Bác sĩ nói vớ y khoa có tác dụng gì?

Câu hỏi vớ y khoa có tác dụng gì được rất nhiều bệnh nhân muốn được giải đáp. Trên thực tế, vớ y khoa là một trong những công cụ cũng như biện pháp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch hữu hiệu. Vậy lợi ích mà loại tất này đem đến là gì? Cùng theo dõi bài viết sau đây.

Bài viết sau đây được BS. Nguyễn Ngọc Thành trực tiếp tư vấn và cung cấp thông tin

Khái niệm cơ bản về vớ nén

vớ y khoa có tác dụng gì
Khái niệm cơ bản về vớ nén

Trước khi tìm hiểu vớ y khoa có tác dụng gì, cùng tìm hiểu khái quát về loại vật dụng này.

Bệnh nhân có thể mua vớ nén ở hầu hết các hiệu thuốc, cửa hàng lớn và nhiều đại lý bán lẻ trực tuyến. Tùy thuộc vào loại tất nén phù hợp với tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định loại tất y tế để có kết quả tối đa.

Có ba loại vớ y khoa chính:

 • Vớ nén có chia độ: Với loại vớ nén này, lực nén mạnh nhất ở mắt cá chân và giảm dần về phía đầu gối. Nếu bạn bị phù ngoại vi hoặc hạ huyết áp thế đứng, bác sĩ có thể khuyên dùng loại này. Trên thực tế, vớ nén chia độ thường cần có đơn thuốc của bác sĩ và sự phù hợp với mức độ bệnh.
 • Vớ chống tắc mạch: Loại vớ này cũng có đặc điểm nén giảm dần từ mắt cá chân trở lên, nhưng dùng cho người ít vận động. BS. Thành cho biết: “Vớ y tế có thể giúp giảm nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu. Vớ chống tắc mạch thường cũng cần có đơn thuốc của bác sĩ và tùy vào mức độ bệnh của bệnh nhân”.
 • Hàng dệt kim hỗ trợ phi y tế : Loại vớ nén này không cần toa bác sĩ và có bán ở hầu hết các hiệu thuốc. Hàng dệt kim hỗ trợ cung cấp cùng một mức độ nén trong suốt tất và có thể giúp giảm đau cho đôi chân mệt mỏi, đau nhức.

Giải đáp: Vớ y khoa có tác dụng gì?

vớ y khoa có tác dụng gì
Giải đáp: Vớ y khoa có tác dụng gì?

Xem thêm: >> suy giãn tĩnh mạch vớ y khoa

Vớ nén có thể có lợi cho nhiều điều kiện. Vậy vớ y khoa có tác dụng gì? Bác sĩ chuyên khoa đã khuyên bệnh nhân nên mang vớ nén bởi các lợi ích như:

 • Tăng cường lưu thông ở chân
 • Giảm sưng ở chân và mắt cá chân
 • Cải thiện dẫn lưu bạch huyết
 • Kiểm soát hạ huyết áp thế đứng, hoặc huyết áp thấp khi bạn đứng lên sau một thời gian ngồi xuống
 • Ngăn ngừa máu chảy trong tĩnh mạch chân
 • Phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân
 • Ngăn ngừa loét tĩnh mạch
 • Giảm đau liên quan đến giãn tĩnh mạch
 • Đảo ngược tăng huyết áp tĩnh mạch

Bên cạnh việc biết được vớ y khoa có tác dụng gì. Bệnh nhân cũng muốn biết xem những ai thích hợp mang vớ y khoa. Trên thực tế, vớ y khoa cũng có thể hữu ích cho các tình huống khác:

vớ y khoa có tác dụng gì
Ai nên mang vớ y khoa?
 • Các vận động viên  Vớ y khoa có tác dụng gì với các vận động viên? Đôi khi mang vớ nén trên cánh tay hoặc bàn tay của họ để giúp cải thiện lưu lượng máu và cung cấp oxy trong khi họ tập thể dục, luyện tập hoặc trong khi thi đấu. Một số vận động viên cũng quấn băng ép để giúp tăng tốc độ phục hồi sau tập luyện. 
 • Đối với người phải ngồi xe lăn, vớ y khoa có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm sưng ở chân.
 • Phụ nữ mang thai  dễ bị sưng ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân có thể muốn mang vớ nén để giảm khả năng bị sưng. Hầu hết phụ nữ mang thai thấy kết quả tốt nhất với vớ nén khi họ mang chúng vào buổi sáng như một biện pháp phòng ngừa, thay vì mang chúng sau khi chúng đã bị sưng tấy.
 • Hành khách hoặc phi hành đoàn  trên các chuyến bay dài hoặc thường xuyên có thể muốn mang vớ nén để giúp tăng tuần hoàn và giảm nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc cục máu đông.
 • Đối với  những người đi bộ cả ngày tại nơi làm việc, vớ y khoa có tác dụng gì? Đáp án là tất nén có thể giúp giảm mệt mỏi, đau hoặc sưng bằng cách tăng lưu lượng máu và oxy ở chân và bàn chân.

Mẹo mang vớ nén hiệu quả

vớ y khoa có tác dụng gì
Các lưu ý khi sử dụng vớ y khoa

tất áp lực có tác dụng gì phần trên đã cập nhật thông tin. Tuy nhiên, biết vớ y khoa có tác dụng gì là chưa đủ. Theo BS. Thành, muốn vớ y khoa đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần chú ý tới những vấn đề như sau:

Đi tất nén đúng cách

Nếu bệnh nhân đeo vớ nén, nên mang vớ nén hoặc vớ giống như bất kỳ loại vớ nào khác – bắt đầu bằng việc kéo nó qua bàn chân và mở cuộn chân ra. Nếu bị gặp khó khăn khi xỏ tất nén vào, hãy thử dùng một lượng nhỏ phấn rôm lên bàn chân hoặc cẳng chân. Cố gắng kéo tất nén lên hết cỡ để lực nén được phân tán đều khắp bàn chân và cẳng chân của bạn. Không nên để tất bị dồn lại ở bất kỳ nơi nào. Đặc biệt, vớ nén của bạn phải vừa vặn và ôm sát vào da nhưng không được gây đau đớn. 

Bảo quản vớ y khoa khoa học

vớ y khoa có tác dụng gì
Các bác sĩ đang hỗ trợ bệnh nhân đeo tất

Bạn có thể cần làm quen với việc mang vớ nén, nhưng nếu chúng vừa vặn thì chúng sẽ không gây đau hoặc quá khó chịu khi mang trong hầu hết hoặc cả ngày. Bạn nên mua ít nhất hai đôi tất nén luân phiên nhau để có thể giặt và phơi khô sau mỗi lần sử dụng, giống như bất kỳ loại tất hoặc tất chân nào khác.

Nên mang vớ y khoa khi nào?

Vớ y khoa có tác dụng hữu hiệu khi hỗ trợ các bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào đeo cũng tốt mà còn tùy thuộc vào từng thời điểm. Chẳng hạn như, bạn có thể mang vớ nén cả ngày bằng cách mang chúng vào khi mặc quần áo vào buổi sáng và cởi ra trước khi đi ngủ (trừ khi bác sĩ của bạn có lời khuyên khác). Ban đêm khi đi ngủ, không cần mang vớ y khoa mà hãy nâng cao chân bằng các loại gối chuyên dụng.

Lên lịch hẹn cần thiết với chuyên gia

vớ y khoa có tác dụng gì
Thăm khám bác sĩ chuyên khoa

Các thông tin xoay quanh vớ y khoa có tác dụng gì đã được đề cập chi tiết. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng vớ nén không phải là phương pháp điều trị triệt để. Chúng chỉ là công cụ hỗ trợ mà thôi.

Chính vì thế. nếu bạn lo lắng về lưu lượng máu ở chân, hãy bắt đầu bằng cách đi thăm khám tại những phòng khám chuyên khoa. Ở đây, các bác sĩ có thể chẩn đoán lưu lượng tuần hoàn của bạn và có thể chỉ định phương pháp điều trị chính xác và phù hợp nhất với bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân chưa tìm thấy phòng khám chăm sóc tĩnh mạch uy tín, hãy gọi 1800-0086 để đặt lịch hẹn với các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch An Viên. Hoặc đặt lịch hẹn TẠI ĐÂY để nhanh chóng được chẩn đoán tình trạng bệnh của chúng tôi.

Trên đây là những chia sẻ về vớ y khoa có tác dụng gì chi tiết. Vui lòng liên hệ qua hotline để được hỗ trợ. 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

TÁC HẠI CỦA VỚ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN