Bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì và cách cải thiện

Chuột rút hình thành do cơ thể bị thiếu chất là tình trạng phổ biến rất nhiều người phải đối diện. Vậy bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì? Các bác sĩ tại An Viên sẽ trả lời về câu hỏi này trong nội dung bài viết dưới đây.

Đôi nét về triệu chứng chuột rút 

Có đến 95% dân số trên thế giới đã từng đối diện với ít nhất một cơn chuột rút trong đời. Chuột rút có thể xảy ra tại bất cứ bộ phận nào trên cơ thể con người. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là tại bắp chân, các ngón chân, bàn chân, bàn tay, vùng bụng… 

bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì
Bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì?

Các cơn chuột rút thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ là nhiều nhất và ít xuất hiện hơn vào ban ngày. Điểm nhận biết nên triệu chứng này là tại vùng bị chuột rút có với biểu hiện co giật, tê bì, châm chích…

Thậm chí nhiều người còn cho biết họ bị mất cảm giác hoàn toàn khi bị chuột rút. Chuột rút có thể xuất hiện và biến mất trong vài gây nhưng cũng có thể kéo dài đến vài phút.

bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì
Bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì và biểu hiện

Nhiều ý kiến cho rằng việc cơ thể xảy ra là hiện tượng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên khi cơ thể phải thường xuyên đối diện với các cơn chuột rút thường xuyên có rất cơ thể bạn đang phải đối diện với một bệnh lý nào đó.

Bị chuột rút thiếu chất gì?

Bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì? Là câu hỏi của rất nhiều người khi phải đối diện với tình trạng này. Chuột rút chân là dấu hiệu cơ thể của bạn đang bị thiếu một số chất dưới đây:

Canxi

Canxi chính là thành phần đầu tiên trả lời cho câu hỏi bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì?

bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì
Canxi là câu trả lời cho câu hỏi bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì

Khi lượng canxi bị hạ đột ngột so với mức quy định của cơ thể sẽ dẫn đến sự xuất hiện của những cơn chuột rút tại vùng cơ bắp.

Ngoài ra khi thiếu canxi, cơ thể còn phải đối diện với biến chứng như mặt mũi xanh xao, tinh thần mệt mỏi, yếu ớt và thường xuyên bị ngất xỉu. 

Nước

Nước là đáp án thứ hai cho câu câu hỏi bị chuột rút thiếu chất gì? Theo bác sĩ Thành – Phòng khám An Viên chia sẻ:

Một khi cơ thể bị thừa hoặc thiếu quá nhiều nước sẽ dẫn đến việc điện giải bị mất cân bằng. Đây chính là nguyên nhân bị chuột rút vào ban đêm mà nhiều người phải đối diện.

bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì
Nước là câu trả lời cho câu hỏi bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì

Ngoài ra, vào những ngày nắng nóng, cơ thể phải liên tục tiết ra nhiều mồ hôi để kích hoạt cơ chế tự làm mát cho cơ thể. Do vậy nếu những ngày này bạn không tích cực bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể sẽ tạo điều kiện để các cơn chuột rút “thi nhau” kéo đến.

Canxi và magie

Canxi và magie chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì? Trong y khoa, canxi và magie có vai trò quan trọng đặc biệt với các hoạt động co giãn của hệ thống cơ.

bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì
Bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì?

Hai thành phần luôn phối hợp nhìn nhàng với nhau để tạo nên sự linh hoạt, uyển chuyển của hệ thống cơ bắp. Chính vì vậy khi thiếu hai loại chất này sẽ làm các chức năng của cơ rối loạn dẫn đến triệu chứng chuột rút. 

Vitamin D 

Thiếu vitamin D chính là nguyên nhân bị chuột rút vào ban đêm, Vitamin D tham gia vào quá trình làm ổn định hàm lượng Canxi trong máu và tăng cường việc hấp thụ Canxi, hỗ trợ cho hệ thống xương khớp luôn khỏe mạnh. Do vậy khi thiếu Vitamin D sẽ làm cho các cơn chuột rút xuất hiện.

Cách chữa bị chuột rút khi ngủ từ chuyên gia

Để khắc phục triệu chứng đau đớn, khó chịu từ các cơn chuột rút mang lại, bạn có thể làm theo một số biện pháp sau: 

bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì
Giải pháp khắc phục triệu chứng chuột rút
  • Cố gắng hết sức để kéo thẳng chân ra hoặc có thể dùng tay để hỗ trợ sau một lúc bạn sẽ thấy đỡ đau hơn rất nhiều
  • Massage và xoa bóp nhẹ nhàng tại vùng bị chuột rút
  • Nếu áp dụng cả hai cách trên vẫn không hiệu quả bạn có thể chườm nóng tại vị trí bị chuột rút
  • Đến ngay cơ sở y tế nếu thấy cơ thể thường xuyên bị xảy ra tình trạng chuột rút để xác định nguyên nhân.

Giải pháp phòng triệu chứng chuột rút xuất hiện

Dưới đây là một số giải pháp ngừa và giảm sự khó chịu hiệu quả từ triệu chứng chuột rút gây nên:

  • Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu canxi, magie, kali, các loại vitamin,…
  • Đi bộ 30 phút mỗi ngày và thực hiện thói quen này thường xuyên
  • Cung cấp nhiều nước cho cơ thể khi trời nóng
bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì
Đi bộ là cách ngừa chuột rút hiệu quả
  • Không đi giày quá chật
  • Hạn chế đi giày cao gót
  • Massage chân trước khi ngủ

Lưu ý: Những biện pháp nêu trên chỉ cách phòng tránh và giảm đau tạm thời sự khó chịu do chuột rút gây nên. Hoàn toàn không có tác dụng trong việc điều trị bệnh.

Cách tốt nhất để biết rõ nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị tốt nhất là bạn nên tìm đến sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trong ngành.

Hy vọng những chia sẻ của An Viên về tình trạng bị chuột rút bắp chân thiếu chất gì. Để xác định nguyên nhân gây nên chuột rút vui lòng liên hệ với An Viên qua hotline 092.462.5678. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ người người trực tiếp thăm khám và trao đổi với bạn.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN