Chân nổi gân tím – Dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch “tấn công” người trẻ

Bệnh tật trong thời đại ngày nay dường như không phân biệt tuổi tác. Có những bệnh trước đây thường gặp ở người cao tuổi thì nay chúng xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ. Điển hình trong đó không thể không nhắc đến hiện tượng chân nổi gân tím – Dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch điển hình chuyên “tấn công” vào người trẻ mạnh mẽ hiện nay. 

Tình trạng chân nổi gân tím – Báo động gia tăng bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ

Kết quả nghiên cứu của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho biết trong 10 năm gần đây cho thấy số ca bị chân nổi gân tím – Dấu hiệu của suy giãn tĩnh ở người trẻ tuổi đã tăng trên 79% với tỷ lệ biến chứng cũng tăng hơn 21%.

chân nổi gân tím
Tình trạng chân nổi gân tím – Báo động gia tăng bệnh giãn tĩnh mạch ở người trẻ

Sự gia tăng đột biến số người bị suy giãn tĩnh mạch trên toàn thế giới ở những người có độ tuổi 50 tuổi đã làm dấy lên mối lo ngại khẩn cấp với ngành y tế trong nhiều năm trở lại gần đây. 

Các chuyên gia khoa Tim Mạch – Bệnh viện Bạch Mai cũng đưa ra lời cảnh báo: Tỷ lệ mắc giãn tĩnh mạch ở người trẻ tuổi đang tăng ở mức báo động. Bệnh suy giãn tĩnh mạch tại Việt Nam có số ca mắc tăng nhanh nhất kể từ năm 2018.

Vì vậy, để ngăn chặn được tình trạng phát triển và gia tăng đột biết của giãn tĩnh mạch thì điều quan trọng là người dân phải nâng cao hiểu biết về bệnh trong vấn đề phòng ngừa và điều trị. Chủ động thăm khám bệnh sớm ngay từ khi có dấu hiệu chân nổi gân tím sẽ giúp cải thiện kết quả điều trị đáng kể.

chân nổi gân tím
Biểu đồ thống kê sự gia tăng chân nổi gân tím ở người trẻ

Về nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng nhanh chóng về số ca mắc suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ. Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định ban đầu có thể là do thói quen ăn uống thiếu khoa học, thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lười vận động… 

Cần nâng cao nhận biết hiện tượng chân nổi gân tím do giãn tĩnh mạch gây nên

Việc nhận biết sớm hiện tượng chân nổi gân tím có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát hiện và điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu. Thông thường các tĩnh mạch sẽ nằm sau trong cơ thể và được bao phủ bởi lớp mỡ và lớp da nên sẽ khó quan sát được bằng mắt thường.

Các tĩnh mạch có vai trò đưa máu lưu thông về tim và các khu vực khác của cơ thể. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó mà quá trình lưu thông này gặp trục trặc khiến máu ứ lại. Điều này khiến các tĩnh mạch bất ngờ xuất hiện màu xanh hoặc tím, một số trường hợp khác tĩnh mạch còn bị lồi rõ dưới da. 

chân nổi gân tím
Cần nâng cao nhận biết hiện tượng chân nổi gân tím ở người trẻ

Kết luận ban đầu đưa ra là các tĩnh mạch này bị gia tăng áp lực khi máu không lưu thông gây ra sưng, phồng và đổi màu tĩnh mạch (chân nổi gân tím). Đây là dấu hiệu bất thường của tĩnh mạch báo hiệu sức khỏe tĩnh mạch đang gặp phải vấn đề.

Vì sao nói chân nổi gân tím là dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch

Không phải ngẫu nhiên mà hiện tượng chân nổi gân tím được xem là một trong các dấu hiệu điển hình của suy giãn tĩnh mạch. Nói cách khác khi bị nổi mạch máu tím ở chân bất thường, chính là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ cao bị giãn tĩnh mạch tới 90%.

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng khi các van của tĩnh mạch hoạt động không đúng cách dẫn đến việc máu trở về tim không hiệu quả.

Các chuyên gia đã đưa ra lý do nổi mạch máu ở bàn chân được xem là dấu hiệu của giãn tĩnh mạch do:

chân nổi gân tím
Chân nổi gân tím là dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch
 • Lưu thông máu khó khăn: Khi van tĩnh mạch không hoạt động khó khăn trong việc đưa máu về tim. Điều này dẫn đến sự tích tụ của máu trong các tĩnh mạch làm chúng bị nổi rõ và tạo ra màu tím, xanh dưới da.
 • Tĩnh mạch bị gia tăng áp lực: Khi van tĩnh mạch suy yếu, áp lực trong các tĩnh mạch dần tăng lên làm tĩnh mạch giãn ra và ngày càng mất khả năng đàn hồi. 
 • Tĩnh mạch sưng phù: Suy giãn tĩnh mạch thường đi kèm với hiện tượng sưng phù ở các khu vực bị suy giãn. Đây là lý do bạn quan sát được mạch máu nổi trên da rõ ràng. 
 • Thiếu máu: Do máu không lưu thông hiệu quả, dẫn đến việc thiếu máu làm cho da trở khiến cho bắp chân nổi gân tím và các vùng lân cận cũng xuất hiện màu tím.

Hiện tượng chân nổi gân tím không chỉ xảy ra ở chân mà còn xảy ra phổ biến ở tay. Do vậy ngay khi xuất hiện triệu chứng bất thường. Bạn nên đi thăm khám sớm, dựa vào tình trạng, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp. Và đây cũng là câu trả lời cho vấn đề nổi mạch máu ở chân là bệnh gì mà nhiều người quan tâm.

Yếu tố khiến người trẻ có nguy cơ cao bị chân nổi gân tím?

Hầu hết các trường hợp chân nổi gân tím thường xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên không hiếm nhận ra ở ngay những người trong độ tuổi lao động từ 20 trở lên đã đối diện với hiện tượng này.

chân nổi gân tím
Yếu tố khiến người trẻ có nguy cơ cao bị chân nổi gân tím?

Các chuyên gia đã đưa ra một vài yếu tố tác động lên hiện tượng chân nổi gân tím ở người trẻ hiện nay, đó là: 

 • Do di truyền
 • Do béo phì
 • Do lười vận động
 • Do tính chất công việc ít di chuyển
 • Do ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên ra, dầu mỡ…

Từ thực tế điều trị, TS.BS  Nguyễn Ngọc Thành – Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên cho biết: Dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý khác, điển hình là xương khớp. Do đó phần lớn bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Do vậy việc điều trị gặp nhiều hạn chế và khó khăn.

Xem thêm>>> Bị nổi mạch máu đỏ dưới da mặt

Cách điều trị dứt điểm chân nổi gân tím hiệu quả mà không đau

Việc can thiệp điều trị chân nổi gân tím do suy giãn tĩnh mạch trong giai đoạn sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra kết quả điều trị hiệu quả và phòng ngừa nguy cơ đối diện với các biến chứng về sau. 

chân nổi gân tím
Yếu tố khiến người trẻ có nguy cơ cao bị chân nổi gân tím?

Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN

Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN là cách trị chân nổi gân tím thông qua sử dụng loại thuốc có tác dụng vô hiệu hoá chức năng tĩnh mạch suy giãn. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả thường được áp dụng trong trường hợp tĩnh mạch có kích thước nhỏ, tĩnh mạch mạng nhện….

Can thiệp Laser nội mạch EVLA 

Can thiệp Laser nội mạch EVLA là cách trị chân nổi gân tím thông qua nhiệt năng toả ra để tiêu diệt tĩnh mạch suy giãn. Nhiệt năng phát huy chức năng hoạt động của tĩnh mạch và khiến chúng teo lại, loại bỏ khả năng lưu thông máu. Gốc rễ của bệnh nhờ vậy mà cũng được tri tận gốc.

Keo sinh học Venaseal Plus

Keo sinh học Venaseal Plus là cách trị chân nổi gân tím thông vào việc bơm keo sinh học tiếp vào khu vực tĩnh mạch suy giãn của người bệnh. Keo sinh học lấp đầy tĩnh mạch và loại bỏ khả năng đưa máu lưu thông.

chân nổi gân tím
Hiệu quả tức thì sau khi can thiệp trị chân nổi gân tím bằng tiêm xơ

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý hiện tại của bệnh nhân đang. Bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp. Ngoài những phương pháp điều trị nêu trên thì với một số bệnh nhân chưa đủ điều kiện can thiệp ngoại khoa được chỉ định uống thuốc, đeo vớ y khoa, áp dụng các cách điều trị giãn tĩnh mạch tại nhà… để ngăn ngừa bệnh phát triển.

Có thể ngăn ngừa chân nổi gân tím do suy giãn tĩnh mạch bằng cách nào?

Ngoài các yếu tố và nguy cơ nhất định gây nên bị nổi mạch máu đỏ dưới da chân, chẳng hạn như di truyền và tuổi tác là khó ngăn ngừa được. Tuy nhiên với một số yếu tố tác động bên ngoài như do lối sống, thừa cân…. thì có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ phát triển bệnh, dưới đây là một số cách giúp phòng và ngăn ngừa chân nổi gân tím:

 • Không ăn dầu mỡ, đồ ăn chiên rán, thịt đã qua chế biến
 • Không ăn đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản
 • Giảm chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày
 • Tích cực tập thể dục hàng ngày.
 • Giảm cân nếu bác sĩ khuyến nghị
 • Nâng cao chân và thường xuyên đi lại khi làm việc
 • Quản lý bệnh từ trước đó
 • Chủ động tầm soát bệnh.
chân nổi gân tím
Cách ngăn ngừa chân nổi gân tím do suy giãn tĩnh mạch

Lưu ý sau độ tuổi 50 và nếu nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao thì bạn cần chủ động tầm soát bệnh ít nhất là 1 năm một lần, kể cả khi không có triệu chứng rõ ràng.  

Suy giãn tĩnh mạch hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Do đó việc phát hiện sớm bệnh là điều hết sức quan trọng. Khi có yếu tố nguy cơ hoặc các biểu hiện nghi ngờ người bệnh nên thăm khám chuyên sâu để phát hiện sớm suy giãn tĩnh mạch.

Xem thêm>>> 18 lời khuyên dành cho bệnh nhân suy tĩnh mạch

Điều trị chân nổi gân tím ở đâu uy tín, hiệu quả

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên là địa chỉ điều trị chân nổi gân tím do suy giãn tĩnh mạch gây nên hàng đầu hiện nay. An Viên luôn chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Chẳng hạn  như đầu tư máy móc, thiết bị y khoa hiện đại, để giúp quá trình chẩn đoán bệnh được chuẩn xác nhất. 

chân nổi gân tím
An Viên là địa chỉ điều trị chân nổi gân tím uy tín, hiệu quả

Đặc biệt, An Viên hiện nay là địa chỉ duy nhất có trang bị thiết bị soi tĩnh mạch VeinViewer. Giúp phóng to tĩnh mạch cả trăm lần, nhờ vậy mà bác sĩ có thể quan sát rõ nét các tổn thương, tốc độ dòng máu chảy để tránh bỏ sót tổn thương của van tĩnh mạch giai đoạn sớm.

Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên sở hữu đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về điều trị suy giãn tĩnh mạch. Các bác sĩ tại An Viên đều có trên 15 năm kinh nghiệm đảm bảo hỗ trợ bệnh nhân tối đa trong quá trình thăm khám và điều trị.

Trên đây là chia sẻ về chủ đề dấu hiệu, cách nhận biết và cách điều trị chân nổi gân tím do suy giãn tĩnh mạch gây nên. Liên hệ với An Viên qua thông tin bên dưới để đặt lịch thăm khám MIỄN PHÍ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN