẫn là đối tượng mắc bệnh cao nhất được đề cập tới.

Cụ thể tỷ lệ mắc giãn tĩnh mạch ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới. Căn bệnh này phát triển âm thầm nên khó khó được phát hiện từ sớm.

Những biểu hiện ban đầu của bệnh thường bị bỏ qua do tương tự như một số bệnh lý thông thường như xương khớp. Vì vậy phần lớn người bệnh do chủ quan nên thường bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất – thời điểm bệnh mới hình thành.

Nguyên nhân gây viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Việc xác định nguyên nhân gây nên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa ra cách chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới. Dưới đây là một số yếu tố cao được đánh giá có thể gây nên viêm tắc tĩnh mạch: 

chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Nguyên nhân và chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
 • Do thói quen thường xuyên uống nhiều bia rượu, hút thuốc, sử dụng chất kích thích.
 • Bệnh thường là hệ quả do việc gãy xương, hậu phẫu thuật, do chấn thương, do tác dụng phụ của thuốc… 
 • Do ít vận động kéo dài 
 • Do di truyền 
 • Do thừa cân và béo phì
 • Do dùng thuốc tránh thai kéo dài, thay đổi nội tiết tố…

Có thể bạn quan tâm>>> Thuốc nam chữa tắc tĩnh mạch chi dưới

Khi xác định nguyên nhân gây hình thành viêm tắc tĩnh mạch. Chúng ta có thể dễ dàng đưa ra cách ngăn ngừa bệnh phát triển và phác đồ chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới hiệu quả.

Người bệnh cần nắm được nguyên nhân gây nên bệnh từ đó có những biện pháp ngăn chặn yếu tố khiến bệnh phát triển và nhất quán kiểm soát một cách tối đa.

chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Đi thăm khám để có cách chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Lưu ý: Chỉ dựa vào triệu chứng rất khó có thể đưa ra kết luận bản thân có bị viêm tắc tĩnh mạch hay không. Vì vậy ngay khi nhận thấy có triệu chứng bạn nên đi thăm khám ngay để có cách can thiệp và trị dứt điểm kịp thời.

Cần xem xét ai có nguy cơ cao bị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Thay vì chờ triệu chứng của bệnh mới đi thăm khám thì bạn có thể cân nhắc xem bản thân có nằm trong nhóm có nguy cơ bị bệnh không. Nếu có bạn nên chủ động thăm khám định kỳ hằng năm 2 lần.

Thực tế, viêm tắc tĩnh mạch dưới có thể nhắm tới bất kỳ ai và nhiều độ tuổi. Tuy nhiên vẫn có một số nhóm người mắc bệnh cao hơn bình thường:

 • Nhóm người trên 60 tuổi
 • Người bị thừa cân
 • Người mới can thiệp phẫu thuật
 • Người lười vận động
chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Người già có nguy cơ mắc viêm tĩnh mạch rất cao và chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
 • Người bị rối loạn đông máu
 • Người uống rượu và hút thuốc lá thường xuyên
 • Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh
 • Phụ nữ mang thai

Để tránh bị tắc tĩnh mạch chân phải làm sao?

Nguy cơ dẫn tới bệnh viêm tắc tĩnh mạch có thể đến do nhiều yếu tố. Mặc dù là căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao và phổ biến. Tuy nhiên bạn có thể tự đẩy mình ra nguy cơ mắc bệnh theo các hành động sau:

 • Chủ động thăm khám kể cả khi không mắc bệnh trước đó: Viêm tắc tĩnh mạch có thể bị bất cứ khi nào do vậy bạn hãy chủ động đi khám 1 năm 2 lần để phát hiện nguy cơ mắc bệnh và có cách chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới sớm.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Thói quen ăn uống dầu mỡ, nhiều muối, thực phẩm có sẵn cần loại bỏ và thay bằng thức ăn có nhiều chất xơ, vitamin, thành phần chống oxy hóa.
 • Cần dừng lại việc uống rượu bia và sử dụng chất kích thích: Việc này có chứa đựng rất nhiều nguy cơ gây nên bệnh khi chúng gây tổn thương tĩnh mạch nghiêm trọng.
 • Tăng cường vận động: Thừa cân, béo phì là khắc tinh của tĩnh mạch. Nó không chỉ đẩy nguy cơ cao mắc bệnh mà còn khiến bệnh nhanh chóng sang biến chứng.
chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Phòng ngừa và chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Có thể thấy tỷ lệ ung mắc viêm tĩnh mạch ở Việt Nam đang ở mức báo động do đó mỗi người nên tự có ý thức trong việc chủ động phòng ngừa và nâng cao hiểu biết về các cách chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới.

Điều trị chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới như thế nào?

Các chuyên gia trong ngành cho biết phần lớn các trường hợp đến chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới đều đã là thời điểm bệnh tiến triển nặng. Điều này không chỉ gây ra nhiều cản trợ cho việc điều trị mà việc đưa ra phác đồ điều trị cũng cần nhanh chóng, chính xác hơn bao giờ hết.

Mục tiêu của chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới là ngăn ngừa tình trạng cục máu đông trong lòng tĩnh mạch tiếp tục hình thành và phát triển. Và để làm được điều này thi hiện nay có các biện pháp can thiệp đó là:

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo nội khoa

Việc chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo nội khoa sẽ bao gồm:

chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới theo nội khoa
 • Thuốc điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới: Bao gồm các loại thuốc có tác dụng chống đông để ngăn ngừa sự hình thành huyết khối.
 • Dùng vớ y khoa: Dùng vớ y khoa để tạo áp lực lên chân giúp máu lưu thông và làm tan các cục máu đông.
 • Một số cách khác để tác động tích cực lên dòng máu chảy như: Nâng cao chân, chế độ ăn uống, vận động khoa học, xoa bóp…

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo ngoại khoa

Các trường hợp các tĩnh mạch bị viêm tắc tĩnh mạch nghiêm trọng. Bác sĩ cần can thiệp ngoại khoa để khắc phục tình trạng viêm tắc, tránh để chúng nặng hơn và lan sang các tĩnh mạch khác.

Các phương pháp hữu hiệu có thể giải quyết triệt để tình trạng này có thể kể đến:

 • Tiêm xơ
 • Laser
 • Keo sinh học Venaseal
chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới
Chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bằng tiêm xơ

Phần lớn bệnh nhân có thể điều trị dứt điểm trình trị viêm tắc sau khi can thiệp bằng 1 trong 3 biện pháp trên. Trường hợp áp dụng nội khoa đặc biệt là uống thuốc chống đông máu chỉ được duy trì không quá 3 tháng.

Bởi sử dụng thuốc tây trong thời gian dài sẽ gây nên tác dụng phụ lớn tới sức khoẻ và nguy cơ viêm tắc sẽ nặng hơn. Việc điều trị viêm tắc nhất định phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là địa chỉ thăm khám và điều trị viêm tĩnh mạch trên mọi cấp độ uy tín, hiệu quả hàng đầu hiện nay. Chương trình thăm khám MIỄN PHÍ tại An Viên hiện vẫn đang được triển khai đến hết ngày 30/9/2023. Liên hệ trực tiếp qua hotline để đặt lịch thăm khám.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề chữa viêm tắc tĩnh mạch chi dưới. Viêm tắc tĩnh mạch sẽ được điều trị hiệu quả nếu can thiệp điều trị sớm. Vì vậy, người bệnh nên thăm khám ngay khi có biểu hiện bất thường. 

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN