Cách khắc phục nổi chỉ máu ở chân hiệu quả 99% bạn đã biết?

Hiện tượng nổi chỉ máu ở chân có nguy hiểm không? Tình trạng chân nổi chỉ máu, gân xanh gân tím vừa gây mất thẩm mỹ lại tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy khi bị nổi chỉ máu ở chân phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả nhất là như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân nổi chỉ máu ở chân

nổi chỉ máu ở chân
Nguyên nhân nổi chỉ máu ở chân

Hiện tượng nổi chỉ máu ở chân không hề hiếm gặp, nhất là với những đối tượng cao tuổi. Nguyên nhân nổi chỉ máu ở chân có rất nhiều, dưới đây các chuyên gia “điểm mặt” một số thủ phạm điển hình nhất:

Tuổi tác

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với hiện tượng nổi chỉ máu ở chân. Chân nổi nhiều gân xanh, gân tím phổ biến hơn ở người lớn tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Theo thời gian, các van trong tĩnh mạch có thể bị suy yếu hoặc hư hỏng, khiến máu ứ đọng và gây ra giãn tĩnh mạch. Quá trình này thường xảy ra nhanh hơn ở người lớn tuổi do các van trong tĩnh mạch bị thoái hóa tự nhiên.

Giới tính

Phụ nữ có nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch cao hơn nam giới. Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai và mãn kinh.

Trong thời kỳ mang thai, lượng estrogen trong cơ thể tăng lên, khiến các van trong tĩnh mạch bị suy yếu. Sau khi mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống, khiến các van trong tĩnh mạch có nguy cơ bị hư hỏng cao hơn.

Di truyền

Hiện tượng nổi chỉ máu ở chân có thể có yếu tố di truyền. Nếu bạn có gia đình có tiền sử chân nổi chỉ máu, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Mang thai

nổi chỉ máu ở chân
Mang thai cũng là nguyên nhân gây nổi chỉ máu ở chân

Trong thời kỳ mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên, khiến các tĩnh mạch ở chân phải làm việc nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng nổi chỉ máu ở chân.

Thừa cân hoặc béo phì

Thừa cân hoặc béo phì có thể gây áp lực lên tĩnh mạch ở chân, khiến tình trạng nổi chỉ máu ở chân dễ xuất hiện hơn.

Thừa cân hoặc béo phì có thể khiến trọng lượng cơ thể đè lên các tĩnh mạch ở chân, khiến máu khó lưu thông. Các đường gân tím, xanh,.. từ đó mà nổi rõ hơn.

Đứng hoặc ngồi lâu

Đứng hoặc ngồi lâu có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở chân, khiến chân bị nổi mạch máu đỏ.

Khi đứng hoặc ngồi lâu, máu có xu hướng ứ đọng ở chân. Hiện tượng nổi chỉ máu ở chân xuất hiện cũng là điều dễ dàng.

Hiện tượng nổi chỉ máu ở chân là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

nổi chỉ máu ở chân
Hiện tượng nổi chỉ máu ở chân cảnh báo suy giãn tĩnh mạch

Có thể bạn quan tâm: >> biến chứng suy giãn tĩnh mạch

Nổi chỉ máu ở chân là hiện tượng các tĩnh mạch ở chân nổi lên, xoắn ngoằn, có màu đỏ hoặc tím. Có nhiều nguyên nhân gây nổi chỉ máu ở chân, bao gồm:

Giãn tĩnh mạch: Nổi mạch máu ở chân là bệnh gì? Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng nổi chỉ máu ở chân. Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các van trong tĩnh mạch bị tổn thương, khiến máu tích tụ, lưu thông kém dẫn đến nổi mạch máu li ti ở chân hoặc nổi mạch máu ở bắp chân.

Giãn tĩnh mạch là một bệnh lý phổ biến mà hầu như ai cũng có khả năng bị, ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số trưởng thành. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch bên cạnh hiện tượng nổi chỉ máu ở chân:

  • Các tĩnh mạch ở chân nổi lên, xoắn ngoằn ngoèo như dây thừng.
  • Cảm giác nặng nề, đau nhức hoặc khó chịu ở chân.
  • Sưng, phù nề ở chân.
  • Thay đổi màu da ở chân.
  • Chuột rút bắp chân, đặc biệt về đêm.
nổi chỉ máu ở chân
Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở Việt Nam

Biến chứng của suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch và tình trạng nổi chỉ máu ở chân là một bệnh lý phổ biến, tuy nhiên nếu kéo dài mà không được điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

  • Viêm tĩnh mạch nông: Viêm tĩnh mạch nông có thể gây đau, sưng, đỏ và nổi chỉ máu ở chân. Trong một số trường hợp, viêm tĩnh mạch nông có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Một trong những biến chứng suy giãn tĩnh mạch không thể coi thường.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu: Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu ở chân. Thậm chí nặng hơn, huyết khối tĩnh mạch sâu có thể di chuyển đến phổi, gây ra thuyên tắc phổi.
  • Loét chân: Loét chân là tình trạng tổn thương da ở chân do thiếu máu cục bộ. Biến chứng suy giãn tĩnh mạch này thường không thể bỏ qua, có thể nhiễm trùng nặng.
  • Viêm da do suy giãn tĩnh mạch: Viêm da do suy giãn tĩnh mạch là một tình trạng viêm da xảy ra ở chân của những người bị suy giãn tĩnh mạch. 
nổi chỉ máu ở chân
Cần thăm khám bác sĩ về tình trạng nổi chỉ máu ở chân để tránh biến chứng

3 cách khắc phục nổi chỉ máu ở chân hiệu quả 99%

Hiện tượng nổi chỉ máu ở chân không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu nghiêm trọng của suy giãn tĩnh mạch, một bệnh lý mà bất kỳ ai cũng có khả năng mắc phải. Chính vì vậy, khắc phục hiện tượng nổi chỉ máu ở chân cũng như phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch càng sớm càng tốt.

Tiêm xơ tĩnh mạch

nổi chỉ máu ở chân
Tiêm xơ tĩnh mạch

Xem thêm: >> 18 lời khuyên dành cho bệnh nhân suy tĩnh mạch

Tiêm xơ tĩnh mạch là một phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng cách tiêm một chất gây xơ vào tĩnh mạch bị giãn. Chất gây xơ này sẽ làm đông máu trong tĩnh mạch, khiến hiện tượng nổi chỉ máu ở chân biến mất.

Chỉ định:

Tiêm xơ tĩnh mạch thường được chỉ định cho các trường hợp nổi chỉ máu ở chân nhẹ đến trung bình. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để điều trị các biến chứng của suy giãn tĩnh mạch, chẳng hạn như viêm tĩnh mạch nông hoặc viêm da do suy giãn tĩnh mạch.

Ưu điểm:

Tiêm xơ tĩnh mạch là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Phương pháp này có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện. Thời gian phục hồi sau tiêm xơ tĩnh mạch không quá dài, thường chỉ cần nghỉ ngơi tại nhà trong vài ngày.

Cách thực hiện:

Bác sĩ sẽ sử dụng một kim tiêm nhỏ để tiêm chất gây xơ vào tĩnh mạch bị giãn. Sau khi tiêm, bác sĩ sẽ sử dụng một máy siêu âm để kiểm tra vị trí của chất gây xơ. Tình trạng nổi chỉ máu ở chân sẽ sớm biến mất.

Thời gian điều trị:

Thời gian điều trị bằng tiêm xơ tĩnh mạch thường nhanh chóng, diễn ra dưới nửa tiếng.

Chi phí:

Chi phí tiêm xơ tĩnh mạch dao động tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và số lượng tĩnh mạch bị giãn.

Kết quả:

Tiêm xơ tĩnh mạch thường mang lại chất lượng khả quan trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch. Hầu hết các trường hợp, tĩnh mạch bị giãn, nổi chỉ máu ở chân sẽ biến mất hoàn toàn sau khi tiêm.

Lời khuyên:

Nếu bạn đang cân nhắc tiêm xơ tĩnh mạch hay không, hãy thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Laser tĩnh mạch

nổi chỉ máu ở chân
Can thijep Laser tĩnh mạch

Laser tĩnh mạch là một phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng cách sử dụng tia laser để làm xơ cứng và thu nhỏ tĩnh mạch bị giãn. Tia laser sẽ làm nóng thành tĩnh mạch, tạo thành một mảng xơ. Mảng xơ này có tác dụng gây tắc nghẽn tĩnh mạch, khiến máu không chảy vào các tĩnh mạch yếu mà điều hướng sang các tĩnh mạch khỏe mạnh hơn.

Chỉ định:

Laser tĩnh mạch thường được chỉ định cho các trường hợp suy giãn tĩnh mạch trung bình, nổi chỉ máu ở chân chằng chịt.

Ưu điểm:

Laser tĩnh mạch là một phương pháp điều trị an toàn và không xâm lấn. Đồng thời, bệnh nhân cũng không mất thời gian ở lại viện theo dõi mà có thể ra về ngay.

Cách thực hiện:

Laser tĩnh mạch được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi nhỏ để đưa tia laser vào tĩnh mạch bị giãn. Tia laser sẽ được sử dụng để làm xơ cứng và thu nhỏ tĩnh mạch. 

Thời gian điều trị:

“Xóa tan” hiện tượng nổi chỉ máu ở chân với laser tĩnh mạch trong khoảng thời gian không lâu, dao động tầm hơn 1 giờ đồng hồ thực hiện thủ thuật..

Chi phí:

Chi phí laser tĩnh mạch dao động tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và số lượng tĩnh mạch bị giãn.

Kết quả:

Laser tĩnh mạch mang lại hiệu quả lên đến 99% trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch. Sau khi điều trị bằng Laser, hầu hết tình trạng nổi chỉ máu ở chân, sưng và đau nhức sẽ biến mất.

Lời khuyên:

Nếu bạn đang cân nhắc đến phương pháp laser tĩnh mạch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Bơm keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch

nổi chỉ máu ở chân
Bơm keo sinh học Venaseal

Bơm keo sinh học là một phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng cách sử dụng keo sinh học để làm xơ cứng và bịt kín tĩnh mạch bị giãn. Máu không thể lưu thông qua các tĩnh mạch tổn thương. Tĩnh mạch bị giãn sẽ dần dần bị cơ thể hấp thụ và biến mất.

Chỉ định:

Nếu như bệnh nhân đang bị nổi chỉ máu ở chân, chuột rút hoặc sưng đau, bệnh nhân hãy tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để được đưa ra phương hướng điều trị chất lượng nhất.

Ưu điểm:

Bơm keo sinh học là một phương pháp điều trị tiên tiến và không để lại sẹo. Phương pháp này có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện. 90% bệnh nhân cho biết không cảm thấy đau đớn hoặc gặp biến chứng gì kể cả sau khi đã bơm keo sinh học xong.

Cách thực hiện:

Bác sĩ sẽ bơm chất keo sinh học vào tĩnh mạch bị giãn. Sau khi bơm, bác sĩ sẽ sử dụng một máy siêu âm để kiểm tra vị trí của keo sinh học.

Thời gian điều trị:

Thời gian điều trị bằng bơm keo sinh học thường không kéo dài lâu.

Chi phí:

Chi phí bơm keo sinh học dao động tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Kết quả:

Bơm keo sinh học thường được đánh giá tích cực trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch. Các triệu chứng điển hình của suy giãn tĩnh mạch như nổi chỉ máu ở chân, đau nhức, ngứa châm chích,.. sẽ dần biến mất vĩnh viễn.

Lời khuyên:

Để biết xem tình trạng nổi chỉ máu ở chân của mình có nên điều trị bằng keo sinh học hay không, bệnh nhân hãy liên lạc tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch ở đâu tốt nhất?

nổi chỉ máu ở chân
Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên

Muốn biết điều trị suy giãn tĩnh mạch ở đâu chất lượng cao, hãy đến ngay Hệ thống Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên. Nơi đây được Bộ Y tế cấp phép, đạt đủ tiêu chuẩn của phòng khám tư nhân. Đội ngũ bác sĩ cùng lực lượng điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm và các trang thiết bị máy móc hiện đại chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho bệnh nhân.

Hiện nay, bắt đầu từ tháng 10 năm 2023, Hệ thống Tĩnh mạch An Viên có tổ chức thăm khám MIỄN PHÍ cho 200 bệnh nhân mỗi tháng. Nếu như thấy mình bị nổi chỉ máu ở chân hoặc nghi ngờ suy giãn tĩnh mạch, nhanh tay đăng ký qua tổng đài 092.462.5678.

Các bác sĩ An Viên với tâm huyết và trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bệnh nhân thăm khám chính xác kết quả xem nổi chỉ máu ở chân là bệnh gì. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch đúng đắn. 

Trên đây là thông tin về tình trạng nổi chỉ máu ở chân. Hãy gửi hình ảnh đôi chân của mình qua zalo 092.462.5678 để các chuyên gia tại phòng khám An Viên tư vấn nhanh chóng nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

6+ DẤU HIỆU SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÔNG THỂ BỎ QUA

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN