Phân loại 6 cấp độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay và biến chứng

Giãn tĩnh mạch ở bắp tay là căn bệnh khiến nhiều người âm thầm phải chịu đựng vì nhiều triệu chứng sự khó chịu. Tùy vào phân độ bệnh mà người bệnh sẽ phải đối diện với những biểu hiện và biến chứng khác nhau. Hiểu rõ về bệnh thông qua bài viết dưới đây của An Viên sẽ giúp người bệnh thoát khỏi những nguy hiểm rình rập mà bệnh mang đến. 

Giãn tĩnh mạch ở bắp tay là gì? Chúng được hình thành thế nào?

Giãn tĩnh mạch ở bắp tay là một tình trạng bệnh lý gây ra do tĩnh mạch tại khu vực này bị suy giãn hay nói cách khác tĩnh mạch bị sưng hoặc phình to vì phải giãn quá mức. Hiện tượng này được hình thành do dòng máu lưu thông ngược chiều. 

giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Giãn tĩnh mạch tay là gì?

Suy giãn tĩnh mạch ở bắp tay không chỉ gây ra các tĩnh mạch giãn lớn, có thể nhìn và thậm chí là sợ được mà còn gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Bệnh giãn tĩnh mạch ở bắp tay nhằm vào phổ biến nhất là những người có công việc bê vác nặng, người lười vận động, béo phì, người cao tuổi, người mang thai….

Xem thêm>>> Hình ảnh suy giãn tĩnh mạch tay

Tổng hợp 6 cấp độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay người bệnh phải trải qua

Bệnh giãn tĩnh mạch ở bắp tay gây ra sự căng giãn mạnh ở các tĩnh mạch khu vực này. Bệnh lý cũng được các chuyên gia đánh giá là có những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần của người bệnh.

Giãn tĩnh mạch ở bắp tay gây cảm giác đau đớn, khó chịu, nhức mỏi đồng thời gây ra rất nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày và đem lại ảnh hưởng đến tâm lý khi khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy tự ti vì các tĩnh mạch trồi lên mất thẩm mỹ.

Dựa vào đặc điểm, triệu chứng và dấu hiệu giãn tĩnh mạch tay. Các chuyên gia đã sàng lọc và chia ra căn bệnh này phát triển theo 6 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Mỗi nhóm bệnh đều có phương pháp điều trị riêng biệt. 

giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Tổng hợp 6 cấp độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay người bệnh phải trải qua

Lời khuyên: Nếu muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này, người bệnh phải phát hiện ngay từ mức độ 1, 2. Nếu để bệnh phát triển từ cấp độ 3 trở lên thì sẽ tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc hoặc đem lại nguy cơ đối diện với các biến chứng nặng.

Xem thêm>>> Bài tập giãn tĩnh mạch tay

Về cơ bản giãn tĩnh mạch ở bắp tay sẽ phân loại theo 6 cấp độ như sau:

Phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 1

Giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 1 là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh. Thực tế lúc này bên sâu trong tĩnh mạch đã có những dấu hiệu của sự suy giãn những triệu chứng chưa bộc lộ ra ngoài. Nên rất khó để bệnh nhân có thể nhận ra.

Hình ảnh siêu âm trên thiết bị chuyên dụng là cách duy nhất giúp phát hiện ra hiện tượng phình mạch máu ở tay trong cấp độ này.

Phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 2

Ở phân độ bệnh cấp 2, hiện tượng mạch máu ở tay nổi cục đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng khá nhỏ và không rõ. tuy nhiên trong giai đoạn này các triệu chứng như đau nhức, tê bì, chuột rút,mỏi chân đã xuất hiện và người bệnh có thể cảm nhận được.

giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Giãn tĩnh mạch ở bắp tay và bàn tay

Phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 3

Triệu chứng thường gặp của phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp 3 là cảm giác ngứa râm ran, đau rát, châm chích chân, chuột rút về đêm…Các triệu chứng này gây cảm giác khó chịu hơn hẳn cấp độ 2. Lúc này kích thước tĩnh mạch bắt đầu giãn khá to. Người bệnh phải để tay được nghỉ ngơi một lúc thì các triệu chứng mới thuyên giảm.

Phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 4

Giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp 4 là mức nặng độ nặng bệnh. Ở giai đoạn này, hình ảnh bắt gặp được rõ ràng các là tĩnh mạch sưng phồng, lồi trên da do sự lưu thông máu bị cản trở trầm trọng. 

Đồng thời bệnh nhân trong giai đoạn này cũng phải hạn chế nhiều trong việc vận động, nhất là việc bê vác đồ. Tình trạng nhiễm trùng, viêm loét bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, các vết loét trong giai đoạn này có thể lành nếu được điều trị đúng cách.

giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp 4 là mức nặng độ nặng bệnh

Phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 5

Đây là giai đoạn xuất hiện nhiều biến chứng nặng nề của bệnh. Tại khu vực tĩnh mạch bị giãn sẽ có hiện tượng sưng to, đau nhức, tổn thương da, viêm da, bong da, loét, thậm chí là viêm nhiễm nặng diện rộng với nguy cơ cao nhiễm trùng.

Trong giai đoạn này người bệnh cũng quan sát được màu da trở nên sẫm màu hơn hẳn so với các khu vực khác. Nguyên nhân là do máu bị ứ đọng lâu và dài ngày. Các vết loét trong giai đoạn này cũng không thể tự lành như giai đoạn 4 mà việc chần chừ điều trị chỉ làm chúng nhanh chóng lan rộng ra.

Phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 6

Đây là thời kỳ nặng nhất của đau mạch máu ở tay. Kích thước tĩnh mạch sưng to lên rõ rệt kèm theo cảm giác đau và ngứa. Khi không may gặp va chạm hoặc chấn thương tĩnh mạch hoàn toàn có thể vỡ ra. Chưa kể đến giai đoạn này các cục máu đông trong tĩnh mạch có thể di chuyển về phổi bất cứ lúc nào. Vì vậy nguy cơ đột quỵ là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra với người bệnh.

giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ 6 với nhiều biến chứng

Các biến chứng do giãn tĩnh mạch ở bắp tay

Theo thống kê mới nhất, có đến 35% trong tổng số người mắc giãn tĩnh mạch ở bắp tay bị đối diện với các biến chứng do việc khám bệnh được diễn ra rất muộn. Nguy hiểm hơn khi con số này đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở người trẻ do thói quen sinh hoạt kém lành mạnh và thiếu khoa học. 

Ngay từ hôm nay bạn cần biết được rằng việc điều trị giãn tĩnh mạch ở bắp tay đòi hỏi cần được diễn ra sớm nhất có thể. Nếu không nguy cơ bạn sẽ phải đối diện với 1 trong nhiều biến chứng dưới đây là hoàn toàn sẽ xảy ra.

 • Phù tay nặng do sự lưu thông chậm và ngược chiều của máu
 • Các vùng bị suy giãn tĩnh mạch có thể trở nên viêm và luôn có cảm giác nóng rát
 • Da trở nên khô, ngứa, bong tróc vảy
 • Nhanh chóng hình thành các vết loét và viêm da diện rộng
giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Phù tay nặng do sự lưu thông chậm và ngược chiều của máu
 • Luôn có cảm giác đau nhức, căng thẳng trong tay, gây khó khăn nhiều trong vận động, cử động tay
 • Hình thành các cục máu đông to và lớn chèn ép trong tĩnh mạch
 • Có thể gây vỡ tĩnh mạch bất cứ khi nào
 • Gây tắc động mạch phổi…

Cách điều trị giãn tĩnh mạch ở bắp tay mức độ nhẹ

Nếu phân độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay ở mức nhẹ (mức độ 1,2), người bệnh hoàn toàn có thể điều trị nội khoa thông qua việc:

 • Dù là lý do công việc hay học tập thì bạn không nên gồng tay viết hoặc đánh máy quá lâu hay bê vác đồ diễn ra trong thời gian dài. Hãy lắc tay nhẹ để thư giãn cho tay ít nhất 30 phút/ 1 lần.
 • Cần ăn nhiều chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa tránh táo bón
 • Tránh xa đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên rán
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích
 • Xoa bóp tay theo chiều máu lưu thông lên tim
 • Cần uống ít nhất là 2L nước mỗi ngày
 • Ngủ đúng tư thế, không đè lên tay khi ngủ…
giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Cách điều trị giãn tĩnh mạch ở bắp tay mức độ nhẹ

Đây không chỉ là những cách điều trị bệnh cấp độ nhẹ hiệu quả mà cũng là cách phòng ngừa bệnh rất tốt. Tuy nhiên để đề phòng thì mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ cho tĩnh mạch để phát hiện được bệnh sớm. 

Việc phát hiện sớm giãn tĩnh mạch ở bắp tay mức độ 1,2 không chỉ giúp quá trình điều trị nhanh, dễ dàng, hiệu quả. Mà còn trị được dứt điểm, đỡ mất thời gian và tiền bạc cho chính bạn.

Có thể bạn quan tâm>>> Thuốc điều trị giãn tĩnh mạch tay

Cách điều trị giãn tĩnh mạch ở bắp tay mức độ nặng

Trường hợp bị giãn tĩnh mạch ở bắp tay cấp độ nặng. Tương đương từ cấp độ 3 trở lên người bệnh cần can thiệp điều trị bằng tiêm xơ mới điều trị được tận gốc bệnh. 

Cơ chế thực hiện của phương pháp này đều không dùng dao kéo, không xâm lấn… Nên không gây đau cũng không để lại sẹo. Nói chung đây là phương pháp can thiệp nhẹ nhàng, an toàn nhất hiện nay mà các chuyên gia khuyến cáo bất cứ địa chỉ nào trị giãn tĩnh mạch cũng nên sử dụng.

giãn tĩnh mạch ở bắp tay 1
Điều trị giãn tĩnh mạch ở bắp tay dứt điểm nhờ tiêm xơ

Điều trị khỏi giãn tĩnh mạch mọi cấp độ tại An Viên

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là địa chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch tin cậy khi có hội tụ đầy đủ các đội ngũ y bác sĩ và hệ thống thiết bị y tế hiện đại. Trải qua quá trình hoạt động trong thời gian ngắn An Viên đã dần trở thành một địa chỉ uy tín được đông đảo toàn thể bệnh nhân trên cả nước lựa chọn khi có nhu cầu khám và điều trị bệnh.

Tại An Viên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa như bs Nguyễn Ngọc Thành – Có 20 kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và điều trị giãn tĩnh mạch. Bs Nguyễn Hoành Sơn – Người đặt nền móng trong chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch. Bs Thái Việt Cường – Chuyên gia tư vấn nghiên cứu khoa tim mạch Việt Nam.

giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Điều trị giãn tĩnh mạch ở bắp tay

Bằng những kiến thức y khoa sâu rộng và và kinh nghiệm dày dặn. Các bác sĩ tại chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên sẽ đưa ra các chẩn đoán chính xác,  phương pháp điều trị hiệu quả và thực hiện những ca  điều trị an toàn cho người bệnh. 

Ngoài ra, An Viên cũng đã ứng dụng các phương pháp can thiệp tiên tiến trên thế giới. Điều này nhằm giúp người bệnh được điều trị  an toàn, không đau như tiêm xơ tĩnh mạch, laser, keo sinh học Venaseal. Các phương pháp này đều chỉ cần 2 – 3 ngày là hồi phục và nâng cao tỷ lệ khỏi trên 98%.

giãn tĩnh mạch ở bắp tay
Hiệu quả can thiệp trị giãn tĩnh mạch ở bắp tay trước sau

Trên đây là phân loại 6 cấp độ giãn tĩnh mạch ở bắp tay và biến chứng mà bệnh gây ra nếu trì trệ vấn đề can thiệp điều trị. Theo dõi Website của An Viên để có thêm những thông tin hữu ích về suy giãn tĩnh mạch và đừng quên đặt lịch sớm để áp dụng các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN