Tại sao lại nổi gân xanh ở mắt cá chân?

Nổi gân xanh ở mắt cá chân không chỉ khiến cơ thể mất mỹ quan mà những đường gân này còn có thể báo hiệu các bệnh về mạch máu ở chân. Tại sao lại nổi gân xanh ở mắt cá chân? Những thông tin dưới đây An Viên sẽ giải đáp giúp bạn về vấn đề này.

Tại sao lại nổi gân xanh ở mắt cá chân?

Tĩnh mạch chân có chức năng đưa máu từ các cơ quan về tim để cung cấp sự sống cho khắp cơ thể. Tuy nhiên khi quá trình di chuyển máu về tim có vấn đề khiến máu không thể đi lên tim được. Mà bị ứ lại ở các tĩnh mạch chi dưới. Quá trình này tiếp diễn lâu ngày sẽ gia tăng áp lực lên tĩnh mạch khiến chúng phồng nên và gây nên hiện tượng nổi gân xanh ở mắt cá chân.

Nổi gân xanh ở mắt cá chân
Lý do nổi gân xanh ở mắt cá chân

Một số nguyên nhân khác cũng gây giãn tĩnh mạch và nổi gân xanh ở mắt cá chân như: 

  • Da trắng: Người da trắng dễ nhìn thấy gân xanh hơn. Người gầy hoặc người cao tuổi cũng vậy.
  • Thiếu cân: Do thiếu cân, lớp mỡ dưới da quá mỏng không che được các tĩnh mạch bề mặt, đó là lý do tại sao các đường gân xanh xuất hiện trên da.
  • Do hoạt động cường độ cao: Những người tập thể dục thường xuyên có thể thấy rõ những đường gân xanh dưới bề mặt da bị sưng lên do lượng máu trong tĩnh mạch tăng lên.
  • Do mang thai: Khi mang thai, do lượng máu của mẹ bầu tăng lên đáng kể khiến các mạch máu hoạt động nhiều hơn, có thể gây ra hiện tượng nổi các tĩnh mạch trên da.
  • Các bệnh về tĩnh mạch: Các tĩnh mạch màu xanh ở mắt mắt cá chân có thể là dấu hiệu của các bệnh về tĩnh mạch, trong đó phổ biến nhất là chứng suy giãn tĩnh mạch.
Nổi gân xanh ở mắt cá chân
Gân xanh là biểu hiện điển hình của suy giãn tĩnh mạch

Các triệu chứng đi kèm khi bị nổi gân xanh ở mắt cá chân

Nổi gân xanh ở mắt cá chân là một bệnh phổ biến do các van trong tĩnh mạch bị suy yếu hoặc bị hư hỏng, làm cho máu tụ lại với nhau và các tĩnh mạch bị giãn ra.

Bệnh nhân bị nổi gân xanh ở mắt cá chân có những triệu chứng:

  • Nổi gân xanh ở bắp chân, chạy ngoằn ngoèo là dấu hiệu nhận biết rõ nhất.
  • Đứng lâu hoặc không thay đổi tư thế dẫn đến chân bị đau, thường ở cả hai bắp chân, khi nghỉ ngơi sẽ hết đau.
  • Những người bị nổi gân xanh ở chân thường bị sưng mắt cá chân và bàn chân.
  • Chân bị chuột rút hoặc tình trạng đau như kiến bò hoặc ngứa ran ở chân, tê chân và bắp chân dễ bị rung hơn khi rung chân.
  • Chân bị loét da chứng tỏ tình trạng đã trở nên tồi tệ hơn, các vết loét có thể lan rộng, viêm nhiễm và khá khó điều trị.

Điều trị nổi gân xanh ở mắt cá chân bằng công nghệ y khoa

Hiện nay, 3 phương pháp kỹ thuật y tế được áp dụng để điều trị chứng nổi gân xanh do suy giãn tĩnh mạch mãn tính là liệu pháp tiêm xơ, laser, keo sinh học.

Nổi gân xanh ở mắt cá chân
Điều trị nổi gân xanh ở mắt cá chân

Liệu pháp tiêm xơ là một phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch bằng cách tiêm dung dịch thuốc trực tiếp vào tĩnh mạch bị bệnh. Khi thuốc này đi vào, nó sẽ gây ra phản ứng kích thích, làm cho 2 thành tĩnh mạch bị viêm dính vào nhau. Hiện tượng này dẫn đến tắc nghẽn lòng mạch và buộc máu phải chuyển hướng sang các mạch máu khỏe mạnh khác.

Bác sĩ sử dụng năng lượng laser sau đó tiêm trực tiếp vào vùng giãn tĩnh mạch. Năng lượng laser làm cho mạch co lại ngay lập tức và máu không thể chảy qua.

Đây là phương pháp hiện đại nhất trong ba phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch. Một lượng keo nhất định được đưa vào tĩnh mạch bị giãn. Keo đi vào  tĩnh mạch ngay lập tức làm đông cứng mạch. Nói cách khác, chất keo làm đầy tĩnh mạch ngăn cản máu đi vào tĩnh mạch. Từ đó, chấm dứt hoàn toàn tình trạng ứ đọng máu ở chân. Sau khi điều trị, các tĩnh mạch được hấp thụ trở lại cơ thể và biến mất vĩnh viễn

Nổi gân xanh ở mắt cá chân
An Viên là địa chỉ thăm khám điều trị bệnh khi bị nổi gân xanh ở mắt cá chân uy tín

An Viên – Địa chỉ thăm khám điều trị bệnh khi bị nổi gân xanh ở mắt cá chân

Nếu bạn muốn biết điều trị triệu chứng nổi gân xanh ở mắt cá chân thì nên đến phòng khám An Viên. An Viên là nơi chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ bệnh từ đó tư vấn cho người bệnh tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Phòng khám An Viên luôn mang đến sự hài lòng cho mọi bệnh nhân khi đến khám và điều trị bệnh. Nhiều bệnh nhân đánh giá chất lượng dịch vụ của phòng khám tốt, bác sĩ hỗ trợ rất nhiệt tình và thân thiện. Nếu cơ thể bạn có hiện tượng nổi gân xanh ở mắt cá chân và có các triệu chứng bệnh đã đề cập trong bài viết. Hãy đến An Viên ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN