Giải đáp: Suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì?

Ngoài việc lưu tâm đến ăn gì khi bị suy giãn tĩnh mạch thì việc suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì cũng là vấn đề mà bạn cần hết sức lưu tâm trong hành trình ngăn chặn sự phát triển của bệnh

Sự cần thiết của chế độ ăn uống với người bị suy giãn tĩnh mạch

Chế độ dinh dưỡng luôn có một vai trò rất quan trọng với bất kể một bệnh lý nào và ở bất cứ trong giai đoạn nào. 

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
Suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì

Chế độ dinh dưỡng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể, tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị, ngừa tình trạng tái phát, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Nhất là giai đoạn bệnh chuyển sang suy giãn tĩnh mạch mãn tính.

Vậy suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì để bệnh trở nên tích cực hơn. Những chia sẻ dưới đây của An Viên chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nguồn kiến thức vô cùng hữu ích về vấn đề này.

Suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?

Suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì? Bên cạnh việc sinh hoạt khoa học, tránh các hoạt động thể chất nặng và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Người bị suy giãn tĩnh mạch cần đặc biệt lưu ý tránh xa các thực phẩm sau đây nếu không muốn bệnh tiến triển nặng nề thêm.

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì

Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa đồ ngọt

Các thực phẩm đồ ngọt như bánh, kẹo… Đều là những tác nhân hàng đầu không chỉ gây nên béo phì, thừa cân mà còn khiến cho cơ thể luôn phải đối diện với tính trạng tăng huyết áp đột ngột. 

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa đồ ngọt

Đây đều là những bất lợi với sức khỏe người bệnh. Ngoài ra nếu nạp đồ ngọt “không phanh” vào cơ thể cũng khiến cơ thể nhanh bị lão hoá hơn. Đây chính là nguy cơ hàng đầu dẫn đến sự đàn hồi kém của thành tĩnh mạch, khiến cho máu lưu thông kém và bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa đồ ăn nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối cũng là một đáp án cho câu hỏi suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì? Nếu nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ khống chỉ dẫn đến nguy cơ bệnh thận và các cơn đau tim đột ngột mà còn làm cho cơ thể luôn trong tình trạng mất nước. Đây cũng là yếu tố gián tiếp làm mất đi sự đàn hồi của thành tĩnh mạch.

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa đồ ăn nhiều muối

Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên, đồ ăn nhiều dầu… Đều là những thực phẩm cần được liệt kê trong danh sách suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì. 

Các chất béo xấu có trong thức ăn nhanh làm tăng mạnh cholesterol trong máu dẫn đến sự tích tụ các mảng bám đọng lại trong chính lòng tĩnh mạch. Điều này khiến máu gặp trục trặc lớn và bị cản trở rất nhiều khi lưu thông do bị các mảng bám ngăn lại. 

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa đồ ăn nhanh

Đây chính là nguy cơ làm cho hiện tượng máu do suy giãn tĩnh mạch trầm trọng hơn. Ngoài ra, đây cũng là lý do khiến các cơn đau tim đột ngột có thể xảy ra với bạn bất cứ lúc nào.

Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa rượu bia

Rượu bia là những thành phần cần liệt kê trong câu hỏi suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì? Không chỉ riêng với người bị suy giãn tĩnh mạch mà ngay cả người khỏe mạnh hay đang đối diện với các bệnh lý khác cũng cần tránh xa những đồ uống có cồn này.

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
Suy giãn tĩnh mạch cần tránh xa rượu bia

Rượu, bia làm thúc đẩy sự gia tăng của các gốc tự do trong cơ thể làm gây tổn thương tĩnh mạch, khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch trở nên trầm trọng hơn. Ngoài tĩnh mạch thì ngay cả các cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng như gan, dạ dày, phổi… 

Lưu ý cho người suy giãn tĩnh mạch

Song song với việc suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì thì người bệnh cũng cần quan tâm đến sử dụng thức ăn tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch, áp dụng tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch, hạn chế đi giày cao gót hay vận dụng các bài tập thể dục cho người suy giãn tĩnh mạch… 

Có thể bạn chưa biết >>> Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Có thẻ bạn chưa biết >>> Ăn gì khi bị suy giãn tĩnh mạch

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
Bên cạnh tìm hiểu thực phẩm không nên ăn thì người suy giãn tĩnh mạch cũng cần bổ sung thục phẩm tốt cho tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến hiện nay và bất cứ ai cũng có thể bị mắc căn bệnh này. Vì vậy việc nhận biết và chăm sóc cơ thể như thế nào để tình trang bệnh không diễn biến xấu là điều vô cùng quan trọng. Ts, Bs Thành – Phòng khám An Viên nhấn mạnh.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh thường gặp, bệnh có biểu hiện trong giai đoạn đầu là:

  • Chuột rút vào ban đêm
  • Chân bị đau nhức, tê mỏi
  • Có cảm giác như côn trùng cắn…

Sang giai đoạn nặng bệnh nhân có thể nhìn và sờ được các tĩnh mạch nổi dưới da, chúng có thể đau và xuất hiện kèm theo nhiều vết lở loét đã lành hoặc chưa lành. 

Ts, Bs Thành – Chuyên Khoa Trị Giãn Tĩnh Mạch An Viên cho biết. Suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời bệnh từ giai đoạn 3 trở đi sẽ gây ra các biến chứng hết sức lo ngại như:

suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì
Suy giãn tĩnh mạch bước sang giai đoạn biến chứng sẽ rất nguy hiểm
  • Hình thành các cục máu đông ngay chính trong lòng tĩnh mạch 
  • Các tĩnh mạch giãn to dễ vỡ khi bị chấn thương hoặc bầm tím khi va chạm
  • Thuyên tắc động mạch phổi khi máu đi về tim
  • Loét da diện rộng, rối loạn dinh dưỡng da…

Để có thể đạt hiệu quả điều trị và phòng bệnh tốt nhất. Người bệnh chỉ áp dụng suy giãn tĩnh mạch ăn kiêng những gì thôi là chưa đủ mà mà còn phải thường xuyên đi thăm khám và điều trị bằng công nghệ y khoa mới có thể thoát khỏi suy giãn tĩnh mạch trọn đời. 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN