Giải đáp thắc mắc xoay quanh bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên

Bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên thường bị ảnh hưởng bởi các tĩnh mạch chi dưới, giãn tĩnh mạch hoặc một số vấn đề về viêm tắc tĩnh mạch khác. Tĩnh mạch ngoại biên thường xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ, nhiều gấp 3 lần đàn ông. Cùng bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây.

Tĩnh mạch ngoại biên là gì?

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Phụ nữ bị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên nhiều hơn nam giới

Trước khi tìm hiểu về bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên, chúng ta cần nắm được khái niệm tĩnh mạch ngoại biên là gì, suy tĩnh mạch là gì.

Tĩnh mạch ngoại biên là một phần của hệ thống mạch máu của cơ thể người. Tĩnh mạch ngoại biên đóng vai trò trong việc đưa máu từ cơ thể trở về tim. Khi máu đã cung cấp dưỡng chất và oxy cho các tế bào và mô cơ thể, nó trở về tim thông qua hệ thống tĩnh mạch.

Tĩnh mạch ngoại biên thường “ngự” ở lớp nông của da và dưới da. Với vai trò đảm bảo việc thu hồi máu từ các khu vực cơ thể và đưa nó trở về tim để tiếp tục chu kỳ máu lưu thông.

Tĩnh mạch ngoại biên thường đi kèm với các van tĩnh mạch để ngăn chặn sự trở ngược của máu và giúp máu chuyển hướng đúng đắn về phía trái tim. Chính vì thế, bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên xảy ra khi các tĩnh mạch này hoạt động kém hiệu quả, máu tích tụ gây suy giãn và nhiều vấn đề khác.

Bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên bắt nguồn từ đâu?

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Cảnh giác các yếu tố nguy cơ bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên

Xem thêm: >> bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Nguyên nhân bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên đôi khi do huyết khối và các áp lực gây lên tĩnh mạch mà ra. Số lượng phụ nữ bị giãn tĩnh mạch được thống kê là gấp nhiều lần nam giới. Chính vì vậy, bệnh nhân nữ cần chú trọng hơn.

Dưới đây là một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên do bác sĩ chuyên khoa liệt kê:

Huyết khối: Huyết khối có thể hình thành trong tĩnh mạch, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn và giảm tuần hoàn máu, từ đó góp phần vào bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên.

Giãn tĩnh mạch: Tĩnh mạch bị giãn có thể dẫn đến sự suy tĩnh mạch ngoại biên. Khi tĩnh mạch giãn, van tĩnh mạch có thể không hoạt động hiệu quả, làm tăng nguy cơ máu không được lưu thông về tim đúng cách.

Béo phì: Béo phì tăng áp lực lên hệ thống mạch máu và có thể gây ra vấn đề về tuần hoàn máu, bao gồm bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên.

Mang thai: Mang thai cũng là một lý do lý giải vì sao số lượng phụ nữ bị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên nhiều hơn nam giới. Quá trình phát triển của thai nhi làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở vùng chậu, đặc biệt là ở vùng bụng dưới, làm tăng nguy cơ suy tĩnh mạch ngoại biên.

Hút thuốc: Thuốc lá có thể gây tổn thương cho mạch máu và gây ra tình trạng viêm nhiễm, dễ bị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên hơn những người không hút.

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên là sao?

Ung thư: Một số loại ung thư và liệu pháp điều trị ung thư có thể tăng nguy cơ mắc bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên.

Yếu cơ, thương tổn ở chân hoặc chấn thương: Các vấn đề liên quan đến cơ và xương khớp có thể ảnh hưởng đến quá trình máu lưu thông và từ đó dễ bị suy giãn tĩnh mạch ngoại biên.

Sưng bề mặt tĩnh mạch: Sưng bề mặt tĩnh mạch tăng lên có thể gây tổn thương cho tĩnh mạch và tăng nguy cơ suy tĩnh mạch ngoại biên.

Tiền sử gia đình có bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên : Nếu có người trong gia đình bạn có tiền sử về suy tĩnh mạch, bạn có thể có nguy cơ cao hơn những người khác.

Lối sống ngồi lâu đứng nhiều: Việc ngồi lâu hoặc đứng lâu, tĩnh tại một chỗ trong thời gian dài có thể gây áp lực lên chân và tăng nguy cơ suy tĩnh mạch ngoại biên.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hay nguy cơ nêu trên nào, bạn nên hỏi ý kiến với bác sĩ để đưa ra kế hoạch điều trị và phòng ngừa phù hợp.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch ngoại biên

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Triệu chứng bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên

Các triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch ngoại biên có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Khi người bệnh mắc phải, thường có cảm giác khó chịu và cần lập tức điều trị để tránh những hậu quả về lâu về dài.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến mà người có suy tĩnh mạch ngoại biên thường trải qua:

Sưng chân hoặc mắt cá chân (phù nề): Phù nề là một dạng sưng do mất cân bằng trong quá trình lưu thông máu, khi máu không được trở về tim hiệu quả.

Đau nhiều hơn khi đứng và đỡ hơn khi kê cao chân: Đau và nặng mỏi là một trong những triệu chứng bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên thường gặp khi máu không lưu thông thuận lợi.

Chuột rút: Các cơn chuột rút cơ có thể xảy ra do cơ bị căng do tĩnh mạch không hoạt động đúng cách.

Đau nhức, hoặc cảm giác nặng ở chân: Cảm giác đau nhức và nặng chân là do sự tích tụ của máu và chất lỏng trong cơ bị gặp cản trở.

Khô chân: Sự mất cân bằng nước và chất lỏng trong cơ thể có thể gây ra tình trạng da khô chân. Người bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên hầu như đều gặp phải tình trạng này.

Yếu chân: Do không đủ máu và dưỡng chất đến cơ bị ảnh hưởng, gây cảm giác yếu và bồn chồn ở chân.

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Bệnh nhân được các bác sĩ điều trị suy giãn tĩnh mạch tại An Viên

Xem thêm: >> bệnh viện trị giãn tĩnh mạch

Da ở chân hoặc mắt cá chân dày lên: Sự tích tụ của chất lỏng và máu có thể làm da trở nên dày và căng.

Da thay đổi màu sắc: Màu sắc da có thể biến đổi do sự không đủ máu và oxy được cấp đến, đặc biệt là khu vực mắt cá chân.

Loét chân: Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể xuất hiện các vết loét chân do sự tổn thương và không đủ máu đến các mô.

Giãn tĩnh mạch: Sự mở rộng và tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo trên bề mặt da có thể dễ dàng nhận biết, đặc biệt là với những người cơ địa da mỏng.

Cảm giác co cứng vùng bắp chân: Cảm giác co cứng và căng ở bắp chân trở thành triệu chứng bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên điển hình khi cơ không nhận đủ dưỡng chất và oxy.

Nếu bạn trải qua bất kỳ triệu chứng nào từ trên, đặc biệt là khi thấy tình trạng đó kéo dài hoặc ngày càng trở nên nghiêm trọng, nên đi thăm khám với các bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Phác đồ trị liệu bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên hiệu quả như thế nào?

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Phác đồ điều trị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên

Phác đồ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ngoại biên là một quá trình đa chiều và có thể kết hợp nhiều phương pháp để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Bệnh nhân cần chọn các phòng khám hoặc bệnh viện uy tín nhằm tìm được các bác sĩ giỏi, lập phương án điều trị nhanh chóng mà đạt kết quả cao.

Phác đồ điều trị suy tĩnh mạch ngoại biên đòi hỏi sự khéo léo và tùy chỉnh dựa trên đặc điểm cụ thể của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. 

Phác đồ cải thiện tốc độ lưu thông máu

“Gốc rễ” của bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên là sự lưu thông máu kém hiệu quả. Chính vì vậy, khi lập phác đồ, điều bác sĩ chú trọng chính là muốn cải thiện lưu lượng máu bằng những cách đơn giản nhất.

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà được khuyến cáo như sau:

Thay đổi lối sống: Tập thể dục đều đặn là quan trọng để kích thích cơ bắp và tăng cường tuần hoàn máu. Có thể bao gồm các bài tập thể dục cho người bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên như đi bộ nhanh, bơi lội hoặc các hoạt động aerobic khác.

Nâng chân: Việc nâng chân này giúp giảm áp lực trên tĩnh mạch và tăng cường dòng máu lưu thông về tim. Đặt chân lên cao trên gối chống giãn tĩnh mạch khi nghỉ ngơi nhằm giải toả áp lực trên chân.

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Bệnh nhân được hướng dẫn đeo vớ y khoa tĩnh mạch tại phòng khám An Viên

Dùng thuốc điều trị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên

Trong phác đồ bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên, tiếp theo bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc phù hợp:

Thuốc chống đông: Bác sĩ có thể kê thuốc như Venpoten hoặc Vein Care để ngăn chặn sự hình thành huyết khối trong tĩnh mạch và cải thiện tuần hoàn máu.

Thuốc chống viêm: Thuốc như Daflon có thể giảm viêm nhiễm và giảm triệu chứng bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên hiệu quả.

Liệu pháp chích xơ

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Tham khảo quy trình tiêm xơ giãn tĩnh mạch

Xem thêm: >> tiêm xơ giãn tĩnh mạch giá bao nhiêu

Liệu pháp chích xơ: Chất xơ, thường được tiêm vào tĩnh mạch bị giãn để kích thích sự co bóp và cải thiện hoạt động của van tĩnh mạch.

Tùy vào mức độ của bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên mắc phải, bệnh nhân có thể phải điều trị nhiều buổi khác nhau.

Can thiệp Laser

Quá trình can thiệp Laser trị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên này sử dụng ánh sáng laser tỏa ra nhiệt lượng để đóng kín tĩnh mạch bị giãn ra. Ưu điểm của Laser là nhanh chóng, an toàn mà không cần nghỉ dưỡng quá lâu.

Bơm keo sinh học Venaseal

Bơm keo sinh học Venaseal: Sử dụng chất keo đặc biệt an toàn được bơm vào tĩnh mạch để đóng kín sự giãn rộng. Hiện nay, keo sinh học Venaseal đang là phương pháp điều trị hiện đại và đã được các bệnh viện phòng khám lớn trên cả nước cập nhật thành công.

Người suy tĩnh mạch có nguy hiểm không? Trên thực tế, bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên không phải là căn bệnh có thể chung sống suốt đời như nhiều người vẫn tưởng tượng.

bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên
Chuyên khoa trị giãn tĩnh mạch An Viên

Cần phải thiết lập phác đồ điều trị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên hợp lý để ngăn ngừa các biến chứng và “dẹp” sự khó chịu do triệu chứng mang lại.

Phương pháp điều trị bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên có thể được kết hợp những lựa chọn trên dựa trên đánh giá của bác sĩ và những yếu tố cụ thể của bệnh nhân. Hãy thăm khám nhanh chóng khi có dấu hiệu, càng sớm sẽ càng có lợi cho quá trình trị bệnh.

Hy vọng với thông tin về bệnh suy tĩnh mạch mạn ngoại biên đã giúp bệnh nhân nằm rõ thêm nhiều kiến thức mới. Hãy gửi ảnh tình trạng chân của mình cho các bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch An Viên tư vấn trực tuyến 24/24. 

HỆ THỐNG CHUYÊN KHOA TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH AN VIÊN

Cơ sở Sài Gòn: 765 Lê Hồng Phong – Quận 10

Cơ sở Hà Nội: Số 1 Trường Chinh – Thanh Xuân

Cơ sở Đà Nẵng: 100 Lê Đình Lý, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cơ sở Nha Trang: 16 lô STH39 Thích Quảng Đức – Phước Hải

[HỎI-ĐÁP] SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÁM Ở KHOA NÀO?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN