Mùa hè – Cẩn thận triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân tăng nặng

Hiện nay, thời tiết đang trở nên oi bức, báo hiệu mùa hè sắp “ghé thăm”. Tuy nhiên, với những người bị giãn tĩnh mạch thì đây không phải là một tin vui. Bởi vì, triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân thường phát triển khi khí hậu oi nóng. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Vì sao triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân lại tăng nặng vào mùa hè?

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Vì sao nắng nóng làm thúc đẩy sự phát triển của giãn tĩnh mạch?

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch ở chân thường tăng nặng vào mùa hè. Đặc biệt, trong những ngày tháng như hiện tại khi xuất hiện những đợt không khí nóng đầu tiên thì với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch, đây là một tin không tốt.

Vì sao nắng nóng lại thúc đẩy giãn tĩnh mạch nặng hơn? Dưới đây, các chuyên gia y tế có phân tích một vài yếu tố đặc trưng:

Nhiệt độ tăng cao

Trong mùa hè, thời tiết thường nóng hơn, đặc biệt là ở những vùng nhiệt đới như nước ta. Sự nóng bức này có thể làm tăng triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân như căng và sưng của các mạch máu, tạo ra cảm giác khó chịu và đau đớn.

Tăng cường hoạt động ngoài trời

Trong mùa hè, nhiều người thích tham gia các hoạt động ngoài trời như chạy bộ, đạp xe hoặc đi du lịch. Việc đứng hoặc điều đóng vai trò trong việc tăng cường áp lực lên các mạch máu ở chân, làm tăng khả năng xuất hiện hoặc tăng nặng triệu chứng giãn tĩnh mạch.

Duy trì cân nặng

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
hiểu được vì sao triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân tăng nặng vào mùa hè

Mùa hè cũng thường đi kèm với việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, nhiều người tăng cân do thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc do tiêu thụ nhiều thức uống có đường. Tăng cân có thể tăng áp lực lên các mạch máu, gây ra hoặc tăng nặng triệu chứng giãn tĩnh mạch.

Thiếu nước

Trong mùa hè, đặc biệt là khi thời tiết nóng, người ta có thể mất nước nhanh chóng do mồ hôi nhiều. Sự thiếu hụt nước có thể làm cho máu đặc hơn và khó lưu thông qua các mạch máu, góp phần vào sự xuất hiện hoặc tăng nặng triệu chứng giãn tĩnh mạch.

Thay đổi hoạt động: Trong mùa hè, nhiều người thường du lịch hoặc có lịch trình hoạt động thay đổi. Việc thay đổi hoạt động hàng ngày có thể gây ra sự tăng áp lực lên các mạch máu, gây ra hoặc tăng nặng triệu chứng giãn tĩnh mạch.

Tuy nhiên, việc này có thể khác nhau đối với từng người tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của giãn tĩnh mạch, lối sống và môi trường sống. Đối với mọi người, việc duy trì một lối sống lành mạnh và giữ cho cơ thể mát mẻ, giữ cho cân nặng ổn định, và uống đủ nước có thể giúp giảm thiểu triệu chứng giãn tĩnh mạch trong mùa hè.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân vào mùa hè như thế nào?

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân vào mùa hè

Giãn tĩnh mạch ở chân là một tình trạng phổ biến, thường xảy ra khi các van trong các mạch máu không hoạt động hiệu quả để ngăn sự lưu thông ngược của máu từ chân về tim. Trong mùa hè, các triệu chứng của giãn tĩnh mạch ở chân có thể trở nên trầm trọng hơn do nhiều yếu tố như nhiệt độ cao, hoạt động tăng cường và thiếu nước tác động đến. 

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của giãn tĩnh mạch ở chân trong mùa hè:

Đau và căng nhức

Một trong những triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân phổ biến nhất là cảm giác đau và căng nhức ở chân. Trong mùa hè, khi thời tiết nóng làm tăng sự co giãn của các mạch máu, các triệu chứng này thường trở nên trầm trọng hơn.

Nổi tĩnh mạch ngoằn ngoèo

Các mạch máu có thể nổi lên trên bề mặt da, thường có hình dạng ngoằn ngoèo và màu xanh hoặc tím. Điều này thường xảy ra khi các van máu không hoạt động đúng cách, làm cho máu đọng lại trong các mạch máu và gây ra sự bị phồng lên. Mùa hè với triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân gây ra nhiều sự bất tiện, đặc biệt là cảm giác tự ti khi mặc đồ ngắn.

Sưng phù nóng rát

Sự sưng phù thường là một triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân hay gặp nhất vào mùa hè. Các triệu chứng này có thể trở nên nặng hơn trong mùa hè do nhiệt độ cao làm tăng áp lực trong các mạch máu. Cảm giác nóng rát không thoải mái và làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Chuột rút bắp chân

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Cảnh báo triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân tăng nặng vào mùa hè

Trong mùa hè, khi cơ thể mất nước nhiều hơn thông qua mồ hôi, nguy cơ gặp triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân là chuột rút bắp chân cũng tăng lên. Cảm giác co cơ bất ngờ và đau ở bắp chân rất dễ “quấy rầy” cuộc sống của bệnh nhân.

Thay đổi màu da

Da ở chân có thể chuyển sang màu xanh, tím hoặc đỏ do máu đọng lại trong các mạch máu. Điều này thường được gặp ở những vùng triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân nghiêm trọng nhất.

Cảm giác ngứa châm chích

Cảm giác ngứa và châm chích có thể xuất hiện do da khô và kích thích từ sự đọng máu trong các mạch máu là triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân trong mùa hè thường thấy nhất. Điều này có thể gây ra sự không thoải mái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là giấc ngủ của bệnh nhân.

Phòng ngừa triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân trong mùa hè

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Phòng ngừa triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân vào mùa hè

xem tiếp: >> bị giãn tĩnh mạch chân có sao không

Như chúng ta đã biết, mùa hè làm các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân tăng nặng và ảnh hưởng đáng kể đến đời sống bệnh nhân. Chính vì vậy, phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch trong mùa hè là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe và thoải mái trong thời tiết nóng bức. 

Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển suy giãn tĩnh mạch trong mùa hè:

Duỗi chân và nghỉ ngơi thường xuyên: Khi làm việc hoặc tham gia các hoạt động, hãy tạo thói quen nghỉ ngơi và duỗi chân thường xuyên. Điều này giúp giảm áp lực lên các mạch máu và cải thiện triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân.

Tăng cường hoạt động thể chất: Thực hiện các bài tập như đi bộ, bơi lội, đạp xe, hoặc yoga có thể cải thiện sự lưu thông máu và giúp giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân.

Giữ cân nặng ổn định: Tránh tăng cân quá nhanh bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Việc giảm cân có thể giảm áp lực lên các mạch máu và các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân cũng sẽ không còn khó chịu.

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Các biện pháp phòng ngừa giãn tĩnh mạch

Uống đủ nước: Uống nước giúp làm mát cơ thể trong mùa hè và giảm nguy cơ tăng áp lực lên các mạch máu. Từ đó, cải thiện các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân.

Giảm thời gian đứng hoặc ngồi lâu: Nếu bạn phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, hãy tìm cách thay đổi tư thế hoặc di chuyển thường xuyên để không làm tăng áp lực lên các mạch máu.

Sử dụng giày thoải mái và phù hợp: Chọn giày có đế đệm và hỗ trợ tốt để giảm áp lực lên các mạch máu trong chân. Tránh mang giày cao gót quá cao và quá chật sẽ làm gia tăng các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân.

Nâng chân khi nghỉ ngơi: Khi bạn nghỉ ngơi, hãy nâng chân lên một chỗ để giảm áp lực lên các mạch máu và tăng cường lưu thông máu.

Sử dụng vớ y khoa: Muốn giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân hiệu quả, hãy dùng các loại vớ y khoa theo chỉ định của bác sĩ để giúp hỗ trợ các mạch máu và giảm sưng tại các vùng chân.

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Sử dụng vớ y khoa an toàn hiệu quả

Tránh thời tiết nóng nực: Khi thời tiết quá nóng, hãy cố gắng giảm thiểu thời gian bạn tiếp xúc với nắng mặt trời và tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian nắng nóng. Hãy bôi kem chống nắng và sử dụng các vật che chắn cho phù hợp.

Thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác: Các biện pháp hỗ trợ như việc sử dụng thuốc uống, kem hoặc gel để cải thiện triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân, kích thích lưu thông máu. Tuy nhiên, khi sử dụng bất kỳ sản phẩm suy giãn tĩnh mạch nào, phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Nhớ rằng, nếu bạn gặp các triệu chứng của giãn tĩnh mạch hoặc có nguy cơ phát triển tình trạng này, đặc biệt là với thời tiết nắng nóng như hiện tại, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Thăm khám triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân 0 đồng tại An Viên

triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên ĐỘC QUYỀN công nghệ điều trị

Xem thêm: >> cách điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới

Các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân vào mùa hè mang đến cảm giác khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân. Chính vì vậy, càng sớm thăm khám và có lộ trình điều trị rõ ràng sẽ thuận lợi cho quá trình phục hồi.

Tại Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên, hiện đang tổ chức THĂM KHÁM 0 ĐỒNG các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân bằng các thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo độ chính xác 98%.

Bên cạnh đó, An Viên còn được tin tưởng và điều trị thành công cho hơn 200.000 bệnh nhân trong suốt gần 1 thập kỷ vừa qua bằng 3 công nghệ:

  • Tiêm xơ tĩnh mạch.
  • Can thiệp Laser.
  • Bơm keo sinh học Venaseal.
  • Tặng ngay tất y khoa trị giá 1 TRIỆU sau khi điều trị xong.
  • MIỄN PHÍ tái khám định kỳ.

Hiện nay, nhân dịp mùa hè sắp “ghé thăm”, An Viên có nhiều phần quà và chương trình ưu đãi như sau:

  • Tiêm xơ tĩnh mạch giảm 10%.
  • Can thiệp Laser tặng 20%.
  • Bơm keo sinh học Venaseal giảm 15%.
triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân
Thực tế kết quả sau khi điều trị tại tĩnh mạch An Viên

Tuy nhiên, mỗi chương trình đều có số lượng giới hạn nhất định. Bệnh nhân nhanh tay đăng ký qua tổng đài: 092.462.5678 để nhận được tư vấn cụ thể và giữ ưu đãi “hời” nhất cho bản thân.

Đặc biệt, để tăng độ tin cậy và thể hiện trách nhiệm của mình, phòng khám An Viên cam kết bảo hành VĨNH VIỄN và hoàn tiền nếu như tái phát tại vị trí điều trị.

Qua bài viết với thông tin về triệu chứng giãn tĩnh mạch ở chân trong mùa hè đã giúp bệnh nhân nằm rõ thêm nhiều kiến thức mới. Truy cập vào trang web An Viên để cập nhật những thông tin bổ ích nhất về bệnh lý này. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

TẤT TẦN TẬT VỀ BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN