[GÓC THẮC MẮC] Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì?

Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì? Một trong những thắc mắc của nhiều người và cần giải đáp. Đây là hiện tượng hay gặp khi ngủ ở mọi lứa tuổi. Nếu như tình trạng tái phát nhiều lần thì có thể là báo bệnh lý tiềm ẩn. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn bệnh này.

Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì

Chuột rút là gì?

Chuột rút là cơ đau tới từ cơ bắp chân bởi sự co thắt cơ bắp khi một vận động trong cơ bắp khó. Nó hay xảy ra ở bắp chân, dưới và phía sau đầu gối. Những cơ nhỏ của bàn chân đôi khi bị ảnh hưởng. Một cơn đau chuột rút hay kéo dài vài phút.

Mức độ nghiêm trọng của những cơn đau không giống nhau. Nhưng trong một vài tình huống, cơn đau kéo dài tới 10 phút. Chuột rút hay diễn ra khi bạn đang nghỉ ngơi, hay diễn ra vào ban đêm.

Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì
Chuột rút là gì?

Hay bị chuột rút bàn chân là bệnh gì?

Chuột rút là hiện tượng cơ bị co thắt khá đột ngột, không có dấu hiệu báo trước. Hầu như những tình huống, chuột rút diễn ra ở phần bắp chân nhưng đôi khi ở cơ đùi, cơ bàn chân. Tại sao bị chuột rút bắp chân? Nguyên nhân chính sẽ dẫn đến hiện tượng này bao gồm:

Cơ thể ở một tư thế trong một khoảng thời gian dài

Bạn cho cơ thể ở trạng thái ngồi hay đứng trên nền cứng quá lâu làm cho cơ không có sự vận động. Những bó cơ sẽ bị căng ra và dẫn đến chuột rút. Khi bạn để nguyên trạng thái quá lâu và đột nhiên chuyển đổi cũng dẫn tới chuột rút. Do đấy, những ai làm việc văn phòng, lễ tân, bảo vệ…hay bị chuột rút. Đặc biệt nếu duy trì tình trạng này lâu dài thì bệnh nhân bị chuột rút bắp chân khi ngủ dậy

Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì
Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì?

Rối loạn dẫn truyền dây thần kinh

Những cơn chuột rút ban đêm còn có thể liên quan tới sự tuần hoàn máu trong cơ thể. Những vấn đề xuất phát từ hiện tượng động mạch dẫn máu tới bắp chân bị cản trở do hẹ, xơ vữa….cũng gây ra cơn chuột rút.

Vận động quá mức cho phép

Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng chuột rút bắp chân vào ban đêm. Vận động nhiều làm cho cơ thể mất đi nhiều nước qua toát mồ hôi. Đặc biệt là việc luyện tập dưới thời tiết nóng nực sẽ làm cho chuột rút.

Sau một ngày dài vận động liên tục làm cho những cơ mệt mỏi bởi cơ thể thiếu nước. Khi đó chất điện giải, giảm nồng độ muối, Ka, Mg, Ca trong máu gây ra chuột rút.

Thiếu chất khoáng

Bị chuột rút thiếu chất gì? Trong tình huống những bệnh nhân dùng thuốc trong việc điều trị bệnh như Statin, thuốc lợi tiểu….Từ đó làm cho hàm lượng Ka, Mg, Ca giảm. Đó là nguyên nhân làm cho dẫn tới biểu hiện chuột rút.

Suy giãn tĩnh mạch

Các chuyên gia y tế đã trả lời thắc mắc: Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì rằng đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân có khả năng mắc các bệnh về tĩnh mạch. Đặc biệt là bệnh suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch ban đầu có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu kéo dài thì rất có thể bệnh nhân phải đối mặt với những biến chứng nặng nề hơn.

Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì
Chuột rút vào ban đêm có nguy hiểm?

Những cách khắc phục tình trạng chuột rút ban đêm

Bạn muốn giảm đau và nhanh chóng cắt đi những cơn đau chuột rút thì bạn nên biết cách sau:

  • Xoa bóp là cách hay để giúp máu lưu thông dễ dàng và hạ những cơn co thắt vùng chân.
  • Kéo căng phần cơ chân, cố gắng kéo gập bàn chân về phía đầu gối gần nhất.
  • Uống đủ nước và đặc biệt là sau khi hoạt động nhiều vào ngày nóng bức.
  • Bổ sung những chất quan trọng như Ka, Ca, Mg…qua rau củ.
  • Cân bằng chế độ luyện tập hàng ngày với thời gian nghỉ ngơi để hạn chế cơn đau co thắt về đêm.
  • Đi bộ nhiều trong thời gian cân nhắc.
  • Chườm nóng khi có cơn chuột rút vào ban đêm, giữ cho túi ấm một lúc để giảm đau và giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Nếu như bạn đang chơi thể thao và bị chuột rút thì nên sử dụng túi chườm lạnh để giảm cơn đau.
Chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì
Những cách khắc phục tình trạng chuột rút ban đêm

Nơi khám chuột rút an toàn

Bạn đang muốn biết chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì hoặc bị chuột rút khi ngủ phải làm sao thì đi khám sớm  là việc quan trọng. Bạn hãy tới với chuyên khoa tĩnh mạch An Viên để họ đưa ra những phương pháp điều trị nếu phát hiện ra bệnh.

Đội ngũ chuyên viên lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ bạn chữa bệnh tốt nhất. Ngoài ra, còn có hệ thống máy móc chữa bệnh tiên tiến nên đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bài viết này đã giải đáp chuột rút ban đêm là dấu hiệu bệnh gì và những thông tin về bệnh này. Hy vọng bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh chuột rút này.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN