Chân bị lở loét – Biến chứng của suy giãn tĩnh mạch

Chân bị lở loét là một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Vậy, biến chứng suy giãn tĩnh mạch chân này nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả? Mời bạn tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây!

Chân bị lở loét
Chân bị lở loát là biến chứng rất nguy hiểm

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng chân bị lở loét

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng chân bị lở loét. Tuy nhiên nguyên nhân có khả năng cao nhất có thể là do căn bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Bệnh xảy ra là do van bị tổn thương, khiến dòng máu bị chảy ngược chiều xuống chân.

Suy giãn tĩnh mạch diễn biến theo 6 cấp độ và biến chứng chân bị ở loét nằm trong cấp độ 4 hoặc 5 tùy vào thể trạng của bệnh nhân.

Một số nguyên nhân gây nên biến chứng chân bị lở loét đến từ căn bệnh suy giãn tĩnh mạch đó là:

 • Do quá trình lão hóa của tuổi già
 • Do sinh hoạt hàng ngày hoặc do môi trường làm việc, ngồi nhiều, đứng nhiều,… một tư thế
 • Do cơ thể vượt quá số lượng thể trọng quy định
 • Do phụ nữ mang thai
 • Do thừa cân, béo phì…
Chân bị lở loét
Biến chứng của lở loét chân cực kỳ nguy hiểm

Sự nguy hiểm của biến chứng chân bị lở loét do suy giãn tĩnh mạch chân

Tại vùng tĩnh mạch bị tổn thương, máu bị ứ đọng lại, gây cản trở các máu giàu dinh dưỡng từ động mạch đi đến. Tình trạng này diễn ra lâu ngày, gây ra các vết loét rất khó lành. Người bệnh nếu không được điều trị cẩn thận sẽ làm các vết loét bị loét ra diện rộng, thậm chí là hoại tử da…

Biến chứng chân bị lở loét do suy giãn tĩnh mạch chân

Nếu tình trạng bệnh của bạn đã đến mức biến chứng nêu trên thì bạn phải đưa đến bác sĩ chuyên khoa để có pháp đồ điều trị tốt nhất. Có thể thấy nếu không biết và để ý các triệu chứng kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng chân bị lở loét

Để điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng chân bị lở loét do suy giãn tĩnh mạch chân bạn phải:

 • Thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học
 • Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể
 • Nếu phải đứng hoặc ngồi lâu, bạn nên áp dụng các bài tập tại chỗ dành cho chân và duỗi thẳng chân thường xuyên.
 • Hạn chế: mặc quần chật, mang vác nặng, ngồi vắt chéo chân, chơi  thể thao di chuyển nhanh, mạnh, gây áp lực lên chân và  đột ngột đổi hướng, vd: cử tạ, bóng đá, bóng chuyền, cắt tóc cầu,…
Chân bị lở loét
Điều trị biến chứng chân bị lở loét chân tại An Viên

Bạn có biết?

Điều trị biến chứng chân bị lở loét do suy giãn tĩnh mạch chân tại An Viên

An Viên là một trong những phòng khám uy tín trong chẩn đoán và điều trị biến chứng chân bị lở loét do suy giãn tĩnh mạch chân gây ra. Phòng Khám An Viên được hội tụ đội ngũ y bác sĩ đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tiên tiến, phương pháp điều trị hiện đại …

Dưới đây là quy trình thăm khám và điều trị tại Phòng khám An Viên

 • Bước 1: Tư vấn và đặt lịch khám,. Sau khi nhận được thông tin, An Viên sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và đặt lịch khám.
 • Bước 2: Siêu âm Doppler mạch máu. Khám lâm sàng và siêu âm Doppler mạch máu giúp xác định tình trạng giãn tĩnh mạch, vị trí và mức độ giãn tĩnh mạch.
 • Bước 3: Lập kế hoạch điều trị. Một kế hoạch điều trị “Cá nhân hóa” cho từng tình trạng, mức độ suy giãn tĩnh mạch và tuổi tác cũng như thể trạng của mỗi người.
 • Bước 4: Can thiệp, bác sĩ thực hiện điều trị thông qua các quy trình chuyên môn sử dụng các dụng cụ hỗ trợ.
 • Bước 5: Chăm sóc sau phẫu thuật. Phương pháp điều trị hiện đại, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay lập tức, tuy nhiên sau điều trị vẫn cần được chăm sóc đúng cách để đạt hiệu quả cao.
 • Bước 6: Tái khám định kỳ

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể là bệnh nhân của suy giãn tĩnh mạch chân, đặc biệt là người già, phụ nữ và những người thừa cân. Chính vì vậy chúng ta phải tăng cường sức khỏe, tập thể dục và sinh hoạt điều độ để tránh mắc bệnh. Nếu bạn có triệu chứng chân bị lở loét thì hãy đến gặp bác sĩ và sớm tìm cách điều trị nhé.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN