Chia sẻ: Phụ nữ sau sinh bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không với phụ nữ sau sinh luôn là chủ đề được các mẹ quan tâm. Theo báo cáo từ các nguồn đáng tin cậy, số lượng phụ nữ mang thai và sau sinh bị giãn tĩnh mạch ở chân là rất nhiều. Vậy giãn tĩnh mạch có gây ảnh hưởng như thế nào đến các bà mẹ bỉm sữa, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Bệnh giãn tĩnh mạch ở chân – Nguy hiểm các mẹ cần lưu ý!

Tại sao phụ nữ sau sinh bị suy giãn tĩnh mạch?

giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân với bà bầu

Muốn tìm hiểu được giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không với các bà mẹ bỉm sữa, thì trước tiên cần nắm được gốc rễ của vấn đề.

Theo thống kê, tình trạng giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện ở những phụ nữ có bầu những tháng cuối trước khi sinh, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 6 trở đi. Có tầm hơn 50% trở lên  mẹ bầu bị giãn tĩnh mạch, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ khác nhau với từng trường hợp cụ thể.

Phụ nữ trước và sau sinh suy giãn tĩnh mạch là một hiện tượng không phải quá hiếm gặp. Các bà mẹ bỉm sữa dễ dàng quan sát thấy những tĩnh mạch nổi lên ngoằn ngoèo với màu xanh tím. Đặc biệt, với những mẹ nhạy cảm da mỏng thì điều này càng thể hiện rõ hơn.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân ở phụ nữ sau sinh là gì? Theo các chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này chia sẻ, điều này bắt nguồn từ một vài yếu tố như:

Thay đổi hormone: Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ sản xuất một lượng lớn hormone progesterone và estrogen để hỗ trợ thai nhi và chuẩn bị cơ thể cho quá trình sinh nở. Sau khi sinh xong, cấp độ hormone này giảm mạnh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tĩnh mạch và gây ra suy giãn tĩnh mạch.

Tăng cường áp lực trên tĩnh mạch: Thai kỳ tăng cường áp lực lên các cơ quan và mạch máu của phụ nữ, đặc biệt là trên các tĩnh mạch ở chân. Khi thai nhi lớn, nó có thể tạo ra áp lực lớn hơn trên các cơ quan và tĩnh mạch. Hơn nữa ở các bà mẹ mang đa thai thì áp lực còn nặng nề hơn.

Do đó, suy giãn tĩnh mạch xảy ra ở phụ nữ sau sinh là điều dễ hiểu.

giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Các chị em nên đi thăm khám xem sau sinh bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

Sự giãn nở của mạch máu: Trong suốt quá trình mang thai, một số mạch máu giãn nở ra để đáp ứng nhu cầu lưu thông máu tăng nuôi em bé. Khi đẻ, sự giãn nở này có thể tăng khả năng mất tích máu và tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch sau sinh.

Tăng trọng cơ bắp và cơ quan nội tạng: Trọng lượng tăng nhanh chóng của thai nhi cùng với kích thước mở rộng tử cung và cơ bắp bụng có thể tạo ra áp lực lớn hơn lên các mạch máu và cơ quan nội tạng. Sau khi sinh, cơ bắp và tử cung cần một khoảng thời gian để phục hồi và trong thời gian này, tĩnh mạch có thể gặp khó khăn trong việc lưu thông máu về tim.

Lối sống không lành mạnh sau sinh: Việc ngồi hoặc đứng lâu, thiếu vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh sau sinh cũng có thể đóng góp vào tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Gen: Có yếu tố di truyền về suy giãn tĩnh mạch, nghĩa là nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh này, bạn có thể có nguy cơ cao hơn. Giãn tĩnh mạch sau sinh có thể xảy ra nếu như mẹ bầu có tiền sử gia đình về bệnh lý này.

Đối diện với tình trạng giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không ở mẹ bầu, phương án tốt nhất là đi thăm khám bác sĩ. Giãn tĩnh mạch ở chân trong trường hợp nhẹ có thể tự biến mất còn nếu không sẽ kéo theo những biến chứng hết sức trầm trọng.

Triệu chứng phụ nữ sau sinh giãn tĩnh mạch như thế nào?

giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Triệu chứng giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Xem thêm: >> Suy giãn tĩnh mạch với bà bầu

Muốn biết phụ nữ sau sinh bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không, cần xem các triệu chứng. Ban đầu bệnh lý sẽ không thể hiện cảm giác đau đớn ảnh hưởng nhiều. Thế nhưng về lâu về dài, suy giãn tĩnh mạch ở chân tiến triển một cách nhanh chóng và mang đến nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Các chuyên gia về Tĩnh mạch lại tiếp tục nhấn mạnh: Mẹ bầu thường bị suy giãn tĩnh mạch nhất ở vùng bắp chân, đùi và bụng. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là đau nhức, phù nề và chuột rút.

Phụ nữ sau sinh bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Muốn biết bản thân bị suy giãn tĩnh mạch hay không thì hãy xem xem mình có các triệu chứng:

 • Phụ nữ sau khi sinh có thể trải qua đau nhức do suy giãn tĩnh mạch, đặc biệt là ở khu vực chân, đặc biệt sau khi đứng lâu hoặc hoạt động nặng.
 • Mạng tĩnh mạch có thể bị suy giãn, dẫn đến sưng và phù, đặc biệt là ở phần bàn chân và mắt cá chân.
 • Cảm giác nặng và nhức mỏi ở chân là một trong những triệu chứng thường gặp của suy giãn tĩnh mạch sau khi sinh.
 • Phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch thường cảm thấy cơn đau nhức tăng lên khi đứng lâu, vì áp lực lên các mạch máu tăng.
 • Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác bỏng rát ở vùng da ở chân do suy giãn tĩnh mạch.
 • Các đường tĩnh mạch nổi cộm trên bề mặt da có thể gây ngứa và mất tự tin về ngoại hình.

Những triệu chứng này có thể gây ra  cảm giác không thoải mái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của phụ nữ sau khi sinh. Nếu như đang lo lắng phụ nữ sau sinh bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đánh giá và điều trị phù hợp.

Phụ nữ sau sinh bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Bà bầu sau sinh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Phụ nữ giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Theo các chuyên gia chia sẻ, giãn tĩnh mạch nhẹ có thể vô hại với mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Mặt khác, nếu người mẹ không bị suy giãn tĩnh mạch trước khi có bầu, khả năng cao chúng thường tự biến mất sau sinh.

Tuy nhiên, một số trường hợp thì lại không như vậy, giãn tĩnh mạch có thể gây ra một số biến chứng và vấn đề sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh. 

Sau sinh bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không hãy nhìn vào các biến chứng sau để có câu trả lời:

Sưng tấy và đau nhức

Bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Suy giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến sưng tấy và đau nhức ở vùng chân, đặc biệt sau khi người phụ nữ đã đứng lâu hoặc tham gia vào hoạt động nặng.

Làn da bị thay đổi

Mạch máu suy giãn có thể làm thay đổi màu sắc của làn da ở khu vực bị ảnh hưởng, làm cho làn da của chị em trở nên mờ mờ và không đều. Chính vì vậy, các mẹ bỉm rất quan ngại việc bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không.

Lở loét chân

giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không với những biến chứng nghiêm trọng?

Xem thêm: >> phác đồ điều trị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Trong trường hợp chị em sinh xong mà bị suy giãn tĩnh mạch nặng, có thể xuất hiện lở loét da, đặc biệt là ở khu vực gần mắt cá chân, nơi áp lực máu tăng lên.

Giãn lớn tĩnh mạch khiến chân biến dạng

Nếu giãn tĩnh mạch không được điều trị kịp thời, có thể xảy ra giãn lớn tĩnh mạch không ngừng, khiến cho các mạch máu nổi lên và chân có thể biến dạng, trở thành “chân voi”. Đây là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ và là biến chứng không thể xem nhẹ.

Chảy máu

Các mạch máu suy giãn có thể trở nên mỏng và dễ bị tổn thương, dẫn đến chảy máu từ các mạch máu nhỏ hoặc lở loét da.

Viêm tĩnh mạch

Phụ nữ sinh xong bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không, đối mặt với tình trạng viêm tĩnh mạch thì chị em không thể coi thường. Các vùng bị suy giãn tĩnh mạch có thể trở nên viêm nhiễm, gây ra đau và sưng. Một số trường hợp còn bị sốt, khó thở, rất nghiêm trọng.

Huyết khối tĩnh mạch sâu

giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Tốt nhất nên đi thăm khám càng sớm càng tốt

Sau sinh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Trong một số trường hợp nặng, giãn tĩnh mạch có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu – một tình trạng y tế đáng báo động nếu huyết khối di chuyển đến các cơ quan khác nhau của cơ thể như phổi.

Gây ra thuyên tắc phổi và đột quỵ, nguy cơ tử vong có thể không tránh khỏi.

Những biến chứng sau sinh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không là lý do quan trọng để chị em nâng cao cảnh giác, theo dõi nghiêm ngặt sự xuất hiện của các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch.

Đồng thời, tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chẩn đoán và điều trị phù hợp. Điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ phát sinh biến chứng nặng.

Phòng ngừa sau sinh suy giãn tĩnh mạch như thế nào?

giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Bị giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không với phụ nữ sau sinh và cách xử trí đúng

Tìm hiểu thêm: >> cách ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

Sau khi hiểu rõ được vấn đề phụ nữ sau sinh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không, các chị em nên chủ động có kế hoạch phòng ngừa. Bởi vì “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.”

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa giãn tĩnh mạch mà phụ nữ có thể thực hiện:

 • Thực hiện các hoạt động như đi bộ nhanh, tập yoga, bơi lội hoặc đạp xe đều đặn.
 • Khi nghỉ ngơi hoặc khi điều trị, nâng chân lên nhờ gối để giảm áp lực lên tĩnh mạch.
 • Đeo vớ chống giãn tĩnh mạch có thể giúp hỗ trợ mạch máu và giảm sưng. Các chị em nên thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng bít tĩnh mạch phù hợp.
 • Duy trì cân nặng ổn định, tránh ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ và ăn mặn. Đồng thời, hãy làm thân với một chế độ ăn uống giàu chất xơ.
 • Hãy hạn chế việc mang giày cao gót, đặc biệt là trong thời gian dài.
 • Thăm bác sĩ theo định kỳ để theo dõi sự phát triển của tình trạng và được tư vấn về các biện pháp phòng ngừa.
 • Hạn chế việc tiêu thụ các thức uống có chất kích thích như cà phê nước ngọt có gas, rượu bia thuốc lá vì chúng có thể gây ra tăng áp lực trong hệ thống mạch máu.

Hy vọng bài viết trên với các thông tin về phụ nữ sau sinh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không đã giúp bệnh nhân có nhiều kiến thức mới. Hãy gửi hình ảnh giãn tĩnh mạch chân của mình qua số zalo 092.462.5678 để các chuyên gia tại Chuyên khoa Tĩnh mạch An Viên tư vấn nhanh chóng nhất. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN