Những cách phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch hiệu quả

Giãn tĩnh mạch đang thành căn bệnh của nhiều người và ngày càng nhiều người mắc phải. Một số lời khuyên dưới đây có thể giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch, với những ai đã bị bệnh, tiến hành những cách phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch để tránh.

Phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch
Phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch

Đôi điều quan trọng về giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở chân, dẫn tới hiện tượng máu ứ đọng lại và gây ra các biến đổi về huyết động cùng sự biến dạng tổ chức mô xung quanh. Giãn tĩnh mạch có thể gây ra những triệu chứng nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò…

Giãn tĩnh mạch chân hay gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh hay gặp ở độ tuổi trên 30, dựa vào công việc hoặc nghề nghiệp yêu cầu ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động….Cho dù là bệnh phổ biến nhưng nhiều người không biết bản thân bị bệnh do triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với chứng viêm khớp…

Phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch
Đôi điều quan trọng về giãn tĩnh mạch

Lý do chính dẫn đến giãn tĩnh mạch

Lý do của bệnh giãn tĩnh mạch bởi những van tĩnh mạch bị yếu và không thể hỗ trợ đưa máu trở ngược về tim, làm máu bị ứ đọng. Giãn tĩnh mạch là bệnh không lây nhiễm nhưng có thể có yếu tố di truyền trong gia đình.

Một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch như:

  • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì những mạch máu và van tĩnh mạch càng có nguy cơ bị thoái hóa, điều đó làm tăng dần nguy cơ giãn tĩnh mạch theo tuổi.
  • Tiền sử gia đình: Nếu như gia đình bạn từng có ai bị giãn tĩnh mạch bạn có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch.
  • Giới tính: Phái yếu có nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch sớm và nhiều hơn phái mạnh. Do phái yếu phải trải qua thời kì mang bầu và thời kì mãn kinh.
  • Phải đứng nhiều hoặc ngồi nhiều: Đứng nhiều và ngồi nhiều đều làm tăng áp lực lên những tĩnh mạch chi dưới và ứ máu ở chân.
  • Béo phì: Tình trạng tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể, dẫn tới tình trạng tăng áp lực của cơ thể lên tĩnh mạch. Từ đấy, gây ra trạng thái giãn tĩnh mạch chân, làm chân sưng phù, nặng nề.
Phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch
Lý do chính dẫn đến giãn tĩnh mạch

Cách phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch

Sau đây là những cách phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch bạn nên biết:

Giữ cân nặng ổn định

Giảm trọng lượng là cách để tránh giãn tĩnh mạch. Bạn tăng cân sẽ khiến tăng áp lực trên chân và là lý do dẫn đến giãn tĩnh mạch. Duy trì mức cân nặng ổn định sẽ đem đến lợi ích cho việc phòng tránh giãn tĩnh mạch.

Massage tay chân đều đặn

Cố gắng xoa bóp giãn tĩnh mạch. Làm cách này sẽ giúp giải phóng sức ép lên những tĩnh mạch và hạn chế tình trạng bị giãn tĩnh mạch.

Thay đổi tư thế ngủ

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch tốt nhất là nên nằm nghiêng bên trái. Bệnh nhân cũng nên liên tục thay đổi tư thế ngủ.

Tăng cường vận động

Tập bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân như: đạp xe, bơi lội và đi bộ có thể hỗ trợ cải thiện lưu thông ở chân và tránh bệnh này. Hơn nữa, các bài tập tập trung làm thon gọn chân hay những bài Yoga cũng tốt cho việc phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.

Hạn chế đi giày cao gót

Đi giày thấp hoặc dép mềm và chọn loại quần áo thoải mái, hạn chế mang giày cao gót và những loại quần bó sát để giữ cho máu lưu thông ở chân không bị tắc nghẽn.

Đi tất giãn tĩnh mạch

Do bạn không thể tránh đứng, bạn có thể hỗ trợ cho đôi chân của bạn dễ chịu và giảm áp lực với cách đi tất chun (vớ y khoa) để cải thiện lưu thông máu.

Chuyên khoa tĩnh mạch An Viên chuyên chữa giãn tĩnh mạch

Hiện nay, có rất nhiều cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ chữa được triệu chứng bên ngoài chứ không trị tận gốc bệnh bên trong. Những ai đang bị giãn tĩnh mạch thì bạn nên đến chuyên khoa tĩnh mạch An Viên để chữa. Một nơi có đội ngũ chuyên gia đầu ngành điều trị giãn tĩnh mạch và mang đến cơ hội chữa trị an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp điều trị hiện đại tạo ra việc chữa giãn tĩnh mạch tốt nhất.

Phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch
Khoa khám tĩnh mạch An Viên

Bài viết này đã chỉ ra những cách phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch tốt nhất. Khi áp dụng những cách đó chắc chắn căn bệnh này sẽ khó xuất hiện.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN