Cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân bằng thực phẩm chức năng

Nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng làm cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân. Tuy nhiên, bạn cần hiểu đúng đắn về những vai trò thực sự đến từ thực phẩm chức năng ứng dụng trong điều trị giãn tĩnh mạch như thế nào để tránh những điều không muốn xảy ra.

Khái quát những điều cần biết về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Trước khi tìm hiểu về cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân thì bạn cần hiểu về căn bệnh này được hình thành thế nào và triệu chứng nhận biết ra sao? 

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Sự hình thành và cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân

Sự hình thành của bệnh

Suy giãn tĩnh mạch hình thành là bắt nguồn từ vấn đề rối loạn chức năng của hệ thống tĩnh mạch. Nơi mà các van tĩnh mạch hoạt động kém hoặc không hiệu quả, gây ra sự ứ đọng máu làm cho các đường tĩnh mạch bị giãn ra. 

Suy giãn tĩnh mạch được đánh giá là tình trạng phổ biến gây ảnh hưởng đến nhiều người. Nhất là những người lớn tuổi, phụ nữ, di truyền theo gia đình, người béo phì và những người có công việc đứng,  ngồi lâu một chỗ. 

Các chuyên gia chia suy giãn tĩnh mạch thành sáu cấp độ bệnh tăng dần. Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường có những triệu chứng nhẹ ở được xếp vào mức độ 1 và mức độ 2. Lúc này, phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa chẳng hạn như thuốc uống, vận động, bôi thuốc, đeo vớ… 

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Cấp độ và cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân

Tuy nhiên, đối với cấp độ 3,4 hoặc trong một số trường hợp ở cấp độ 2 nhưng không đáp ứng việc điều trị nội khoa. Lúc này các bác sĩ phải chỉ định can thiệp cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân bằng ngoại khoa, can thiệp loại bỏ tĩnh mạch hỏng bằng tiêm xơ , laser, keo sinh học.

Đặc biệt ngoài việc dùng thuốc thông thường và can thiệp ngoại khoa. Thì hiện nay một số người còn dùng các loại thực phẩm chức năng với mong muốn chúng điều trị được suy giãn tĩnh mạch mà còn lành tính, không có tác dụng phụ  như thuốc đặc trị. Vậy điều này có thực sự an toàn và hiệu quả như mọi người mong muốn? Theo dõi tiếp về nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Triệu chứng nhận biết

Để đưa ra cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân, bác sĩ chuyên khoa cũng cần dựa vào các dấu hiệu thực tế của bệnh nhân và cấp độ mà bệnh nhân đang đối diện. Về cơ bản bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch sẽ có các dấu hiệu như sau:

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Triệu chứng và cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
  • Tĩnh mạch nổi rõ dưới da với kích thước to và có màu xanh, đỏ hoặc tím
  • Cảm giác nặng nề, đau nhức
  • Sưng chân và mắt cá chân
  • Ngứa da, viêm da và da khô
  • Châm chích, chuột rút, tê bì chân
  • Biến đổi màu da tối hơn ở vùng tĩnh mạch suy giãn.

Những điều cần biết khi sử dụng thực phẩm chức năng chữa suy giãn tĩnh mạch

Hiện nay có rất nhiều người coi việc sử dụng thực phẩm chức năng là cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân, thậm chí còn xem như là biện pháp điều trị chính, Vậy điều này có tốt không? Đem lại sự an toàn và hiệu quả lâu dài không? 

Thực hư thực phẩm chức năng trị giãn tĩnh mạch được hay không?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc tìm kiếm cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân theo các cách tự nhiên và thuận tiện để cải thiện. Đã ngày càng trở nên phổ biến hơn, thậm chí thực phẩm chức năng được rất nhiều người xem là “cứu cánh” quan trọng trong điều trị triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định sử dụng loại thuốc này, người bệnh cần phải hiểu rõ và cân nhắc các lưu ý quan trọng sau.

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng thực phẩm chức năng chỉ là cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân có khả năng hỗ trợ giảm triệu chứng, không thể trị dứt điểm bệnh. 

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân

Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh không thể xem thực phẩm chức năng như một cách điều trị thay thế được cho các loại thuốc và đặc biệt là các biện pháp điều trị chuyên khoa. Mà y khoa đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị giãn tĩnh mạch.

Xem thêm>>> 8 cách tự nhiên chữa giãn tĩnh mạch

Một điểm đáng lưu ý khác tiếp theo là phần lớn hiện nay nguồn cung cấp của thực phẩm chức năng bị tràn lan không rõ nguồn gốc. Do vậy nếu bạn không mua ở địa chỉ cung cấp uy tín nguy cơ rất cao bạn sẽ mua phải hàng giả hoặc không đạt chuẩn. Điều này không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn có hại cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó việc dùng thực phẩm chức năng làm cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà. Còn liên tục được quảng cáo với những lời hứa hẹn thực sự quá đà về tác dụng. Điều này đòi hỏi người bạn cần phải thận trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm trước khi mua hàng, tránh bị lừa do những lời quảng cáo thổi phồng về tác dụng.

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Lưu ý khi dùng cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân

Bạn cũng cần biết rằng hầu hết thực phẩm chức năng hiện nay đều được in dòng lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc. Vì vậy không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh hoặc các biện pháp y khoa khác. 

Do vậy có thể nói tác dụng của thực phẩm chức năng dùng với suy giãn tĩnh mạch thường dừng ở mức hỗ trợ. Bệnh nhân không thể dùng thay liều thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân bác sĩ kê đơn hoặc các biện pháp can thiệp bằng y khoa.

Tóm lại, thực phẩm chức năng với việc điều trị suy giãn tĩnh mạch chỉ nên coi là một phần của kế hoạch. Bạn không nên tin tưởng quá nhiều và phụ thuộc quá quá sâu vào phương pháp này. 

Cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng và theo dõi cơ thể khi dùng thực phẩm chức năng

Mỗi loại thực phẩm chức năng trên thị trường đều có sự khác nhau trong thành phần của chúng. Bởi vậy khi sử dụng người bệnh cần đặc biệt lưu ý trong vấn đề “có phù hợp với bệnh trạng của mình không?”.

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Cần theo dõi phản ứng có thể khi dùng cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân

Vì vậy trước khi quyết định dùng cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân bằng thực phẩm chức năng. Bạn tuyệt đối không thể bỏ qua bước tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Điều này không chỉ cung cấp lời khuyên chính xác trong vấn đề sản phẩm có phù hợp với tình trạng của bạn không. Mà còn giúp tránh được những tương tác không đáng có với cơ thể hoặc giữa thuốc này với thuốc khác mà bạn đang sử dụng.

Cùng với đó bạn cần theo dõi phản ứng của cơ thể khi sử dụng thực phẩm chức năng. Mỗi người có một cơ địa khác nhau nên việc một sản phẩm có hiệu hiệu quả với người này sẽ không đồng nghĩa lớp sẽ phát huy tác dụng như vậy với người khác. Ngoài ra khi có dấu hiệu bất thường nào bạn cần báo cáo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân

Phần lớn hiện nay các thực phẩm chức năng đều có dược tính lành tính tuy nhiên để quá trình điều trị diễn ra đảm bảo an toàn, hiệu quả. Người bệnh cần phải thăm khám xác định mức độ tổn thương, cấp độ. Để lựa chọn giải pháp an toàn và hiệu quả mà bác sĩ đề ra. 

Suy giãn tĩnh mạch và các phương pháp điều trị chuyên khoa

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị sớm và đúng hướng. Đặc biệt, việc điều trị cũng sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bệnh nhân đi thăm khám vào khoảng thời gian mà triệu chứng của bệnh chưa quá nặng.

Hiện nay, có những cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân rất phổ biến như sau:

Có thể bạn quan tâm>>> Cây thuốc nam chữa suy giãn tĩnh mạch

Điều trị nội khoa dành cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch nhẹ

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân nhẹ

Cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân có thể được điều trị lối sống lành mạnh kết hợp với các thói quen tốt cho tĩnh mạch như, đeo vớ, dùng gừng chữa giãn tĩnh mạch, ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch, tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch… Ở giai đoạn nhẹ, thường là cấp 1 và một số trường hợp cấp 2. 

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng tình trạng bệnh sau đó chỉ định các cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân giúp tăng cường độ bền cho tĩnh mạch, thúc đẩy máu lưu thông tự nhiên. Việc kiên trì áp dụng nội khoa theo đúng chỉ định sẽ giúp các triệu chứng giảm dần. Đồng thời bệnh nhân cũng cần tuân thủ lịch tái khám đúng hẹn để đánh giá tình trạng và mức độ hồi phục.

Điều trị ngoại khoa dành cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch nặng

Để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng không may có thể xảy ra như viêm loét, hoại tử, hình thành cục máu đông. Thì cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân ở giai đoạn nặng thường là các can thiệp ngoại khoa – Can thiệp loại bỏ hẳn tĩnh mạch suy giãn.

Hiện nay, một số phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch ở giai đoạn phát triển hiệu quả có thể kể đến như:

cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân
Cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân nặng
  • Tiêm xơ tĩnh mạch công nghệ IVEIN: Sử dụng kỹ thuật tiêm xơ tiêm vào tĩnh mạch suy giãn để làm vô hiệu hóa chức năng lưu thông máu về xử lý gọn gàng tĩnh mạch suy giãn một cách không xâm lấn. 
  • Can thiệp Laser nội mạch EVAL: Dùng tia laser phát ra để làm hoại tử và co nhỏ lại nhanh chóng tĩnh mạch suy giãn. Dòng máu lưu thông bị loại bỏ và tĩnh mạch cũng biến mất theo cơ chế loại bỏ của phương pháp.
  • Keo sinh học Venaseal Plus: Đây là phương pháp mới trong điều trị giãn tĩnh mạch. Phương pháp này có khả năng tĩnh mạch bị hỏng toàn bộ chức năng mà không gây đau đớn và giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Trên đây là chia sẻ về cách trị suy giãn tĩnh mạch ở chân bằng thực phẩm chức năng. Lưu ý,việc dùng thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán chuyên sâu hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cũng cần tuân theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện điều trị theo bất kể phương pháp nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN