Tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch bạn nên biết

Giãn tĩnh mạch là bệnh điển hình của thời đại, do nhiều lý do dẫn đến. Dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống. Và hiện nay có nhiều loại thuốc giãn tĩnh mạch điều trị khắc phục kịp thời bệnh này. Nhưng khi dùng và sẽ gặp phải tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch.

tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch
Bệnh suy giãn tĩnh mạch

Thời điểm nên dùng thuốc giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là tình trạng những tĩnh mạch trở nên cuộn xoắn và giãn rộng hơn so với mức bình thường, đó là hậu quả của việc những van một chiều không được đóng kín, yếu hay bị hư hỏng, máu trở về tim khó hơn và dẫn tới việc ứ trệ tuần hoàn ở ngoại biên. Tĩnh mạch chân là vị trí hay bị giãn nhất. Bình thường tĩnh mạch được nhận diễn bằng những mạch máu chân rõ ràng lên dưới da, đi kèm những triệu chứng hay gặp là đau chân.

tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch
Thời điểm nên dùng thuốc giãn tĩnh mạch

Những nhóm thuốc giãn tĩnh mạch và cơ chế

Có 3 nhóm thuốc dùng trong chữa giãn tĩnh mạch:

Nhóm thuốc gây xơ cứng

Dùng thuốc gây xơ cứng thành mạch hỗ trợ ngăn chặn sự giãn rộng của hệ thống tĩnh mạch nên được áp dụng nhiều trong điều trị giãn tĩnh mạch. Nhóm thuốc gây xơ cứng mạch máu dùng đường tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch bị giãn và chỉ dùng trong bệnh viện.

tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch
Nhóm thuốc chữa giãn tĩnh mạch

Nhóm thuốc làm bền thành mạch

Nhóm thuốc này hỗ trợ cho thành mạch ổn định, vững chãi, giúp giảm nhẹ triệu chứng và phòng những biến chứng của giãn tĩnh mạch. Thuốc này là nhóm chất Flavonoid được chiết xuất từ những dược liệu tự nhiên với những thành phần như Rutin từ hoa hoè, Hesperidin từ họ cam quýt, Diosmin, Veinamitol,…

Thuốc dược liệu

Cùng cơ chế với nhóm thuốc làm bền thành mạch với những hoạt chất giống như thế, nhưng những nguyên liệu có sự an toàn cao hơn những hoạt chất tinh khiết. Do đấy, người bệnh có thể dùng nhóm này khoảng thời gian dài để kiểm soát bệnh giãn tĩnh mạch mà không lo tác dụng phụ

tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch
Cách dùng thuốc giãn tĩnh mạch an toàn

Tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch không đáng có

Bạn cần phải liên hệ ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ khi bạn có một dấu hiệu gì dưới đây của những phản ứng dị ứng như nổi phát ban, bị hắt hơi, sổ mũi, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hay cổ họng. Một vài tác dụng phụ của toa thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch bao gồm:

  • Đau đầu dữ dội đột ngột, lú lẫn, những vấn đề về thị lực, lời nói hoặc thăng bằng.
  • Có cảm giác đau, nóng hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân.
  • Tê nặng mà không biến mất.
  • Cảm giác khó thở, nhịp tim đập thình thịch hoặc nhầm lẫn, cảm giác như bạn có thể bất tỉnh.

Hơn nữa, khi dùng thuốc giãn tĩnh mạch, bạn có thể mắc phải một vài tác dụng hay gặp như:

  • Tê nhẹ hoặc ngứa ran.
  • Nhức đầu nhẹ, chóng mặt.
  • Tăng mọc lông ở chân.
tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch
Tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch

Điều cần chú ý trước khi dùng thuốc giãn tĩnh mạch

Không nên sử dụng các loại thuốc giãn tĩnh mạch nếu bạn bị dị ứng với thành phần của thuốc như lauromacrogol 400, polidocanol, hay nếu như bị những vấn đề như bị rối loạn đông máu như huyết khối tĩnh mạch sâu, bị viêm tắc tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch uống thuốc bao lâu? Nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Dùng quá liệu có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng trên da như bỏng rát, đổi màu, tổn thương mô nơi tiêm. Nếu như đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác cần thông báo cho bác sĩ để tránh sự tương tác bất lợi bởi thuốc gây ra.

tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch
Điều cần chú ý khi dùng thuốc chữa giãn tĩnh mạch

Một số loại thuốc trị giãn tĩnh mạch được các bác sĩ khuyên dùng như: Thuốc bôi giãn tĩnh mạch Varikosette, Thuốc bôi giãn tĩnh mạch NormoVein,…

Bài viết này đã chỉ ra những tác dụng phụ của thuốc giãn tĩnh mạch. Khi dùng thuốc này sẽ có những điều không mong muốn và cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN