Biến chứng giãn tĩnh mạch chân mà bạn cần phải chú ý

Giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý mãn tính, làm mất thẩm mỹ và gây những triệu chứng khó chịu như tê bì, nặng mỏi, đau nhức chân…Hơn nữa, bệnh này còn có biến chứng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Nếu như bạn muốn biết rõ hơn biến chứng giãn tĩnh mạch chân bạn nên theo dõi bài viết dưới đây.

Biến chứng giãn tĩnh mạch chân
Bệnh suy giãn tĩnh mạch

Thực trạng giãn tĩnh mạch chân hiện nay

Giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý đang trực thuộc hệ thống mạch máu của cơ thể. Bệnh này, van tĩnh mạch bị hư hại, thành tĩnh mạch chân bị suy yếu, giãn nở quá mức gây nhiều rối loạn về huyết động, từ đấy dẫn tới những triệu chứng và biến chứng giãn tĩnh mạch chân.

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân thường là bởi tính chất công việc phải đứng lâu, ngồi nhiều, hay mang vác vật nặng; bên cạnh đấy còn có yếu tố tuổi tác, mang thai, thừa cân…Bệnh cũng có thể bởi những thói quen mang giày cao gót, ngồi vắt chéo chân…

Biến chứng giãn tĩnh mạch chân
Thực trạng giãn tĩnh mạch chân hiện nay

Biến chứng giãn tĩnh mạch chân

Biến chứng giãn tĩnh mạch chân bao gồm:

 • Trước tiên là những biến chứng về rối loạn huyết động học: Cẳng chân người bệnh bị sưng to, có triệu chứng như hơi đau buốt mặt sau cẳng chân, chuột rút về đêm.
 • Nặng hơn, người bệnh có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng đỏ, tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng.
 • Tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, tĩnh mạch giãn lớn, ứ đọng tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây ra việc viêm loét, nhiễm trùng khó điều trị.
 • Biến chứng nặng nề và hay thấy của giãn tĩnh mạch chân mãn tính là hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Cục thuyên tắc có khả năng tách rời khỏi thành tĩnh mạch, đi về tim và làm tắc động mạch phổi, biến chứng vô cùng nặng dẫn tới tử vong nếu như không cấp cứu kịp thời.
 • Chảy máu bởi giãn tĩnh mạch ở chân dẫn đến tử vong. Chảy máu không phải là điều ít gặp, nhưng hay được điều trị không đúng cách.
Biến chứng giãn tĩnh mạch chân
Biến chứng giãn tĩnh mạch chân

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch như thế nào?

Xác định chẩn đoán dựa vào khám lâm sàng bao gồm thấy các đoạn tĩnh mạch bị giãn, ngoằn ngoèo, da đổi màu, rối loạn dinh dưỡng, loét và sự xuất hiện của những u máu. Sờ để biết được độ cứng của phần mềm, đặc biệt là vùng trước xương chày, so sánh đôi bên.

Mô tả rõ về bệnh hơn so với sự phân loại CEAP kinh điển. Chủ yếu được vận dụng trong những nghiên cứu lâm sàng. Cuối cùng, chẩn đoán được xác định bằng cách siêu âm, với cách này cho phép thấy hình ảnh đoạn tĩnh mạch bị giãn, những van tĩnh mạch bị suy mất chức năng và thấy được cục máu đông hình thành trong lòng tĩnh mạch hay không.

Biến chứng giãn tĩnh mạch chân
Chữa trị giãn tĩnh mạch an toàn

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Để cải thiện bệnh và phòng bệnh giãn tĩnh mạch tốt nhất thì bạn cần làm những điều sau:

Xây dựng lối sống lành mạnh

 • Đi giày đế mềm, gót thấp.
 • Khi phải đứng hay ngồi lâu, bạn nên xoay cổ chân, nhón gót, nhịp chân.
 • Nên tập các bộ môn thể dục thể thao như đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ, bơi lội, đạp xe…
 • Sau khi tắm bằng nước nóng, bạn nên xối chân bằng nước lạnh.
 • Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch: Kê cao chân khi đi ngủ.
 • Sử dụng phương pháp tự nhiên: Gừng chữa giãn tĩnh mạch

Tăng sự bền bỉ, độ đàn hồi và co nhỏ tĩnh mạch

Bệnh giãn tĩnh mạch bởi hệ thống van và thành mạch bị suy yếu, giãn rộng, làm mú ứ lại. Từ đấy, hình thành những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn cần vận dụng cách giúp tăng cường độ bền, độ đàn hồi và co nhỏ thành tĩnh mạch bị giãn.

Biến chứng giãn tĩnh mạch chân
Cần làm gì để tránh bệnh giãn tĩnh mạch?

Biến chứng giãn tĩnh mạch chân sẽ có từng giai đoạn khác nhau và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Nếu như thấy biến chứng đố thì nên đi thăm khám bác sĩ để chữa hiệu quả.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN