4 “khác” giữa công nghệ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch và mổ

Công nghệ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch không phẫu thuật đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn và tin tưởng. Các công nghệ này có ưu điểm nhanh chóng, an toàn mà vẫn đạt hiệu quả cao. Vậy tại sao nên ưu tiên các phương pháp này hơn việc mổ phẫu thuật truyền thống? Lời giải đáp chính xác nhất sẽ có trong bài viết sau đây.

Cần biết gì về bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Trước khi tìm hiểu về điểm khác biệt giữa công nghệ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch với phẫu thuật, cần hiểu đúng về bệnh lý này.

Suy giãn tĩnh mạch là một tình trạng mà các tĩnh mạch bị suy giảm khả năng đàn hồi và mở rộng, hoạt động kém hiệu quả để đẩy máu trở về tim. Điều này thường xuất phát từ sự suy yếu của các van trong tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch thường gây ra một loạt triệu chứng và các cảm giác khó chịu về sức khỏe, bao gồm sưng, đau, mệt mỏi và ngứa ở chân.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch có nhiều nguyên nhân khác nhau mà được hình thành. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra suy giãn tĩnh mạch. Nếu có thành viên trong gia đình bạn đã từng mắc bệnh này, khả năng bạn cũng có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch. Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của thành mạch, làm cho chúng dễ bị mất tính đàn hồi và yếu đối với áp lực máu.

Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác là một yếu tố có tác động lớn đến sức khỏe tĩnh mạch. Càng lớn tuổi, cấu trúc và chức năng của thành mạch dễ bị suy yếu. Cụ thể, các van tĩnh mạch hoạt động kém dần đi, dẫn đến sự tích tụ của máu và sự giãn nở của tĩnh mạch.

Giới tính

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Phụ nữ thường điều trị bệnh giãn tĩnh mạch nhiều hơn nam giới

Phụ nữ có nguy cơ bị bệnh cao hơn nam giới. Một trong những yếu tố chính là do hormone nữ, như estrogen, có thể làm yếu cấu trúc và tính đàn hồi của thành mạch. Các thay đổi hormone trong quá trình mang thai, kinh nguyệt, và tiền mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ.

Mang thai

Trong suốt quá trình mang thai, một lượng máu lớn hơn thông qua tĩnh mạch để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và thai nhi. Điều này gây ra áp lực lên các tĩnh mạch và có thể làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch. Sau khi sinh, suy giãn tĩnh mạch có thể tiếp tục diễn biến. Thậm chí, có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Lối sống và yếu tố môi trường

Các yếu tố lối sống và môi trường cũng có thể ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ suy giãn tĩnh mạch. Đứng hoặc ngồi lâu, thiếu vận động, cân nặng thừa, hút thuốc lá và sống trong môi trường không khí nóng ẩm có thể tăng nguy cơ phát triển suy giãn tĩnh mạch.

Triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch 

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh suy giãn tĩnh mạch điển hình bao gồm:

  • Sưng chân: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của suy giãn tĩnh mạch. Chân hoặc mắt cá chân có thể sưng lên do sự tích tụ dịch trong các tĩnh mạch không hoạt động tốt.
  • Đau và khó chịu: Bệnh nhân có thể gặp đau, khó chịu hoặc cảm giác nặng, mệt mỏi trong chân. Sau một ngày dài đứng hoặc ngồi. Chúng thường giảm đi khi nằm nghỉ hoặc nâng chân lên.
  • Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi, khó chịu và căng thẳng trong chân là một triệu chứng thường gặp của suy giãn tĩnh mạch. Điều này có thể làm giảm khả năng hoạt động hàng ngày và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
  • Ngứa và khó chịu: Da chân có thể trở nên ngứa và khó chịu, đặc biệt khi tĩnh mạch hoạt động không tốt và gây tác động lên da.
  • Nổi tĩnh mạch li ti: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tĩnh mạch suy giãn có thể nổi li ti như hình mạng nhện, cành cây. Thậm chí, chúng còn ngoằn ngoèo, thành từng búi như dây thừng.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng trên, đặc biệt khi chúng xuất hiện thường xuyên và gây cản trở cuộc sống hàng ngày, bệnh nhân nên đi thực hiện chẩn đoán cũng như có biện pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch đúng hướng từ một bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch.

Giới thiệu 3 công nghệ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch không phẫu thuật

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Top 3 công nghệ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tốt nhất hiện nay

Càng ngày càng nhiều bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch, không giới hạn tuổi tác và giới tính. Chính vì vậy, điều trị bệnh giãn tĩnh mạch đã trở thành một nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Hiện nay, các công nghệ can thiệp bệnh giãn tĩnh mạch đang được ưa chuộng nhất, không cần tới các thủ tục mổ hoặc phẫu thuật.

Dưới đây là giới thiệu về 3 phương pháp điều trị tiêm xơ tĩnh mạch, điều trị bằng laser và keo sinh học, có tính an toàn và chất lượng cao:

Tiêm xơ tĩnh mạch

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Tiêm xơ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch

Phương pháp chữa suy giãn tĩnh mạch chân này sử dụng chất xơ được tiêm vào các tĩnh mạch bị suy giãn, tạo ra một phản ứng viêm và kích thích tĩnh mạch co lại. Điểm độc đáo của phương pháp này là khả năng tiêm xơ trực tiếp vào các tĩnh mạch lớn hơn, giúp cải thiện lưu thông máu và làm giảm triệu chứng suy giãn tĩnh mạch một cách hiệu quả.

Điều trị bằng laser 

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng Laser

Phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng Laser sử dụng ánh sáng laser để làm co và đóng kín các tĩnh mạch bị suy giãn. Một sợi laser được đưa vào tĩnh mạch qua một kim tiêm nhỏ, và ánh sáng laser được áp dụng để làm co và đóng kín các tĩnh mạch bị bệnh. Phương pháp này không cần phẫu thuật mở, mang lại hiệu quả điều trị cao và thời gian hồi phục ngắn.

Điều trị bằng keo sinh học

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Bơm keo sinh học Venaseal PLUS điều trị bệnh giãn tĩnh mạch

Xem thêm : >> Bơm keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng cách sử dụng keo sinh học là giải pháp hay. Mục đích để đóng kín các tĩnh mạch suy giãn. Keo sinh học được bơm vào tĩnh mạch thông qua một kim tiêm nhỏ, tạo thành một lớp màng bên trong tĩnh mạch, ngăn chặn sự trào ngược của máu. Phương pháp này “ghi điểm tuyệt đối” vì không cần sử dụng nhiệt hoặc ánh sáng laser, và nó được đánh giá là một phương pháp an toàn và hiệu quả cho việc điều trị bệnh giãn tĩnh mạch.

4 điểm khác biệt giữa điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng công nghệ và phẫu thuật

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Những điểm khác nhau giữa điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng công nghệ không xâm lấn và mỗ phẫu thuật

Vậy tại sao 3 phương pháp tiêm xơ, laser và bơm keo sinh học điều trị bệnh giãn tĩnh mạch lại được bệnh nhân và các chuyên gia tĩnh mạch khuyên lựa chọn thay vì phẫu thuật truyền thống? Đó là do có 4 điểm khác biệt cơ bản.

Sau đây là sự so sánh ưu điểm của 3 phương pháp điều trị tiêm xơ tĩnh mạch, điều trị bằng laser và keo sinh học với phẫu thuật mổ:

An toàn cao

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Quá trình điều trị bệnh giãn tĩnh mạch an toàn và nhanh gọn

Cả tiêm xơ tĩnh mạch, điều trị bằng laser và keo sinh học đều là các phương pháp không phẫu thuật, giúp giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng liên quan đến phẫu thuật và tăng tính an toàn cho bệnh nhân. 

Trong khi đó, phẫu thuật và mổ có thể tạo ra các rủi ro nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, chảy máu và sưng đau sau phẫu thuật.

Thời gian hồi phục nhanh

Tiêm xơ tĩnh mạch, điều trị bằng laser và keo sinh học đều không đòi hỏi thời gian hồi phục lâu như phẫu thuật mổ. Sau quá trình điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng 3 công nghệ hiện đại, bệnh nhân thường có thể trở lại hoạt động thường ngày, không cần nghỉ ngơi hoặc kiêng kị gì lâu dài.

Hiệu quả đã được kiểm chứng

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Hiệu quả điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng công nghệ không xâm lấn được đánh giá cao

Cả ba phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch đều được chứng minh hiệu quả bằng khoa học cũng như thực tế trên các bệnh nhân, tương đương với phẫu thuật mổ. Chúng đều giúp cải thiện triệu chứng như đau, sưng và mệt mỏi. 

Tiêm xơ tĩnh mạch, điều trị bằng laser và keo sinh học đều tập trung vào việc khắc phục nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch và tái thiết kết cấu của tĩnh mạch.

Không biến chứng nguy hiểm

Cả tiêm xơ tĩnh mạch, điều trị bằng laser và keo sinh học đều có tỷ lệ biến chứng thấp, đặc biệt có ưu thế hơn hẳn so với phẫu thuật mổ. Các biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng, sưng đau và xuất huyết ít được ghi nhận trong các phương pháp không phẫu thuật này.

So với phẫu thuật thông thường, cả ba phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch trên đều có ưu điểm là không đòi hỏi phẫu thuật mổ, an toàn hơn, không gây tổn thương lớn cho mô xung quanh và tiết kiệm thời gian hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, quyết định về phương pháp điều trị phù hợp nhất phụ thuộc vào tình trạng cũng như mức độ suy giãn tĩnh mạch của từng bệnh nhân. Do đó, quá trình tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch là không thể thiếu.

Phòng khám An Viên: Cơ sở điều trị bệnh giãn tĩnh mạch hàng đầu

điều trị bệnh giãn tĩnh mạch
Phòng khám An Viên chuyên điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chất lượng cao

Sau khi đã nắm rõ được các phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch KHÔNG phẫu thuật và ưu điểm của chúng, bệnh nhân chắc hẳn sẽ cần tìm một địa chỉ điều trị tốt nhất.

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là một trong những phòng khám uy tín và hiệu quả đã được chứng minh qua hàng ngàn ca bệnh. Với đội ngũ y tế bác sĩ chuyên nghiệp cùng các trang thiết bị máy móc tinh vi được chú trọng đầu tư, sẽ mang lại cho bệnh nhân quá trình điều trị bệnh giãn tĩnh mạch hoàn hảo.

Nhanh tay đặt lịch tại An Viên để được tư vấn về các phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chính xác và đầy đủ nhất. Hơn hết, An Viên đang có nhiều chương trình khuyến mãi và trợ giá hấp dẫn nhằm hỗ trợ bệnh nhân tối ưu. Hãy để An Viên nâng niu đôi chân của bạn!

Phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch bằng công nghệ không xâm lấn có gì khác biệt so với phẫu thuật đã được giải đáp chi tiết. Liên hệ với các bác sĩ An Viên để được tư vấn MIỄN PHÍ.

[ Chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch lớn nhất Việt Nam ]

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ 2023

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN