7 biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân cảnh báo cần khám ngay

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng chức năng lưu thông máu của tĩnh mạch không hoạt động hiệu quả, làm gián đoạn quá trình bơm máu về tim. Bệnh một khi bị kéo dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do vậy việc nhận biết được các biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân sớm là điều vô cùng quan trọng để đưa ra cách xử trí kịp thời.

Cần cẩn trọng với các biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Nhìn chung có rất nhiều vấn đề về sức khỏe sẽ phát sinh khi bị suy giãn tĩnh mạch, nhất là khi bệnh phát hiện ra muộn. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng người có nguy cơ mắc bệnh cần hết sức chú ý và nắm bắt được các biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân, nếu không nguy cơ rất cao phải đối diện với các biến chứng như:

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Biến chứng xảy ra khi can thiệp điều trị biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân muộn
 • Hình thành các cục máu đông nằm tại lòng tĩnh mạch, chúng có khả năng tối cùng dòng máu về phổi, đè lên động mạch phổi gây ra đột quỵ
 • Khi tĩnh mạch chịu áp lực và liên tục giãn nở ra, đến một thời điểm nào đó chúng sẽ trở nên mỏng và mất độ đàn hồi. Lúc này nguy cơ vỡ tĩnh mạch hoàn toàn sẽ xảy ra.
 • Gây dị dạng tĩnh mạch vĩnh viễn, rất đơn giản để hình dung ra được các tĩnh mạch biến dị và nổi lên ngoằn ngoèo dưới chân gây mất thẩm mỹ khi bị suy giãn tĩnh mạch.
 • Hoại tử, máu tồn đọng lâu ngày không lưu thông được sẽ bị nhiễm khuẩn gây ra viêm loét. Nếu không có cách khắc phục sớm thì hoại tử có nguy cơ rất cao sẽ xảy ra.

Thực tế biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân không phải lúc nào cũng bộc lộ được rõ ràng. Thường các dấu hiệu sẽ bộc phát mạnh khi bệnh đã tiến triển. Tuy nhiên cũng có những bệnh nhân chỉ có triệu chứng rất nhỏ nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng mà tĩnh mạch đang gặp phải.

Xem thêm>>> Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân cần đi khám ngay

Các biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân có thể mơ hồ hoặc rõ ràng. Khi có những triệu chứng được kể ra dưới đây, rất có thể, bạn đang mắc bệnh lý suy giãn tĩnh mạch và cần được đi khám ngay:

Chân đau nhức – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Chân bị đau nhức là một biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân phổ biến nhất. Mỗi người sẽ có cường độ cảm nhận về độ đau khác nhau, người này thì hơi đau một cách nhẹ nhàng người khác lại chỉ cảm nhận cơn đau dữ dội không thôi.

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Chân đau nhức – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Bất kể lúc nào, tình trạng đau chân đều có khả năng phát sinh và kéo dài từ vài giây đến vài phút, như khi đang nghỉ ngơi, khi ngủ hay rèn luyện thể chất. Nguyên nhân là do máu ứ đọng âm ỉ đã gây nên hiện tượng này để cảnh báo đến não. Vì vậy, cần hết sức cẩn thận với dấu hiệu đau chân của suy giãn tĩnh mạch.

Phù nề – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Có tới 70% bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch gặp phải tình trạng phù nề. Phù nề thường xuất hiện ở cấp độ 3, 4 của bệnh trở lên. Tình trạng phù nề chủ yếu do nhiễm khuẩn và máu cùng nhiều chất lỏng không thoát được gây nên.

Sự phù nề không chỉ gây kém thẩm mỹ mà còn khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đau nhức liên tục ở chân. Vì vậy bạn cần tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và xác định chính xác tình trạng bệnh của mình và điều trị sớm.

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Phù nề – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Tê bì, chuột rút – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Tê bì, chuột rút hay còn gọi là những dị cảm mà suy giãn tĩnh mạch gây nên. Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân có xu hướng từ một vùng bị suy giãn lan ra khắp khu vực lân cận. 

Triệu chứng này xuất hiện bất kể thời điểm nào nhưng nhiều nhất vẫn là sau khi không vận động nhiều giờ và trong khi ngủ say. Đây cũng là một dấu của bệnh khá đặc trưng nên cần chú ý quan sát các bất thường của đôi chân.

Viêm loét – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Có nhiều yếu tố khiến các vết viêm loét xuất hiện do suy giãn tĩnh mạch như. Máu, dinh dưỡng tồn lại trở thành nơi cho vi khuẩn phát triển gây ra viêm loét. Các vết viêm có thể được thu nhỏ nếu bạn biết cách điều trị hợp lý nhưng chúng cũng có thể to và bị nhiều hơn nếu không có cách can thiệp kịp thời.

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Viêm loét – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Nặng chân – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Những hoạt động thường ngày diễn ra như leo cầu thang, chạy nhảy thậm chí là đi bộ bỗng dưng khiến bạn đột nhiên cảm thấy chân nặng nề, mệt mỏi không nỡ bước đi. Lúc này bạn cần đi khám càng sớm càng tốt vì có thể đây là biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân. Lý do vẫn xoay quanh chủ đề máu không lưu thông được và thiếu oxy nên đã gây ra tình trạng này. 

Da sậm hơn – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Da bị chuyển đổi màu và trở nên đậm hơn hơn do với các màu da vùng khác là biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân. Nói cách khác thì đây là triệu chứng điển hình biểu hiện cho vấn đề sức khỏe liên quan đến tĩnh mạch. Việc suy suy giãn tĩnh mạch thường có xu hướng làm vùng da của tĩnh mạch suy giãn sẫm hơn do bị tồn đọng máu và dinh dưỡng. Triệu chứng này hay còn gọi là rối loạn dinh dưỡng da ở bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch.

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Da sậm hơn – Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Sưng tĩnh mạch

Sưng tĩnh mạch không còn là biểu hiện trong giai đoạn suy giãn tĩnh mạch chân nhẹ mà lúc này tình trạng bệnh đã phát triển theo hướng đáng báo động. Hoạt động bơm máu của tĩnh mạch không hiệu quả đã trực tiếp dẫn tới tình trạng sưng phù mạch ở chi dưới. Đây là lý do máu có thể chảy ngược trong tĩnh mạch và sưng tĩnh mạch tại đây. 

Chẩn đoán biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân như thế nào?

Việc chẩn đoán để đưa ra kết quả là việc làm cần thực hiện và phải đảm bảo độ chính xác cao để đưa ra phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới hiệu quả.

Khám lâm sàng

Bác sĩ quan sát kỹ các biểu hiện bên ngoài và khai thác các yếu tố nguy cơ mà người bệnh chia sẻ để đưa ra những chẩn đoán ban đầu. Các triệu chứng nổi bật nhất khi khám lâm sàng đó chính là tĩnh mạch bị phồng giãn ra quan sát được bằng mắt thường và sờ được bằng tay.

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Khám biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Siêu âm Doppler tĩnh mạch

Siêu âm Doppler là kỹ thuật giúp chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch chính xác hiện nay. Máy siêu âm sẽ xác định được chuyên sâu các tổn thương của các van tĩnh mạch, tốc độ lưu thông của dòng máu, kích thước tĩnh mạch suy giãn… Từ đó, xác định được cấp độ bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch giai đoạn nhẹ

Ở giai đoạn mới hình thành bệnh, bệnh nhân mới chỉ cảm nhận  các biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân một cách khá nhẹ nhàng chứ chưa bị ảnh hưởng nhiều. Do đó trong giai đoạn này, người bệnh chỉ cần có một lối sống lành mạnh, ăn uống, sinh hoạt vận động hợp lý là có thể ngăn chặn được bệnh tiến triển.

Các cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà là phương pháp được bác sĩ chỉ định với bệnh nhân bị giai đoạn chớm bệnh hoặc những người chưa đủ can thiệp ngoại khoa để tạm thời trì hoãn sự phát triển của bệnh.

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Điều trị biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân theo nội khoa
 • Tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, đồ uống có gas,…
 • Tích cực thể dục: Ở bệnh nhân đã bị suy giãn tĩnh mạch cần kiểm soát bệnh thông qua vận động đều đặn mỗi ngày.
 • Thường xuyên thăm khám để kiểm tra chức năng tĩnh mạch.
 • Chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất xơ, vitamin, rau củ quả, thịt bò… và tránh đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhiều đường, đồ ăn nhiều muối, đồ ăn nên men.
 • Xoa bóp: Xoa bóp chân theo chiều lưu thông dòng máu để kích thích máu đi về tim điều này cũng nằm trong 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch mà các chuyên gia khuyên nên áp dụng.

Có thể bạn quan tâm>>> Gừng chữa giãn tĩnh mạch

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser 

Điều trị biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân bằng laser là phương pháp tiên tiến, có tính ứng dụng công nghệ cao và thủ thuật này đã áp dụng được cho nhiều đối tượng người bệnh có các cấp độ khác nhau. Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở khám chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch uy tín và chứng minh hiệu quả rõ rệt trên bệnh nhân đã thực hiện điều trị.

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân

Phương pháp này sử dụng tia laser thông qua ống dẫn và phát ra ở đầu kim loại có kích thước cực nhỏ. Nhiệt năng toả ra lập tức phá hủy thành tĩnh mạch, dẫn đến xơ hóa và tắc nghẽn hoàn toàn tĩnh mạch bị bệnh. Máu sẽ được đi sang tĩnh mạch khoẻ khác tiếp tục quá trình đi về tim.

Ưu điểm của phương pháp:

 • Trị được biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân có nhiều biến chứng, cấp độ nặng.
 • Can thiệp không xâm lấn, rất an toàn.
 • Thời gian thực hiện nhanh chỉ khoảng 1 giờ.
 • Thời gian hồi phục nhanh, có thể sinh hoạt sau thực hiện thủ thuật.
 • Không cần gây mê, không để lại sẹo mổ.
 • Tỷ lệ thành công rất cao khi hiệu quả trên 98%.
 • Bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống khi không còn bị phù chân, đau cơ, chuột rút, châm chích hai chi dưới.

Khám biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân ở đâu thì tốt?

Để chẩn đoán chính xác về các biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân và có phương pháp điều trị hiệu quả, người bệnh cần được tiến hành quá trình thăm khám ở cơ sở y tế uy tín. 

biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Đi khám biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân tại An Viên

Và chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là địa chỉ thăm khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch được đông đảo người bệnh đánh giá cao cả về chuyên môn và chất lượng dịch vụ. 

Cụ thể khi đăng ký khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch tại An Viên người bệnh sẽ được hưởng nhiều quyền lợi với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Chuyên khoa quy tụ và sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm trong cả thăm khám và điều trị bệnh như Ts, Bs Nguyễn Ngọc Thành, Bs Nguyễn Hoàng Sơn, Bs Nguyễn Văn Hiển… 
 • Các bác sĩ có hơn 10 năm kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện tuyến đầu.
 • An Viên luôn nỗ lực đầu tư mạnh về các thiết bị máy móc y tế hiện đại để phục vụ quá trình thăm khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân.
 • Thiết bị y tế giúp xác định chẩn đoán rõ ràng, chính xác và can thiệp kịp thời điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nặng.
biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân
Đi khám biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân tại An Viên
 • Phòng khám có không gian rộng, thoáng, sạch, không phải chờ đợi.
 • Nhân viên tư vấn, điều dưỡng nhẹ nhàng, tận tâm.
 • Không gian rộng rãi, thoáng mát, đem lại cảm giác thoải mái cho người bệnh.
 • Miễn phí đồ ăn nhẹ, sữa uống cho người bệnh.

Trên đây là chia sẻ về 8 biểu hiện giãn tĩnh mạch ở chân cảnh báo cần khám ngay. Liên  hệ với An Viên để được hỗ trợ thêm thông tin về bệnh lý.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN