Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch sau sinh và cách điều trị

Suy giãn tĩnh mạch sau sinh trong những năm gần đây đang ngày càng phổ biến hơn. Suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ sau sinh. Chính vì vậy mà việc điều trị căn bệnh này đang trở thành một vấn đề hết sức quan trọng.

Tìm hiểu về hiện tượng suy giãn tĩnh mạch sau sinh 

Suy giãn tĩnh mạch sau sinh là hiện tượng phổ biến thường xảy ra với các mẹ trải qua quá trình sinh nở. Theo thống kê mới nhất của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết: 

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Tìm hiểu về hiện tượng suy giãn tĩnh mạch sau sinh

Cứ trong 5 bà mẹ sau sinh thì lại có 1 bà mẹ phải đối diện với hiện tượng suy giãn tĩnh mạch và mức độ nặng nhẹ ở từng đối tượng là khác nhau.

Theo kết cấu của cơ thể thì tĩnh mạch sẽ ẩn dưới lớp da nên rất khó để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên khi bị suy giãn tĩnh mạch thì tĩnh mạch ở dưới da sẽ phì đại với kích thước lớn nên sẽ nổi rõ dưới da thành các tĩnh mạch ngoằn ngoèo mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường.

Suy giãn tĩnh mạch sau sinh không chỉ gây ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Điển hình là vỡ tĩnh mạch, thuyên tắc động mạch phổi… Chính vì vậy, cần phải xử lý và can thiệp sớm nhất để loại bỏ nguy cơ mẹ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm.

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
3 tháng cuối của chu kỳ mang thai và sau khi sinh mẹ mới có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch.

Khi mẹ mang thai những tháng đầu tiên thường ít có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch. Mà chỉ khi đến 3 tháng cuối của chu kỳ mang thai và sau khi sinh mẹ mới có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch. 

Thông thường 3 tháng cuối cùng của chu kỳ thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh. Điều này làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch. Kết hợp với sự phát triển của tử cung đã dẫn tới tình trạng suy giãn tĩnh mạch sau sinh của mẹ.

Triệu chứng nhận biết suy giãn tĩnh mạch sau sinh

Triệu chứng nhận biết suy giãn tĩnh mạch sau sinh điển hình là vùng chân, tay nổi gân xanh sau sinh hoặc ở vùng bụng dưới của mẹ. 

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Triệu chứng nhận biết suy giãn tĩnh mạch sau sinh

Các tĩnh mạch này có thể xuất hiện theo dạng búi tĩnh mạch ( máu xanh hoặc tím), hoặc các đường tĩnh mạch ngoằn ngoèo với kích thước lớn chạy dài (màu xanh). Gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi có phải sau sinh kỳ mạnh bị nổi gân xanh không mà nhiều người quan tâm.

Xem thêm>>> Cách chữa nổi gân xanh ở tay

Ngoài triệu chứng này mẹ còn có nguy cơ phải đối diện với các triệu chứng sau:

 • Đau nhức ở vùng tĩnh mạch bị suy giãn
 • Sưng phù chân, bắp chân, đùi.
 • Nặng nề ở chân, chúng thường xuất hiện nhiều hơn khi mẹ giữ một tư thế quá lâu.
 • Nóng rát ở vùng da chân
 • Ngứa, viêm loét da khu vực mắt cá chân
 • Kích thước của các tĩnh mạch không ngừng tăng lên
 • Da bị đổi màu trở lên sậm hơn và khô hơn.
suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Mẹ bầu phải đối diện với tình trạng sưng phù chân, bắp chân, đùi.

Thông thường, các biểu hiện ban đầu của suy giãn tĩnh mạch thường không được chú ý vì chúng có biểu hiện khá mờ nhạt. Chỉ khi mẹ phát hiện có các mạch máu màu xanh hiện rõ dưới da thì mới bắt đầu tìm hiểu và quan tâm.

Do vậy việc nắm bắt những triệu chứng và cảm nhận trong giai đoạn đầu là điều vô cùng quan trọng để phát hiện và chủ động thăm khám sớm, tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. 

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch sau sinh 

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch sau sinh điển hình là những nguyên nhân sau:

Do áp lực của tử cung

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Do áp lực của tử cung gây nên suy giãn tĩnh mạch

Trong thời gian mang thai, tử cung của mẹ buộc phải lớn theo sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên điều này lại tạo ra áp lực cho các tĩnh mạch ở chân và bẹn. Khiến chúng giãn nở, phình ra và từ đó dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Sự thay đổi hormone

Khi mang thai mẹ buộc phải đối diện với tình trạng hormone thay đổi đột ngột.  Tuy nhiên đây cũng chính là yếu tố góp phần vào việc làm giãn tĩnh mạch. Nguyên nhân được cho là do lượng hormone progesterone tăng cao khi mang thai, làm các tĩnh mạch bị giãn, phì đại và hình thành các tĩnh mạch mạng lưới.

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch sau sinh

Do lượng máu tăng đột ngột

Trong giai đoạn thai kỳ lượng máu trong cơ thể của mẹ tăng đến 30% so với lúc bình thường. Điều này đã khiến cho hệ thống tĩnh mạch bị quá tải và buộc phải giãn ra để thực hiện việc vận chuyển máu.

Tăng cân đột ngột

Trong quá trình mang thai mẹ buộc phải thấp thu nhiều chất dinh dưỡng qua đường ăn uống để cho thai nhi luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt. Tuy nhiên điều này lại khiến cho mẹ phải đối diện với tình trạng tăng cân đột ngột và tăng áp lực lên các tĩnh mạch trong cơ thể mẹ.

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Tình trạng tăng cân đột ngột và tăng áp lực lên các tĩnh mạch trong cơ thể mẹ.

Di truyền

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh suy giãn tĩnh mạch hoàn toàn có thể từ thế hệ này truyền sang thế hệ khác.

Do các yếu tố khác

Cơ thể không có đểu chất xơ, cơ thể bị thiếu nước, lười hoạt động, táo bón… Cũng đều là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch sau sinh.

Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sau sinh tại Tĩnh Mạch An Viên

Vậy làm sao để hết nổi gân sau sinh? Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bị suy giãn tĩnh mạch, mẹ cần theo dõi sát sao mọi diễn biến của cơ thể sau đó liên hệ ngay tới các cơ sở y tế có chuyên khoa để thăm khám và đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời.

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sau sinh tại Tĩnh Mạch An Viên

Đầu tiên bác sĩ tại An Viên sẽ thăm khám lâm sàng cho người bệnh qua các biểu hiện triệu chứng, biểu hiện các tĩnh mạch cụ thể trên da. Sau đó, bác sĩ sẽ siêu âm tĩnh mạch bằng Doppler để xác định chính xác mức độ của bệnh lý và dòng chảy của máu để đưa ra phác đồ và lựa chọn phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Trường hợp bị suy giãn tĩnh mạch nhẹ

Trường hợp suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu, bác sĩ tại An Viên sẽ tư vấn người bệnh tự điều trị tại nhà bằng cách:

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Trường hợp suy giãn tĩnh mạch nhẹ bệnh nhân sẽ được đeo tất y tế để hỗ trợ
 • Sử dụng thuốc hỗ trợ lưu thông máu
 • Đeo tất y khoa
 • Thay đổi chế độ sinh hoạt ăn uống hàng ngày bằng việc tăng cường các loại vitamin, khoáng chất nhằm loại bỏ các chất lỏng thừa và giảm phù nề
 • Tích cực vận động để máu lưu thông tốt hơn
 • Hạn chế đứng, ngồi trong một tư thế quá lâu
 • Khi ngồi hoặc nằm hãy đưa chân cao hơn một chút để giảm thiểu áp lực lên đôi chân bằng gối kê.
 • Chọn trang phục rộng rãi để hạn chế áp lực lên vùng bụng và chân
suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Cách phòng tránh suy gĩan tĩnh mạch trước và sau sinh

Trường hợp suy giãn tĩnh mạch nặng

Trường hợp mẹ bị suy giãn tĩnh mạch mức độ nặng (từ cấp độ 3 trở lên). Buộc sẽ phải kết hợp các biện pháp vừa nêu trên cùng với việc sử dụng công nghệ y khoa để điều trị. Tùy vào tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ lựa chọn 1 trong 3 phương pháp can thiệp sau:

suy giãn tĩnh mạch sau sinh
Can thiệp Laser nội mạch EVLA tại An viên cho mẹ sau sinh

Cả 3 phương pháp nêu trên đều có ưu điểm là không xâm lấn, không để lại sẹo, không gây đau, thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên để đảm bảo tính hiệu quả cao nhất chúng phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao.

Suy giãn tĩnh mạch sau sinh là căn bệnh phải biến mà hầu hết các mẹ bầu đều phải đối diện. Liên hệ với An Viên để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ các bác sĩ trong ngành có nhiều kinh nghiệm và đừng quên đặt lịch thăm khám MIỄN PHÍ.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: Coming soon!

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN